อยากทราบว่าคนที่ทำ How To แต่ละคน...

คนที่ทำ How to แต่ละคนนั้น ใช้กล้องถ่ายรูปถ่ายเสร็จแล้วมาแต่งที่ Photoshop กันด้วยหรือ? 
แล้วไอ้ Photoshop นี่มันใช้ยากไหม๊ พอที่จะสอนในส่วนที่ต้องการให้หน้าเรียบเนียน , สีดูสวย อะไรแบบนี้ ทำยังไง (แบบง่ายๆ แล้วใช้งานได้จริงๆ )
ขอบคุณคะ

Discussion (7)

สำหรับ How to เราใช้ photoshop ตามนี้ซะส่วนมากค่ะ
1. หมุน-ย่อขนาดภาพ
2. ทำกรอบใส่ logo
3. ปรับสีที่เพี้ยน
4.ใส่ effect ภาพค่ะ
พวกลบริ้วรอยนี่เราไม่ได้ลบอ่ะค่ะ เพราะย่อภาพเล้กๆมันก็ไม่เห็นแร้ววว


แนะนำให้ลองหาหนังสือสอนใช้ photoshop มาดูเหมือนกันค่า เราเองก็ว่าจะไปหามาดูเหมือนกันค่ะ

เราว่าไม่ยากนะ แต่เข้าไปแรกๆจะงงใช้ได้เลย เราลองผิดลองถูก ศึกษาในหนังสือ+เวบ ตอนนี้เราก็ฝีมือใช้ได้นะ(ไม่ค่อยเท่าไหร่เลย อิอิ) ใช้เวลาประมาณ1ปีกว่าๆ พยายามนะคะ ถ้าทำเป็นแล้วจะสนุกมากเลย

อยากแนะนำอีกโปรแกรม (แอบขโมยจากบอร์ดในเว็บนี้) Photoscape
สามารถใช้ทำกรอบ ตกแต่งภาพ แสง ฯลฯ

แต่ส่วนตัวแล้วใช้ย่อรูปและทำกรอบเฉยๆ
ปรับแสงแล้วดูแปลกๆ 

ถ้าต้องการให้ภาพออกมาดี คงต้องเน้นที่กล้องและแสงค่ะ

ถ้าทำ how to เราแค่เอาไปตัด+ทำให้ภาพคมชัดขึ้นใส่กรอบใน photoshop ค่ะ
แต่เรื่องสี+ความเนียนเราไม่แต่งค่ะ เพราะมันจะทำให้ผิดไปจากความเป็นจริงอ่ะค่ะ

ส่วนถ้าอยากเข้าใจในระดับพื้นฐาน ก็คงแนะนำอย่างที่คุณชฎาแหลมตอบค่ะ

photoshop เป็นโปรแกรมการตกแต่งภาพค่าย adobe เอาไว้สำหรับการปรับแต่งภาพ ตั้งแต่ ระดับเบสิค เช่น ความสว่าง สีสันของภาพ ขนาดภาพ ไปจนถึง การสร้างและตกแต่งภาพระดับเทพค่า

ถ้าจะใช้งานระดับพื้นฐานก็ใช้ไม่ยากค่ะ แต่ควรจะเข้าใจถึงฟังคชั่นการทำงานของแต่ละ tools ถ้าอยากศึกษาลองไปหาหนังสือที่สอนการใช้มาอ่านดูก็ได้ค่ะ เดี๋ยวนี้มีหนังสือสอนการใช้งานด้านกราฟฟิค เยอะแยะ และเข้าใจง่าย + แถมซีดีสอนด้วย