[How to] Fondant cake ง่ายๆ สำหรับวาเลนไทน์ค่ะ

37 31
 วาเลนไทน์อีกแล้ว!!!




ปัญหาโลกแตกรองจากวันเกิด ปีใหม่ คริสมาสต์ก็คือซื้ออะไรเป็นของขวัญให้คุณแฟนดี??
ครั้นจะเอาตัวเองผูกโบว์ใส่กล่องให้ก็ดูจะหากล่องลำบากไปหน่อย (เอ๊ะ??) 
ข้าวของก็ไม่มีเวลาจะหาซื้อให้ด้วยซิ (ที่จริงเป็นแค่ข้ออ้างของการจนT^T) 


สุดท้ายก็มาจบที่ำขนมให้ดีกว่าเนอะ ขนมเริ่ดๆ นอกจากจะดูเป็นแม่บ้านแม่เรือนแล้ว
สุดท้ายเรายังได้ร่วมแจมกินอีกด้วย
^___________^




เตรียมวัสดุอุปกรณ์กันก่อนเลยจ้า

- มาร์ชเมลโล่    200 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง   2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า    2 ช้อนโต๊ะ
- เนยขาว    (เอาไว้ทามือ)
- เค้กขนาดประมาณ 1 ปอนด์ + ฟรอสติ้ง(ครีมแต่งหน้า)




**ฟองดอนก็คือน้ำตาลที่มีความยืดหยุ่น สามารถนำมาปั้น ตัด ตัต งอ ตามจินตนาการได้คล้ายๆ กันดินน้ำมันเพราะโครงสร้างของเค้าคือน้ำตาลและเจลลาตินค่ะ  และที่จริงฟองดอนไม่ได้ทำยากเลยค่ะ





ขั้นตอนแรกเอามาร์ชเมลโล่สีขาวก้อนเล็กมาใส่ชามทนความร้อน





เติมน้ำลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ






แล้วก็จับเข้าไมโครเวฟค่ะ ใช้ไฟแรงสุดประมาณ 15 วินาที  เอาออกมาคนๆ ตอนนี้มาร์ชเมลโล่จะเริ่มละลายแล้ว






ใส่กลับเข้าไปในไมโครเวฟแล้วเวฟต่ออีก 15 วินาทีค่ะ  จากนั้นก็เอามาคนๆ เหมือนเดิมจนมันละลายทั้งหมด






หลังจากละลายหมดแล้วก็ค่อยๆ เติมไอซิ่งลงไปค่ะ ค่อยๆ เติม ค่อยๆ คนให้เข้ากันไปเรื่อยๆ 






ใส่ไอซิ่งจนรู้สึกว่ามันไม่สามารถคนได้แล้ว หรือหนืดจนคนไม่ไหวแล้ว  จากนั้นก็เทส่วนผสมลงบนโต๊ะที่โรยไอซิ่งเอาไว้ได้เลยค่ะ  






ทามือด้วยเนยขาวซักหน่อย ฟองดอนจะได้ไม่ติดมือ  จากนั้นก็นวดเลย  นวดเหมือนวดแป้งขนมปัง หรือนวดดินน้ำมันเล่นอย่างนั้นเลยจ้า  
ขั้นตอนนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะคะ  มือเลอะมากกกกกกก




พอนวดเสร็จแล้วเราก็จะได้ก้อนฟองดอนขาวๆ เนียนๆ พร้อมใช้งานค่ะ
แต่ถ้ายังไม่ช้ก็เอาเรปห่อใส่ตู้เย็นเอาไว้ก่อนนะคะ






ตัวเค้ก เลือกเอาที่ชอบเลย ใครมีฝีมือก็อบสูตรที่ถนัดเลยค่ะ หรือถ้าใครไม่สะดวกก็สามารถซื้อเค้กสำเร็จรูปได้ นำเค้กที่ซื้อมาเข้าตู้เย็นให้ครีมแข็งตัวได้เลยจ้า  ส่วนใครที่ทำเองก็จัดการแบ่งเค้กเป็นสองส่วนแล้วก็ปาดครีม ประกบกันแล้วแช่เย็นเลย  




เพื่อให้เข้ากะธีมวาเลนไทน์ เค้าเลยเลือกทำ red valvet สีแดงสดจ้า  อบเสร็จแล้วก็เอามาตัดเกลาให้เป็นรูปหัวใจ (ไม่มีพิมพ์รูปหัวใจนี่นา)  หน้าตาอัปลักษณ์อ่ะ






จับน้องเค้กมาโบกครีมให้เรียบร้อย
ปล.ฝีมือโบกครีมแย่มากกก ถึงมากที่สุด  แต่ไม่มีใครรู้เนอะ (เธอยังจะกล้าถ่ายรูปอวดนะยะ ชาวบ้านเค้ารู้กันหมดแล้ว!!)







ปาดให้เรียบจ้า~ (สาบานว่านี่เรียบแล้ว!!!!)  หนูขอโทษ หนูทำได้แค่นี้ แอร๊ยยยย T^T







เอาฟองดอนมาผสมสีที่ต้องการจะใช้ค่ะ วันนี้จะทำหัวใจสีจมปูวหวานๆ เลยผสมสีชมพูอย่างเดียว ใช้สีขาวคอยตัดเอาก็พอ  กำลังหวานกุ๊กกิ๊กน่ารัก



รีดคลึงฟองดอนให้เป็นแผ่นบางประมาณครึ่งเซนต์ฯ (แต่เค้ารีดบางเกินไป ตอนหลังขาดเลย สะเทือนใจมาก ;_;) แล้วก็ยกมาคลุมเค้กที่เราปาดครีมลงไปจ้า (เท่านี้ก็ไม่มีใครจับได้แระว่าเราปาดครีมมะสวย)







จัดการเจี๋ยนส่วนเกินออกจ้า  








พยายามประดับและตกแต่งให้เริ่ด (หน้าตาต้องเจ๋งไว้ก่อน เรื่องอื่นจะตามมาเอง)

และแล้วก็เสร็จจ้า!!!!





มีของขวัญสำหรับวาเลนไทน์แล้ว เย้!!


ทำไม่ยากเลย คนไม่มีเตาอบก็ทำได้ (แค่มีเค้ก) ส่วนที่เหลือก็ใช้พลังจินตนาการตกแต่งกันให้เต็มที่เลย


สำหรับใครที่ไม่มีแฟนก็อย่าน้อยใจไปนะคะ มันก็แค่วาเลนไทน์(ปลอบใจกันสุดๆ) 
ความรัก ความปรารถนาดีจะมอบแก่คุณพ่อคุณแม่ พี่น้อง เพื่อนๆ ญาติๆ  คนรู้จัก คนไู่้ม่รู้จักก็ได้เหมือนกันค่ะ
มีความรักเกิดขึ้นบนโลกใบนี้เยอะๆ โลกจะน่าอยู่ขึ้นไปอีกขนาดไหนกันน้า~




 
ปล. วันวาเลนไทน์ตรงกับวันเกิดคุณแม่พอดี เลยมีโอกาสได้สวีทกะแม่ทุกปีเลย
เริ่ดเนอะ~   ^______^ 


 


kurodo

kurodo

ผู้หญิงธรรมดาๆ ที่น่าจะได้มงกุฏมิสยูนิเวิร์ส

FULL PROFILE