HOW TO(นอกเรื่อง) - - แกงกะหรี่ญี่ปุ่น 3 วัน 3 เมนู อาหารเก๋ๆยามน้ำท่วม

9 19

สวัสดีพ่อแม่พี่น้องทุกคนค่ะ วันนี้ขอนอกเรื่องทำฮาวทูอาหารแทนฮาวทูแต่งหน้า ให้สาวๆได้ผลของแปลกกันบ้าง จะเป็นอย่างไรนั้น ไปเริ่มกันเลยค่ะ

น้ำท่วมตอนนี้นอกจากจะเป็นจิตอาสาแล้วก็ไม่รู้จะทำอะไร

วันนี้เลยปิ๊งไอเดียการทำอาหารที่เหมาะแก่ช่วงน้ำท่วมนี้ขึ้นมาค่ะ

   
ถ้าว่ากันถึงอาหารยามน้ำท่วมแล้ว บางคนอาจจะนึกถึง มาม่า ไข่เค็ม น้ำพริก ข้าวเหนียวหมูทอด แต่อย่างเราจะให้จัดอาหารเหล่านี้เป็นฮาวทูก็แลดูจะธรรมดาไป เปิดตู้เสบียง เจอก้อนแกงกะหรี่ญี่ปุ่นที่ซื้อตอนเซลล์มาจากเจ้เล้ง แล้วจัดแจงทำหม้อใหญ่ขึ้นมาทันที ถ้าถามว่าจะเป็นอาหารยามน้ำท่วมอย่างไร เพราะใช้แต่ของที่ตุนในเสบียงเท่านั้น แล้วหม้อเดียวสามารถใส่ตู้เย็นกินได้หลายวัน
 
   
ลองไปปรับสูตรให้เหมาะกับแต่ละบ้านดูนะค๊า
 

แท่น แทน แท๊น มาเริ่มกันที่หม้อนี้ขอเรียกว่า แกงกะหรี่แบบกากๆค่า

    
 
 
 

มาเริ่มกันที่เมนูแรก ข้าวหน้าแกงกะหรี่หมูทอด หรือ Tonkatsu Kare นี่เอง

แต่ต้องมาเริ่มกันที่หม้อแกงกะหรี่หม้อใหญ้นี้กันก่อนนะคะ

 
 
 
 

มาเริ่มที่วัตถุดิบที่รื้อได้ก่อนเลยคะ

(ปล.ถ้าท่านใดไมสามารถเอียงคออ่านได้ มาอ่านตรงนี้แทนได้ค่ะ^^)

- เนื้อหมูที่รื้อได้จากช่องแช่แข็ง ไม่แน่ใจว่าส่วนใดของน้องหมูแต่ตามสูตรที่ใช้กันทั่วไปจะแนะนำเนื้อสันคอค่ะ       

- มันฝรั่ง จำนวนแล้วเเต่ศรัทธาและพลเรือนในเคหะสถานณ ที่นี้ใช้เเค่ลูกเดียวค่ะ ก็อิ่มกันสองคนพี่น้องแล้ว

- หอมหัวใหญ่ เนื่องจากผักยามน้ำท่วมแพง เลยใช้แค่ 1 หัว เก็บไว้ทำเมนูอื่นค่ะ

- แครอท 1 หัว

นำทุกอย่างปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นค่ะ เล็กใหญ่แล้วแต่อานุภาพการเคี้ยวของบุคคลภายในบ้านเลยค่ะ มีน้องน้อยอาจชิ้นเล็กหน่อย ไม่ว่ากัน

หลากหลายสูตรจะแนะนำใส่เนื้อแอ๊ปเปิลสับเพิ่มรสชาติ แต่เนื่องจากยามนี้ขาดแคลนยิ่งนักถือว่าหยวนๆไปก็แล้วกันค่ะ

(บอกแล้วว่าเป็นแกงกะหรี่แบบกากๆจริงๆ = =)

 
 
 
 

ต่อมา พระเอกของงานนี้

       แท๊นแทน!!!
       

แกงกะหรี่ก้อนนี่เอง

แนนเลือกมาแบบเผ็ดน้อย แล้วแต่ศรัทธารสชาติแต่ละบ้านนะค่ะ เลือกเลเวลกันได้ตามสะดวกเลยค่ะ

นำมาหักเป็นชิ้นๆเล็กๆเตรียมไว้ต้มค่ะ

พระรองของสามัญประจำบ้านที่ทุกคนน่าจะมีก็คือ

เกลือ

น้ำตาลทราย (ถ้าเป็นน้ำตาลทรายแดงเขาว่ากันว่าจะหอมกว่าน้ำตาลทรายขาว)

น้ำปลา

น้ำมันหอย

พริกไทย จะดำหรือขาว แล้วแต่กำลังในครัว

เนย (ใช้หรือไม่ก็ได้ เพิ่มความหอมค่ะ)

น้ำมันพืชฝาเหลือง(แบบผัด)


 
 
 
หลังจากมีวัตถุดิบทำแกงกะหรี่แล้ว มาลุยกันเลยค่ะ
 

 
เริ่มที่การหมักน้องหมูก่อน
 
- หั่นหมูเป็นชิ้นๆ แยกเป้นสองส่วน ส่วนนึงสำหรับต้ม อีกส่วนสำหรับทำเครื่องเคียง รูปร่างตามแต่จินตนาการเลยค่ะ จะเต๋า จะแผ่น จะสไลด์ ตามสบาย ชิวๆตามอารมณ์ ใครกำลังสวีตหวานตัดเป็นรูปหัวใจได้ไม่ว่ากันค่ะ ^^
 
- หมักง่ายๆสูตรบ้าน แต่อร่อยนะตัวเธอ ใส่น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล พริกไทย คลุกให้เข้ากัน ทิ้งเอาไว้ระหว่างเราหั่นผัก หรือหมักเก็บในตู้เย็นก็ได้ค่ะ ใครมีผงปรุงรสก็ใส่ได้ หรือมีสูตรพิเศษแต่ละบ้านก็ตามศรัทธาเลยค่ะ สัดส่วนกากๆตามอารมณ์ แต่แอบบอกมือใหม่จริงๆว่าถ้าใส่น้ำมันหอยแล้วไม่ต้องใส่น้ำปลาเยอะนะค่ะตัวเอง เดี๋ยวจะยิ่งเค็มไปกันใหญ่ค่ะ
 
 
 
 

   
 
       
หมักได้ที่ ของพร้อมก็ลุยโลดเลยค่ะ เมนูนี้ถ้าใครกลัวเปลืองแก๊ส เผื่อใช้ยามน้ำท่วม แนะนำให้หาหม้อต้มไฟฟ้าหม้อสุกี้หรือ กระทะไฟฟ้าดูก็ได้นะค่ะ เพราะใช้พลังงานเยอะอยู่ จะได้เซฟพลังงานได้ด้วยจ้า(เป็นวิธีคิดของเราเองผิดถูกของประทานอภัยไว้ล่วงหน้านะจ๊ะ)
       
 
       
- เริ่มจากใส่เนยไปในหม้อ ซักหนึ่งก้อนเล็ก ตามด้วยน้ำมันซักสามช้อนโต๊ะ ผัดกับหัวหอมใหญ่ซักพัก ใส่หมูที่จะต้มลงไปผัด แล้วตามด้วยผักที่เหลือลงไปค่ะ ผัดจนรู้สึกเข้าที่ ดูสุกเล็กน้อย (ถ้าใครมีแอปเปิ้ลสับก็ใส่ตอนขั้นตอนนี้นะคะ)
       
- หลังจากนั้นก็ใส่น้ำลงไปประมาณ 800 mL (หรือประมาณขวดกรอกน้ำหนึ่งขวด) มากน้อยตามเครื่องที่ใส่เลยค่ะ แต่อย่ามากจนเกินไปเพราะอาจทำให้แกงกะหรี่เราไม่เข้มข้นก็เป็นได้
       
- ถ้าบ้านใครมีครีม(วิปปิ้งครีม) ก็ลดปริมาณน้ำแล้วใส่ครีมเพิ่มไปนะค่ะ จะเพิ่มความมันกลมกล่อมขึ้นค่ะ(แต่เสบียงน้ำท่วมบ้านเรายังไม่นิยมตุนครีมเพิ่มความอ้วน) เคี่ยวต่อไปประมาณหนึ่งชัวโมง (เปิดไฟหรี่เบาตุ๋นก็ได้ค่ะ)
       
- พอผักเริ่มเปื่อยซักพักใส่แกงกะหรี่หั่นลงไป เคี่ยวให้ละลาย หลังจากนั้น ปรุงรสด้วยเกลือประมาณหนึ่งช้อนชา และน้ำตาลประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะ (แนนแอบกินหวานเล็กน้อย) แล้ว เคี่ยวทิ้งไว้เลยค่ะ ยิ่งนานยิ่งซึมเข้าเนื้อ ยิ่งอร่อย
       
แต่นี้ก็ได้แกงกะหรี่หม้อใหญ่ อยู่ติดบ้านได้หลายวันแล้วค่ะ^^
 
 
 
 
   
 
       
 
       
ขอต่อด้วยการทำทงคัสสึง่ายๆเลยนะค่ะ^^
       
เพิ่่มออฟชั่น ขนมปังป่น ไข่ และแป้งโกกิเข้าไปค่ะ
       
- นำหมูที่หมักไว้ชุบไข่ แป้งโกกิและเกล็ดขนมปัง แล้วทอดด้วยน้ำมันร้อนๆไฟอ่อนๆพอเหลืองกรอบ แล้วยกขึ้นซับน้ำมันด้วยกระดาษ
       
 
 
 
 
 
   
 
       
 
       
ส่วนไข่ที่เราไว้ชุบแป้งทอดเหลือก็มาทำเป็นไข่หวานโรยหน้าค่ะ
       
แทนแท๊น เสร็จแล้วค่ะกับเมนูแรก ข้าวหน้าหมูทอดทงคัสสึ!!
 
 
 
 
 
   
วันที่สอง แกงกะหรี่ที่เก็บไว้ในตู้เย็น นำมาอุ่นพร้อมกับเมนู
   
"ข้าวหน้าแกงกะหรี่ออมเร็ด"
   
เมนูนี้ทำง่ายแสนง่ายเลยค่ะ เป็นของที่มีอยู่ในกรุทุกคนแน่
   
เพียง ไข่สองฟองและนม เท่านั้น
   

   
- ขั้นแรกตีไข่ให้ขึ้นฟู ใส่นมไปประมาณหนึ่งส่วนสี่ถ้วย ถ้าใครต้องการให้ออมเล็ตดูนิ่มก็ใส่มากขึ้นเลยค่ะ
   
เพิ่มรสชาติด้วยซีอิ้วหรือแม็กกี้ บางท่านอาจเพิ่มแฮม หมู หรือแครอทลงไป เพิ่มคุณค่าสารอาหารได้
   

   
-จากนั้นใส่เนยในกระทะ แนะนำเป็นกระทะเทฟลอนนะค่ะ จะพลิกได้ง่าย ไม่ค่อยติด
   

   
แค่นี้ก็ได้เมนูที่สองอันแสนง่ายซะแล้วว
 
 


 
 
 
 
   
 
       
เมนูสุดท้าย อยากบอกว่าอร่อยมากเพราะได้เจ้าชีสนี่แหละค่ะเป็นตัวชูโรง
       
แกงกะหรี่หมูห่อชีส
       
-เราก็หมักหมูตามวิธีข้างต้น ใช้หมูสไลต์บางๆนะค่ะ หลังจากนั้นนำไปห่อชีสให้แน่น แล้วนำไปชุบไข่ แป้งโกกิแล้วก็เกล็ดขนมปังทอด นำไปทอดไฟอ่อนๆ
       
 
       
 
         

ใครกลัวหมูไม่สุกแนะนำให้ไปลวกก่อนนะค่ะ นอกจากจะทำให้ห่อได้แน่นแล้ว

         

ไส้ยังไม่หลุดง่ายด้วยค่ะ (เราพลาดมาแล้ว)

       
 
 
 
   
 
       
           
 
             

 

               


               

เสร็จแล้วก็ผ่าครึ่ง ใส่จานตกแต่งใส่จาน เพิ่มความอ้วนด้วยชีสโป๊ะอีกหนึ่งแผ่น

               

เพียงแค่นี้ก็ได้สามเมนูหม้อเดียวกินได้หลายวันประทังชีวิตยามน้ำท่วมแบบหรูกันแล้ว

               

แนะนำติชมกันได้นะค่ะสาว อย่าลืมเอาไปลองทำกันดูนะจ๊ะ^^

               

ขอบคุณมากๆค่ะ

               

Karajinan

               
 
             

 

           
 
 


karajinan

karajinan

ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆจีบันนะค่ะ
มาแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องความสวยความงามกันเน้อ

FULL PROFILE