HOW TO:: DIY มาตัดกระโปรงแบบง่ายๆใส่เองกันค่ะ! V.2

Jae.Jae

Jae.Jae

ดู Profile

กระทู้ How to ตัดกระโปรงกระทู้ที่ 2 แล้วนะคะที่เอามาลงบ่อยๆได้เพราะต้องตัดอยู่แล้ว ยังไงก็อย่าเพิ่งเบื่อกันนะคะถ้าภาพเบลอๆไม่ชัดขออภัยค่ะ จขกท.ยังไม่ชินกล้องก็ขอบคุณทุกความเห็นจากกระทู้เก่าค่ะ ดีใจที่ชอบกันนะคะส่วนใครยังไม่เคยเห็น ไปชมกันได้ค่ะ

------------------------- https://www.jeban.com/viewtopic.php?t=147386 วิธีตัดกระโปรงแบบรูดพองค่ะ-------------------------  วันนี้เราจะมาทำกระโปรงวงกลม หรือทรงสวิงที่ตอนนี้กำลังฮิตกันมากๆอยู่ค่ะก่อนอื่น จขกท.สงสัยมากค่ะว่ามันฮิตมาจากอะไร ^^" คือตัวเราชอบมานานมากแล้วค่ะทรงนี้ แต่ไม่ค่อยมีคนใส่นะคะเมื่อก่อน แต่เดียวนี้เห็นฮิตกันน่าดูเลยกระทู้นี้จะมีบางส่วนที่ก็อปปี้ข้อความจากกระทู้เก่ามาเลยนะคะ โดยเฉพาะพวกรายละเอียดต่างๆที่ไม่ได้เกี่ยวกับขั้นตอนการตัดผ้าหรือขั้นตอนที่แปลกออกไปจากอันเก่าค่ะ

 เครื่องไม้เครื่องมือ


       1. ผ้าแบบที่ชอบ

       2. เข็ม


       3. ด้ายสีเดียวกันหรือใกล้เคียงกับผ้าที่เราใช้


       4. กรรไกร


       5. สายวัด


       6. ผ้ากุ๊นขอบสำหรับคนที่ไม่มีจักรเย็บผ้าเอาไว้เก็บชายผ้าค่ะ
ถ้าอยากตกแต่งชายกระโปรงด้วยลูกไม้หรือผ้า หรืออะไรก็แล้วแต่ ให้เตรียมมาเลยค่ะ จำนวนที่ต้องใช้คือรอบชายกระโปรงคูณ 2 หรือ 3 แล้วแต่ว่าเราอยากได้ย่นมากน้อยแค่ไหนค่ะ
ขอบเอวสามารถทำได้ 2 แบบค่ะ

        1. แบบยางยืด

ให้เราเตรียมยางยืดโดยใช้ความยาวประมาณ 
3/4 ของรอบเอวค่ะ        2. ขอบเอวแข็งใส่ตะขอ + ซิป

ขอบเอวแข็งต้องใส่ผ้ากาวแบบแถบค่ะ จะใช้สะดวกมาเพราะเค้าจะตัดเป็นแถบให้เราเรียบร้อยแล้ว เราแค่วัดรอบเอวแล้ว + 2
 นิ้ว สำหรับติดตะขอ ความหนาที่ใช้ทั่วไปคือ 1-2 นิ้วค่ะ แนะนำ หรือ นิ้วครึ่งพอค่ะ จะกำลังสวย และตะขอ ชุดค่ะ
 


มาลงมือทำกันเลยนะคะ

ก่อนอื่นก็ตัดผ้าค่ะเราจะต้องตัดผ้าเป็นวงกลม ดังนั้นให้ตัดผ้าเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อนค่ะผ้าตัวนี้ถ้าจำได้จะมีชายผ้า ต้องตัดออกให้หมดก่อนค่ะ เอาไว้ใช้ประโยชน์อย่างอื่นแทนเสร็จแล้วพับเป็นสามเหลี่ยม ทบกันให้ได้ 8 ชันทำไมต้อง 8 ชั้น? เพราะจขกท.คิดว่ามันตัดง่ายแล้วก็ออกมากลมที่สุดแล้วค่ะวัดความยาวกระโปรงได้ตรงไหน?จรงเส้นฉากที่สั้นที่สุดค่ะเสร็จแล้วตัดให้ได้วงกลมบนล่างบนเป็นช่วงรอบเอวค่ะ โดยวัดรอบเอวแล้วหารด้วย 8 ใช้สายวัดทาบไปเป็นเส้นตรง ในที่นี้ก็ดูเส้นขอบเอวที่จขกท.ตัดนคะ วัดจากเส้นนั้นค่ะสมมุติว่า เราต้องการเอว 28 ให้วัดให้ได้ 3.5 นิ้วแล้วตัดออกค่ะเสร็จแล้วตัดชายให้เป็นวงกลม ถ้าใครอยากได้ชายไม่เท่าไม่ต้องตัดก็ได้ค่ะ ปล่อยเป็นสีเหลี่ยม ชายจะแหลมๆออกมาน่ารักไปอีกแบบค่ะ*ถ้าจะทำเอวยางยืดจะต้องทำเอวเท่ากับสะโพกเป็นอย่างน้อยนะคะ ไม่งั้นใส่ไม่ได้นะคะทีนี้เราก็จะได้วงตัวกระโปรงแล้วค่ะเสร็จแล้วพับครึ่ง ตัดตรงยาว 1 ด้านเอาไว้เป็นตะเข็บค่ะ ถ้าเป็นเอวยางยิดไม่ต้องตัดค่ะ ให้เย็บเอวเลยส่วนใครเลือกทำแบบใส่ซิปติดตะขอ ให้เราประกบด้านที่ตัดเข้าด้วยกันแล้วเย็บ ไม่ต้องสุดนะคะ ให้เว้นที่ไว้สำหรับซิปค่ะแล้วเก็บตะเข็บด้วยผ้ากุ้นกันผ้าลุ่ยขาดค่ะเสร็จแล้วเย็บชายกระโปรงด้วยวิธีสอยซ่อนด้ายถ้าไม่มีจักรค่ะติดเอวกระโปรงค่ะเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะวิธีการเย็บแบบละเอียดๆให้ดูจากกระทู้เก่าเป็นตัวอย่างนะคะเท่านี้เราก็จะได้กระโปรงไว้ใส่อีก 1 ตัวแล้วค่ะมีคำถาม สงสัยอะไรถามได้เลยนะคะ ถ้าอยากถามเป็นการส่วนตัวหรือแบบเรียลไทม์ ก็จิ้มกุ๊กไก่ แอดเฟรนด์ในเฟซบุคมาคุยได้เลยค่ะ ^^

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย