“สวย รวย (มัน)นี่” ใครอยากปลดหนี้ มีแต่มันนี่ เร่เข้ามา

Lathae

Lathae

ดู Profile

Jeban Hangouts On Air ครั้งที่ผ่านมา เรียกได้ว่า เป็นการกระชากวิญญานสาวๆ ได้ดีทีเดียว เพราะแต่ละประเด็น ฟังแล้วแสนจะเจ็บจี๊ดดด...ไปถึงขั้วหัวใจ สำหรับประเด็นการเงิน ที่ได้แขกรับเชิญทั้ง 3 ท่าน ทั้ง ดีเจต้นหอม ยอดมนุษย์เงินเดือน, คุณนก นักศึกษาช่างออม, คุณจูน กูรูการเงินจาก K-Expert, คุณเมย์ เจ้าแม่ขาช้อป

 

ทั้ง 4 สาวมาร่วมเม้าท์มอย และแชร์ไอเดียการใช้เงินอย่างมีสติ ใครที่ยังไม่ได้ดู​ เราได้รวบรวมพร้อมแตกประเด็นที่น่าสนใจมาแล้ว อ่านๆ ไปต้องมีขนลุกหรือขำกันบ้างหละ ไปส่องสุขภาพการเงินพร้อมๆ กันได้เลย....

 

ดูย้อนหลัง Jeban Hangouts On Air ตอน "สวย รวย (มัน)นี่(หนี้)" ได้ที่นี่  

 

 

 

ก็แค่ทำบัญชีรายจ่าย “เรื่องง่ายๆ ที่ใครๆ ก็รู้”

 

เรื่องที่ว่า คือ การทำบัญชีรายรับรายจ่าย เป็นเรื่องง่ายๆ ที่เราๆ ต่างหาข้ออ้างในการหลีกเลี่ยงที่จะทำ น้องนกบอกว่า การจดรายรับและรายจ่าย จะทำให้เราควบคุมการใช้จ่ายได้ดีทีเดียว แค่เรามีวินัย อย่างช่วงกลางเดือนแล้วเราใช้เกินมาเท่าไหร่ ประหยัดเมื่อรู้ จะได้ไหวตัวทัน 

 

ทุกวันนี้โทรศัพท์แสนไฮเทคของเราๆ มีแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการคุมรายจ่ายมากมาย ออกมาให้โหลด ใครขี้เกียจจดหรือคำนวนเอง จะโหลดแอพฯ มาใช้ดูได้ ก็เป็นการเริ่มที่ดีไม่น้อย การทำรายรับรายจ่าย อาจจะเป็นสิ่งที่ทุกคนรู้ อยู่ที่ว่ามีวินัยกันหรือเปล่า หากเราเริ่มจดกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ก็ไม่สาย อนาคตเงินล้านแบบคุณนก ก็คงไม่ใช่เรื่องยากแน่นอน

 

คิดก่อนซื้อ แบบไหนคือ "จำเป็น”


2 สิ่งที่เรามักจะสับสน ปนกับเข้าข้างตัวเองกันอยู่บ่อยๆ นั่นก็คือ สิ่งไหนจำเป็น และ สิ่งไหนไม่จำเป็น....ให้ท่องกันไว้เลยว่า “ขาดแล้วอยู่ไม่ได้ คือจำเป็น” เช่น ค่าน้ำค่าไฟ ค่าอาหาร ยารักษาโรค ค่าเดินทาง(ขาดไปอาจตกงานได้)

 

“ทุกคนล้วนมีของเกินความจำเป็น แต่ถ้าไม่เกินตัว ไม่เดือดร้อน มันก็ไม่ผิดอะไร” เป็นอีกประโยคเด็ด จากคุณนก นักศึกษาเงินล้านของเรา แล้วสิ่งไหนหละ ที่ไม่จำเป็น เช่น ลิปสติกอันใหม่ รองเท้าสีคล้ายๆ กันแต่สูงขึ้นมา 1 นิ้ว เคสโทรศัพท์อันที่ 8 หรือแม้แต่ของลดราคาที่ได้ติดมือมาไม่เว้นวัน ล้วนเป็นสิ่งที่ขาดได้

 
ส่วนกูรูการเงินของเราแนะนำมาว่า ถ้ากลัวจะจำไม่ได้ว่ามีเสื้อผ้าสีไหนแล้วหรือยัง เวลาจัดตู้ก็ให้เรียงเสื้อผ้าตามสี จัดระเบียบกันสักหน่อย จะได้รู้ว่าแบบไหนมีแล้ว หรือสีไหนมีเยอะ บางทีเราพับๆ ไว้ บางตัวไม่เคยใส่ก็ยังมี อย่างน้อยๆ ก็สะดวกสบายเวลาจะเลือกจับมิกซ์แอนด์แมทช์ (คราวนี้หมดข้ออ้างว่าเสื้อสีนั้นสีนี้ยังไม่มีเลย... เพราะนึกไม่ออกแล้วล่ะสิ)

 

 

 ดีเจต้นหอม เล่าทั้งประสบการณ์การใช้บัตรเครดิตของตัวเอง
และยังเล่าอุทธาหรณ์ของมนุษย์เงินเดือนที่ใช้แบบเดือนชนเดือน
สาวๆ อย่าได้เผลอรูดเพลินเป็นอันขาด !!

 

เรื่องช้อปเรื่องใหญ่ แล้วทำไงไม่ให้บานปลาย


ว่าไปนะคุณ เราก็ชอบช้อปนะเออ(ฮ่าๆๆ) ความสุขนะ หามาแล้วก็ขอปรนเปรอตัวเองเล็กน้อย กินของอร่อยบ้าง ช้อปบ้าง แต่เราก็ควรจะมีกฎกับตัวเองกันสักนิด เรื่องช้อปเรื่องใหญ่ ว่าแต่จะเอาส่วนใหญ่มาหักล้างกิเลสตัวเองกันหละ...

 

อย่างคุณต้นหอม ดีเจคนดัง ได้บอกกับเราว่า เสื้อผ้ามันเป็นอีกปัจจัยไปแล้ว ขาดไม่ได้ ช้อปเก่งก็ต้องขยันหาเงิน มันถึงจะทดแทนกันได้(เราเห็นด้วย) คุณต้นหอมยังได้ยกตัวอย่าง "นันทพร" สาวออฟฟิศขาช้อป ตัวละครเอกที่เธอรับบทในเรื่อง "ยอดมนุษย์เงินเดือน” เธอเป็นสาวออฟฟิศที่ใช้เงินแบบเดือนชนเดือน สิ้นเดือนมาช้อปก่อน รูดการ์ดเต็มวงเงิน คือเอาเงินในอนาคตมาใช้ก่อน เหลือเท่าไหร่ค่อยกิน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควร ถ้าไม่มีเราก็ไม่ใช้ หรือถ้าอยากได้จริงๆ ก็ต้องหาเพิ่ม เป็นทางเลือกที่ดีกว่าการเป็นหนี้

 

ซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ทำยังไงดี? คุณเมย์สาวนักช้อปเธอมีวิธีระบายของ โดยนำไปแลกเปลี่ยนหรือขายตามช่องทางในโซเชียลเน็ตเวิร์ค โดยหากลุ่มคนที่ชอบเหมือนๆ กัน เช็คประวัติกันเล็กน้อย แฟชั่นบางทีตามไปสักพักมันไม่ใช่เรา หาสไตล์ที่ใช่ ที่เป็นเรา นำไปแลกเปลี่ยนหรือขายทอดตลาด ของแบรนด์เนมมันดีตรงนี้ ดีกว่าปล่อยทิ้งไว้แล้วไม่ได้ใช้

 

หรืออย่างที่คุณจูนได้บอกเตือนสติสาวๆ กันไว้ว่า สาวออฟฟิศที่ชอบเดินตลาดนัด เพราะว่าของถูก เลขลงท้ายด้วย 99 ซื้อไว้ก่อน ของลดราคาไซส์เล็กกว่าตัวก็ซื้อไว้เผื่อผอม ซื้อบ่อยๆ จนไม่รู้ว่าอะไรจำเป็นมากกว่ากัน ลองลำดับความสำคัญเวลาช้อป เช่น บลัชออน ลิปสติก มีเป็นลังแล้ว แต่ส่วนใหญ่คุณใช้อายไลเนอร์ งั้นของส่วนเกินที่จะซื้อใหม่ มันไม่ควรจะเป็นบลัชออนหรือลิปสติกนะ!! ก็เป็นอีกข้อคิดดีๆ จากคุณจูน ที่สาวๆ สามารถปฎิบัติตามได้ไม่ยาก

 

  

บัตรเครดิต ใช้ยังไงไม่เป็นภัย


คุณต้นหอม เธอมีเรื่องเล่าแสนขนลุก เพราะเคยรูดเต็มวงเงินมาก่อน รูดไปเรื่อยๆ รูดครบทุกใบ แถมเต็มวงเงินแล้วธนาคารก็ใจดี เพิ่มวงเงินให้อีกเรื่อยๆ เธอก็ยังรูดจนเต็มวงเงินอีก พอสิ้นเดือนมา ถึงเวลาต้องจ่าย นี่แหละ....ปัญหาเกิด คุณต้นหอมจัดว่าไม่ใช่เคสที่แย่มาก เพราะเธอมีรายได้มากมายและมั่นคง เรียกว่ามีจ่ายอยู่นั่นแล แต่อุทาหรณ์ก็ได้เกิดขึ้น เมื่อเธอลืมจ่าย....ยังไงดีหละทีนี้


เมื่อคุณจ่ายไม่ตรงเวลา หรือไม่มีเงินไม่มากพอที่จะจ่าย คุณจูนได้ชี้แจงให้ฟังกันว่า หนี้จะเกิดขึ้นทันที เมื่อคุณชำระแค่ขั้นต่ำ หรือไม่ชำระให้เต็มจำนวนนั่นเอง และหนี้นั้น ไม่ได้เริ่มนับตั้งแต่วันที่คุณลืมจ่าย แต่นับตั้งแต่วันที่คุณรูดบัตรนั่นแหละ เสียดอกเบี้ยของดอกเบี้ยกันยาว 

 

ฉะนั้น ไม่มีเงินในมือ หรือรายรับยังไม่แน่ชัด อย่าใช้เงินไปก่อน​ อย่าหลับตารูดกันเพลินเกินไปนะสาวๆ ขอเตือน ใช้แบบไม่รู้ เป็นภัยทันที 

 

แต่บัตรเครดิตก็มีข้อดีอยู่มาก เหมือนกัน คือ สะดวกสบายไม่ต้องพกเงินสดเยอะๆ มีส่วนลดต่างๆ มากมายในชีวิตประจำวัน สะสมแต้มแลกของได้อีก สามารถช่วยเราได้เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ เช่น อุบัติเหตุที่เราคาดการณ์ไม่ได้ สามารถนำเงินก้อนมาบริหารก่อนในกรณีที่มีธุรกิจ มีเงินหมุนเวียนอยู่ตลอดน้องนก สมาชิกจีบัน ยังเป็นนักศึกษา
แต่มีวิธีหารายได้ ซ้ำยังมีเงินเก็บมากมาย โดยที่ยังไม่ได้ออกมาทำงานประจำจริงจังด้วยซ้ำ
น้องนกบอกว่า.... การออมต้องมีวินัยและตั้งใจจริง 


หนูเป็นนักศึกษา ก็หาเงินจนเก็บได้หลายแสน 


ตรงนี้เราขอยกตัวอย่างคุณนกเลยแล้วกัน คุณนกเริ่มจากการเป็นติวเตอร์ หาอะไรที่ตัวเองทำได้ ค้นหาตัวเองกันสักหน่อย ลองหาโอกาสไปลงมือทำ เราสามารถเริ่มรับทรัพย์และต่อยอดอนาคตได้จากตรงนี้ หลายคนทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ได้เรียนรู้สายงานจากตรงนี้ อาชีพต่างๆ ที่มีอีกมากแต่เราไม่รู้ ลองใช้ความรู้ที่เรียนมา ให้มันผลิดอกออกผลให้เรา


ตรงนี้เรียกว่าเป็นเรื่องดีๆ ที่ควรลองทำดู พอเริ่มมีรายได้ ค่อยๆเก็บเงินไป เริ่มก่อนรวยก่อน บางคนได้ดีตั้งแต่ตอนนี้ก็มีอีกเยอะ พอรายได้อยู่ตัว คุณจูนแนะนำว่า ให้ลองเก็บเงินแบบบัญชีประจำดู จะได้ห่างหูห่างตา ไม่หยิบใช้กันง่ายเกินไป มีนักศึกษาจำนวนไม่น้อย ที่จบมาแล้วมีเงินเก็บเป็นกอบเป็นกำ สู้แล้วรวยนะ คุณนกเธอทำมาแล้ว เรียนจบมามีเงินเกือบล้านเลยนะเออ

 

ออมอย่างไรให้ได้ผล


สาวๆ ที่มาร่วมตอบคำถามกับเราในรายการ จากคำถามที่ว่า “วิธีการออมแบบไหน ใช้ทีไรก็ไม่เคยได้ผล” ล้วนมีวิธีออมกันหลากหลาย และส่วนใหญ่ก็เผลอใช้กันทุกที(ฮา) ทั้งหยอดกระปุกเอย ทั้งซ่อนไว้ตามซอกในกระเป๋า หรือแยกกระเป๋าใช้ก็แล้ว บางคนถึงต้องฝากแม่ฝากสามีเก็บก็มี เรียกว่าหลากหลายวิธีการ แต่แล้วก็เก็บแบบไม่ได้ผล


คุณจูน กูรูการเงิน จาก K-Expert ได้แนะนำเราว่า ให้ลองแยกบัญชีดู บัญชีนึงให้ฝากประจำไปเลย จะได้ไกลหูไกลตา ไม่หยิบใช้กันได้ง่าย เผื่อใครมีแผนจะซื้อของชิ้นใหญ่ๆ ในอนาคต เช่น บ้าน รถ ที่ดิน  หรือถ้าอยากให้เงินก้อนนั้นงอกเงย ก็ให้ลองดูการซื้อขายหุ้น โดยศึกษากันดีๆ สำรวจตำรวจตลาดหุ้นกันให้รอบคอบ เป็นการใช้เงินทำเงินอีกวิธีหนึ่ง หรือจะซื้อกองทุนรวม ซื้อสลากออมสิน ก็เป็นการนำเงินก้อนที่เรามีอยู่มาฝากไว้ด้วยทางใดทางหนึ่ง โดยจะสามารถทำผลกำไรให้เราได้อีกด้วย เรื่องนี้ต้องศึกษากันดีๆ ทั้งจากคนรอบข้าง จากธนาคารต่างๆ ที่เราสนใจ เพื่อหนทางที่ทำให้เราเจ็บตัวน้อยที่สุดครับ

 

 

 

 

 

คาดว่าเรื่องราวที่พูดคุยกันในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่าน ไม่เฉพาะสาวๆ แต่รวมไปถึงหนุ่มๆ และน้องๆ นักศึกษา ที่กำลังสนใจการเก็บออม หรือกำลังมีปัญหาทางการเงิน ให้ฉุกคิดและได้ประโยชน์จากตรงนี้ เคยมีคนกล่าวไว้ว่า “เงินเก็บและสุขภาพ เป็นสองสิ่งที่เราควรดูแลและแพลนให้ดี” ไหนใครมีปัญหาทำนองนี้ หรือกำลังตั้งใจแพลนอนาคต เรามาแลกเปลี่ยนความเห็นกันในกระทู้นี้ครับ

 

ใครทำอย่างไรแล้วได้ผล ใครเคยเจ็บมาก่อน ใครเคยบ้าช้อปจนเป็นหนี้ก้อนโต ถือเป็นการแชร์ประสบการณ์กัน แก่เพื่อนๆ คนอื่นๆ ครับ

ครั้งนี้เราพูดเรื่องการเงินถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ แต่เดือนหน้ากุมภาพันธ์เราจะมาพูดเรื่องความรัก สามารถติดตาม Jeban Hangouts On Air ครั้งต่อไปได้ใกล้ๆ วันแห่งความรักในชื่อตอน Black Valentine's ไม่หดหู่อย่างที่คิดแน่นอน !!

 

 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย