เห่อ ... microwave cake

newsza

newsza

ดู Profile

 ยามบ่ายแบบนี้ สาว ๆ หลาย ๆ คนคงจะหิวแล้ว

วันนี้เลยจะมาเห่อเค้กที่ทำเอง โดยอบด้วยไมโครเวฟค่ะ งาย ๆ ไม่ยาก แถมใช้เวลาไม่นานด้วย

โดยเค้กที่ทำวันนี้ เป็นเคกรสส้ม โรยหน้าด้วยช็อกชิพค่ะ








มันมืดนิดนึง ตอนถ่ายลืมเปิดไฟ เหอ ๆ 

 

สูตรและวิธีทำนะคะ

- แป้งเค้ก   2   ชต.

- น้ำตาล   2   ชต. (อยากให้หวานก็ใส่เพิ่มอีกค่ะ)

- ไข่ไก่   1   ฟอง

- เนยละลาย  2   ชต. (อยากให้หอม หวาน มัน และชุ่ม ก็ใส่เพิ่มอีกได้) หากไม่มีใช้น้ำมันพืชแทนได้ แต่เนื้อสัมผัส และ รสชาดจะต่างกันค่ะ

- เกลือ   1/2   ชช. (หากใช้เนยเค็ม ไม่ต้องใ่ก็ได้ค่ะ)

- ผงฟู   1/4   ชช.

- นมสดรสจืด   2   ชต.

- ผงโกโก้ หรือ ผงกาแฟ ตามชอบ หากอยากได้รสนั้น ๆ หากอยากได้รสผลไม้ให้เปลี่ยนจากนมสด เป็นนมเปรี้ยวแทนรสที่อยากได้ แล้วอาจเติมน้ำเชื่อมรสนั้น ๆ อีกเล็กน้อยได้ค่ะ

- ช็อกโกแลต หรือ สิ่งของสำหรับแต่งหน้า หรือ ใส่ลงไปผสมกับเนื้อเค้ก

 

* หมายเหตุ * ครั้งนี้นิวส์ทำรสส้ม โดยใช้นมเปรี้ยวรสส้มแทนนมจืดค่ะ และถ้าอยากให้เนื้อเค้กฟูและเบากว่านี้ สามารถใส่น้ำมันพืชเพิ่มอีก 1 ชต. ได้ค่ะ

 

1. ตวงแป้ง น้ำตาล ผงฟู เกลือ ใส่ถ้วย แล้วใช้ช้อนคนให้เข้ากัน

2. นำเนยที่ละลายแล้วมาใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วยไข่ และ นมสด คนอีกครั้งจนแป้งไม่จับเป็นก้อน และน้ำตาลละลายดีแล้ว

3. นำเข้าอบด้วยไมโครเวฟโดยใช้ไฟแรง 2 นาที แล้วนำออกมาตกแต่งหน้าตามชอบค่ะ

 

* ข้อแนะนำ *
   
- หากไม่ใช้เนยในการผสม ใช้แต่น้ำมันพืช ควรใสช็อกโกแลตลงไปในเนื้อเค้กด้วย เพราะตัวแป้งพออบเสร็จจะแห้งมาก 

- หากอยากใช้ช็อกโกแลตราดหน้าเค้ก ไม่ควรใช้ไมโครเวฟในการละลาย เพราะช็อกโกแลตจะไหม้ได้ ให้ใช้อ่างใส่น้ำร้อนรองไว้ข้างใต้ แล้วน้ำชามที่ใส่ช็อกโกแลตสำหรับจะลายลายวางลอยในอ่างน้ำ แล้วค่อย ๆ คนจนช็อกโกแลตละลาย หรือ จะใช้วิปครีม หรือ นมสดอุ่นให้ร้อนมาเทลงบนช็อกโกแลตก็ได้ค่ะ



ขอจบการเห่อ แต่เพียงเท่านี้ค่ะ ไว้คราวหน้า จะเอาสูตรการทำคุ๊กกี้ด้วยไมโครเวฟมาฝากนะคะ



 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย