ปรึกษาเรื่องย้ายมหาฯลัย ถ้าเป็นกรณีแบบนี้ สาวๆจะทำยังไงคะ?

Pinnsupasiri

Pinnsupasiri

ดู Profile

สาวๆคะ มีเรื่องอยากปรึกษาคือตอนนี้กำลังเรียนมหาฯลัย ปี3 แล้วถ้าหมดเทอมนี้ก็ขึ้นปี 4 5 6 แล้วมันเหมือนเป็นครึ่งทางของการเรียนด้านนี้น่ะค่ะ แต่สถาบันที่เรียนอยู่ก็ยังไม่ได้รับรอง แล้วทางบ้านก็ห่วงว่าถ้าจบมาแล้วจะมีสิทธิ์ได้สอบใบประกอบวิชาชีพหรือไม่ แต่ในทีแรกที่เข้ามาฉันก็มั่นใจในส่วนของมหาลัยพอสมควรค่ะ เพราะเป็นการพัฒนาหลายๆด้าน(แต่ก็ใกล้จะได้รับการรับรองแล้วล่ะค่ะ เพราะ สกอ.ผ่าน แต่สภาของคณะไม่ผ่านบางข้อค่ะ)

 

วันนี้ แม่โทรมา บอกว่า มีข่าวดี (ทีแรก ไอ่เราคิดว่า "แม่ถูกหวย"เลยขำไปยกใหญ่ค่ะ) แม่บอกว่า แม่ได้ไปงานศพมาแล้ว ได้พบกับลูกพี่ลูกน้องที่เป็นญาติห่างๆ ได้คุย ถามสาระทุกข์สุขดิบกัน แม่ก็รู้นานแล้วค่ะ ว่าพี่คนนั้น จบสายเดียวกันกับที่ฉันกำลังเรียนอยู่แล้วประกอบอาชีพอย่างภูมิฐาน แม่ก็บอกเล่าถึงเรื่องของฉันที่ว่าเรียนอยู่ในสถาบันที่ยังไม่ได้รับการรับรองแล้วท่านก็ยังห่วง พี่คนนั้นเค้าเลยเสนอ(อย่างจริงจัง)ว่าเค้าจะเป็นธุระติดต่อให้ได้ย้ายโอนมาอยู่ในมหาฯลัยรัฐที่ได้รับการรับรองด้านนี้ และมีชื่อเสียง ซึ่งเค้าบอกว่าถ้าขึ้นชั้นปีที่สูงกว่านี้ จะย้ายไม่ได้ แต่ตอนนี้ยังทัน โดยขอเบอร์ของแม่และของฉันไป เพื่อให้ได้ข่าวความคืบหน้า และแม่ยังบอกอีกว่าแม่ดีใจ ถึงแม้ว่าฉันมาครึ่งทางแล้ว  แต่ถ้าย้ายได้จริงและได้กลับไปอยู่ใกล้บ้าน(ฉันอยากเรียนคณะนี้มากเลยมาไกลบ้าน) แม่จะทุ่มสุดตัว

 

พอฉันได้ยินเรื่องนี้ ก็รู้สึกดีใจ(หรือเสียใจดี) เพราะที่ดีใจเพราะ เคยฝันว่าอยากเข้าคณะและมหาฯลัยนี้ตั้งแต่ม.6 แต่ติดที่ว่า ตอนนั้นดันไปพัวพันกับรักครั้งแรกจนเกรดตก คะแนนแอดมิดชั่นต่ำ ทำให้หลุดลงมา แล้วไม่ได้เรียนในมหาฯลัยในฝันที่ใกล้บ้าน เลยพยายามเพื่อให้ได้เรียนสาขานี้ แต่ลงทุนมาไกลหน่อย

 

แต่พออยู่มาได้จนปี 3 ตอนนี้ เคยรู้สึกว่า สังคมไม่น่ารัก เจออะไรมามาก และสั่งสอนเราแบบไม่มีทางลืมได้เลย เนื่องจากตอนอยู่ปี 1 เลิกกับรักครั้งแรกแล้วมั่นใจจะทุ่มให้เพื่อน แล้วเพื่อนก็ไม่ได้รักเราเหมือนที่เราทุ่มให้เค้า ไปมีแฟนแล้วลืมเราบ้าง หลงแฟนจนโงหัวไม่ขึ้น แล้วฉันก็กินข้าวคนเดียวประจำ ตอนนี้ก็มีเพื่อนสนิทๆที่สุด คนเดียว ส่วนตัวเคยขับมอไซค์ไปเรื่อยๆ แล้วคิดในใจว่า ไม่เคยคิดฝันว่าจะได้ออกจากบ้านมาไกลขนาดนี้ เหมือนที่นี่ไม่ใช่ที่ที่ตัวเองควรอยู่ ร้องไห้ปลอบใจตัวเองไปตามทาง(คนข้างทางเห็นคงคิดว่า คนนี้ไม่ไหวแล้ว55) เคยฝันเล็กๆว่าอยากได้ไปเรียนมหาฯลัยมีชื่อเสียงแห่งนั้นที่ใกล้บ้าน แต่ก็ล้มเลิกเพราะคิดว่า คงเป็นไปไม่ได้ 

 

*เมื่อวันนี้ แม่ก็มาบอกเช่นนี้ ก็ทำเอาช็อคเหมือนกันค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นข่าวดีหรือข่าวร้าย ไม่รู้ว่าจะดีใจหรือเสียใจ เพราะ ถึงแม้ว่ามีเพื่อนสนิทแค่คนเดียว ทั้งยังสังคมไม่น่ารัก แต่ก็ผูกพันกับอาจารย์(เนื่องจาก ตอนสอบสัมภาษณ์ บอกอาจารย์ว่า อยากเข้าเรียนคณะนี้มากๆ อาจารย์ก็เห็นใจให้เข้าเรียน) รุ่นน้อง รุ่นพี่
แต่ตอนนี้ ยังไม่แน่ชัดนัก เนื่องจากรอข่าวจากพี่คนนั้นที่เค้าจะเป็นธุระให้ แต่เสียงแม่ดูมั่นใจเหลือเกิน เลยคิดว่า อย่าพึ่งคิดเตลิดไป เพราะอะไรๆก็ยังไม่แน่นอน แต่แม่ก็ให้ฉันไปปรึกษาอาจารย์ เกี่ยวกับเรื่องขอย้ายโอนไว้บ้าง

 

**อยากถามเพื่อนๆสาวๆ ถ้าว่าคุณเป็นฉัน คุณจะทำยังไงดี ถ้ามันทำได้ จะวางตัวยังไง กับที่ใหม่ และที่เก่า ปรับตัวยากหรือเปล่า แล้วเพื่อนๆเก่า ถึงแม้ไม่สนิทกัน แต่ทั้งคณะก็มีไม่กี่คน คือรู้จักกันทั้งหมด เค้าจะหาว่า เราแย่มั้ย จะเกลียดเรามั้ย แล้วถ้าไปที่ใหม่(ได้จริง)เพื่อนใหม่จะรู้สึกยังไง ไปแบบ จู่ๆก็เข้าเรียนด้วย คงคิดว่านี่ใคร มาจากไหน เค้าสอบเข้าแทบตาย นี่จู่ๆโผล่มาจะให้ยอมรับได้ยังไง แล้วยังมีความรู้ทัดเทียมเค้าหรือเปล่า [ตอนนี้ ลังเล หลายอย่างถาโถม(คิดล่วงหน้า)กลัวการเปลี่ยนแปลง]

 

 

ขอบคุณที่อ่านค่ะ :')

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย