Healthy apple cake : เค้กไขมันต่ำ อ้วนน้อย อร่อยง่ายๆ

bambilitaz

bambilitaz

ดู Profile

สาว ๆ คนไหนเคยมีอาการอยากทานเค้ก “แต่กลัวอ้วน” กันบ้างมั้ยคะ

กวางเดาว่า เกือบทุกคนคงตอบว่า “ใช่ ๆ อยากกินนะ แต่มันอ้วนอ่ะ!!”

ก็เค้กมันมีทั้ง เนย นม ไข่ น้ำตาล แป้ง โอ๊ยยย ตาย ๆ~ อยากกิน แต่ก็ไม่อยากอ้วนนี่นา



วันนี้กวางก็เลยมีเมนูเค้กไขมันต่ำ สูตร Healthy มาฝากค่ะ

(ขอบคุณสูตรเค้ก จาก : http://food.thaibizcenter.com/fdetail.asp?ftipsid=8558)

เหมาะกับสาว ๆ จีบันที่รักสุขภาพสุด ๆ ไปเลยใช่ม้ายยยยยยย  





โดยเมนูนี้ มีชื่อว่า “Healthy Apple Cake”

เป็นเค้กแอปเปิ้ล ที่ทานคู่กับแยมแอปปริคอตค่ะ

ตัวเค้กจะไม่มีไข่แดง ดังนั้นทานไปแล้วก็จะไม่เพิ่มคอเลสเตอรอลค่ะ

ส่วนหน้าตาจะน่าทานขนาดไหนนั้น ไปดูกันเล้ยยย




รู้สึกอยากทานเค้กกันขึ้นมาแล้วมั้ยคะ ?  


เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูส่วนผสมกันก่อนเลยจ้า





เพื่อความเข้าใจง่าย กวางแบ่งส่วนผสมออกเป็น 3 กลุ่มนะคะ

ได้แก่ ตัวเค้ก หน้าเค้ก และซอสทานคู่กับเค้กค่ะ



1) กลุ่มตัวเค้ก



ส่วนของแห้ง



  • แป้งเค้ก 2 ถ้วย

  • เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา



ส่วนของเหลว




  • น้ำมันรำข้าว 6 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย

  • นมไขมันต่ำ 1/2 ถ้วย

  • โยเกิร์ตไขมันต่ำ 1/2 ถ้วย

  • กลิ่นวนิลา 1/8 ช้อนชา



ส่วนไข่ขาว




  • ไข่ขาว(เบอร์ 0) 3 ฟอง

  • น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย





2) กลุ่มหน้าเค้ก




  • แอปเปิ้ล 2 ลูก (หั่นเป็นลูกเต๋า)

  • ผงซินนาม่อน 1 ช้อนชา

  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา





3) กลุ่มซอส




  • แยมแอปปริคอต

  • น้ำแอปเปิ้ล



(ทำตามปริมาณที่ต้องการ ในอัตราส่วน 3:1)



สำหรับปริมาณของสูตรนี้กวางทำลงพิมพ์ 1 ปอนด์ได้ 2 พิมพ์ค่ะ แต่เค้กออกมาค่อนข้างสูง


น่าจะใส่กับพิมพ์ 2 - 3 ปอนด์ได้ไม่มีปัญหา 

แต่ถ้าอยากลองทำน้อย ๆ ก่อน ก็หารครึ่งสูตรได้เลยจ้า ^_^





จากส่วนผสมทั้งหมด สาว ๆ จะเห็นว่า มีแต่ของมีประโยชน์ทั้งนั้นเลยเนอะ อย่าง น้ำมันรำข้าว เนี่ย ก็มีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระอยู่ค่ะ แถมยังช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายอีกต่างหาก  แอปเปิ้ล ที่ใส่ผสมลงไปนั้น ก็มีสารอิลาสตินและคอลลาเจน ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้แข็งแรงยืดหยุ่น แถมเป็นผลไม้ที่เหมาะกับการลดน้ำหนักอย่างมากเลยค่ะ  นอกจากนี้ก็ยังมี น้ำผึ้ง ที่ช่วยในเรื่องวิตามินบำรุงสมอง และ นมไขมันต่ำ กับ โยเกิร์ตไขมันต่ำ ที่ให้พลังงานแต่ไม่ทำให้อ้วนด้วยค่ะ 



ประโยชน์ครบถ้วนขนาดนี้ รีบไปดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ  




(ก่อนเริ่มทำ เปิดเตาอบวอร์มไว้ก่อน ที่อุณหภูมิ 180 ํC ไฟล่าง นะคะ) 




----> เริ่มต้นด้วยการร่อนแป้งรวมกับเบคกิ้งโซดา แล้วพักไว้ก่อนค่ะ

[ขั้นตอนนี้ อาจจะร่อนสัก 2 รอบก็จะดีค่ะ เพราะจะได้แป้งที่ละเอียด และทำให้ส่วนผสมเข้ากันมากขึ้น]





----> จากนั้นเตรียมส่วนผสมเหลว โดยผสม น้ำมันรำข้าว นม น้ำผึ้ง โยเกิร์ต และกลิ่นวนิลา 

----> แล้วคนให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ




----> ค่อย ๆ เทแป้งที่ร่อนแล้วลงในส่วนของเหลวทีละน้อย

[แบ่งเท แล้วก็ผสมให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เพิ่มไปเรื่อย ๆ จนหมดนะคะ]


----> พอผสมเข้ากันแล้วให้พักไว้ และไปเตรียมไข่ขาวค่ะ




[การตีไข่ขาวต้องใช้ภาชนะที่สะอาด ไม่มีน้ำ ไม่มีคราบมัน ไม่งั้นจะตีไม่ขึ้นค่ะ]

----> เริ่มต้นด้วยการตีไข่ขาวที่ความเร็วสูงให้ขึ้นฟองนิดหน่อยก่อน


----> เติมน้ำตาลทรายทีละน้อย และตีต่อด้วยความเร็วสูงเช่นเดิม

----> เมื่อใส่น้ำตาลหมด ให้ตีต่อจนกว่าไข่ขาวจะเป็นเนื้อครีมสีขาว และตั้งยอดอ่อน ๆ ค่ะ

[การตั้งยอดคือเวลายกหัวตีหงายดู แล้วมันไม่ไหล และเป็นยอดแหลม ๆ ค่ะ]




----> ตักไข่ขาวไปผสมในส่วนของแป้งที่เตรียมไว้ 

----> ค่อย ๆ คนผสมแบบเบามือ ให้แป้งและไข่ขาวเข้ากัน


[แบ่งผสมทีละน้อยนะคะ คนให้เข้ากันเบา ๆ เพื่อไม่ให้ไข่ขาวที่ตีมายุบตัวค่ะ]

----> ใส่แอปเปิ้ลลงไปผสมในเนื้อเค้กเล็กน้อย

----> เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้วก็เตรียมตักใส่พิมพ์ได้เลยจ้า




----> เทส่วนผสมลงในพิมพ์ แค่ 1/3 ของพิมพ์ค่ะ

----> โรยหน้าตกแต่งด้วยแอปเปิ้ล ให้พอสวยงาม





----> ผสมซินนาม่อน กับ น้ำตาลทรายแดง 

----> ร่อนลงบนหน้าเค้ก เพื่อให้เค้กมีสีและกลิ่นหอมค่ะ


----> เรียบร้อยแล้วก็ส่งเค้กเข้าเตาอบเลยจ้า



[อบประมาณ 30 นาที โดย 5 นาทีสุดท้ายให้ปรับมาเป็นไฟบน-ล่าง เพื่อให้หน้าเค้กมีสีน้ำตาลอ่อนค่ะ]



ระหว่างรอเค้กอบ เราก็มาเตรียมซอสไว้ทานกับเค้กกันค่ะ



----> ผสมแยมแอปปริคอต กับ น้ำแอปเปิ้ล (ใส่กลิ่นส้มเล็กน้อยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมค่ะ)

----> กวนผสมให้เข้ากัน

แค่นี้ก็ได้ซอสรสเปรี้ยวอมหวาน ไว้เพิ่มรสชาติให้กับเค้กไขมันต่ำของเราแล้วค่ะ

.

.

.

ครบ 30 นาทีแล้ว ไปดูหน้าตาเค้กกันเลยจ้า~


แท่นแท๊นนนน~ เป็นยังไงบ้างเอ่ย น่าทานมั้ยคะ ???

หลังจากเอาเค้กออกจากเตา
อย่า!!!เพิ่งรีบเอาออกจากพิมพ์นะคะ

ให้พักไว้ให้เย็นที่อุณหภูมิปกติก่อน (ประมาณ 15-20 นาที) 

แล้วค่อยเอาออกมาค่ะ เค้กจะได้ไม่ยุบตัวมาก





ส่วนเรื่องรสชาติ ทีมงานจีบันชิมแล้ว ก็บอกว่าอร่อยด้วยค่า 5555///Fin~~~

ส่วนตัวกวางว่า เค้กรสชาติจะหวานน้อยหน่อย แต่เข้ากับรสแอปเปิ้ลที่ออกเปรี้ยวดีค่ะ

เวลาทานคู่กับซอสแอปปริคอต ก็จะช่วยให้มีรสเด่นขึ้นมาระดับนึงเลยล่ะค่ะ

ถึงแม้ว่าจะเป็น Healthy cake ก็ใช่ว่าจะต้องจืดสนิท ไร้รสชาติเสมอไปเนอะ  




ก่อนยกเสิร์ฟก็จัดจานให้สวยงามค่ะ รับรองว่าช่วยเพิ่มความอร่อยได้อีกเท่าตัวเลย  






ซูมให้เห็นเนื้อเค้กใกล้ ๆ 
 อย่าเพิ่งน้ำลายไหลหน้าจอคอมกันนะคะ 



ถ้าสนใจก็เอาไปลองทำกันดูได้เลยค่ะ อิ่มอร่อย ไขมันต่ำ ทำไม่ยากด้วยจ้า

อ๊ะ ๆ แต่อย่าเผลอทานคนเดียวจนหมดนะคะ !! เดี๋ยวจะหาว่าเค้าไม่เตือนนะตัวเอง อิอิ~

ถึงจะเป็นเค้กอ้วนน้อย แต่ถ้าทานคนเดียวหมด ก็รับประกันน้ำหนักให้ไม่ได้นะค้า 555



ส่วนเมนูหน้าจะเป็นอะไรนั้น ต้องรอติดตามชมกันนะคะ

ขอบคุณที่รับชมมาจนจบค่ะ สวัสดีค้าบบบบ 

 


 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย