กล้วย 1 ใบกับไข่ 2 ฟอง !! แพนเค้กกล้วย ไร้แป้ง ไร้ผลิตภัณฑ์จากนม โปรตีนสูง by silly maid

kstoon

kstoon

ดู Profile

สวัสดีค่ะ กลับมาอีก 1 ครั้งกับการเข้าครัวทำอาหารสุขภาพที่อร่อยแบบคาดไม่ถึง
วันนี้เราใช้วัถุดิบแค่ 2 อย่างคือ
กล้วยใบใหญ่ 1 ใบ กับ ไข่ 2 ฟอง !  (ผงฟูใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้)



ได้มาเป็น !!  Banana flourless  healthy pancakes

แพนเค้กกล้วย ไร้แป้ง ไร้ผลิตภัณฑ์จากนม โปรตีนสูง




ตามสูตรนี้ในอินเตอเนตมานานพอสมควร  ใช้เวลาประมาน 30 นาที ถ้าให้ออกมาดี

อ่านและทำตามอย่างละเอียดนะคะ

แต่บอกไว้ก่อนว่ารสชาติที่ออกมาค่อนข้างแตกต่างจากแพนเค้กปกติที่เรากินนะคะ แน่นอนเพราะมันไม่มีส่วนผสมของแป้งเลย จะออกไข่ๆหน่อยหวานๆ มีกลิ่นกล้วยหอมชัดเจน
อร่อยและเหมาะกับเด็กๆมาก โดยเฉพาะเด็กที่แพ้นม

เดี๋ยววันนี้จะอธิบายให้ละเอียดที่สุดว่าทำออกมายังไง ถึงได้แพนเค้กกล้วยไร้แป้ง โปรตีนสูง นุ่มลิ้นแบบนี้

อุปกรณ์
1.กล้วยลูกใหญ่ 1 ลูก สุกงอม แบบมีจุดน้ำตาลขึ้นนิดๆเลยค่ะ
2.ไข่ไก่ เบอร์ 2  2 ฟอง
3.ผงฟู baking powder 1/8 ช้อนชา  ( แนะนำให้ใส่จะขึ้นฟูสวย  แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ )

วิธีทำ
1.ปลอกกล้วย 1 ลูก บดด้วยส้อมจนกลายเป็นของเหลวเหนียวๆแต่ยังมีกล้วยเป็นชิ้นๆอยู่บ้าง *เล็กน้อย  **อย่าใช้เครื่องปั่น  ไม่ต้องละเอียดมากกกนะคะ เพราะเราต้องใช้ชิ้นกล้วยในการทรงตัวของไข่ ไม่งั้นจะไม่เป็นชิ้น
2.ตอกไข่สองฟองใส่ลงไปในถ้วย ใส่ผงฟู 1/8 ช้อนชา  ตีให้เข้ากันดี



3.ใช้ไฟอ่อนๆ ตั้งกะทะ นำน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก ทาให้ทั่วกะทะ กันติด เอามืออังได้ไอร้อนบางๆ ก็เทส่วนผสมลงไปครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ ระวังอย่าให้หนาให้บางจนเกินไป
4.รอ ห้ามไปยุ่งกับมัน จนกระทั่งด้านบนเริ่มมีสีขาวๆและเริ่มสุก ค่อยๆใช้ตะหลิวหรือส้อมแซะด้านล่างแล้วกลับด้าน



5.ทานคู่กับผลไม้สด น้ำผึ้ง สูตรนี้ทำแพนเค้กแผ่นเล็กได้ประมาณ 10 แผ่น

ควรระวัง::
1.ถ้าบดกล้วยไม่ละเอียด กลับด้านเร็วไปจะเละ กลายเป็นไข่คนกล้วยบดแทน
2.อย่าใช้ไฟแรง แผ่นหนา ไหม้ค่ะ และด้านในจะไม่สุก
3.รสชาติอาจะแตกต่างตามขนาดไข่และกล้วย ไข่เยอะก็จะออกกลิ่นไข่เยอะหน่อย ถ้าไข่น้อย แพนเค้กอาจจะเละ กลับด้านไม่ได้




ติดตามสูตรอื่นๆได้ในเฟสบุคชื่อ : silly maid นะคะ
Enjoy cooking นะคะ ทุกคน <3

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย