การรักษาสิว [ประสบการณ์แพ้เรตินเอ]

aSholiC

aSholiC

ดู Profile

สวัสดีค่า วันนี้จะมารีวิววิธีรักษาสิวในแบบฉบับของตัวเองคือโดยปกติตอนสมัยสาวๆ 55 จะแทบไม่เป็นสิวเลย นานๆจะมีที


 

พออายุ 20 เท่านั้นแหล่ะค่ะเป็นอะไรไม่รู้อยู่ดีๆก็เป็นตุ่มผื่นแดงๆเต็มตัวไปหาหมอ หมอบอกแพ้อะไรซักอย่าง แล้วก็โดนฉีดยาระงับอาการแพ้ไป 1 เข็มเนื่องจากว่าคุณหมอกลัวจะติดต่อ แล้วหลังจากนั้นแหล่ะคะ จากคนไม่เป็นสิว กลับมามีสิวซะอย่างงั้น แถมหน้ามันขนเยอะขึ้น บลาๆๆ เราเลยสันนิษฐานเอาเองว่าเพราะยาเข็มนั้นทำให้ฮอโมนในร่างกายเราเปลี่ยนแต่ก็มีประปรายไม่ได้เยอะแยะอะไรแต่ไม่พอใจ[ก็อยากหน้าใสผู้หญิงทุกคนอยากหน้าใสจริงมั้ยคะ]ก็จะดูวิธีรักษาสิวของคนอื่นแล้วมาปรับใช้เอง ดีบ้างร้ายบ้างมาดูหน้าก่อนจะเริ่มเป็นหนัก


  

จะเห็นได้ว่าก็มีไม่เยอะแต่จะหนักไปทางริ้วรอย เพราะเวลาเป็นสิว นิสัยไม่ดีชอบบีบ ชอบแกะ หน้าก็พังแล้วเริ่มคิดรักษาด้วยตัวเอง ช่วงนั้นเห็นกระทู้คนใช้เรตินเอ รักษาแล้วดี ก็เอามั่งดีกว่า แต่ผลที่ได้คือรูปอาจไม่ค่อยชัดนะคะ แต่จริงๆสิวเยอะมาก แทบจะทุกอนูบนใบหน้า

  

หน้าเหียกมากเนื่องจากแพ้ยับเยินทั้งสิวผด สิวอักเสบ สิวอุดตันมาครบ ทั้งนี้ทั้งนั้นเพราะดันทุรังใช้ เพราะเห็นเค้าบอกว่าใช้แรกๆสิวจะขึ้นก็เลยไม่เอะใจ พอมันมาเยอะก็ไม่ไหว พอและหยุดดีกว่า [สำหรับคนใช้ดีและเห็นผลก็มีเยอะนะคะแต่เราแพ้เลยยับขนาดนี้]สภาพหน้าคือไม่แต่งหน้าไม่ทำอะไรเลย หยุดทุกสิ่งอย่างและใช้น้ำเกลือเช็ดแทนโทนเนอร์หลังล้างหน้าเสร็จเพียงอย่างเดียวเวลาผ่านไปได้ซัก 2-3 เดือน สิวเริ่มหยุด แต่ก็ยังคงมีอยู่่ ตัดสินใจซื้อ acne-aid มาล้างหน้าเพิ่มอีกตัว และใช้น้ำเกลือเช็ดเหมือนเดิมยังไม่ได้ทาครีมอะไรนะคะผลที่ได้คือ ยังมีสิวและริ้วรอยอยู่ประปรายแต่อาการแพ้ดีขึ้น

  

ตัดสินใจอีกครั้งไปหาเภสัชกร แถวบ้านเพื่อจะหาครีมจำพวกลดริ้วรอยมาใช้ แต่เภสัชแนะนำให้ตรวจสภาพผิวหน้าของ ยูเซอริน ตกใจปับสภาพหน้าตัวเองมาก ผิวหน้าบาง และแพ้ง่าย และที่สำคัญหน้ามีความมันสะสมสิวพร้อมจะประทุตลอดเวลาและเค้าแนะนำเป็นชุดรักษาสิว สีเขียว ของยูเซอริน เราใช้ครบทุกตัวยกเว้น ตัวที่เป็นแท่งๆสติ๊ก ไม่ได้เอามาด้วยเพราะงบหมดเริ่มใช้ได้เดือนนึงรู้สึกหน้าดีขึ้น แต่สิวก็ไม่ได้หายเลย คือค่อยๆหายแต่เรารู้สึกว่ารอยบนใบหน้าที่ลึกๆจากการที่เราชอบกดมันตื้นขึ้น 

 

ดูเป็นคนขึ้นมาหน่อย ยังคงไม่กล้าแต่งหน้านานๆจะแต่งซักทีใช้มาเรื่อยๆรู้สึกว่าโอเค สิวมันไม่หายเลยฉับพรันนะคะตรงนี้เรายอมรับ เพราะหน้าเราพังเป็นเวลานานมากเพราะฉะนั้น แน่นอนว่าต้องใช้เวลา เดือนที่ 2 เป็นเยี่ยงนี้


  

สิวยังมีแต่รอยลึกๆที่เห็นตรงแก้มและข้างจมูกดีขึ้นมา จากตอนแรกที่แบบรูขุมขนกว้างมากไว้เป็นทางเลือกสำหรับสาวๆที่เป็นสิวเอาใจช้วยและสู้ๆไปด้วยกันค่าปล.เรากินวิตามิน ซี 1000 mg.และ bio zinc เสริมด้วยนะคะแต่ส่วนตัวคิดว่า ช่วยเรื่องสุขภาพมากกว่าผิวเพราะที่สังเกตุได้คือ หลังจากกินวิตามินซีแล้วอาการภูมิแพ้ลดน้อยลง ส่วน zinc ช่วยเรื่องเลือด ว่ากันว่าคนที่เลือดไม่ค่อยดีมักจะเป็นสิวได้เพราะภายในเราไม่สะอาด แล้วอีกอย่างเราเป็นคนไม่กินอาหารจำพวกเครื่องในและอาหารทะเลที่ช่วยบำรุงเลือด กินตัวนี้ก็ช่วยได้มากค่ะมีข้อสงสัยอะไรโพสถามไว้ได้เลยนะคะ จะมาตอบทุกคำถามเลยค่า -3

 

สรุปตัวช่วยในการรักษาสิวในครั้งนี้
acne aid gentle cleanser - ตัวนี้ใช้แล้วรู้สึกหน้าสะอาดดีคะ สิวไม่เพิ่มขึ้นด้วย ถือว่าโอเคเลย


 

น้ำเกลือ คลีนแอนเครีย - ใช้แล้วสิวยุบลงคะ เวลากดสิวชอบเอามาแปะไว้ แล้วสิวแห้งไวดีค่ะเซ็ตสิวยูเซอริน - อันนี้ช่วยเรื่องสิวนิดหน่อยจะหนักไปทางฟื้นฟูหลุมสิวมากกว่า ไม่ช่วยเรื่องรอยดำซักเท่าไหร่

แต่โดยรวมโอเคเลย


 
Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย