<<<< เสนอไอเดีย การป้องกันบ้านจากน้ำท่วมค่ะ >>>>>
Packii83เนื่องจากอุทกภัยครั้งนี้ หนักหนานัก .. เรา คนธรรมดา เบี้ยน้อยหอยน้อย ครั้นจะช่วยบริจาคเป็นหมื่นเป็นแสน ก็แสนสาหัสจริงๆ อยากจะช่วยผู้ประสบภัยด้วยใจจริง เลยอยากขอนำเสนอวิธีการ ซึ่งอาจจะมีผิดพลาด อยากให้ช่วยแนะนำด้วยค่ะ อันนี้เราก็ไม่เคยได้ลงมือทำจริง แค่ลองคิดและจินตนการ + กับความเป็นไปได้ อยากให้ วิธีการนี้ออกสื่อ เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประสบภัย ถ้าคิดว่ามันสามารถเป็นไปได้ และได้ผล ช่วยแชร์ต่อๆกันไปหน่อยนะคะ คนที่่ท่วมไปแล้ว ก็ขอโทษด้วยที่เราคิดไม่ถึง หรือไม่ทันจริงๆ ส่วนคนที่ยังไม่่ท่วม และคาดว่า น้ำจะมาแน่ๆ ลองดูไหมคะ อาจจะยุ่งยากนิดๆ แต่... ถ้าเทียบกับความเหนื่อยลำบากในการขนย้ายของ เราว่ามันน่าจะ ทำให้เราเหนื่อยน้อยกว่าไหม ? อยากเข้าไปแชร์ในพันทิพย์ด้วยค่ะ แต่.. ไม่มีบัตรผ่าน ไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกเว็บ ถ้าเกิดว่าวิธีการนี้เข้าท่า หรือมีแววได้ผล ฝากสมาชิกจีบันที่เป็นสมาชิกพันทิพย์ ช่วยแชร์ให้ด้วยนะคะ
เอาล่ะ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า ...
พอดีวันก่อน ได้เจอข่าวที่ มีนักศึกษา คิดวิธีการเซฟรถจากน้ำท่วม โดยการใช้พลาสติกคลุมรถ เราเลยเกิดไอเดียว่า ในเมื่อรถห่อได้ บ้านก็ต้องห่อได้สิ เออ ! .. เท่าที่ลอง จินตนาการดูแล้ว อุปกรณ์ จะมีดังนี้
1. ผ้าใบ พลาสติก อย่างหนา แบบที่เห็นในรูป เป็นตัวอย่าง เสิร์ชจาก กูเกิ้ลนะคะ เป็นผ้าใบที่เขาใช้ปูบ่อ ซึ่งเปนแบบกันน้ำซึมได้ดี (เข้าใจว่าอย่างงั้นนะคะ) หาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วไป (มั้งนะ) รอผู้รู้มาแนะนำอีกที
เอาล่ะ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า ...
พอดีวันก่อน ได้เจอข่าวที่ มีนักศึกษา คิดวิธีการเซฟรถจากน้ำท่วม โดยการใช้พลาสติกคลุมรถ เราเลยเกิดไอเดียว่า ในเมื่อรถห่อได้ บ้านก็ต้องห่อได้สิ เออ ! .. เท่าที่ลอง จินตนาการดูแล้ว อุปกรณ์ จะมีดังนี้
1. ผ้าใบ พลาสติก อย่างหนา แบบที่เห็นในรูป เป็นตัวอย่าง เสิร์ชจาก กูเกิ้ลนะคะ เป็นผ้าใบที่เขาใช้ปูบ่อ ซึ่งเปนแบบกันน้ำซึมได้ดี (เข้าใจว่าอย่างงั้นนะคะ) หาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วไป (มั้งนะ) รอผู้รู้มาแนะนำอีกที
2. ตะปู ขนาดแล้วแต่เลยค่ะ ใหญ่ๆหน่อยก็ดี + ค้อนด้วย
3. ก้อนอิฐ บล๊อกปูน ต่างๆ หรืออะไรก็ได้ที่ใหญ่ๆ และไม่ละลายน้ำ ทนต่อน้ำ
4. ซิลิโคนยาแนว หรือ ดินน้ำมัน หรืออะไรก็ตามที่สามารถอุดรอยแตก รอยรั่วได้ ขอเหนียวๆและทนน้ำ ยี่ห้อไรก็ได้นะคะ อันนี้เราให้เปนตัวอย่าง อย่าว่าโปรโมทยี่ห้อนี้เลยนะ เสิร์ชแล้วมันไม่มีที่ไม่มีโลโก้เลย
5. มือค่ะ .. การลงมือ ร่วมมือ กันของทุกๆคน
วิธีการทำนะคะ
1. เมื่อหาผ้าใบ หรือพลาสติกชนิดหนากันน้ำได้แล้ว ให้วัดขนาด โดยให้ความกว้างความยาวตามขนาดของบ้าน โดยที่ทิ้งชายพลาสิติกให้ขนานลงกับพื้นดิน และตอกตะปูด้านบนของพลาสติก (ดังรูปข้างบน) ส่วนชายพลาสติกใช้หิน อิฐ บล๊อคปูน วางทับไว้ กันน้ำเข้าด้านล่าง โดยอย่าให้ชายพลาสิติกตึง เพราะต้องรองรับน้ำหนัก อิฐหินและน้ำ ควรปล่อยให้เนื้อที่ระหว่าง ผนังและดิน รูปตัว L ให้ผ้าใบทิ้งตัวเยอะๆ (อธิบายไม่เก่ง ไม่แน่ใจว่าเดาออกไหมอ่าค่ะ T^T)
2. มันจะเกิดช่องว่างระหว่าง ตะปูที่ตอก ของแต่ละตัว เผื่อน้ำท่วมถึง ให้ใช้ซิลิโคนยาแนว ( จริงๆไม่แน่ใจว่าใช้ได้ไหมถ้าประสานให้ผ้ายางกับผนังติดกัน) หรือ ดินน้ำมัน อุดช่องว่างไว้ให้แน่นและมิดชิดค่ะ กันน้ำเข้าตัวบ้าน
3. ทำแบบนี้ รอบบ้านเลยค่ะ ขอให้พยายาม และช่วยกัน ไม่น่าจะเกินความสามารถในการทำ และหาอุปกรณ์ค่ะ
4. เก็บรายละเอียด ตรวจทานการรั่วซึมให้ดี จริงๆ้ถ้าจะให้มั่นใจควรใช้พลาสติกหนาๆ ไม่เอาแบบขาดง่ายนะคะ
5. แค่นี้ค่ะเสร็จแล้ว
** ต้องขออภัยถ้าหากว่า ไอเดียนี้ จะไม่สามารถทำได้ และไม่ได้ผล แต่ขอเป็น 1 แรงใจ ให้ผู้ประสบภัย มีกำลังใจต่อสู้กันต่อไป ขอให้พระเจ้าคุ้มครองทุกคนค่ะ คนไทยไม่ทิ้งกัน สู้ๆค่ะ
Discussion (3)