"แอนดรอยด์" (Android) ใครว่าใช้ยาก

theminnie

theminnie

ดู Profile

“แอนดรอยด์” คืออะไรเป็นยังไง ทำไมถึงฟังดูแล้วเหมือนพวกโรโบคอป จะแปลงร่างแบบทรานส์ฟอร์เมอร์มั้ย !!สาวๆ หลายคนคงมึนงงในหัว เมื่อได้ยินคำว่า “แอนดรอยด์” ในครั้งแรก แม้ว่าจริงๆ แล้วมันก็แค่ชื่อเรียกระบบปฏิบัติการมือถือชนิดหนึ่ง


อย่าง iPhone หรือ iPad ของ Apple ก็มีระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า “ไอโอเอส” (iOS) ส่วนใน Blackberry ก็เรียกไปเลยว่า OS (Operating System) ตรงตัวแบบไม่ต้องแปล ระบบปฏิบัติการทั้ง 2 นี้ พัฒนาโดยค่ายมือถือทั้ง 2 เจ้าโดยตรง


ส่วน “แอนดรอยด์” มี Google เป็นผู้พัฒนาอยู่ในปัจจุบัน จากนั้นบริษัทผลิตมือถือต่างๆ ก็นำระบบปฏิบัติการนี้ไปปรับใช้กับยี่ห้อของตัวเอง เช่น Samsung ที่ออกสมาร์ทโฟนมาหลายตัว พร้อมเจ้ากระป๋องเขียว โลโก้ “แอนดรอยด์” ติดสอยห้อยตามมาหลายต่อหลายรุ่น


  • หน้าจอออกแบบได้ ของใครของมัน

เชื่อเลยว่า ที่หลายคนอาจจะรู้สึกว่าน่าจะซับซ้อน ก็เพราะพอสำรวจโทรศัพท์แอนดรอยด์ของเพื่อนๆ ดูแล้ว มันมีหน้าจอที่หลากหลาย นั่นก็เพราะแอนดรอยด์ออกแบบได้!!

การปรับแต่งแบบง่ายสุดก็คือเปลี่ยน Live Wallpaper ที่มีลูกเล่นเคลื่อนไหวได้ อย่างทะเลก็มีคลื่นเบาๆ ตอนกลางวันแดดแรง กลางคืนมืดๆ ฝนตกก็มีหยดน้ำติดจอ อะไรทำนองนี้ (แต่แอบเปลืองแบตอยู่)

ส่วนอีกแบบคือสามารถเปลี่ยนธีมของเครื่องไปจากค่าที่ตั้งมาจากโรงงานได้เลย เพียงหาพวก Launcher ที่ถูกใจมาใส่ลงไป ไม่กี่ขั้นตอน ก็จะได้หน้าตาแบบต่างไปจากชาวบ้านแล้ว เบื่อก็หาธีมใหม่มาลงกันไปเรื่อยๆ 


ซ้าย สุดเป็นธีมดั้งเดิมของ Galaxy Note (ที่เราเอา widget แถบนาฬิกา และบาร์ Google มาใส่) ภาพกลางคือ Galaxy Note ที่ใช้ Live Wallpaper จาก Galaxy S3 (ออกใหม่ อยากหน้าตาเหมือนเค้า) และภาพขวา เมื่อเราลง Launcher เปลี่ยนธีมให้ Galaxy Note หน้าตาและไอคอนก็เปลี่ยนโทนไปเลย
ไอคอนทางลัดเข้าแอปต่างๆ ก็จะเปลี่ยนไปตาม Launcher ที่เราเลือกมาใช้ ซ้ายสุดเป็นเบสิกของ Galaxy Note ​ภาพกลางและซ้าย เมื่อเราลงธีมใหม่ การจัดวางก็มีหลายรูปแบบ จะวางเป็นกริดเหมือนเดิม หรือหวือวาหมุนเป็นวงล้อ มีเทคนิคการสไลด์ต่างๆ นานา แล้วแต่ผู้พัฒนาจะนำเสนอนอกจาก Shortcut หรือ ไอคอนทางเข้าสู่แอปต่างๆ ที่ปกติเป็นรูปสี่เหลี่ยมวางไว้ตามหน้าจอ เพื่อให้เราได้คลิกใช้อย่างสะดวกแล้ว ในแอนดรอยด์ยังมี Widget ให้เลือกมากมาย สามารถดึงมาแปะใช้งานที่หน้าจอกันเลย

สาว Social Media จัดสักหน้าให้โชว์ Facebook หรือ Twitter ลากๆ อ่าน แล้วอัพรูป อัพสเตตัสกันตรงนั้นเลย ไม่ต้องคลิกรอโหลดเข้าแอปอีก หรือว่า ช่วงนี้อากาศแปรปรวน อยากจะแปะ widget พวกพยากรณ์อากาศไว้ก็ได้  ขณะที่สาวเวิร์กกิ้งวูเม็น​ก็อยากจะอ่านอีเมลงานแบบด่วนๆ ก็วางเป็นพรีวิวดูจากหน้าจอได้ทันที ยังมี widget อื่นๆ ที่ใช้ควบคุมแสดงผลการทำงานของเครื่อง จากหน้าจอได้เลย (ตามรูปขวามือ)


Widget หลายๆ ตัวมีให้เราเลือกกันได้ว่าจะกินพื้นที่มากน้อยแค่ไหนบนหน้าจอ ความยืดหยุ่นแบบนี้ คือเสน่ห์ของแอนดรอยด์เค้าล่ะ

  • ซิงค์สมูธกับสารพัดบริการกูเกิล

อย่างที่บอกว่า แอนดรอยด์ตอนนี้มีกูเกิล เป็นผู้พัฒนาโดยตรง ดังนั้นบริการต่างๆ ของกูเกิลก็ถูกเชื่อมโยงลงมาอย่างเต็มที่ ทั้ง Gmail, Calendar, Map, Streeview, Google plus, Talk ใครที่ใช้บริการต่างๆ ของกูเกิลบนคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว ก็ซิงค์ลงมือถือกันให้เพลินไปเลย

โดยเฉพาะ Contact ที่เราสามารถแอดให้เชื่อมโยงกับ Gmail ไว้ได้ และยังจะเชื่อมแอคเคานต์กับแอปอื่นๆ ในเครื่องเราอีก ทั้ง Facebook หรือโปรแกรมแชทต่างๆ เลือกชื่อเพื่อนแล้วจะโทร จะเมล หรือจะแชทผ่านโปรแกรมไหนเอาให้สะดวก ที่สำคัญเวลาเปลี่ยนโทรศัพท์ที รายชื่อต่างๆ พร้อมค่าที่เชื่อมไว้ยังอยู่ครบ ไม่ต้องกังวลว่าจะทำใครตกหล่น

อีกฟังก์ชันที่น่าสนใจคือ Google Map เพียงเปิด GPS (ในบางรุ่นต้องอาศัยสัญญาณเน็ต) เชื่อมต่อกับแผนที่ ก็จะพบว่าเราอยู่ตรงไหน (เอาไว้ใช้ตอนหลงทาง) และค้นหาจุดหมายปลายทางที่จะไป พร้อมเส้นทางให้เลือก มีให้เลือกโชว์สถานการณ์รถติดบนเส้นทางด้วย (แต่ไม่รู้ว่าแม่นหรือเปล่า) แถมตอนนี้เราใช้ Street View กันได้แล้ว ดูภาพถนนหนทางให้เห็นกันจะจะ

Google Map ที่ช่วยค้นหาและบอกเส้นทาง และเชื่อมต่อกับ Street View ทำให้เข้าไม่ผิดบ้านแน่นอน ส่วน Contacts ที่เชื่อมต่อกับ Google ได้อย่างสมบูรณ์ ยังเชื่อมกับบริการอื่นๆ ในเครื่องเราได้อีกด้วย คลิกชื่อเพื่อนขึ้นมา เห็นหมดว่าอัพสเตตัส Facebook อะไรไป จะคุยผ่านแอปอะไรดี


  • แอปเพียบ เพื่อนมีเราก็มี

ปรับแต่งโทรศัพท์ขั้นพื้นฐานได้แล้ว คราวนี้เราลองไปมองหาแอปพลิเคชันต่างๆ ที่อยากจะใช้ ก็คลิกเข้าไปที่ Play Store มีทั้งตัวฟรีและที่ต้องซื้อ แอปยอดนิยมที่ใครๆ เค้ามี เราก็มีได้ แค่ดาวน์โหลดจากที่นี่

แน่นอนที่สาวๆ พลาดไม่ได้ก็คือ พวกบรรดาแอปถ่ายภาพ ตัวยอดนิยมอย่าง Instagram แอนดรอยด์เค้าก็มีแล้ว หรือ Line Camera ถ่ายภาพพร้อมแต่งสติ๊กเกอร์น่ารักๆ เข้าไปด้วย

แต่ถ้าเอ็กซ์คูซีฟเฉพาะแอนดรอยด์ ก็ขอแนะนำ...

  1. FX Camera ที่มีลูกเล่นของเลนส์ให้เลือกสรร ทั้ง Fisheye, ToyCam, Warhol, Polandroid (ถ่ายโพลารอยด์ แต่ออกแนวโลโม่) 
  2. Camera 360 ที่ฟรีและไม่มีโฆษณามากวนใจ 
  3. Cymera เก๋ตรงที่มันจะพยายามอ่านรูปหน้าเรา เพื่อให้เราเลือกทำหน้าเรียวขึ้น ขยับมุมปากขึ้นจนกลายเป็นรอยยิ้ม และสามารถกลบสิว เพิ่มบิ๊กอายได้อีกด้วย สวยด้วยแอปกันล่ะทีนี้

ส่วนโปรแกรมแต่งภาพอย่าง โฟโต้ชอปก็มี Photoshop Express ให้โหลดใช้กันฟรีๆ ซะด้วย

แอปถ่ายภาพมีมากมายให้เลือกสรร บางรุ่นสามารถคัดเลือกภาพที่ดีที่สุดให้เรา และยังแท็กเพื่อนๆ แบบผ่านโซเซียลมีเดีย หรือรายชื่อในเครื่องก็ได้


สำหรับขาแชต โปรแกรมสุดฮิตก็มีครบครัน ทั้ง Line, WhatsApps, Skype, Messenger With You (MSN), Facebook Messenger และ ChatOn  นัดแนะกับเพื่อนร่วมแก๊งค์ใช้กันไปตามอัธยาศัย

ชาวโซเซียล ที่รักการอัพเดทโน่นนี่ให้เพื่อนรอบตัวรู้ ก็มีพวกแอปพื้นฐานทั่วไปแล้ว ทั้ง Facebook, Twitter, Pinterest, Path อีกมากมายไม่หวาดไม่ไหว

ถ้าเป็นคนที่ชอบ check in ลองใช้ Footfeed
อัพทีเดียวเลือกได้เลยว่าจะไป Foursquare, Facebook, Twitter หรือ Latitude และยังมี Social Hub ให้อัพเดทสเตตัสและรูปภาพจากแอปเดียวกระจายไปที่ Facebook, Twitter และ LinkedIn ได้ด้วย 

ชอบแอปไหนก็ลองโหลดมาเล่นกันดู แต่ยังไงให้ระวังพวก spam ที่ตามมากับแอปพวกนี้ เรามีวิธีป้องกันด้วยการลงพวก antivirus ไว้ก่อน เช่น Lookout Security & Antivirus, Norton Antivirus, Android Antivirus ทั้งหมดฟรีอีกเช่นเคย มีตัวไม่ฟรีด้วยคือ Kaspersky Mobile (เค้าก็ดังมาจากคอมพิวเตอร์ ใครจะลองจ่ายเงินใช้ดูก็ได้)

หรือถ้าเป็นพวกสแปมที่มาฝังลงเครื่อง แล้วส่งข้อความชวนดาวน์โหลดอะไรน่ารำคาญ เราก็จัดการลบได้ด้วย AirPush Detector ไว้เคลียร์สิ่งที่ไม่พึงประสงค์พวกนี้ออกไปได้

  • ต่อคอมง่าย โอนถ่ายไฟล์สบายๆ

นอกจากจะโหลดแอปผ่าน Play Store แล้ว ยังสามารถลงแอปเอง โดยเชื่อมต่อตรงกับคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB ทำให้เราเข้าไปจัดการภายในเมมโมรีของโทรศัพท์ และ SD Card ได้ ทั้งลงไฟล์ ย้ายภาพ ใส่เพลง หรือหนัง ลากเข้าลากออกเหมือนที่ทำกับ Thumbdrive ทั่วๆ ไป

หรือจะอาศัยแอปพลิเคชั่นเข้าช่วยอีกก็ได้ อย่างของ Samsung มี Kies ที่ใช้ได้บนคอมพิวเตอร์ เชื่อมต่อผ่านสาย USB หรือไร้สายก็ได้ สามารถจัดการไฟล์และแอปจากหน้าจอ

  • จอใหญ่สะใจ ดูอะไรก็ชัด สาวๆ พกใส่กระเป๋าก็ได้

มือถือจอใหญ่ อาจทำใครตะขิดตะขวงใจว่าจะใช้โทรยังไง แต่พอเอาเข้าจริง หน้าจอที่กว้างมากขึ้น มันทำให้เราได้ท่องเว็บ พิมพ์ส่งข้อความต่างๆ ได้ง่ายกว่า หรือแม้แต่จะเปิดดูหนัง ติดตามซีรีย์สุดเลิฟ ได้ทุกที่ที่ต้องการ แบบไม่เกะกะใคร

แถมยังพกใส่กระเป๋าใบน้อยสะดวกอยู่ โทรศัพทรุ่นใหม่ๆ ก็เริ่มแข่งกันจอใหญ่ เพราะจะได้จบในตัวเดียว สำหรับคนที่ไม่อยากหิ้วทั้งโทรศัพท์และแท็บแล็ตให้หนักไหล่

 


นี่คือความสามารถของแอนดรอยด์แบบคร่าวๆ จริงๆ แล้วมีฟังก์ชันอีกมากมายให้เลือกใช้งานได้ตามไลฟ์สไตล์ของเรา ระยะนี้ถ้าหันซ้ายหันขวาคงเห็นคนรอบตัวใช้แอนดรอยด์กันมากขึ้น ลองเลียบๆ เคียงๆ ถามเพื่อนๆ ดูก็ได้ว่าสนุกไหม

ส่วนใครยังไม่มั่นใจ ว่าจะใช้ยากหรือไม่ ก็ขอบอกเลยว่า....​ เรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ ทุกอย่างก็ต้องมีการเรียนรู้​​ ตอนสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของเราๆ ก็ยังต้องใช้เวลาศึกษาสักครู่ ส่วนแอนดรอยด์ก็เช่นกัน ถ้าลองใช้สักนิดรับรองจะติดใจ 
 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย