เรียนจบตรีควรต่อโทเลย หรือทำงานก่อนดีคะ // ต่อโทที่ฮ่องกง จีน หรืออังกฤษดี

mini.pastel.girl

mini.pastel.girl

ดู Profile

ตอนนี้เราเรียนปี3 สาขาจีนศึกษาอินเตอร์ มหาวิทยาลัยของรัฐแห่งหนึ่งค่ะ คิดไม่ตกว่าจบตรีแล้วควรจะเรียนต่อโทเลยดีมั้ย หรือว่าทำงานก่อนดีคะ เอาจริงๆคือจบไปก็ยังไม่รู้ว่าอยากทำงานอะไร ด้านไหนเลยค่ะ ประสบการณ์ทำงานก็ไม่ค่อยมี ค่อนข้างจะกลุ้มใจอยู่

 

ส่วนเรื่องต่อโท ที่คิดไว้คืออยากขอทุนไปเรียนต่อที่ฮ่องกง/ จีน/ อังกฤษค่ะ แต่ไม่รู้สุดท้ายจะได้ไปที่ไหน อยากจะเบนเข็มไปเรียนด้านการตลาด - ธุรกิจ ถ้าไม่มีพื้นนี่สามารถเรียนได้มั้ยคะ 

 

ที่อยากไปเรียนต่อฮ่องกง เพราะที่บ้านพูดภาษากวางตุ้ง ก็เลยคิดว่าอาจจะได้ภาษากวางตุ้งเพิ่มมาด้วย จะขอทุนด้วยเพราะค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพค่อนข้างสูง ถ้าไม่ได้ทุน

 

ถ้าไปเรียนจีน อาจจะไม่ต้องปรับเรื่องภาษามาก ทุนก็ค่อนข้างเยอะค่ะ แต่ไม่ชอบสภาพแวดล้อมเท่าไหร่

 

ส่วนอังกฤษ ค่าใช้จ่ายค่อนข้างแพงมากเลยค่ะ TT อยากไปเรียนที่ Warwick ด้าน Business - Marketing ไปดูมหาลัยไว้ ค่าเทอม 1ล้านบาท ทุนก็ให้ค่อนข้างน้อย เห็นทีจะสู้เรื่องค่าเทอไม่ไหว ไหนจะค่าหอพัก ค่าที่อยู่ แต่คือเป็นประเทศที่ชอบมากเลยค่ะ

 

อยากจะรบกวนถามความเห็นเพื่อนๆหน่อยนะคะ ถ้าเกิดเป็นเพื่อนๆ เรียนจบแล้ว จะต่อโทเลยมั้ย หรือทำงานก่อน มีข้อดีข้อเสียยังไงบ้างคะ

 

แล้วถ้าให้เลือก จีน ฮ่องกง อังกฤษ ไปเรียนที่ไหนน่าจะดีกว่ากันคะ มีใครได้ทุนไปต่อประเทศพวกนี้บ้างคะ แนะนำทุนหน่อยได้มั้ยคะ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย