How to เมนูมังสวิรัติแถมเพิ่มวิตามินสู้งงง สเต็กเค้กเต้าหู้ โปะด้วยซัลซ่าฉ่ำๆ กับสลัดเย็นจัดๆชื่นจาย

flukeky

flukeky

ดู Profile

กราบบบบบบสวัสดีงามๆ  และกราบบบบขออภัย  ต้องเข้าใจคนบ้านไม่มีครัว  ถ้าฝนตกก็ออกไปทำหลังบ้านไม่ได้เพราะใช้กระทะไฟฟ้า  โดนไฟดูดประจำอิอิ  ไม่ได้หาย  แต่เก๊าไม่พร้อมมมมม
พอดีว่าเพื่อนใหม่ที่ตามไปจากเวปนี้แหละเค้าขอเมนูมังฯมา  ย้ำด้วยว่าของ่ายๆอ่ะค่ะ   ตอนแรกก็คิดหนัก  ไม่ใช่เพราะทำยาก  แต่ช่วงนี้อยากกินแต่สิ่งที่มีเลือดเนื้อ 5555  นั่งนึกอยู่ตั้งนาน  แล้วด้วยความที่ช่วงนี้อากาศร้อนเหลือหลาย  เลยนึกถึงซัลซ่ามะเขือเทศเมนูสิ้นคิดที่จะคิดถึงเสมอเวลาร้อนๆ  เลยเอาวะ  หาอะไรที่กินเข้ากันได้ดี  ที่เป็นประโยชน์อิ่มท้อง  เพื่อสุขภาพและความสวยความงาม (เยอะ!!!!!!!) ก็เลยได้เค้กเต้าหู้ เอามาทำสเต็ก  แล้วโปะด้วยซัลซ่าดีกว่า  แหะๆ  ก็ยอมรับว่ามันสิ้นคิด  แต่ก็นะ  ออกมาอร่อยนะจ้าาาาา
เริ่มที่ส่วนผสมเครื่องปรุงค่ะ


  เห็ดอะไรก็ได้แล้วแต่ชอบค่ะ  เพราะเดี๋ยวเราจะเอามาสับค่ะ  เต้าหู้ชนิดอ่อนให้เอาไปแช่แข็งไว้จนแข็งเลยนะคะ  แล้วเอาออกมาตั้งไว้ข้างนอกก่อนทำจนละลายแล้ว  ให้เอาออกมาบีบเอาน้ำออกค่ะ  ที่เห็นเป็นก้อนกลมๆนั่นล่ะค่ะ   เนื้อแบบนี้จะนิ่มกว่าไม่แข็ง  แต่ก็ไม่เละค่ะ  หอมหัวใหญ่  มะเขือเทศ ผักชี  แครอท  เนย  เครื่องปรุง เกลือ พริกไทย  แล้วก็เครื่องเทศโรยเนื้อสเต็กค่ะ จะมีส่วนผสมของกระเทียม  เกลือ  พริกไทยค่ะ  เริ่มที่การทำชัล๙่าก่อนนะคะ  เหมือนครั้งก่อนที่เคยทำไปแล้วเลยค่ะ  หั่นมะเขือเทศ  หอมหัวใหญ่เป็นลูกเต๋า  ซอยผักชีลงไป  ปรุงรสด้วยเกลือ  พริกไทย  พริกแอบสับพริกขี้หนูลงไป 2 เม็ด  เพื่อเพิ่มรสชาติค่ะ  แค่นี้เอง  แล้วก็เอาไปแช่ตู้เย็นรอไว้


หันมาทำตัวเนื้อเต้าหู้กันค่ะ  ขั้นแรก  ให้สับเห็ดและแครอทให้ละเอียดดดดดดมากกกก แล้วตักเนย 1 ช้อนชาโปะลงไป  เข้าไมโครเวฟ 3 นาทีค่ะ   คือจริงๆอ่ะ  อยากให้เอาไปรวนในกระทะนะคะ  แต่พอดีวันนี้ฝนตก  ข้างนอกพื้นมันเปียก  กลัวโดนไฟดูด  ฟลุ๊คเลยใช้ไมโครเวฟค่ะพอสุกแล้วก็เอาเต้าหู้ลงไปขยี้คลุกให้เข้ากัน  ใส่หอมใหญ่สับละเอียดลงไป  ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมลงไปนิดๆ  ไม่ใช่ซีอิ๊วขาวนะคะ  ที่เป็นเหมือนซอสหอยนางรมน่ะ  แต่เอาที่เป็นซอสเห็ดหอมน่ะค่ะ  นั่นแหละ   แล้วก็เหยาะแม๊กกี้ลงไปอีกหน่อย  ปรกติเค้าจะใส่แต่เกลือพริกไทย  แต่ฟลุ๊คทำใจไม่ได้จริงๆ  ขอหน่อยเถอะ   กลัวมันจะเต้าหู๊เต้าหู้เกินไป  เสร็จแล้วก็โรยผงเครื่องปรุงที่โรยสเต็กอีกนิดหน่อย  ตอกไข่1ฟอง  ใครทำเยอะใช้ 2 ฟองก็ได้ค่ะ โรยด้วยแป้งข้าวโพด(เยอะหน่อย)  เพื่อที่ทุกอย่างจะได้เหนียวและเกาะตัวกัน  ง่ายต่อการปั้นและไม่แตกเวลาทอดค่ะคลุกให้เข้ากัน  แล้วก็นำมาปั้นเหมือนเนื้อฮัมเบริกค่ะ   เสร็จแล้วก็ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไปนิดหน่อย   แล้วค่อยๆหยอดเค้กเต้าหู้ที่เราปั้นแล้วลงไป  ค่อยๆนะคะ  เพราะมันจะแตกได้ ทอดด้วยไฟอ่อน  ให้ข้างนอกค่อยๆสุก  ปิดฝาด้วยนะคะ  มันจักระเด็นค่ะ คอยดูว่าเริ่มเปลี่ยนสีเป็นเหลืองน่าทานรึยัง  คอยแซะด้วยเดี๋ยวจะติดกระทะ  เสร็จแล้วก็ค่อยๆย้ำ ค่อยๆ  พลิกอีกด้านทอดจนหอมมมม  สีเหลืองน่าทานค่ะ  แต่ก็นะฟลุ๊คไม่ได้ใช้กระทะค่ะ  เลยเอาเข้าเตาอบแทน  เอาน้ำทันทาถาดเหล็ก  และทาบนเนื้อเค้กเต้าหู้แล้วเอาเข้าเตาอบค่ะ   แต่จริงๆเนี่ย  ไม่อยากให้ใช้เตาอบเลย  เพราะเนื้อเต้าหู้ของเรามันจะแห้งค่ะ  ไม่ชุ่มเหมือนเอาไปทอด

 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย