อยากฝากถึงทีมงานจีบัน ><"

 หลังจากอ่านกระทู้มาม่ามา ก็เลยคิดว่าอยากจะฝากอะไรถึงเว็บจีบันหน่อยน่ะค่ะ เราเองเข้ามาเล่นเว็บนี้ก็นานนะ อย่างน้อยก็ปีกว่าๆ ก็เห็นความเปลี่ยนแปลงเยอะเหมือนกัน เราก็ชอบนะกับการที่เว็บนี้มีให้ประกวดกันแข่งทำฮาวทู แต่งหน้าในสไตล์ต่างๆ แต่ก่อนเราชอบดูมากเลย แล้วก็อยากทำฮาวทูแข่งกับคนอื่นบ้างอะไรเหมือนกัน แต่แบบหลังๆมา เรารู้สึกว่า ทำไมจะต้องเอาพรอพมาเป็นส่วนประกอบด้วยล่ะ คือ จริงๆ เราเองเรายังรู้สึกว่า เราใช้เงินเยอะไปกับเครื่องสำอาง เพราะเราก็ยังเรียนอยู่ ยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง แต่เราก็อยากทำประกวดฮาวทูเหมือนกัน แต่จะให้เราไปหาพรอพอะไรเนี่ย คงไม่ไหวมั้ง ต้องไปหาชุด หาคนมาถ่ายให้ มันแบบ โอย ปวดหัววุ่นวายมากอะ ที่สำคัญ "เปลืองเงิน" ดีไม่ดี เราเอาเงินที่ลงทุนกับการทำฮาวทู ไปซื้อของรางวัลเลยดีกว่าอะ ไม่เหนื่อย ไม่เสียเวลาอะไรทั้งสิ้น

เราสังเกตนะว่า คนที่ส่งฮาวทูเป็นคนแรกๆ มักจะเป็นคนที่ตั้งใจทำมากๆ ทำเอง ถ่ายเอง พอใกล้วันกำหนดส่ง ก็จะมีคนที่ส่งมาแบบ โห อย่างโปรอะ ใช้กล้องอย่างดีถ่าย ให้คนอื่นถ่ายให้ พรอพจัดเต็ม ฉากจัดเต็ม แล้วคือ แบบ..... มันจำเป็นหรอ.... คือ เราอยากให้แยกอะนะ ไม่รู้สิ อาจจะแบบ ฮาวทูเดือนนี้ เอาแค่แต่งหน้า พรอพไม่ต้อง เดือนต่อไป ให้มีพรอพด้วย อะไรแบบนี้ สลับๆกันไป เราก็ชอบดูพรอพนะ บางคนก็มีชุดสวยๆ เห็นแล้วแบบ เออ น่ารักอะ เป็นไอเดียให้เราไปซื้อ

ครั้งนึงตอนปิดเทอมตอนปีที่แล้ว เราคิดจะทำฮาวทู แต่สุดท้ายพอเห็นของบางคนที่แบบ ให้คนมาถ่ายให้ ชุดแบบอย่างดี ฉากอย่างดี เราก็ไม่รู้จะทำทำไมแล้วอะ หมดกำลังใจ อย่างเรา ถ้าจะทำ ก็คงต้องถ่ายเอง แล้วแบบ นึกสภาพ คนที่ถ่ายเอง กับคนที่มีคนมาถ่ายให้.... แค่นี้ก็แพ้แล้วอะเอาจริง
แต่เราก็เคยเห็นนะ คนที่ถ่ายเองแล้วชนะ ก็มี แต่เดี๋ยวนี้รุ้สึกว่าจะน้อยลงมาก 

แต่ที่เซงสุดคือเรื่องพรอพอะ ถ้าจะแข่งแต่งหน้า ก็เอาเฉพาะแต่งหน้าสิ ไม่ต้องนับพรอพไม่ได้หรอ ทำให้เดี๋ยวนี้เราเข้าเว็บนี้น้อยลงน่ะ รู้สึกว่ามันอะไรยังไงไม่รู้ มีอีกข้อนึงที่เราเซงๆ ไม่รู้ว่าคิดไปเองรึเปล่านะ คือ เราก็ไม่ได้ตามดูทุกเดือนหรอกว่า คนชนะที่ 1 เป็นใคร แล้วใช้เครื่องสำอางอะไรบ้าง แต่มีครั้งนึงที่เราเข้าไปดู แล้วคนที่ได้ที่ 1 ใช้เครื่องสำอางยี่ห้อเดียวกับยี่ห้อที่แจกรางวัลเดือนนั้นเยอะมาก เราก็แบบ ..... อื้อหือ .... คือ ตามความเห็นเรา เราว่าเค้าก็แต่งสวยนะ แต่เรารุ้สึกว่า มีคนอื่นแต่งดีกว่า แต่ก็นะ มันเป็นการสังเกตเพียงครั้งเดียว ก็คงจะดูไม่ค่อยน่าเชื่อถือเท่าไหร่ แล้วอาจจะเป็นเพราะเราก็เริ่มอคติกับอะไรหลายๆอย่างละ 

เราขอยกตัวอย่างเมคอัพกูรูใน youtube คนนึงที่เราชอบดู bubzbeauty อะค่ะ ที่เค้าเป็นคนจีน เรารุ้สึกว่า เค้าทำวิดีโอเองทุกครั้งเลยอะ บางครั้งก็มีพรอพ บางครั้งก็ไม่มี เอาจริงๆ เมคอัพกูรูหลายคนที่ดังๆใน youtube ก็อัดวิดีโอเอง ทำคนเดียวกันเกือบทั้งนั้นน้าเราว่า

แล้วเดี๋ยวนี้ก็รู้สึกว่า คนไม่ค่อยรีวิวเลย จีบันอะ มีแต่มาอ่านกระทู้ บางทีก็โพสเรื่องแบบ .... อันนี้เป็นอันนึงที่เรารุ้สึกแย่นะ อารมณ์แบบ ช่วยแปลอังกฤษให้หน่อย แล้วเป็นอะไรที่ เหมือนเป็นการบ้านอะ แล้วมาให้คนอื่นช่วยแปล... คือ เราว่ามันรก = =" (เราดูใจร้ายไปปะ) ไม่ใช่แค่รกนะ มันแบบ ทำไมไม่ทำเองอะ = =" ดิคชันนารีออนไลน์ก็มี = =" คือ ถ้าเป็นแบบภาษาอังกฤษบนฉลากเครื่องสำอาง เรายังโอเคนะ มันยังอยู่ในสโคปของจีบันปะ แต่แบบ บางอย่างเป็นการบ้านอะ เรื่องส่วนตัว แต่ก็นะ เราไม่ใช่เจ้าของเว็บ มันเป็นแค่ความเห็นของเราอ่านะ

ก็อยากจะเห็นจีบันอยู่แบบนี้ต่อไป แล้วก็อยากเห็นรีวิวที่เยอะขึ้น เดี๋ยวกดไปรีวิวสุดท้ายนี่แบบ โพสไว้นานค้างปีมาก บางคนก็รีวิวแบบ อะไรไม่รุ้อะ อ่านแล้วไม่เห็นจะช่วยอะไรเลย ยังไงก็ลองดูละกันค่ะ หวังว่าความเห็นของเราจะเป็นประโยชน์บ้างนะคะ ^^

Discussion (6)

 ขออนุญาติตอบนะครับ ทีละข้อเลยแล้วกันเนอะ

ทำไมต้องมีพร๊อพ? 
- พร๊อพเป็นเพียงส่วนประกอบ ที่สามารถ"เสริม"ทำให้ฮาวทูสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นเมมเบอร์ต้องตีโจทย์การบ้านให้แตกครับ ครีเอทได้ตามแนวทางที่ตัวเองถนัด โดยครอบคลุมอยู่ในโจทย์ที่ให้ไป

ทำไมต้องเอาเงินมากมายไปลงทุนกับการทำฮาวทู? เอาเงินไปซื้อรางวัลเองดีกว่าไม๊?
- ทางเราไม่มีความต้องการให้สมาชิกสิ้นเปลืองครับ เราไม่ได้มองว่าจุดนี้จะทำให้สมาชิกเสียเวลาแต่อย่างใด ว่างๆเราก็มาจอยกัน อยากให้สนุกสนานกันมากกว่า  ครีเอทสร้างสรรค์ในสิ่งที่มีอยู่ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ฮาวทูคอนเทสต์จัดทำขึ้นเพื่อให้เมมเบอร์ได้แสดงศักยภาพและฝีมือ มีพื้นที่ในการแสดงออก โดยมีการบ้านให้ไปลองคิดตีโจทย์ครีเอท เพราะสาวๆส่วนใหญ่ก็มีเครื่องสำอางกันอยู่แล้ว อยากให้ร่วมสนุกกันนะครับ เป็นการพัฒนาฝีมือตัวเองไปในตัว ได้ดูเทคนิคของเพื่อนๆสมาชิกท่านอื่นด้วยครับ ลองย้อนดูฮาวทูเก่าๆที่ได้รับรางวัลดูครับ ถ่ายเอง พร๊อพง่ายๆ เครื่องสำอางไม่มากชิ้น รูปแบบการพรีเซ้นต์น่าสนใจ มีสิทธิ์ได้รางวัลกันทุกท่านครับ ทีมงานได้อ่านและชมฮาวทูของทุกท่านอย่างทั่วถึง ทางทีมงานเล็งเห็นถึงความตั้งใจของสมาชิกทุกท่านอย่างแน่นอน 

คนที่ให้คนอื่นถ่ายภาพให้ จะมีโอกาสมากกว่า?
- จะถ่ายเองหรือให้คนอื่นถ่ายให้ เราไม่ได้มองตรงนั้นครับ ทุกคนมีโอกาสเท่าๆกัน หลายๆท่านที่ได้รางวัลก็ถ่ายเองแทบทั้งสิ้น แต่หากเขามีกล้องที่ช่วยให้ส่งเสริมเทคนิคให้น่าสนใจ หรือมีคนรู้จักเป็นช่างภาพ มีแฟนเป็นช่างภาพ แล้วอยากวานให้มาถ่ายมาให้ เพื่อเก็บภาพสวยๆ มันก็เป็นสิทธิของแต่ละคนครับ เพราะเราแต่งหน้าก็เพื่อความสวยงาม หากใครจะมีพร๊อพหรือเทคนิคการถ่ายที่มาช่วยเสริมตรงนี้ด้วย ทางเราก็ไม่ปิดกั้นการพัฒนาศักยภาพครับ เราต่างก็อยากเห็นภาพสวยๆงามๆกันทั้งนั้น


เดี๋ยวนี้จีบันไม่ค่อยมีคนรีวิว? 
- เว็บจีบันเป็นเว็บคอมมูนิตี้ เป็นสังคมนึงครับ มีคนมากมายแวะเวียนเข้ามาทำความรู้จักกัน เราบังคับให้ใครทำหรือตั้งกระทู้ให้ได้ดั่งใจเราไม่ได้ เพราะทุกอย่างในบ้านจีบันหลังนี้ เกิดจากน้ำใจและการแบ่งปัน และเราเลือกที่จะเป็นผู้ให้ได้ครับ ทางจีบันมีการแยกกระทู้ไว้เป็นหมวด สามารถเลือกดูเฉพาะหมวดที่ต้องการได้ครับ ทั้งนี้ยังมีเพื่อนๆที่น่ารักอีกมากมายที่เข้ามารีวิวและทำฮาวทูกันอย่างสม่ำเสมอ พร้อมทั้งช่วยตอบคำถามจากเพื่อนๆด้วย ทางเราก็ขอขอบคุณสมาชิกทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วยครับ 


ท้ายนี้ขอขอบคุณสมาชิกทุกท่าน ที่ช่วยกันดูแลสอดส่องบ้านของเรา ขอบคุณมากนะครับ 

พี่ว่ามันก็เป็นไปตามกลไกของมันนะคะ  จีบันเค้าก็คงพยามทำให้ตอบโจทย์ของลูกค้ามากที่สุดแล้ว
เป็นเรื่องปกติ ถ้าภาพ How to ออกมาสวยงาม น่าดู ตื่นตา  คนกดเข้ามาดูมาก เม้นท์มาก กระแสมันเยอะมาก เค้าชนะ ก็แสดงว่า ลูกค้า(ผู้เล่น) ชอบ  แต่ในทางกลับกัน คนที่ทำแต่ไม่มีพร้อพอะไร ไม่น่าดู เม้นท์น้อยๆ หรือภาพไม่ชัดพอ ก็แสดงว่า ลูกค้า ไม่ชอบ มันก็เป็นไปตามกลไกของธรรมชาติคะ

พี่เห็นด้วยเรื่องรำคาญกระทู้เหมือนทำการบ้าน เออ จริง แต่ว่าอย่าลืมว่า เว็บของสาธารณะ
แสดงว่าทุกคนมีสิทธิ์โพส อะไรก็ได้ มันก็สิทธิ์ของเค้า เป็นกลไกต่อไป ถ้าไม่มีคนตอบ บ่อยๆ เข้า
ก็ไม่มีคนถาม หรือตกไปนะคะ อันนี้ก็ต้องทำใจนิดนึง

พี่ว่ามันก็ต้องทำใจนิดนึง บางทีเราฝืนธรรมชาติยาก คนแข่งขันกันทำ How to เยอะ เพราะใครก็อยากได้รางวัล เรื่องปกติ ไม่ได้ว่าโลภนะ เค้าก็ทำเต็มที่ กล้องดีๆ มันก็ถือว่าได้เปรียบกว่าจริงๆ แต่อย่าลืมว่า ถ้าเกิดกรณีคนทางบ้านธรรมดา หมดใจ ที่จะทำHow to แล้ว คนแข่งก็จะน้อยลง นั่นอาจจะลามไปถึง คนติดตามเว็บนี้น้อยลง   คือมันเป็นกลไกของมันไปหนะคะ   ยังงัยก็ให้ปลงๆ นิดนึง เว็บสาธารณะอะเนอะ ส่วนสภาพสังคมแย่ลง ก็นั่นเพราะคนติดตามเว็บมันเยอะขึ้นงัยคะ  โลกมันกว้างมาก 100พ่อ 1000 แม่ ปลงอีกเช่นกันคะ 

 อันนี้  

แล้วเดี๋ยวนี้ก็รู้สึกว่า คนไม่ค่อยรีวิวเลย จีบันอะ มีแต่มาอ่านกระทู้ บางทีก็โพสเรื่องแบบ .... อันนี้เป็นอันนึงที่เรารุ้สึกแย่นะ อารมณ์แบบ ช่วยแปลอังกฤษให้หน่อย แล้วเป็นอะไรที่ เหมือนเป็นการบ้านอะ แล้วมาให้คนอื่นช่วยแปล... คือ เราว่ามันรก = =" (เราดูใจร้ายไปปะ) ไม่ใช่แค่รกนะ มันแบบ ทำไมไม่ทำเองอะ = =" ดิคชันนารีออนไลน์ก็มี = =" คือ ถ้าเป็นแบบภาษาอังกฤษบนฉลากเครื่องสำอาง เรายังโอเคนะ มันยังอยู่ในสโคปของจีบันปะ แต่แบบ บางอย่างเป็นการบ้านอะ เรื่องส่วนตัว แต่ก็นะ เราไม่ใช่เจ้าของเว็บ มันเป็นแค่ความเห็นของเราอ่านะ

เห็นด้วยมากกกค่ะ

เราเล่นมา 4 ปีแล้ว ยอมรับว่าเวปสวยขึ้นหลากหลายขึ้น แต่สภาพสังคมเปลี่ยนไปในทางที่ไม่ดีเยอะขึ้นมากจริงๆ
บางทีพรอพก็ต้องตายให้กับไอเดียบรรเจิดนะคะ อิอิ 
 ความเห็นส่วนตัวนะคะ คำว่า พรอพ นี่ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นของที่ซื้อมาค่ะ...ของที่มีอยู่ก็ได้
เป็นสมาชิกมานาน น่าจะเห็นนะคะว่า การแต่งหน้าแต่ละแบบหลากหลายก็จริง แต่มันก็ไม่ต่างกันสักเท่าไหร่ เพราะมันอยู่บนพื้นฐานการผสมสีให้สวยงามบนใบหน้าเหมือนๆ กัน พรอพก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การแต่งหน้านั้นโดดเด่นขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ เหมือนกับ แต่งหน้ามาสวย ๆ แต่แต่งตัวไม่ส่งเสริมก็ดับได้

พรอพ ก็ไม่ใช่อะไรที่สำคัญสำหรับการตัดสินให้คะแนน หรอกค่ะ มันมีหลายๆ อย่างที่นำมาใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสิน ทุกอย่างอยู่ที่ภาพรวม และโจทย์ที่ทีมงานตั้งขึ้น

แต่เรื่อง คสอ.ที่ใช้แต่งหน้า ที่ได้รางวัลที่แบรนด์นั้นๆ เป็นสปอนเซอร์นี่... แอบคิดว่า ไม่น่าจะเป็นเกณฑ์ในการตัดสินค่ะ แต่การให้สมาชิกกรอก หรือเขียนรายละเอียด คสอ.ที่ใช้แต่ง เพื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆในเว็บด้วย ว่าใช้อุปกรณ์อะไรแต่ง

ส่วนการตั้งกระทู้ในหัวเรื่องต่างๆ ถ้าตั้งอยู่ในหมวดที่ทางจีบันแยกไว้เป็นสัดส่วน บางครั้งทีมงานก็ไม่สามารถลบเรื่อยเปื่อยได้ เพราะมันเป็นสิทธิของสมาชิกที่จะตั้งค่ะ และหากมีกระทู้บางส่วนตกหล่นไปบ้าง ก็สามารถแจ้งกันเข้ามาได้ทันที อันนี้ต้องขอแรงสมาชิกช่วยกันสอดส่องและพูดคุยกันค่ะ