ถามเรื่องดูบอลกับจานดาวเทียม

yol

yol

ดู Profile

 คือ คลับคล้ายคลับคลาว่าเมื่อตอนบอลโลกที่ผ่านมาสองปีที่แล้ว คนที่ติดตั้งดาวเทียมของทรูจะดูบอลไม่ได้ กลายเป็นจอดำ ทำให้มีรายการต้องแตกตื่นไปซื้อเสาหนวดกุ้งกันจนย่านบ้านหม้อแทบแตก แต่จำรายละเอียดของเหตุการณ์ไม่ได้แล้วค่ะ มาปีนี้มีบอลอีกก็เลยอยากถาม ดังนี้ค่ะ

1. พอติดตั้งจานทรูแล้วเราก็รับสัญญาณพวกฟรีทีวี (ช่อง 3,5,7,9...) ผ่านดาวเทียมไปด้วย จำไม่ได้แล้วว่าคราวก่อนโทรทัศน์เครื่องที่ต่อเคเบิลกับทรู จอดำเฉพาะเวลาที่มีการถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอล หรือว่าดำตลอดเวลา (ทั้งวันทั้งสัปดาห์จนกว่าจะจบวันแรกจนวันสุดท้ายที่มีการแข่งขันฟุตบอล)  จนส่งผลกระทบให้ดูทีวีช่องฟรีทีวีจากโทรทัศน์เครื่องนั้นไม่ได้ไปด้วย 

2. ปีนี้จอจะดำแบบนั้นอีกมั้ยคะ ข่าวมันสับสนมากๆๆ เลย ทางแกรมมี่ก็บอกว่าจะล็อกสัญญาณไม่ให้เข้าดาวเทียมทรู แต่ทางทรูก็บอกว่าดูบอลยูโรผ่านช่องฟรีทีวีจากเครื่องที่ต่อดาวเทียมทรูได้  ตกลงยังไงกันแน่เนี่ย

3. ถ้าจะดูไม่ได้จริงๆ  จำเป็นต้องซื้อกล่องรับ GMM Z ของแกรมมี่มา เอามาต่อแทนกล่องของทรู จะมีผลกระทบกับรายการจากช่องของทรูหรือเปล่า  ต้องจูนช่องใหม่มั้ย  และต้องตามช่างมาจูนมั้ย  หรือมีกล่องแล้วสามารถต่อสายหรือจูนได้เอง  เป็นคนไม่เข้าใจเทคนิคเลยค่ะ 

4. GMM Z เนี่ย ก็มาเป็นกล่องพร้อมจานเหมือนทรูใช่มั้ยคะ  (คือถ้าซื้อมาก็จะต้องมีจานดาวเทียมมาตั้งให้เกะกะเล่นอีกหนึ่งจานหรือเปล่า) แล้วมีค่าใช้จ่ายอย่างไร แล้วกล่อง GMM Z ที่บอกว่าเข้าได้กับทุกระบบ แปลว่าจะรับช่องทรูได้ด้วยเหรอคะ (หมายถึงถ้าจะดูรายการของทรูก็ดูได้เลยไม่ใช่ว่าต้องคอยชักสายออกเปลี่ยนกล่องสลับไปสลับมา)  แล้วจะจัดช่องกันยังไงเนี่ย เห็นโฆษณาว่าของ GMM Z ก็มีช่องของตัวเองอีกเป็นร้อยๆ ช่อง  

โดยส่วนตัวปกติก็ไม่ค่อยได้ดูทีวีอะไรมากมายหรอก ไม่ติดละครไม่ติดอะไรเท่าไหร่ ถ้าต้องติดจานดาวเทียม 2 จาน มีช่องทีวีเป็นร้อยๆ ช่อง น่าจะเป็นภาระและสูญเปล่าพอสมควร  ขนาดของทรูยังดูจริงๆ แค่ไม่กี่ช่องเลย  แต่ที่ต้องมาตั้งกระทู้เพราะโทรทัศน์ที่ต่อสัญญาณทรูมันเป็นโทรทัศน์เครื่องส่วนกลางของบ้าน แล้วที่บ้านมีพี่สาวพิการอยู่คนหนึ่ง เค้าจะดูทีวีกับเครื่องนี้อ่ะค่ะ ไม่สะดวกเดินขึ้นบนบ้านไปดูเครื่องอื่น .

ช่วยหน่อยนะคะ นึกไม่ออกจริงๆ ว่าครั้งที่แล้วปัญหาเป็นยังไง เพียงแต่รู้ว่าตัวเองไม่ได้รับผลกระทบเพราะทีวีในห้องนอนไม่ได้ต่อจานดาวเทียม ก็เลยดูการแข่งขันผ่านฟรีทีวีได้  แต่เครื่องต่อจานนี่เป็นยังไงจำไม่ได้แล้วอ่ะค่ะ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย