00000 - [VIDEO] สอนทำchocolateสดสไตล์ญี่ปุ่นแบบ Royce รับวัน Valentine's ค่ะ - 00000

21 15
 HAPPY VALENTINE'S DAY


++++++++++

สวัสดีค่ะ

หลังจากนอกใจขนมไปทำคลิปสอนทำผมได้แป๊บเดียว นิดาก็กลับมาตายรังกับการทำคลิปสอนทำขนมเหมือนเดิมค่ะ เพราะคงไม่สามารถปล่อยให้วันแห่งความรักผ่านไปได้โดยไม่เอาสูตร chocolate มาแชร์กับทุกๆคนใช่มั้ยล่ะคะ แล้วสูตรที่นำมาฝากวันนี้ก็ perfect มากเพราะ chocolate nama(แปลว่า fresh) หรือ chocolate ที่ทำจากครีมสดแบบญี่ปุ่นนั้นมีครบทั้งตวามอร่อย และความง่ายค่ะ  แถมเครื่องไม้เครื่องมือที่ต้องเตรียมก็ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ ไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ยคะว่า chocolate Royce ที่ฮิตกันนักหนา เราจะสามารถทำเองที่บ้านได้ง่ายนิดเดียว =)

( ความแตกต่างระหว่างnama กับ truffles: จริงๆแล้วต้องเป็นรูปทรงกลม เพราะว่าเค้าตั้งใจให้เหมือนก้อนเห็ด truffles ค่ะ และสูตร truffles ส่วนมากถึงมีเบสเป็นกานาช (ครีมกับช๊อค) เหมือนกัน แต่มักจะใส่เนยและส่วนผสมอื่นๆรวมอยู่ด้วยค่ะ)

ส่วนผสม:


ดาร์กช๊อคโกแล๊ตชิพ 400 กรัม  เอาแบบคุณภาพดีๆนะคะ! (ถ้าชอบหวานก็เปลี่ยนเป็น bitter-sweet ได้ค่ะ)



วิปปิ้งครีม 200 ml (ในภาพของนิดาไม่ตรงนะคะเพราะทำมากกว่า 1 สูตรค่ะ)

ผงโกโก้แบบ Dutch processed (แบบ hershey/ นางพยาบาล)

เหล้าหรือวิสกี้ตามชอบ (optional)


อุปกรณ์


วิธีทำ

กรุพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 8 * 8 นิ้วด้วยกระดาษไข ถ้าไม่ติดให้เอาเนยทาเล็กน้อยได้ค่ะ

 


ต้มครีมจนเริ่มเดือดแล้วปิดเตา อย่าทิ้งให้เดือดนานมันจะฟู่แล้วก็ล้นขึ้นมาเลยค่ะ แถมถ้าร้อนเกินจะต้องแช่นานเปล่าๆ
ใส่ช๊อคโกแล๊ตลงไปแล้วก็คนจนละลายหมดค่ะ อย่าให้เหลือเป็นก้อนๆนะคะ

ถ้าอยากใส่ alcohol ก็ตอนนี้เลยค่ะ และถ้าชอบแบบแรงๆก็ทิ้ง chocolate ให้เย็นสักนิดนะคะแล้วค่อยเติมเหล้า (อย่าเอาไปมอมใครน้าา)

เท chocolate ลงไปในพิมพ์ แล้วเคาะๆนิดหน่อยให้เรียบ แล้วก็ปาดหน้าให้เนียนอีกทีค่ะ 
เข้าตู้เย็น 45 นาที จนเซ็ทและผิวดูด้านค่ะ

 

นำออกมาวัดแล้วบากเป็นลายตาราง 1 คูณ 0.6 นิ้วๆ แล้วค่อยตัดด้วยมีดร้อนๆค่ะ จะได้ตัดใด้สวยๆนะคะ และทุกครั้งที่ตัดเสร็จต้องเช็ดมีดแล้วค่อยตัดใหม่ค่ะ
กลับเข้าแช่ 15 นาที (ด้วยอากาศบ้านเรามันละลายง่ายมากๆค่ะ ต้องระวังนิดนึง)



ระหว่างนั้นเอากระดาษไขมา แล้วก็โรยโกโก้รอไว้ให้ทั่วๆค่ะ

นำ chocolate ออกมาแล้วก็คว่ำลงใส่ผงโกโก้ โรยผงโกโก้เพิ่มทับด้านบน แล้วก็พลิกโรยๆสลับกันจนครบทุกด้านค่ะ


เมื่อไหร่ที่เริ่มละลายเอาแช่ทันทีแล้วก็ค่อยทำต่อนะคะ แค่นี้เอง ง่ายมั้ยคะ

  1.  

 

 

 

ช่วยอ่านตรงนี้ก่อนทำตามนะคะ

เพื่อกันคนที่จะนำขนมนี้ไปทำตามตกใจเวลา chocolate ละลาย ต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะคะว่าสูตรนี้อยู่ข้างนอกได้ไม่นานเหมือน chocolate ทั่วไปนะคะเพราะมีครีมอยู่เยอะ และchocolate ไม่ได้ผ่านการ temper เพราะฉะนั้นมันจะไม่เซ็ทตัวใน room temperature ค่ะ ต้องแช่เย็น เพราะอย่าง royce ของจริงเวลาเอากลับบ้านเค้ายังต้องใส่ pack เย็นให้เลยใช่มั้ยล่ะคะ แต่เค้าคงมีตัวช่วยที่ทำให้ set ตัวที่นิดาไม่ทราบค่ะ แต่เท่าที่ทำมารสสูตรนี้ไกล้เคียงที่สุดแล้วค่ะ แต่อย่างที่บอกไว้ใน clip นะคะ ต้องคอยหมั่นแช่ตลอดค่ะ “

 

Happy Valentine’s Day na ka ♥ ♥ ♥

 
ดูรูปเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ
 
 


mysousvidelife

mysousvidelife

ชื่อนิดาค่ะ รักการทำขนมและเรื่องสวยๆงามๆเป็นชีวิตจิตใจค่ะ เป็น food blogger ด้วยค่ะ ถ้าชอบ all things sweet ฝากติดตาม blog ด้วยนะคะ

Blog: http://mysousvidelife.wordpress.com/
Facebook: http://www.facebook.com/mysousvidelife

FULL PROFILE