มาล้างแปรงแบบไม่แพงกันเถิด

NickNaiad

NickNaiad

ดู Profile


สวัสดีค่ะ ขอโทษที่แนะนำตัวสั้น ดิชั้น NickNaiad  เพิ่งทำid ใหม่หลังจากหายไปนาน เอาค่ะเข้าเรื่องเลย ฟ๊าวววววววววววววววว!!!!!!!!!เอาล่ะค่ะ มาเตรียมอุปกรณ์ล้างแปรงกันนะคะ

สิ่งที่ต้องมีคือ

สบู่ หรือแชมพูอ่อนๆ

รีมูฟเวอร์สูตรน้ำมัน

น้ำยาฆ่าเชื้อ

ผ้าขนหนู

ผ้าก๊อช

เทบกาว

แล้วเรามาล้างแปรงให้เสร็จในคืนเดียวกันค่ะขั้นตอนแรกของการล้างแปรงฉบับ NickNaiad เริ่มจากแบ่งแยกแปรงก่อนค่ะการจัดกลุ่มแปรงนี้จะมีผลต่อสูตรที่ใช้ล้างแปรงในขั้นต่อไป เพื่อให้ไม่เสียเวลา และน้ำยาล้างโดยใช่เหตนะคะ ทีนี้จะมีแปรงซักล้านเก้า ก็ไม่ต้องยืนล้างจนเมื่อยเข่าบั้นเด้าเคล็ดแน่นอนค่ะทีนี้ขอแจกแจงประเภทของแปรงก่อนนะคะ

group1 คือแปรงที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งใช่กับเครื่องสำอางประเภทฝุ่น พูดง่ายคือแปรง "ใหญ่แห้ง" นั่นเอง
เช่น แปรงแป้ง แปรงปัดแก้ม แปรงลบรอนเซอร์ เแปรงรูปพัดทั้งหลาย ที่ใช้ปัดส่วนเกินของแป้ง ไปจนถึง buffring brush และ kabuki brush ค่ะ

group2 เป็นแปรงที่ใช้กับพื้นที่เล็กๆ เช่นแปรงสำหรับเกลี่ย แปรงคิ้ว แปรงไล้ดั้งทั้งหลาย blending , small contour , brows ,eyes shading เราเรียกกลุ่มนี้ว่า แปรง"เล็กแห้ง" ค่ะ

group 3 กลุ่มสุดท้ายนี่ล้างบ่อยสุด เพราะเป็นแปรงที่เจอกับเครื่องสำอางขนิดน้ำของเหลวต่างๆ เช่น แปรงรองพื้น แปรงไลน์เนอร์ แปรงคอนซีลเลอร์ (foundation , eye liner ,concealer brush)
ดิชั้นเรียกแปรงกรุ๊บนี้ว่าแปรง "เหนียวเปียก"ค่ะ (ยี๊ๆๆๆๆๆๆๆๆ)ซึ่งขึ้นชื่อว่าความเปียกความชื้นมักเป็นปัจจัยในการ บ่มเพาะเชื้อแบคทีเรียได้ดีกว่าค่ะฉะนั้นหมั่นล้างอาทิตย์ละครั้งจะดีมาก

group4 กรุ๊บสุดท้าย คล้ายชีวิตอีเย็นค่ะ แสนลำเค็ญเป็นแค่ทาสรับใช้ ไม่ค่อยมีอ้ายอีหน้าไหนให้ความสำคัญ ฉะนั้นหมั่นล้างกันบ้างนะคะ เพราะว่าว่าฟองน้ำ พัฟทั้งหลาย แม้กระทั่งที่คาดผมเนี่ย เค้าโดนหน้าเราบ่อยแถมโดนทั้ง รองพื้นเหนียว แป้งแห้ง จนบางรายนี้พัฟแตกกรอบได้ (ไม่น่าเชื่อ) อุ่ยตาย


ทีนี้ก็มาเริ่มขั้นตอนล้างงแปรงเลยค่ะ

เริ่มจากล้างแปรงในกลุ่ม "เหนียวเปียก" และ "เล็กแห้ง" ก่อน เนื่องจากแปรงสองกลุ่มนี้ถ้าไม่เอาไปจุ่มรองพื้นจนเหนียเขลอะ มันก็ต้องเลอะอายแชโดวสีเข้มมา แล้วก็คาอยู่อย่างนั้น รอวันเชื้อโรคมาสมสู่ (ฮู๊ววววววว! น่ากลัว)
ฉะนั้นแปรงสองกลุ่มนี้ต้องทำพิธีกระชากวิญญาณที่สิงสู่อยู่ในแปรงเรามานมนาน ออกก่อน โดยดิชั้นใช้ cleansing oil ค่ะ ก่อนหน้านี้ดิชั้นได้ดู tutorial จากหลายๆสำนักมาก่อนตัวอย่างเช่นของคุณ Michelle Phan จากyoutube ซึ่งเธอใช้ น้ำมันมะกอกบริสุท ผสมกับน้ำยาล้างจานชนิดฆ่าเชื้อ ดิชั้นก็ได้ลองทำตามโดยในขั้นตอนนี้ก็สมารถกระชากเอาเครื่องสำอางออกได้ อย่างดีมากค่ะ แต่หลังจากล้างแปรงแล้ว ความมันที่มีมากเกินทำให้สารเพิ่มความตึงผิวที่อยู่ในน้ำยาล้างจานบ้านเรา เข้าสู่ไม่ได้ ก็พ่ายค่ะ ดิชั้นเสียแปรงไป1อัน มหัสจรรย์ของเข้าตัวเลย (ประสาทแดกไปเลยน่ะค่ะ)

เลยขอมาใช้ cleansing oil แทนซึ่งเราทราบกันอยู่ว่าผลิตภัณฑ์ ประเภทนี้จะล้างเครื่องสำอางออกได้ดี แตะออล์ย แล้วเอามาขยี้ ขยี้ ขยี้ แถมพอล้างน้ำทีน้องเค้าก็จะมีการกลายร่างเป็นน้ำนมแถมมีกลิ่มหอมไว้ชื่นชม ด้วย สวยๆค่ะ

จากนั้นล้างด้วยน้ำสบู่่ ขั้นตอนนี้อาจจะมีเครื่องสำอางหลงหลืออยู่บ้างก้ไม่ต้องตกใจ ล้างๆไปค่ะ คล้ายการสระผม แต่อย่าจุ่มก้านแปรงจมลงไปในถ้วยสบู่นะคะ เดี๋ยวกาวที่อยู่ตรงโคนแปรงเสื่อมขึ้นมา จะพากันลาจากหายหมด สระๆ ล้างๆเสร็จ ก็ล้างน้ำอีกซักทีแล้วสลัดเอาน้ำออกหน่อยค่ะ

อ้อ!! สำหรับแปรงกลุ่ม "ใหญ่แห้ง" กับ "กลุ่มอีเย็น" ก็ให้เริ่มล้างน้ำสบู่ได้เลยนะคะ อย่าไปเสียเวเทออยล์ขยี้ เพราะมีแต่จะเสียตังเปล่า อาจจะทำเอาสิ้นเนื้อประดาตัว ต้องกินกรวดขั้วเกลือเจือน้ำข้าวต้มได้ เสียดายค่ะ
อย่างที่บอกแปรงที่แห้งมักจะมีกระสะสมและเพาะบ่มของเชื้อแบคทีเรียน้อยกว่า ฉะนั้น ล้างน้ำสบู่ธรรมดาก็น่าจะพอแล้วค่ะ

ตบท้ายด้วยการฆ่าเชื่อ เราก็ซื้อน้ำยามาเจอกับน้ำให้มีความเข้มข้นน้อยหน่อย โดยส่วนตัวแล้วชอบกลิ่นของ dettol มากค่ะ มันรู็สึกสะอาดสดชื่นดี ดมทีแล้วกลิ่นเหมือนเครื่องมือแพทย์ เราก็จุ้มแปรงที่ล้างมาเสร็จแล้วลงไปแกว่งซ้าย แก่วงขวา แล้วเอามาล้างน้ำผ่านค่ะ
บางสูตรอย่าง mr .ENKORIEN จากyoutube เช่นเดียวกัน นางใช้ น้ำยาประบผ้านุ่มสูตร anti -bacteria
เพราะนางว่าฆ่าเชื้อแล้ว ขนนางนุ่มด้วย ....อุ่ย!!!!


เมื่อล้างและฆ่าเชื้อเสร็จเป็นที่เรียบร้อย เราก็เอาผ้าขนหนูค่อยๆซับน้ำออกให้แห้งที่สุดเท่าที่พลังดูดของมันจะทำได้

จากนั้นเอาวางไว้กับผ้าก๊อชค่ะ ขอเสริมว่าถ้าซื้อแบบที่ยืดหยุ่นได้ด้วยจะช่วยได้มาก เพราะตัวผ้าจะรัดทรงของแปรงให้เสร็จสรรพ ซึ่งแปรงคุณก็จะกลับมาเข้ารูปตามเดิมเสมือนวันที่มันถูกคุณเปิดซิง

ในกรณีของแปรงใหญ่ ผ้าพันไว้อาจจะไม่อยู่ เราก็เอาเทปมาติดๆดูก็จะอยู่แล้วค่ะ


หลังจากพันเสร็จเป็นที่เรียบร้อบเราก็เอามาเรียงๆลงพนผ้าขนหนูวางไว้ในที่ ร่มลมโกรก สามารถเปิดพัดลมให้พัดโบกช่วยได้ แล้วทิ้งเอาไว้หนึ่งคืน ค่ะ

ปล สำหรับแปรงเล็กๆไม่จำเป็นต้องพันผ้าจัดทรงนะคะ เดียวจะง่อยเปลี้ยเสียมือเอาเปล่า


หลังจากทิ้งไว้หนึ่งคืนเต็มๆ เราก็แกะเอาผ้าออกค่ะ รูปทรงคงไว้ซึ่งครั้งแรกที่เราพบกันอย่างมาก โดยเฉพาะแปรงปลายฟูทั้งหลาย เช่น mac 217/224 ก็ดูดี๊ดูดีน่าใช้ เป็นไงคะ

ใครมีสูตรของตัวเอง หรือทราบอยู่แล้วต้องขออภัยมา ณที่นี้ด้วยนะเคอะ

อีกอย่างต้องขขอบคุณเวบพันทิพย์ที่ดิชั้นไปได้เทคนิคการเอาผ้าก๊อชมาห้อแปรงแทน brush guard ซองละหน้าเหรียญมากๆๆๆ โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่า ถูกและดี โคตๆๆ
เจอกันคราวหน้าค่ะJebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย