ไม่มีครัวไม่มีเตาอบ ก็ทำบลูเบอรี่ชีสพายง่ายๆ เป็นของวัญวาเลนไทน์แด่คนพิเศษก็ได้เจ้าาาา

flukeky

flukeky

ดู Profile

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน  วันคริสมาสท่ผ่านมา ฟลุ๊คคิดว่าน่าจะทำนมอร่อย เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี แถมใช้เป็นของขวัญวาเลนไทน์ได้ด้วย แต่ติดตรงที่ที่บ้านไม่มีเตาอบ ไม่มีครัว เลยไปเจอกับชีสพายนี่แหละค่ะ ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ขั้นตอนมีไม่มาก แถมอร่อย
มาเริ่มกันที่วัตถุดิบในการทำกันเลยค่ะ ครีมชีส นมข้นหวาน ขนมปังกรอป นมข้นจืด ครีมข้น บลูเบอรี่กระป๋อง เนยชนิดเค็ม ถ้าใช้นมปังกรอปหรือแครกเกอร์ชนิดเค็ม ก็ใช้เนยจืดนะคะ
แต่อันนี้ฟลุ๊คใช้ริซครึ่งซองกับแครกเกอร์ชนิดจืดอีกเยอะเลยใช้เนยเค็มค่ะ มะนาว เจลาติน1ช้อนโต๊ะ แต่บอกตรงๆว่าตอนไปซื้อหาซื้อไม่ได้ ผงวุ้นก็มีแต่ถุงใหญ่ เลยไปคว้าได้ผงทำเต้าฮวยฟรุ๊ตสลัด มาได้ 5555
มาเริ่มกันที่ บดแครกเกอร์ค่ะ เอาใส่ถุงแล้วบด ใช้ไม้นวดแป้ง หรือถ้าใครไม่มีแบบฟลุ๊ค ก็ใช้ขวดนี่แหละค่ะคลึงๆ บดๆให้ละเอียด ช่วงที่บดก็ละลายเนยไมโครเวฟ ประมาณครึ่งก่อนนะคะ ถ้าไม่พอกับปริมาณขนมปังกรอปยังไงค่อยเพิ่มทีหลังค่ะ เอาพอให้เป็นน้ำก็พอนะคะ ไม่ต้องเอาถึงเดือดปุดๆ พอเราบดขนมปังกรอปได้ที่แล้
ก็ค่อยๆเทเนยที่ละลายแล้วลงไปคลุกให้เข้ากัน เอาเ้ข้ากันขนาดไหนใช่มั้ย
เอาพอปั้นเป็นก้อนไม่แตกออกจากกันเลยค่ะ พอได้ที่แล้วเอาก็เอาไปปูในถาดฟรอยที่เราเตรียมไว้ พอปูแล้วก็กดให้แน่น ฟลุ๊คใช้ช้อนหนักๆกดทับไปเลยค่ะ ให้เป็นรากฐานที่มั่นคงให้ชีสพายของเราต่อไป ^^ แบบนี้
พอเสร็จแล้วเราก็เอาไปแช่เย็นจัดๆไว้ให้ฐานองเราแข็งและมั่นคงค่ะ หันไปทำครีมชีส ย้ำนะคะว่า ทุกอย่างต้องทำในขณะไม่เย็น ต้องอยู่ในอุณภูมิห้อง only ค่ะ ไม่อย่างนั้นเวลาที่ตีออกมา ครีมชีสองเราจะเป็นเม็ดๆนะค
ก่อนตี เราก็ละลายเจลาติน ผงวุ้น หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เราหามาไว้ใช้ให้ครีมชีสของเราเซตตัว กับน้ำ 1 ถ้วยเล็ก เอาน้ำเ้ข้าไปต้มให้เดือดในไมโค รเวฟก่อนนะคะ ให้เดือดจัดๆ แล้วค่อยใส่เจลาตินลงไปค่ะ แล้วทิ้งไว้จนเย็น
ช่วงทิ้งไว้เราก็ หันมาตีครีมชีส ใครมีเครื่องตีก็ถือว่าเป็นบุญเป็นวาสนาของท่าน
ส่วนคนไม่มีบุญย่างอิชั้นก็ใช้ตะกร้อคู่ใจตีค่ะ ใส่นม้นหวานประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ ถ้าชิมรสแล้วยังไม่ได้ดังปรารถ นาค่อยเติมทีหลังค่ะ นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ พอดีฟลุ๊คทำสองถาดกลาง
เลยใส่เพิ่มอีกทีหลังค่ะ ครีมข้นอีก ครึ่งกล่องเล็ก น้ำมะนาวครึ่งถึงหนึ่งลูกแล้วแต่ปริมาณครีมชีสค่ะ น้ำละลายเจลาติน แล้วก็ตีค่ะ ตีไปเรื่อยๆ ตีให้เนียน ตีไปเรื่อยๆ จนกว่าจะนวลเนียนเหมือนหน้าน้องนางนะจ๊ะ พอได้ที่แล้ว เราก็ตักใส่ถาดฟรอยที่เราปูรากฐานไว้แล้วค่ะ ค่อยๆละเลงอยากมีศิลป์และสวยงามนะคะ สวยตรงไหน -_-'
แล้วก็แช่เย็นไว้ค่ะ รอจะทานค่อนเอามาราดด้วยบลูเบอรี่ ถ้าใครไม่ชอบบลูเบอรี่ จะใช้เป็นซอสลูกกระทกลก (เพรชชั่นฟรุต) ก็ได้ แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ ส่วนใครจะให้เป็นองขวัญปีใหม่ก็ราดบลูเบอรี่ แล้วติดโบน่ารักๆ นำไปส่งความสุขให้คนที่คุณรักได้เลยค่ะ เสร็จแล้วเฮ้ย มันง่ายมากเลยค่ะ
แล้วอย่าลืมทำให้คนที่คุณรักทานด้วยนะคะ Bon Appetit ค่ะ ^^


Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย