Guangzhou: The world is made in China

กุ๊ดจัง

กุ๊ดจัง

ดู Profile

ยะฮูวววว...กลับมาอีกรอบ ตามที่สัญญาไว้ ถึงจะห่างหายไปนานสักนิดนึงเพราะภาระกิจมิได้หยุดหย่อนนะคะ

 

ทริปนี้ จะพาไปเที่ยวไม่ใกล้ไม่ไกลมาก พอกรุบกริบ เมืองที่หลายๆคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี อีกหนึ่ง สวรรค์ของนักช็อบและแม่ค้าพ่อค้าทั้งหลาย  แหล่งขายส่งสารพัดสิ่งต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลก "กวางโจว" นั่นเอง  เมืองหลวงของมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของประเทศจีน  ใช้เวลาบินจากประเทศไทย ประมาณ 4 ชั่วโมง  หรือนั่งรถจากฮ่องกงมาเสินเจิ้น กวางโจว ก็ไม่ไกลนัก สายการบิน ทั้งถูกและแพงมีให้เลือกมากมาย บางครั้งมีโปรโมชั่นตั๋วถูกอีก หรือ แพคเกจบางอัน รวมที่พักแล้วไม่เกินหมื่น หรือหมื่นนิดๆ แต่ได้ รร. 4 ดาว++ 

 

ขอออกแรงก่อนเริ่มนะคะ ว่า เป็นทริปไปธุระ ทำงานนิดหน่อย ฉุกเฉิน ฉุกละหุก ไม่ได้เตรียมตัว ไม่ได้หาข้อมูลอะไรมาก ทุกอย่าง เสร็จสิ้นไม่กี่วันก่อนออกเดินทาง ข้อมูลเพิ่งหาอ่านคืนก่อนเดินทางด้วยซ้ำ T_T ถึงกระนั้น ก็เป็นเครื่องยืนยันได้ว่า เที่ยวจีน ไม่ได้ยากอย่างที่คิด นะ

 

ข้อแนะนำเล็กน้อย สำหรับการเที่ยวและช็อบนะคะ
1. ถ้าเป็นไปได้ ศึกษาภาษาจีนเบื้องต้น ท่องๆ ประโยคพื้นฐานเอาไว้บ้างก็ดี เช่น เท่าไหร่ ลดได้ไหม  ที่สำคัญ ตัวเลข ราคา ถ้าฟังได้หรือนับได้ จะดีไม่น้อย แต่ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร พกเครื่องคิดเลขเอาไว้ ใช้กดเอาละกัน
2.  ถ้าหากจะช็อบเยอะๆ แนะนำให้จ้างไกด์ ไกด์ที่ดี จะช่วยเราต่อสินค้าที่จะซื้อ แนะนำว่าควรซื้อที่ไหน ยังไง ถ้าซื้อเยอะจริงๆ จำนวนเงินที่ไกด์ช่วยต่อของให้เราหรือแนะนำให้ซื้อที่ไหนอย่างไร เท่ากับเราประหยัดไปได้เยอะเลยค่ะ ถึ
3. พูดจีนไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหา หน้าด้านเข้าไว้ อย่าได้ยอม อาซิ่มอาม่า 
4. ย่านค้าส่ง ตึกทั้งหลาย ปิด  6 โมงเย็น 
5.. การเดินทางในกวางโจว ไม่ลำบากเลย รถไฟใต้ดิน สบายๆ หรือไม่ก็แทกซี่ วิ่งจากที่นึงไปที่นึง ย่านแหล่งช็อบปิ้งไปมาหากัน อยู่ราวๆ 10+ - 20 กว่าหยวน คิดเป็นเงินก็ร้อยกว่าบาท ซื้อความสบาย แต่ ควรเตรียมแผนที่ หรือชื่อสถานที่ที่จะไป เป็นภาษาจีน พิมพ์ใส่กระดาษ หรือพกนามบัตร หรือแผนที่เอาไว้นะคะ เพื่อความสะดวก  หลีกเลี่ยงการยื่นมือถือให้ดู เพราะ อาจจะแจ๊กพอต เจอเชิดมือถือหนีได้ใครจะไปรู้ ชิมิ   สำหรับช่วงเวลาเร่งด่วน แทกซี่จะหายากมาก คิวยาววววว...ใช้บริการรถไฟใต้ดินสะดวกสุด 
6. คนจีนบางคนเค้าถือไม่อยากให้ถ่ายรูป (กลัวอายุสั้น หรือบางคน ขายของตามข้างถนนผิดกฏหมายเค้าก็กลัวเราจะเอารูปไปใช้ทำอะไร แล้วเค้าจะโดน ตามจับทีหลังหรือเปล่าไรงี้) ถ้าไม่อยากโดนด่า ก็ดูตาม้าตาเรือซะหน่อยนะคะ
เอา App มารีวิวให้ดูพอสวยๆ

 

สำหรับคนไม่เคยไปประเทศจีน.....ได้ยินเขาว่าเจริญ แต่ ไม่คิดว่าจะขนาดเน้.....ดูสิ  Application รถไฟฟ้าใต้ดินของเค้ายังเริ่ดมาก อย่าได้ดูถูกเชียวนะคะ บ้านเราเสะ มีรถไฟฟ้าแค่ 2 สาย ไหนล่ะ App คงไม่จำเป็น  ส่วนแอ๊บ ขสมก เคยโหลดมาระหว่างรอรถเมล์ ไม่รู้จะขึ้นสายไหนกลับบ้าน ยืนงมอยู่เกือบครึ่ง ชม.​รถเมล์ผ่านไปแล้วผ่านไปอีก รู้สึกอยากจะเขวี้ยงมือถือทิ้ง เหอะ เหอะ 

 

ใครจะไปเที่ยว แนะนำให้โหลดไว้เลยจ้า...ใช้การได้ดีเลย ที่สำคัญ ฟรี!! 
แอ๊บนี้ เจ๋ง ใช้คำนวนเวลา เส้นทาง และเงินค่ารถ

 

อันนี้ก็ใช้ได้ แต่ชอบอันบนมากกว่า

 

 

ชอบฟังก์ชั่นที่มี  pin บนแผนที่ให้ด้วย ไว้วางแผนเที่ยวล่วงหน้าก่อนไปก็ดีนะ

 

 

App นี้ มีให้กดเป็นภาษาจีนสำหรับยื่นให้คนอื่นดู แต่ว่า ข้อมูลไม่เยอะมากเท่าไหร่ รร.มีแต่หรูๆ

 

 

พร้อมแล้วก็...มาตาม ป้าๆ ไปเที่ยวได้เลยยยยยยยจ้า...มามะ 

 

สนามบินไป่หยุน ถือเป็นสนามบินขนาดใหญ่ ศูนย์กลางเหมือนกันค่ะ คนเยอะแยะมากมาย พอออกจากสนามบินจะมีแทกซี่ป้ายดำ รอดักอยู่เพียบ อย่าได้ไปสนใจ ทำหน้าเอ๋อ เดินลากเป๋าต่อไป จนถึงคิวเรียกแทกซี่ กั้นเป็นช่องๆ เป็นระเบียบเรียบร้อย แทกซี่เข้าแถวจอดรอรับผู้โดยสารตามคิว จัดการส่งแผนที่โรงแรมให้(พิมพ์ที่อยู่ภาษาจีนมานะ อย่าลืม!!)  แล้วโดดขึ้นรถโลด  เท่าที่หาข้อมูลไว้ ค่าแทกซี่น่าจะอยู่ที่ประมาณ  100 หยวน++ ไม่มากไม่น้อยไปกว่านี้ 

 

 

คุณพี่คนขับแทกซี่ พยายามชวนคุยเป็นการใหญ่ ถึงแม้สองป้านี่จะทำหน้าเหวอใส่ ฮีก็ยังชวนคุยต่อไป T_T เปิดเพลงเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ให้ฟังอีก...เอร่อ คงคิดว่า นักท่องเที่ยวจะรู้จักแต่เพลงนี้ใช่ไม๊....ใช่ ถูกกกกต้องงงง 55555   ป้าจีนเล่นเซริชกูเกิ้ล หาประโยคสนทนา คุยกะคุณพี่คนขับ คือ พูดไป ละอีกคนตอบกลับมา ก็ฟังไม่รู้เรื่องอยู่ดี พยายามกันอย่างไม่ลดละ (เพื่อ??)

ใช้เวลาเดินทางจากสนามบิน ถึง โรงแรม เป็นบ่ายที่รถติดใช้ได้ หนึ่งชั่วโมงกว่าๆ เสียค่าแทกซี่ไปประมาณ 130หยวน เราจะพักกันที่ Landmark Canton Hotel  เป็น รร. 4 ดาว ที่ทำเลทองมากๆ  ขอนำเสนอประหนึ่งหน้าม้าได้ค่าคอม ด้วยข้อดีดังต่อไปนี้ 
- ไม่ไกลจากรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานนี Hai Zhu  หรือป้ายรถเมล์ Hai Zhu Square (รู้ทีหลังจากไกด์ว่า สามารถนั่งรถบัสจากแอร์พอต มาจอดแถวนี้ได้)
- ใกล้ตึก Onelink (เขาอ่านกันว่า ว่านหลิง ไรเทือกนั้น) เป็นเป้าหมายสำคัญของทริปนี้ (เดินประมาณ 15 นาที)  เห็นไกด์บอกว่า ตึกค้าส่ง
- ใกล้แม่น้ำไข่มุก (พร้อมท่าเรือท่องเที่ยวล่องแม่น้ำ) 
- รอบๆมีของกิน มีเซเว่น ในตึกมี Family Mart ใน รร. มีร้านอาหารที่คนท้องถิ่นบอกว่าอร่อย ข้างรร. มีร้านอาหารและติ่มซำขายตอนเช้า อร่อยยยมากก(แต่แอบแพง)
- ด้านข้างโรงแรม ติดกันเลย เป็นท่ารถทัวร์ข้ามไปมาเก๊า ออกเป็นรอบๆ สามารถซื้อตั๋วรอขึ้นได้ทันที
- เดินประมาณ 15  นาที จะถึงแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่างถนนคนเดินเป่ยจิงลู่ 
- ห้องพักสะดวก สะอาด สบาย ในราคาที่ไม่ได้แพงเวอร์ ประทับใจสุดๆ (คือ ทริปนี้ไม่ได้มีอะไรมากอะนะ เที่ยวก็ไม่ได้เที่ยว วนเวียนอยู๋แถวๆ รร. นี่แหละ เลยไม่มีอะไรให้ประทับใจมาก 555)

 ห้องสูท ไม่รวมอาหารเช้า
 วิวจากห้อง River View
 อ่าห์....เห็นไม๊ บอกว่า ฉุกละหุก ไม่ได้เตรียมพร้อม แม้แต่แลกตังค์ คุณนายยังมาแลกที่สนามบิน แลกเสร็จขึ้นเครื่อง ไม่ได้นับ ต้องมานั่งนับกันเป็นฟ่อน ตบตีกันอยู่พักนึง หาว่าเค้าให้เงินมาขาด อันที่จริง ป้านับผิด -_-''
ด้วยระยะเวลาอันจำกัดของเรา ทำงานไปเที่ยวไป มึนไป โปรแกรมสำหรับทริปของเรา 4  วันสามคืน มีดังนี้ค่ะ  แนะนำว่าใครไปจะไปช็อบ ไปกิน รับรองไม่ผิดหวัง จัดทริปกันตามอัธยาศัย แต่ต้องระบุให้เฉพาะเจาะจงลงไปว่าจะไปทำอะไร ซื้ออะไร เพราะ สถานที่ค้าส่ง แต่ละที่ เดินกันเป็นวันๆ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าเด็ก ผู้ใหญ่  กระเป๋า รองเท้า กิฟช็อบ ของแต่งบ้าน เครื่องเขียน หรืออื่นๆ ทุกอย่าง อยู่กันคนละที่ แต่ละประเภท อาจจะมีมากกว่า 1  ตึก ถึงขั้น ต้องเดินกัน 3-4 วันจึงจะทั่ว 
วันแรก มาถึงบ่ายกว่าๆ เป็น Freeday ที่เราเลือกจะไปถนนคนเดิน ที่เรียกว่า Chang Shou Lu  
วันที่ 2-3 ทำงาน ตอนเย็นๆ หาเวลาไปเดิน Beijing Lu ถนนคนเดินอีกเส้นหนึ่ง ยอดฮิตของกวางโจว
วันที่ 4 มีเวลาตอนเช้าก่อนบินกลับ จริงๆ สามารถไปเที่ยว อนุสาวรีย์ ดร.ซุนยัดเซ็น หรือ บ้านตระกูลเฉินได้นะคะ 
ป้าจีนพาขึ้นรถไฟใต้ดิน  ค่ารถถูกมากกกกกก 3 หยวน (15 บาท) 
 นำเสนอวิธีการซื้อตั๋วรถไฟฟ้าใต้ดินกวางโจวแบบใกล้ชิด....
เลือกจุดหมายปลายทาง
เลือกจำนวนตั๋ว ว่าจะเอากี่ใบ เดินทางกี่คน
หยอดตังค์ รับตั๋วและเงินทอน จบ 
 แผนที่พอสังเขปอ๊ะ
 
นี่คือเป้าหมายในวันแรก สำหรับ Free Day ช่วงบ่ายแก่ๆ ไปจนถึงค่ำ ออกจากสถานนี จะมีแหล่งช็อปปิ้งใกล้ๆ ตลาดตรงทางออก B นี้ก็คล้ายๆ จตุจักร แต่เดินเองไม่ค่อยกล้าซื้อของ กลัวโดนหลอก ขายแพง หลังจากถามไกด์อีกวันนึง ได้ความว่า ตลาดพวกนี้ ขายราคาตามป้าย เหมือนเวลาเราเดินตลาดนัดประเทศไทย ต่อได้ก็นิดหน่อย เค้าไม่ต่อกันเยอะๆ หรือไม่ต่อเลยด้วยซ้ำ ดีนะ..ไม่เปรี้ยวต่อของเอง เด๋วแม่ค้าด่า 555
 

 เดินไปมาตามกระแสมหาชนที่หลั่งไหลไปเรื่อยๆ (บอกแล้วว่ามั่ว 5555)
เดาว่าน่าจะเป็นถนน Bauhua ตามแผนที่ ลัดเลาะเข้าซอยโน้นออกซอยนี้ มุ่งหน้าลงทิศใต้
 แป๊บเดียว มืดซะแล้ว สอดส่องสายตาหาของกิน แถวนี้มีของกินเป็นระยะๆ เป็นตึกแถว มีของขายเรียงรายตามข้างทาง ผู้คนขวักไขว่คึกคัก เชียวค่ะ
 ของแถวนี้ขายปลีก แต่ราคาก็ไม่ได้สูงมาก อย่างเช่น...ถุงเท้า คล้ายๆ กับที่เกาหลีขายข้างทางคู่ละ 1000 วอน ที่นี่ 4 คู่ 10 หยวน ถูกไปไหนนนน...
 อาหารค่ำของเรา สุ่มเลือกเลือกร้านที่คนนั่งกินกันเยอะๆ แหะๆๆๆ
 ทั้งหมดนี่ ประมาณ 15 หยวน....กินกันพอท้องตึงๆ อร่อยมากกกกกกกกกกก ก๋วยเตี๋ยวหลอด แป้งลื่น นุ่ม ซอสหอม อร่อย กลมกล่อม โจ๊กไม่แพ้ฮ่องกงเลยล่ะ (เพิ่งมารู้ทีหลังว่าจริงๆ แล้ว อาหารกวางตุ้งแถวนี้ ก็เป็นออริจินัลของฮ่องกงนั่นเอง เพราะพ่อครัวข้ามไปจากฝั่งนี้ แต่ราคา ต่างจากฮ่องกงมากโข อร่อยจนหลงรักกวางโจวไปเลยอะ เห็นแก่กินมะ 55555)
 ณ ถนนคนเดิน Shangxiajiu Pedestrian St. แสงสี ร้านรวงมากมาย....อ่าห์......จีนไม่เป็นอย่างที่คิด
มองดูผู้คน ทางโน้นที ทางนี้ที สาวๆ หนุ่มๆ.......อ่าห์.......ไม่มีหล่อเลยว่ะ ป้าเซ็ง!! 
(มันคับข้องใจขนาดต้องไปถามไกด์ว่า.....แถวนี้ ผู้ชายหน้าตาเป็นแบบนี้กันหมดหรอ ไกด์บอกว่า ใช่!!! ผู้ชายแถบตอนใต้นี่ไม่หล่อ  ถ้าขึ้นไปทางปักกิ่ง หน้าก็จะเหลี่ยมๆ ต้องขึ้นไปทางเหนื่อโน่น ถึงจะหน้าตาดี คงผสมๆ รัสเซีย แขกสินะ ณ จุดนี้ คงต้องหาโอกาสไปพิสูจน์ให้จงได้ แล้วจะมาคอนเฟริมสมมติฐานนี้ คริ คริ)
 ของกินมากมายระหว่างทาง เริงร่าตาลุกวาวกันอยู่สองคน แวะชิมมันหมดทุกร้าน 
วัฟเฟิลคล้ายๆ ฮ่องกง
 
 เต้าหู้เหม็น ที่คนมุงเยอะมากกกกกกกกกก กินกันโคดดดน่าอร่อย เค้าบอก ยิ่งเหม็นยิ่งอร่อย  เมนูนี้ไม่ค่อยถูกชะตา ตุๆ พิกล กับอีกอันเป็นไก่ย่าง ปลาหมึกย่าง ทาซอส แล้วคลุกเครื่องเทศ พริกไทย พริกป่น เกลือ ประมาณนั้น  หน้าน่าอร่อยเนอะ...เผ็ดๆ เค็มๆ 
คิวหน้าร้านเต้าหู้เหม็น......เป็นที่นิยมขนาดไหน
 ของกินเพียบ ให้ซื้อกลับบ้าน 
 ในบรรดาของกินข้างถนนที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นอันนี้ค่ะ "ถางหูหลู" (ถาง = น้ำตาล  หูหลู= น้ำเต้า) คล้ายๆ ของฝรั่งที่ขายตามงานวัดเนอะ พวกผลไม้เคลือบน้ำตาล อาจจะเป็นพุทรา กีวี่ หรืออื่นๆ สำหรับสตอเบอรี่เปรี้ยวอมหวาน กับน้ำตาลที่เคลือบด้านนอก หอม กรุบกรอบ เข้ากันเวอร์มากกกกกกก  พูดแล้วอยากกินอีกกกกกกก
 ป้าจะหลอกเต๊าะคนขายซะมากกว่านะ 
 แถวนี้ ไม่รู้เค้าเรียกอะไร  เป็นจตุตัสตรงกลาง มีงานออกร้านขายของด้วยค่ะ 
 
 
 
เดินกันมาขนาดนี้ ชิมกันมาขนาดนี้.... ดึกดึ่น ลากขากลับมาดูวิวแม่น้ำไข่มุกจากบนโรงแรมค่ะ ^_^

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย