menu on diet แบบ Dukan - UPDATE 9/5/56

59 32
ป้าจีนกำลังเข้าคอร์สไดเอทอะเกน คราวนี้จริงจังนะเออ เพราะว่าได้อินสะไปเรชั่นมาจากพี่ต่าย Srisuda และน้องบั๊บ Bubble เลยขอแจมวิธี Dukan ด้วยคน 

เห็นมีสาวจีบันแปะทู้ไว้แล้วถึงรายละเอียดก็จะไม่เกริ่นกันใหม่ให้ซ้ำซาก ตามไปอ่านเองได้เลย
>> 4 วัน 2 โล กับ Dukan Diet (Updated) by londoner.11

หรือจะเวอร์ชั่นออริจินอลที่พี่ต่ายและบั๊บอัพบล็อกไว้
>> Dukan Diet 1 เราจะมุ่งมั่นค่ะ ครั้งนี้จะไม่ยอมแพ้แล้ว สู้!
>> Dukan Diet 2 - Cruise phase
>> Dukan Diet เฟส 1 ทานอะไร 
>> ทำความเข้าใจกัน…ก่อนลดน้ำหนักถาวร

แต่ทู้นี้ จะมาอัพเดทอาหารกันจ้า

เมนูแรกก่อนเริ่มจริงให้ร่างกายชินกับการปรับตัวนิดนึงจัดนอกบ้านเป็นเต้าหู้ทรงเครื่องเลือกกินแต่เต้าหู้ไข่ (ปริมาณที่เค้าขายน่าจะประมาณ 1 ท่อนนะ)+กุ้งแช่น้ำปลา 4 ตัว กลับมาบ้านเลยลงมือทำเตรียมไว้มื้อเช้าซะหน่อย....ทีแรกก็กะไว้ว่าจะต้มไข่ง่ายๆ แต่คิดไปคิดมาลดน้ำหนักให้สนุก ไม่ต้องอดๆอยากๆ ก็น่าจะดี ก็เลยก็จัดซะ....

เฟส 1 วันแรก มื้อแรก :
อกไก่หมักเครื่องเทศ ใช้อกไก่ล้วนเลาะหนังออกคลุกเกลือผสมเครื่องเทศแบบที่ใช้โรยสเต๊กและผงขมิ้นหมกทับตะไคร้ผักชีหั่นท่อนห่อแรพไว้ครึ่งชั่วโมง เอาลงหม้อต้มจนงวดน้ำขลุกขลิก หอมฉุยยย


เฟส 1 วันแรก มื้อกลางวัน :
ทานนอกบ้านแอบจกๆ สิ่งที่กินได้ในเซทเบนโตะ ไข่จากโอเด้ง และชาเขียวร้อน.....ทานนอกบ้านจะงงๆ ว่าอันไหนได้ไม่ได้หรือไม่ควรกินดี บางอย่างก็ไม่รู้ว่ามีส่วนผสมหรือเครื่องปรุงที่เค้าว่าสูตรห้ามหรือเปล่า เพราะสูตรที่ Dukan ระบุก็มีแต่วัตถุดิบอาหารฝรั่งอ๊ะ ไม่เป็นไรนิดหน่อย หยวน 


เฟส 1 วันแรก มื้อเย็น : ไข่ต้ม 1 ฟอง กับไก่ที่เหลือจากมื้อเช้าต่อมาก็เริ่มรื้อของเหลือในตู้เย็นมาดูว่าทำอะไรได้มั่งในข้อจำกัดของ Dukan ได้มาดังนี้

เฟส 1 วันที่ 2 มื้อเช้า :
ออมเลทเตอกีแฮมกะซุปเต้าเจี้ยวเลือกแบบโซเดียมต่ำใส่เต้าหู้ไข่ 1/2 ท่อน ไม่แน่ใจว่าเต้าเจี้ยวแบบซองทานได้มั้ยแต่ก็จัดไปแล้ว คิดเองเออเองว่าเต้าเจี้ยวมันมาจากถั่วเหลือง หมู่ 1 เหมือนกันล่ะน่า
เฟส 1 วันที่ 2 มื้อเที่ยง :
สลัดเต้าหู้สดราดบัลซามิกเดรซซิ่งแบบ no oil และผงโรยข้าวรสไข่+สาหร่ายเล็กน้อย/ ซื้อเกาเหลาเนื้อสดมา เอามาใส่เส้นบุกลวก/ ย่างเนื้อบดแฮมเบิร์กที่นวดไข่แดงแรพแช่ฟรีชไว้ตั้งกะเมื่อวาน ม้วนเป็นท่อนสุกละค่อยหั่นพอดีคำ...แอบพลาดว่าสีไม่งาม ไว้ไปสต๊อกกุ้งมาเพิ่มสีแดงบ้างดีก่า 
เฟส 1 วันที่ 2 มื้อเย็น :
ไข่ตุ๋น ใส่เตอกีแฮมกับเต้าหู้ไข่ที่เหลือเมื่อเช้าปรุงรสด้วยน้ำซุปปลา โรยเมล็ดผักชีป่นและกานพลูหอมๆ/ เนื้อบดแฮมเบิร์กที่ฟรีซไว้มาปั้นกลมเอาไปต้มเพื่อแยกไขมันและความเค็มส่วนเกินทิ้งไปในน้ำ/ เส้นบุกลวกจิ้มจุ่มกับซ้อสเปรี้ยวยุสุ
 
เมนูนี้ฟินมากกกกกกกก แนะนำๆ ปล.ไข่ตุ๋นดันใช้ไฟแรงอ่ะไม่งามเลย 


* เอาผ้าอ้อมลูกลิงมาพันฝาไว้ ไอน้ำจะได้ไม่หยดแหมะลงในไข่ตุ๋น


แถมท้าย....เมื่อเย็นสามีกลับบ้านไม่รู้จะประชดหรือสนับสนุน ซื้อกุ้ง+ไก่สิริรวมเกือบ 4 กิโลกลับมาให้เย็นนี้!!! ลำบากชีวิตต้องทำอาหารกินจริงจังล่ะสินะ...จับแยกเก็บให้พอดีมื้อแช่แข็งไว้ซะจะได้สะดวก อยู่ได้นานๆ ก็ตามนี้เลยจ้าจบวันได้อร่อยมาก ด้วยเมนูไดเอทแบบ Dukan เต็มสูตรแบบเอเชียๆ ใครลองทำเมนูอะไรแล้วเอามาแชร์กันบ้างนะคะ

-UPDATE-


เฟส 1 วันที่ 3 มื้อเช้า : 
ไข่ตุ๋น ใส่เตอกีแฮมกับเต้าหู้ไข่ที่เหลือจากเมื่อวาน+กาแฟดำใส่ไซรัปน้ำตาลเทียมแก้วกลาง 

เฟส 1 วันที่ 3 มื้อกลางวัน : 
ทานนอกบ้าน เลือกสั่งเนื้อย่างจิ้มแจ่วตัดส่วนมันทิ้ง เอาข้าวเหนียวออกไป เปลี่ยนเป็นขนมปังโฮลวีต 1 แผ่นแทน *เฟส 1 ยังทานผักไม่ได้ น้องผักก็เลยเป็นได้แค่พรอพนะจ๊ะ ว่าแต่โฮลวีตจิ้มแจ่วอร่อยอ่ะ ชอบเลยเฟส 1 วันที่ 3 มื้อเย็น : 
เมนูเย็นนี้ หน้าตาดีเกินราคาสุดๆ...ซื้อปลาซาบะย่างสำเร็จครึ่งตัว ราคา 104 บาทจากซุปเปอร์ เอามาอุ่นด้วยกะทะย่างเอาน้ำมันส่วนเกินออกได้อีกหน่อย เปลี่ยนจากซ้อสหวานที่เค้าแถมมาเป็นยุสุซ้อสบีบมะนาวเพิ่มเล็กน้อย/ ทำซุปใสใส่กุ้ง 3 ตัวกับสาหร่ายวากาเมะสด/ เอาเต้าหู้สดที่เหลือจากสลัดเมื่อวานฝานเป็นแผ่นโรยไข่กุ้งเพิ่มสีสัน วันนี้ไม่ใช้โชวยุแต่จะจิ้มด้วยเต้าเจี้ยวข้นที่แถมมากับเซทวากาเมะแทน....เย็นฉ่ำจบมื้อด้วยชาจีนเย็น โนชูการ์ ชื่นใจๆกะไว้ว่าจะทยอยมาอัพเดททีละเฟส เป็นช่วงๆ ถ้าขยันพอ จะได้เป็นกำลังใจให้คนที่ตั้งใจลดไม่ท้อ ไม่เบื่อของกินลดน้ำหนักกัน

ตอนแรกที่เริ่มใจก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งว่ามันจะลดจริงลงจริงมั้ยเพราะกินอิ่มทุกมื้อไม่มีอดอยากเลย แต่ ณ นาว ป้าจีนนน.ลงมาจากก่อนเริ่มคอร์สเมื่อ 3 วันก่อน 56.2 ชั่งหลังทานมื้อเย็นได้ 54.3 ล่ะจ้า สู้ๆ!! 

 
เฟส 1 วันที่ 4 มื้อเช้า :
ใช้บุกขาวแบบสับเล็กๆ ผสม oat bran 1.5 ช้อนโต๊ะ+กุ้ง 10 ตัว ตั้งไฟใส่น้ำต้ม โรยหน้าเขียวด้วย parsley แห้งปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย เคียงข้างไข่ลวกเกือบสุก (สุกประมาณนี้ใช้เวลาหลังน้ำเดือด 5 นาที) เหยาะซ้อสแมกกี้และพริกไทยพอกรุบกริบ
 
ปล.บุกอิ่มมาก ต้มทั้งห่อกินไม่หมดอ่ะ ไม่น่าตะกละเร้ย
 เฟส 1 วันที่ 4 มื้อกลางวัน :
ซื้อเกาเหลาเนื้อสดซุปเปอร์ เอามาใส่ข้าวต้มบุกที่เหลือมะเช้า โรยพาสเลย์แห้งเพิ่มสีเขียวเล็กน้อย เมนูนี้ให้แค่ผ่านค่ะ แอบสู้บุกเส้นไม่ได้เฟส 1 วันที่ 4 มื้อค่ำ & วันที่ 5 มื้อเช้า :
ก่อนนอนและตอนตื่นเช้าดื่มน้ำอุ่น 1 แก้วโต ตามด้วยขนมปังโฮลวีตย่างหั่นเส้นพอดีมือจิ้มจุ่มกับไข่ลวก 3 นาที+ทูน่า 1 ช้อนโต๊ะพูน โรยพริกไทยเหยาะแมกกี้นิดๆ อิ่มสุดยอด!!
ปล.2 มื้อเมนูไข่ลวกเหมือนกันแต่ตอนมื้อค่ำไม่ได้กินโฮลวีตเพราะวันที่ 4 ใช้โควต้าคาร์โบไฮเดรตเป็น oat bran ไปแล้วจ้า...ว่าแต่กูรูแจ้งมาว่าแม้กกี้ใช้ไม่ได้ ควรเปลี่ยนเป็นซ้อสถั่วเหลืองแบบโซเดียมต่ำนะฮะ เศร้าเลย...ไข่ลวกมันก็ต้องแม้กกี้สิ

เย็นนี้ก็จะจบเฟส 1 แล้ว...พรุ่งนี้จะได้เจอผักล่ะ เย่!! UPDATE นน. ชั่งหลังทานมื้อเช้าอยู่ที่ 52.9 kg.
สู้ต่อไปจีบัน!!! 


- UPDATE -
เฟส 1 วันที่ 5 มื้อกลางวัน :

ลองทำเต้าหู้ญี่ปุ่นย่างโชวยุผสมน้ำตาลเทียมเล็กน้อยแทนมิริน ราดด้วยซ้อสยุสุผสมไข่กุ้งและเต้าเจี้ยวบดละเอียด...รสชาติพอแหลกล่าย คิดว่าถ้าเปลี่ยนจากโชวยุเป็นโอเด้งซ้อสน่าจะอร่อยกว่า
มื้อสุดท้ายของเฟส 1 มื้อเย็น :
เอาเนื้ออกไก่หมักเกลือซีซันนิ่งเล็กน้อยพอดับคาว เอาไปคั่วในกะทะเทฟลอนราดบัลซามิก no oil เวลาทานเอามาคลุกกับทูน่า+สาหร่ายวากาเมะลวกใส่น้ำมะนาวสดกับไข่กุ้ง อร่อย เมนูนี้ผ่านโลด!
ขึ้นเฟส 2 กันบ้างล่ะ คราวนี้เราจะมีวันกินผักเพิ่มขึ้นมา วันเว้นวัน...เฟส 2 ป้าจีนคงไม่ได้ทำเองทุกมื้อแล้วนะคะ คงทยอยมาอัพเฉพาะบางมื้อที่ถ่ายรูปไว้ก็แล้วกันจ้า

มื้อแรกก็จัดไปเลย สลัดกุ้ง+เห็ดย่าง เดรซซิ่งยุสุ+บัลซามิกขวดเก่ง คิดถึงผักจังเลย ☆*:.。. o(≧▽≦)o .。.:*☆มื้อเที่ยงทานนอกบ้าน MK โลดดดด
เฟส 2 อนุญาตให้ทานฟักทองได้นะคะ แต่จะห้ามแครอท บีทรูท มื้อเย็นทำเองที่บ้าน...จัดไป
พิเศษนิดนึงว่าช่วงเย็นย่ำอยากหนมหวานอ่ะ (´・_・`) เลยเอาน้ำครึ่งหม้อเล็กผสมผงวุ้นตราโทรศัพท์กะเอามั่วๆ วัดดวงอยากให้แข็งหน่อย ใส่น้ำตาลขวดเขียว 1 ช้อนชา ใส่นมนิดนึงพอให้สีขุ่น ตั้งไฟเดือดแล้วเทใส่กล่อง แช่เย็น พอแข็งตัวเอามาหั่นเส้นๆ ใส่น้ำแข็ง+น้ำตาลขวดเขียวเล็กน้อย ราดทับด้วยนม non fat ปะหน้าอบเชยหอมขลุกขลิก แก้เสี้ยนขนมแบบเอเชียๆ ไปละคืนนี้
ขออัพเดทไว้แค่นี้ก่อนพอเป็นไกด์นะคะ แล้วจะมาใหม่ค่าาา 


Jeban'

Jeban'

Makeup is magic!!!!

FULL PROFILE