เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับยาคุม ไดแอน 35 (รักษาสิว)

ann271035

ann271035

ดู Profile


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          อย. แจงกรณีฝรั่งเศสพบปัญหาในยาคุม ไดแอน-35 ย้ำอย่าเพิ่งตื่นตระหนก เพราะที่ผ่านมามีการตรวจสอบและติดตามผลยาที่ขึ้นทะเบียนกับทาง อย. อย่างต่อเนื่องและเข้มงวด 

          สืบเนื่องจากกรณีมีรายงานว่า สำนักงานความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์ยาและสาธารณสุขแห่งชาติ (ANSM : เอเอ็นเอสเอ็ม) ของฝรั่งเศส ได้สั่งระงับการขายยาคุมกำเนิด ยี่ห้อ ไดแอน-35 หลังพบว่ายาดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวโยงกับการเสียชีวิตของผู้หญิง 4 คน และผู้ป่วยอีก 100 คน ที่มีอาการลิ่มเลือดอุดตัน ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมานั้น

          ล่าสุด วันนี้ (11 กุมภาพันธ์) นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มอบหมายให้สำนักยาและศูนย์เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ กองแผนงานและวิชาการ ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับยาดังกล่าวทันทีซึ่งผลการตรวจสอบข้อมูลยาพบว่า ไดแอน-35  มีการใช้ในประเทศไทยมามากกว่า 20 ปี ทั้งนี้ จากการตรวจสอบฐานข้อมูลที่ได้รับตั้งแต่ปี 2526 จนถึงปัจจุบัน พบผู้ป่วยที่มีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน จากการใช้ผลิตภัณฑ์ ไดแอน-35 เพียง 1 ราย ที่สำคัญ ยังไม่พบรายงานการเสียชีวิตจากการใช้ยาดังกล่าว

          นพ.บุญชัย กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนอย่าวิตกกังวล เพราะ อย. มีการติดตามและตรวจสอบการใช้ยาทุกชนิดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างต่อเนื่องและเข้มงวด ดังนั้น ขอให้ผู้ใช้ยาคุมกำเนิดอ่านข้อความบนฉลากอย่างละเอียด รวมทั้งควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร ก่อนมีการใช้ยาในครั้งแรก เพื่อเลือกใช้ยาให้เหมาะสมกับตัวเอง

          สำหรับภาวะลิ่มเลือดอุดตันนั้น สามารถเกิดได้กับการใช้ยาคุมกำเนิดทุกชนิด แต่จะต้องมีการคัดกรองความเสี่ยงก่อนใช้ยา เช่น ผู้หญิงที่สูบบุหรี่และมีอายุมากกว่า 35 ปี หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร และผู้ที่เคยมีประวัติหรือเป็นลิ่มเลือดอุดตัน ทั้งนี้ หากหากผู้บริโภคพบปัญหาการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือการใช้ยาแล้วเกิดการแพ้ สามารถแจ้งร้องเรียนมาได้ที่สายด่วน อย. โทร. 1556


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย