::.. "แม่หญิงเชอร์" เคล็ด(ไม่)ลับ ทาเล็บสวยด้วยตัวเอง

cherrypinky

cherrypinky

ดู Profile

หลังจากที่แม่หญิงเชอร์ทำ Sunday manicure มาหลายอัน มีคำถามเข้ามาว่าทาเล็บเองยังไงให้สวย ให้ไม่เลอะรอบๆเล็บ แม่หญิงเชอร์ก็เลยอยากจะมาบอกสาวๆถึงวิธีที่แม่หญิงเชอร์ทำ จริงๆแล้วไม่ได้ทาเก่งหรอกนะคะ อาศัยว่าอยู่ที่สวีเดนนี่ทำเล็บเองตลอด ก็เลยลองผิดลองถูก พบวิธีที่ทำแล้วเวิร์ค ถึงได้มาบอกต่อ 


อย่างที่เคยบอก แม่หญิงเชอร์ทาเล็บทุกอาทิตย์ ส่วนใหญ่จะทาวันอาทิตย์ ล้างคืนวันศุกร์ วันเสาร์ปล่อยให้เล็บได้พัก แล้ววันอาทิตย์ทาใหม่ ทีนี้เราจะทำยังไงให้สีเล็บเราอยู่ทนไม่ลอกไม่หลุดอยู่ได้จนกว่าจะล้างทาใหม่ ไม่ยากค่ะ เราต้องเตรียมความพร้อมให้เล็บก่อนทาสีนิดนึง

หลังจากให้เล็บได้พัก1วันแล้ว ก่อนจะทาสีใหม่แม่หญิงเชอร์ก็ทำตามนี้ค่ะเอาสบู่เหลว(อันไหนก็ได้ตามใจชอบ)มาผสมกับเบคกิ้งโซดาให้ออกมาเป็นสครับเหนียวๆ แล้วก็ขัดทั่วทั้ง2มือ วนๆตรงเล็บและจมูกเล็บให้ครบ แล้วล้างออก มือจะนุ่ม หนังรอบๆเล็บก็จะนุ่มด้วย เสร็จแล้วก็ตัดเล็บ ตะไบเล็บตามที่ต้องการ ตัดหนังลอกๆตรงรอบๆเล็บออก เป็นอันใช้ได้เสร็จแล้วทาแฮนด์ครีม นวดๆไปให้ครีมซึมเข้าผิว นวดลงไปบนเล็บและหนังรอบๆเล็บด้วยนะคะ ขั้นตอนนี้ใครจะข้ามไปทำหลังทาเล็บเสร็จก็ได้นะ แต่แม่หญิงเชอร์ผิวที่ตัวแห้ง หลังล้างมือต้องทาครีมตลอด เสร็จแล้วก็ให้เอาน้ำยา ล้างเล็บหยอดบนสำลีมาเช็ดที่เล็บเพื่อเอาความมันจากครีมออก สีเล็บจะได้ติดทน ในรูปนี้แม่หญิงเชอร์ใช้ Seche Nail Prep มีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดเล็บและเตรียมเล็บให้พร้อมสำหรับทาสี แต่ใช้น้ำยาล้างเล็บก็ได้นะคะขั้นตอนต่อไปสำคัญมาก นั่นก็คือเบสโค้ทและท็อบโค้ท เป็นสิ่งที่ต้องใช้ ควรจะเลือกที่คุณภาพดีนะคะ แม่หญิงเชอร์เคยบอกว่ายาทาเล็บราคาถูกหน่อยไม่เป็นไร แต่เราควรลงทุนกับเบสโค้ทและท็อบโค้ทนิดนึง

เบสโค้ทที่ดีช่วยปกป้องไม่ให้เล็บเราเหลืองจากสีทาเล็บ และยังช่วยให้สีทาเล็บเราติดทนนานขึ้น ส่วนท็อบโค้ทที่ดีก็ช่วยเคลือบสีเล็บเราให้เงางามและไม่หลุดลอกง่าย

ปกติแม่หญิงเชอร์ใช้เบสโค้ท OPI แต่เพิ่งใช้หมดไปพอดี เลยสั่งเบสของ Essie มาลองใช้ดู (ยังไม่ได้ลองนะคะ) เท่าที่อ่านรีวิวมาหลายๆคนชื่นชอบเบสโค้ทตัวนี้มากๆ ส่วนท็อบโค้ทนี่แม่หญิงเชอร์รักเดียวใจเดียวยังไงก็ต้อง Seche Vite เท่านั้น ขวดนี้เป็นขวดที่4แล้ว
ที่ชอบเพราะว่ามันช่วยให้สีแห้งเร็วมาก หลังลงท็อบโค้ทได้ประมาณ5นาทีก็ลุกไปทำนู่นทำนี่ได้แล้วเล็บไม่พัง ใช้ท็อบโค้ทอันนี้แล้วชีวิตง่ายขึ้นมาก แล้วมันยังช่วยให้ความเงางามและให้สีติดทนอีกด้วยค่ะ ถ้าเค้าเลิกผลิตแม่หญิงเชอร์จะไปกรีดร้องหน้าโรงงาน
ทีนี้ มาถึงวิธีทาเล็บยังไงให้ไม่เลอะรอบๆ ตอบได้ว่ายากค่ะถ้ามือไม่นิ่งพอ แต่เรามีวิธีเก็บสีรอบๆที่เลอะมาฝากกัน เวลาทาสีให้พยายามทาให้บางและเลอะน้อยที่สุด แต่ถ้ามันเลอะออกมาเยอะให้เอาไม้ปลายแหลมแบบในรูปพยายามเอาสีส่วนที่เกินออก มาบนหนังข้างๆเล็บออกก่อน (แล้วเอามาปาดบนสำลีชุบน้ำยาล้างเล็บ)
เอาส่วนที่เกินแบบเลอะเห็นๆก่อนนะคะ อย่าไปยุ่งมันมากเพราะจากประสบการณ์มักจะทำพังถ้าพยายามมากเกิน


ทีนี้พอเราทาสี1หรือ2รอบเป็นที่พอใจแล้วรอให้แห้ง แล้วก็เอาถ้วยพลาสติกเล็กๆมาอันนึง ใส่น้ำยาล้างเล็บลงไป แล้วก็เอาพู่กันหรือแปรงปลายเล็กๆ (แม่หญิงเชอร์สละแปรงอายลายเนอร์ที่ ไม่ใช้) มาจุ่มน้ำยาลางเล็บ ปาดๆออกไม่ต้องชุ่มมาก แล้วก็มาทาๆถูๆปาดๆบริเวณรอบๆเล็บ ค่อยๆทำไปเรื่อยๆสีที่เกินมาจะหลุดออกไป แล้วเราก็จะได้ขอบของสีที่เรียบพอดีค่ะ หลังจากนั้นลงท็อบโค้ท และทาครีมบำรุงอีกรอบเป็นอันเรียบร้อย


ไม่ ยากเลยใช่มั้ยคะ แค่นี้ทุกคนก็ทาเล็บสวยเองได้แล้ว มือใหม่หัดทาให้เลือกสีอ่อนหรือสีที่มีชิมเมอร์หรือเนื้อมุกอยู่ จะทาได้ง่ายกว่าสีเข้มๆหรือสีที่ไม่มีชิมเมอร์ค่ะ

 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย