[[กำลังไดเอท อย่าเข้าค่ะ]] "โบ.ลาน" (Bo.lan) by DRM [@Jimlim]

jimlim

jimlim

ดู Profile

ขอฝากผลงานรีวิว/วิจารณ์ ร้านอาหารด้วยนะคะ

ชอบ/ไม่ชอบ ยังไงติชมกันได้ค่ะ

ไม่เก่งเรื่องแต่งหน้า แต่เก่งเรื่องอัพภาพอาหารยั่วค่ะ ^^

ชั่งใจอยู่นานเชียวค่ะว่าจะเขียนหรือไม่เขียนถึงดี เพราะการเขียนถึงอาหารไทยก็เหมือนกับการเขียนถึงย่ายายของตัวเอง รู้ไปหมดกับอาหารต่างชาติแต่อาหารไทยกลับไม่รู้อะไรเลย ทั้งที่เป็นอาหารที่ดิฉันคุ้นชินตั้งแต่ยังนั่งเล่นดินโคลนอยู่ใต้ถุนบ้าน และเรื่องราวที่ทุกคนกำลังไล่เรียงทุกบรรทัด คืออาหารที่วนเวียนกันอยู่ในชีวิตทั้งนั้น

ประกอบกับความกลัวที่จะเกิดความเห็นจริงจังและการถกเถียงว่าอาหารไทยทำไมจึงแพงระยิบระยับขนาดนั้น (จะต้องมีแน่ๆใช่ไหมคะ) ส่วนตัวแล้วก็อยากให้ผู้อ่านทุกท่านตัดเรื่องราคาทิ้งไปก่อน มาดูในสิ่งที่ "โบ.ลาน" นำเสนอ, เจตนาที่จริงแท้ของร้านอาหารร้านนี้ และรสชาติที่ว่าเป็นดั้งเดิมจะถูกปากเราๆหรือไม่

แม้ว่าจะได้อ่านรีวิวของหลายๆท่านเกี่ยวกับร้าน โบ.ลาน แต่การที่จะเชื่อเลยโดยไม่ไปพิสูจน์ก็ดูจะเสียนิสัยไปหน่อย 

ภาพนี้คือ "ต้นตำหรับสายเยาวภา" ค่ะ หนังสือที่รวบรวมสูตรอาหารของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท ด้านในหนังสือถ้าได้เคยลองเปิดอ่านดูแล้ว จะพบว่ามีชื่อเรียกส่วนผสมที่ไม่คุ้นนัก เช่น น้ำสะเออะ, ส้มเหม็น หรือชื่อทางเคมีก็มีด้วยนะคะ แต่ใครจะมานั่งเปิดอ่านระหว่างทานอาหารล่ะคะ หนามากๆ
[บรรยากาศในร้าน]

แต่การจะบอกว่าเพราะเจอคนอื่นรีวิวก็เลยอยากไปนั้นก็ไม่ถูกนักค่ะ เพราะดิฉันเคยนั่งดูรายการทีวี "ฉันรักเมืองไทย" ตอนที่เชฟดีแลนท์ ไปตามหาน้ำตาลมะพร้าวกับคุณแอนดี้ เขมพิมุก เห็นว่าเชฟท่านนี้เปิดร้านอาหารในเมืองไทย จึงคิดว่าต้องมีดีอะไรแน่ๆ (หรือเป็นเพียงการโฆษณาชวนเชื่อกันนะ) ประกอบกับดูรายการ "กิน อยู่ คือ" ทาง TPBS มาก่อน แล้วค่อนข้างวางใจว่าวัตถุดิบในวันนี้จะต้องคัดกันมาแล้วอย่างถึงที่สุด ความอยากไปที่ร้านเริ่มตั้งแต่บัดนั้นค่ะ

จะเห็นว่าเพดานประดับด้วยกระด้งเต็มไปหมด เรือนไม้มีกลอนเกี่ยวกับการอนุรักษ์อาหารไทยอยู่รอบร้าน แต่ที่สะดุดตาดิฉัน เห็นจะเป็นชุดของบริกรนี่แหละค่ะ  ใช้เข็มขัดคุณยายด้วย น่ารักดีค่ะ


--------------------------------------------------------------------------------

* หมายเหตุ >> ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ

- โบ.ลาน ไม่อนุญาตให้คุณสั่งอาหารแบเดี่ยวๆคนนึง แล้วก็คอร์สอีกคนนึงนะคะ ไม่ทราบถึงเหตุผลที่แท้จริิงเหมือนกัน สันนิษฐานเอาว่าอยากให้ได้รับประสบการณ์ในอาหารไทยได้อย่างเต็มที่, หรือไม่คุ้ม? หรือมันจะเต็มโต๊ะอาหารกันแน่นะคะ

- ถ้าคุณมาเยือนที่นี่ครั้งแรก "โบ.ลาน บาลานซ์" (Bo.lan Balance) เป็นชุดอาหารที่ดิฉันเห็นว่าเหมาะสมดี เพราะคุณจะได้ทานอาหารครบทุกภาคค่ะ แต่อาหารก็เปลี่ยนแปลงไปทุกๆสามเดือน ดังนั้นอาจจะไม่ตรงกับที่ดิฉันกล่าวอีก่อไปแล้ว ถ้าคุณเผลอมาอ่านเข้าหลังจากสามเดือนต่อจากนี้

- การทานอาหารคู่กับไวน์เป็นเรื่องที่เรารับเอามาจากฝรั่ง ดิฉันมีความเห็นว่าไม่มีอะไรเข้ากับอาหารไทยได้ดีกว่าน้ำเย็นๆสักขัน แต่ถ้ามันช่วยไม่ได้ ไวน์ที่นี่มีให้คุณไม่มากนักต้องพกมาเอง รายชื่อไวน์ที่นี่มีไวน์ไทยจาก มอนสูนวัลเล่ย์ด้วยนะคะ ถ้าจะหิ้วมาเองลองเลือกไวน์ที่ติดเผ็ดร้อนพริกไทยนิดๆ ก็จะเข้ากันได้ อาหารหลากหลายทำให้ต้องใช้ไวน์หลายตัวอยู่ พิจารณาจากรสชาตินะคะ

ปล. มีไวน์เซ็ตด้วยนะคะแต่ไม่มีในภาพหรอกค่ะ ได้ดื่มราวๆ 4 แก้วซึ่งดิฉันไม่ขอพูดถึงดีกว่า


ชุดอาหารที่กำลังจะโพสต่อไปนี้ เป็นชุด โบ.ลานบาลานซ์ ประจำเดือน เมษายน - มิถุนายน 56 นะคะ ข้าวสามารถเติมได้เรื่อยๆค่ะ
 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย