[นอกเรื่อง] อยากถามคนที่เลี้ยงสุนัขค่ะ

อยากถามคนที่เลี้ยงสุนัขทั้งหลายว่าถ้าน้องหมามีลูกแล้วจะทำให้อายุสั้นจริงหรือเปล่าคะ สงสัยมากๆเลยค่ะ ถ้าน้องหมาไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์เลยตลอดชีวิตจะมีอะไรผิดปกติมั๊ยคะ แบบเลี้ยงน้องหมาให้เป็นโสดอ่ะค่ะ ป.ลิง เราไม่ได้เลี้ยงน้องหมานะคะ แต่ได้ยินมาก็เลยเกิดความสงสัย รบกวนสาวๆผู้รู้หน่อยนะคะ

Discussion (5)

ตามความคิดเห็นที่ 4 เลยค่ะ :)

เท่าที่เคยคุยกับสัตว์แพทย์หลายๆคน สุนัขเพศเมีย(รวมถึงเพศผู้)ที่ไม่ได้ทำหมันจะมีอัตตราความเสี่ยงเป็นมะเร็ง/เนื้องอกที่มดลูก (ในตัวผู้ก็มะเร็งที่ป๋องแป๋ง)และมะเร็งเต้านมมากกว่า ไม่สำสัญว่าซิงหรือไม่ซิง

 

สุนัขเพศเมียที่ยังไม่ได้ทำหมัน ยังคงผลิตฮอร์โมนทางเพศ ตัวเมียยังมีประจำเดือนปีละ 2 ครั้ง (ถ้าจำไม่ผิด) และเริ่มอาการติดสัตว์ (คือนางจะมีอารมณ์ว่างั้น) เลยดูเหมือนมีความเครียดหรือความกังวล คอยมองดูตัวผู้และอ่อยตลอดเวลา... แต่ถ้าทำหมันเรียบร้อยแล้วนางจะเฉยๆ ออกแนวตายด้าน ไม่มีประจำเดือน ไม่ติดสัตว์ แต่ยังสามารถโด๊ะขาเจ้านายได้สบาย

 

ส่วนหมามีลูกแล้วจะทำให้อายุสั้นนั้น มันมีหลายปัจจัยค่ะ หมาก็เหมือนคน เวลาท้องก็ต้องการอาหารบำรุงเยอะๆ เพราะลูกหมาจะดึงแคลเซียมจากแม่ไปใช้ ไหนจะหลังคลอดอีก นมจากแม่ที่ต้องให้ลูกหมา ดังนั้นหากแม่หมาตั้งท้องบ่อยๆ และไม่ได้รับอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการ.... อายุจะสั้นก็ไม่แปลก

 

ที่บ้านเลี้ยงมา 6-7 ปี นางไม่เคยได้แอ้มชายใด ก็ปกติสุขดีค่ะ แต่แนะนำให้ทำหมัน หรือปรึกษาสัตว์แพทย์อีกที

 

ปล. ไม่แนะนำฉีดยาคุม เพราะระยะยาวมดลูกเน่าได้ค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จากที่เคยเลี้ยงน้องหมามา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ตลอดชีวิตของน้องหมาก็ไม่เป็นอะไรนะคะ

พอถึงเวลาช่วงน้องหมาอยาก..ก็จะมาดึ๊กๆ ที่ขาซะแบบนั้น แต่ไม่มีอาการน่าเป็นห่วงคะ

 

ข้อแรก การมีลูกไม่ได้ทำให้อายุสั้น แต่ถ้ามีลูกทั้งที่ไม่แข็งแรง และหลังคลอดดูแลไม่ดี ก็อาจสั้นได้ ข้อสอง ไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์ไม่ผิดปกติอะไร ก็เป็นโสด และ ซิง

เท่าที่รู้คือ ถ้าน้องหมาไม่ได้มีอะไรกับตัวอื่นมันจะเครียดได้ค่ะ