จบ ป โท ภาษาอังกฤษ กังวลว่าจะหางานอะไรทำ ลังเลในเป้าหมายหลังค้นหาข้อมูล

chinchan30

chinchan30

ดู Profile

ตอนนี้กำลังจะต่อ ป โท สายภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพ ในสถาบันแห่งหนึ่งย่านบางกะปิ เคยทำงานรีสอร์ท 6 เดือน แต่ออกมาหวังว่าอยากจะเป็นสายครู อาจารย์สอนภาษาอังกฤษ จึงยอมตกงานเพื่อเตรียมสอบเข้า ป โท และสอบติด ตอนนี้กำลังรอเรียนอยู่ค่ะ และหาข้อมูลเกี่ยวกับ อาชีพครูและอาจารย์ตามเว็บ เมื่อได้รู้ข้อมูลคุณสมบัติสำหรับการรับเข้าเป็นครู อาจารย์แล้วเกิดความลังเลค่ะ เพราะตัวเองไม่มีประสบการณ์ด้านการสอน กลัวว่าอาชีพนี้จะเหมาะกับเราในอนาคตหรือไม่ถ้าได้ลงมือทำจริงๆ อยากได้งานในเขตจังหวัดบ้านตัวเองค่ะ เพราะอยากอยู่ดูแลพ่อแม่และไม่อยากเสียค่าที่พักมากมายอย่างที่เคยทำงานที่เก่า
 
และได้รู้มา 2 อย่างคือว่า
หากเป็นครูในโรงเรียนเอกชน ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครู ซึ่งเราไม่มี และถ้าเรียนต่อ ป บัณฑิตอีก 1 ปี กับสอบ 9 มาตรฐานก็กลัวว่าจะกินเวลามากไปกว่าจะได้ทำงานน่ะค่ะ
หากเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ต้องมีการสอบเข้า ได้ข่าวว่าเส้นสายเยอะในสังคมนี้ แถมถ้าเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยต้องหมั่นทำผลงานในแต่ละปี เพื่อไม่ให้ถูกเชิญออก

 
ตอนนี้เครียดมากค่ะ ว่าเรากำลังจะเรียน ป โทแล้ว จะให้ยกเลิกคงไม่ได้ กลัวว่าเรียนไปแล้วจะเสียเวลา ไม่ได้ช่วยในการทำงาน และเราไม่แน่ใจว่าที่หาข้อมูลมานี้จริงเท็จประการใดเกี่ยวกับอาชีพครู เพราะเราไม่มีที่ปรึกษาที่รู้ข้อมูลเรื่องนี้โดยแท้จริงเลย จึงขอคำปรึกษาจากเพื่อนๆค่ะว่า ควรทำยังไงต่อไปดี และถ้าจบ ป โท สาขาแบบเรามาจะมีอาชีพอื่นที่เค้ารับวุฒิเราหรือไม่อะไรบ้าง ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ ต้องขออภัยถ้าเราพิมพ์ข้อความไปไม่ถูกต้องหรือสร้างความไม่สบายใจให้กับเพื่อนๆผู้อ่านค่ะ
 
ปล. ป โท เรียนภาค ปกติ จันทร์-ศุกร์ ค่ะ (จำเป็นค่ะเพราะต้องมีธุระทางบ้านช่วงวันเสาร์-อาทิตย์)
ปล. อยากหางาน part-time ทำ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ ขอคำชี้แนะนะคะว่าอยากสมัครสอนตามสถาบันกวดวิชาเล็กๆได้มั้ยคะ เพราะไม่ทราบแหล่งจริงๆในแถวๆใกล้บริเวณสถาบันที่เราเรียนอยู่ค่ะ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย