เรื่องสิว + วิธีกำจัด+ TIPS ขั้นตอน

PrimaLilac

PrimaLilac

ดู Profile

จากที่ได้reviewแนะนำผลิตภันไปแล้ว เราก็จะมาเข้าสู่ขั้นตอน!

 

ในตอนเช้า- 

1.ล้างมือให้สะอาด*****

2.ล้างหน้าให้สะอาดน้ำเปล่าก็ได้ ถ้าคิดว่าสะอาด หรือสบู่ล้างหน้า (ผลิตภันที่ใช้ล้างหน้าอันไหนหลังล้างแล้วรู้สึกว่าหน้าตึง อย่าใช้!!  และอย่าทิ้งเอาไปเป็นครีมล้างมือหรืออาบน้ำแทน )

3.ทายาสิวที่ได้จากคลินิคก็ได้พวกยาละลายสิว เช่น Sebex ถ้ามี แต่ถ้าไม่มี หากรู้สึกว่าล้างแล้วไม่รู็สึกว่าหน้าละอาด หรือยังมันอยู่ ใช้Toner ใช้สำลี(ไม่เป็นขุยง่าย)

4.ลืมบอกไป! สำหรับมือใหม่เพิ่งมีสิว ใช้Clinda Mได้นะ มีสิวอักเสบ ทาตัวนี้ลงไปเลย

5. ยังไม่สะใจใช่มั๊ย? ใช้ Pan Oxyl ทาบนสิวอักเสบที่เหลืองๆ แต่ยาตัวนี้มันแรงมาก จึงต้องมี คอตตอนบัดและไม้จิ้มฟันช่วย   โดยบีบยาบนหลังมือพอประมานนะ

         สิวใหญ่ -ใช้คอตตอนบัตจุ่มลงยาที่หลังมือแล้วทาลงไปบนสิว หากเลอะใช้คอตตอนบัดข้างที่สะอาดเช็ด  เพื่อไม่               ให้ผิวหนังบริเวณที่ดีอยู่แล้วไม่เกิดการไหม้จากยาไง

          สิวเล็ก-ใช้ไม่จิ้มฟัน ที่สะอาด! จุ่มลงยาแล้วทาลงไปบนสิว  มันอาจเป็นขั้นตอนที่ถูกมองข้ามนะการใช้ไม่จิ้มฟันแต่สำหรับเราๆอยากให้ผิวที่ปกติถูกยาน้อยที่สุด  เพื่อนๆอาจไม่ใช้ไม้จิ้มฟันก็ได้  แต่เราไม่อยากให้ผิวอื่นโดนเผื่อเราเกลี่ยยาด้วยแล้วมันเลอะ แต่ถ้าเลอะใช้คอตตอนบัด ไม่เนอะนำใช้กระดาษทิชชู่ เพราะ มันเป็นเยื่อกระดาษ มันอาจไปติดอุตตันบนหน้าได้ หรืออาจจะใช้ทิชชู่สำหรับเช็ดหน้าก็ได้นะ

6. ทิ้งยาไว้บนหน้า 30 นาที หรือรู้สึกระคายเคือง เจ็บ ไรเงี้ย ก็ล้างออก

7. ทาครีมบำรุงหน้าตามสภาพผิว

8.กันแดด/แต่งหน้า ไปทำธุระได้

 

ก่อนนอน-

1. ล้างมือให้สะอาด*****

2.ล้างเครื่องสำอางออกให้หมด 

3.ล้างหน้าด้วยสบู่ล้างหน้า

4. คิดว่ายังไม่สะอาด? ใช้ Toner

5. ทา Pan Oxyl วิธีเดียวกับตอนเช้า ทิ้งไว้30 นาที แล้วล้างออก

6. ทาครีมบำรุง/ลบรอยสิว

7. ก็ทายาDifferin (ยาตัวนี้ทาแล้วโดนแสงอาทิตไม่ได้จึงแนะนำให้ทาก่อนนอน)  ทาตรงสิวอุดตัน อย่าไปทาทั้งหน้าแบบเรานะ เห่อแน่ สำหรับคนที่ไม่พร้อมจะโชว์สิวทั้งหน้า  ค่อยเป็นค่อยไปโดย  แบ่งบริเวณสิวที่ต้องการจะทายาตัวนี้ เพราะ ยาตัวนี้มีคุณสมบัติรักษาสิวอุดตันโดยผลัดผิว ดันสิวอุดตันที่เป็นไตอักเสบใต้ผิวหนังออกมาโชว์โลกไง และกลายเป็น สิวอักเสบ   

            7.1 แบ่งบริเวณที่จะทาไป เช่น มีสิวอุดตันทั้งหน้าเราอาจจะเริ่มจากหน้าผากก่อนก็ได้  ใช้คอตตอนบัตนะ จุ้มยาแล้วทาบริเวณสิวอุดตันอย่าให้โดนบริเวณอื่น หรือ คิดว่าทาแล้วมันอะทา แม่งทั้งหน้าเลย! อย่า เดดขาดถ้าไม่พร้อมจะมีสิวอักเสบทั้งหน้า  ถ้าเป็นคนอายเวลามีสิว จงใจเยนๆเวลาทายาตัวนี้ 

 

(ขอเล่าประสบการณ์: ไม่อยากอ่านข้ามไปก็ได้นะ  แต่อยากให้อ่านเป็นวิทยาทาน ว่า   จากที่บอกในกระทู็ก่อนว่าเราไม่เคยมีสิวเห่อทั้งหน้า พอมีแล้วรับไม่ได้ มันขึ้นมาเรื่อยๆๆๆ จนมาพบยาDiffferin  หาข้อมูลจากกระทู็ และอ่านคอมเม้นต่างๆ ส่วนมากจะเขียนว่า  ยาตัวนี้ดี แนะนำ เราทาทั้งหน้าสิวเห่อเลย แต่มันก็หายเกลี้ยง  มันดี  ใช่เรารู้ แต่เวลาที่ต้องใช้ในแต่ละคนมันต่างกันมาก บางคน 1เดือน บางคน 2 เดือน บางคน3เดือน เราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับหน้าของเรา เราทาทั้งหน้าเพราะอยากให้มันหายไป กี่เดือนก็ยอมและ บวกกับความมันสะใจว่าอีกไม่กี่เดือน สิวจะหายไป ยอมทนหน่อย แต่ หลังจากทาไปได้ สามวัน มันผุดมากันเต็ม เราอายมาก ไม่อยากออกจากบ้านเลย  จากคนไม่มีสิว กลายเป็นคนมีสิว ทั้งหน้า* เจ็บมากทั้งแดง บวม บางอันเป็นสิวอักเสบ  บางอันเป็นสิวอุดตันแดงมาก เพราะเราทาบริเวณที่ปกติดี(ที่ในอนาคตมันจะเกิดสิว)  มันรับไม่ได้ แต่ก็ต้องรับ และอยู่กับมันเพราะเราเป็นคนตัดสินใจเองที่จะทาหนิ   จึงตัดสินใจหยุด และ มาคิดว่าเราไม่จำเป็นที่จะต้องทาทั้งหน้าก็ได้หนิ  ค่อยๆแบ่งบริเวณไปเรื่อยๆแล้วที่เหลือก็ใช้เรื่องสำอางปิดไป ใจเยนๆกับมัน)

อย่างที่บอกว่ามันจะกลายเป็นสิวอุดตันจึงควรแบ่งบริเวณหน้าไปก่อน เป็นจุดๆ ทาหน้าผากไปพอมันกลายเป็นสิวอักเสบ>ทายา Pan Oxyl>รักษาสิวได้ ถ้ามีรอยก็ทายาลบรอยไป> เปลี่ยนบริเวณไปแล้วทำแบบนี้แหละ

8. หากไม่มีสิวอุดตัน แต่หน้าแห้งทำไงดี?  กัวแพ้ด้วย? ใช้น้ำมันมะพร้าว หรือเบบี้ออย ใช้สำลีจุ่ม ไม่ต้องเยอะนะ แล้วทาหน้าบางๆพอ

ไปนอนได้  

 

วันถัดมาสิวอุดตันอาจกลายเป็นสิวอักเสบทาPan Oxyl ไปนะ

 

Tips& Suggestions

- อย่านอนดึกถ้าไม่จำเป็น

-ดื่มน้ำเยอะๆ

-ดื่มน้ำผัก หรือมะเขือเทศ

-หลีกเลี่ยงอาหารมัน  หวาน  ไม่มีประโยชน์

-ออกกำลังกาย/ ซาวน่า 

- หากมีสะเก็ดสิว อย่าแกะ มันจะเป็นหลุม รอย  ใช้ Smooth E ทาไปเรื่อยๆจนกว่ามันจะหลุดเอง

-กันแดดทุกครั้งเมื่อรู้ว่าจะต้องเจอแดด

- เช็ดโทรศัพท์มือถือบ่อยๆ

- ไม่ใช้ Shampoo ที่มีน้ำหอมหากแพ้ง่ายหรือเป็นสิวง่าย

-อย่าประมาทไม่ถามเภสัช เวลาจะซื้อสิงของที่ใช้กับหน้า

- ใช้ผลิตภันที่มีคำว่า NO COMMEDONE ไม่รู็เขียนถูกเปล่า แต่นั้นแปลว่า ไม่มีสารทำให้เกิดสิว

-ล้างหน้าทุกครั้ง ไม่ว่าจะทากันแดด หรือ ออกจากบ้าน เพราะสิ่งสกปรกจะติดอยู่ที่หน้า  ไม่เชื่อลองออกจากบ้านซัก30นาทีสิ แล้วใช้Toner เช็ด 

- อย่าให้หมาเลียหน้า หรือเมื่อเล่นกับมันแล้วล้างมือให้สะอาด

- ไม่ว่าจะจับอะไร ก็จง ล้างมือ อย่าประมาท เช่น ลูกบิดประตูเงี้ย มีใครจับมาแล้วบ้าง? แล้วจับอะไรมาแล้วบ้าง? สกปรกมากนะ

- หากนอนต่างที่ให้พก ผ้าขนหนูวางบนหมอนแล้วนอน

- แยกผ้าขนหนูเช็ดตัวกับผ้าเช็ดหน้า  อย่าให้อับ

- อย่าแต่งหน้าหนา หรือถ้าแต่งล้างให้สะอาด

- ทำความสะอาดห้องนอน

-ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า

 

อยากให้เพื่อนๆมาอ่านกันจะได้ฟังประสบการของเรา และรักษาสิวให้ถูก ไม่ต้องมาเดามั่วแบบเราแต่ก่อนจนสิวเห่อ  พอสิวสหายและดีขึ้นเราจึงบอกกับตัวเองว่าเราต้องเอามาแชร์ให้คนอื่นรู้ให้ได้  เราอยากแชร์มากจริงๆๆ  เพราะการมีสิวมันลดความมั่นใจของเราไปมากรวมทั้งคนอื่น  ขอให้มีผิวที่สุขภาพดีทุกคน

ถ้ามีTIPSเพิ่มก็มาแชร์กันนะคะ  แล้ววันหลังถ้ามีอีกจะมาแชร์ คะ  :)

 

 

 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย