(เกาะรั้วมินิฮาเร็ม) D.I.Y. ของขวัญวันแม่

theminnie

theminnie

ดู Profile

เพิ่งผ่านกันไปหมาดๆ กับ "มินิฮาเร็ม" เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา บรรดาสาวจีบันทั้ง 5 ที่่มาลงมือ D.I.Y. ของขวัญวันแม่ ได้ "บอร์ดรักแม่" ฝีมือตัวเองกลับไปเตรียมยิ้มหวานบอกรักแม่ในสุดสัปดาห์นี้กันเป็นที่เรียบร้อย ส่วนใครที่ยังตกลงปลงใจไม่ได้ว่าจะจัดหาอะไรให้ท่านแม่ ในวันสำคัญที่จะถึงนี้ เราเก็บขั้นตอนจากโต๊ะ D.I.Y. ของเหล่าสาวๆ มายั่วยวนไอเดีย  

 

 

ของขวัญชิ้นนี้ไม่ต้องไปเสาะหาวัตถุดิบไกลที่ไหน แค่รื้อตู้เสื้อผ้า เปิดลิ้นชัก ค้นกล่องเก็บของ มองหาสิ่งของที่มีอยู่ในบ้าน ก็สามารถนำมาสร้างสรรค์ประกอบกันเป็นของขวัญวันแม่ แบบชิ้นเดียวไม่มีใครเหมือน มูลค่าเบาๆ แต่คุณค่าล้นหลาม
 

มาดูกันว่า ต้องรื้อตู้เตรียมอุปกรณ์อะไรกันบ้าง ...


- ไม้กระดาน หรือ แผ่นเกมกระดานที่เลิกเล่นแล้ว หรือจะขึงผ้ากับกรอบรูปเก่าๆ ส่วนนี้เน้นให้แข็งๆ แน่นหนาเข้าไว้

แผ่นไม้ก๊อก (หนาประมาณ 5 มิลลิเมตร) หรือแผ่นโฟม ฟิวเจอร์บอร์ด แบบให้ปักเข็มหมุดลงไปได้

 

 

ได้ตัวบอร์ดแล้ว ต่อไปให้ค้นดูว่ามีของกระจุกกระจิกเล็กๆ น่้อยๆ พอจะประดับบอร์ดได้บ้าง ... สาวๆ มีมากมายแน่นอนรับประกัน ทั้งเข็มกลัด กระดุม ต่างหู โบว์ ริบบิ้น สารพัดจะสาธยาย และลองดูว่ามีผ้าลายสวยๆ หรือไม่ ทั้งจากผ้าม่าน ปลอกหมอน หรือผ้าพันคอที่ปลดระวางแล้ว อย่าลืมสัญญลักษณ์สำคัญ "ดอกมะลิ" จะใช้ของปีก่อนๆ ที่เคยให้แม่ (รียูซเพิ่มมูลค่า

) และที่ขาดไม่ได้คือ "รูปคุณแม่" จะแอคไหนก็จัดมา

 

 

นอกจากของตกแต่งที่อยู่ในกรุแล้ว เราอาจใช้ตุ๊กตากระดาษ (ที่เคยเล่นสมัยเด็กๆ) หรือใช้คลิปอาร์ตจากคอมพิวเตอร์-อินเทอร์เน็ต หรือถ้ามีความสามารถก็ลงมือวาดเองละเลงสีแบบไม่ต้องง้อใคร และก็อย่าลืมเตรียมอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับนักประดิษฐ์ กรรไกร กาว (กาวยาง กาวร้อน กระดาษกาว มีติดบ้านไว้เพื่อความเหนียวแน่น) 

 

รื้อของออกมากองกันพอสมควรแล้ว ก็ลงมือทำเล้ย...ยยย

ขั้นแรก...จัดการกับบอร์ด งานนี้เรายืมมือ chocola_brown บรรณารักษ์มืออาชีพ ทะมัดทะแมงแซงทีมจีบัน (ที่แม้จะซ้อมทำอยู่หลายรอบ)  

ในรูปผ่านขั้นตอนการใช้แรงงานออกไป ก่อนจะลงมือทำสวยๆ เราต้องออกแรงตัดไม้ก๊อกให้พอดีกับไม้กระดานที่เราหามาได้ หรือไม่ต้องพอดีก็ได้ แล้วแต่ไอเดีย ค่อยๆ ออกแรงใช้คัตเตอร์ตัดให้ได้ขนาดที่ต้องการ แล้วนำไม้ก๊อกประกบกับไม้อัดด้วยกาวยาง จะหาตัวหนีบหรือนอนทับ (แต่ห้ามขยับตัวนะ) เพื่อให้แผ่นทั้ง 2 ประกบกันแนบแน่น รอจนกว่ากาวจะแห้ง จึงเริ่มขั้นตอนต่อไป 

 

เมื่่อแผ่นทั้ง 2 รักกันดี ไม่มีทีท่าจะพรากจากกันแล้ว ก็พร้อมปฏิบัติการต่อ ... จะห่อด้วยผ้า หรือไม่ห่อ ก็แล้วแต่ (แล้วแต่อีกและ... ก็ทำ D.I.Y. จัดไปด้วยตัวเองนี่นะ) การห่อผ้านี้แค่กาว 2 หน้าก็เอาอยู่ ค่อยๆ เก็บไปทีละด้าน และพยายามขึงให้ตึงเพื่อความสวยงาม
 

 

เมื่อใส่เสื้อผ้าแผ่นบอร์ดเรียบร้อย ก็ตัวใครตัวมัน 

 อ่ะ ...แล้วแต่ความสร้างสรรค์กันเลย ลองวางของตกแต่งลงกระดานเพื่อเป็นแนวทางก่อน จะเอารูปคุณแม่ไว้ตรงไหน ตกแต่งอะไร ขยับซ้ายขยับขวาให้ได้พิกัด เมื่อคิดว่าโอเค แนวนี้แม่ปลื้ม ก็จัดการตรึงของตกแต่งลงบนบอร์ด 
 

 

ระหว่างที่คุณบรรณารักษ์ตกแต่งเกือบสำเร็จไป 1 บอร์ด สาวๆ ท่านอื่นก็จัดวางตามกำลัง ต่างคนต่างสไตล์ จะแปะรูปคุณแม่ลงไปเลย หรือแต่งตัวตุ๊กตาเก๋ๆ ก็ค่อยๆ คิด ค่อยๆ จัดกันไปอย่างเพลิดเพลิน ทำไปยิ้มไป มีความสุข 


 

 

เมื่อตกแต่งบอร์ดด้านหน้าเสร็จแล้ว ก็หันมาปิดริ้วรอยด้านหลัง จะใช้กาวยางทากระดาษแข็งปิดทับแบบทึบไปเลย หรือจะแค่เก็บชายผ้าให้เรียบร้อยก็ได้ ส่วนการตั้งวาง... ถ้ามีตะขอน้อยๆ ก็จัดเป็นบอร์ดแบบแขวน หรือถ้ามีที่พิงกรอบรูปเราก็ให้เป็นบอร์ดแบบตั้งโต๊ะ เพื่อความแน่นหนาแนะนำให้ใช้น็อตยึด (ออกแรงเจาะกันนิดนึง)

 

เสร็จแล้ว ... ผลงานของสาวๆ มินิฮาเร็ม หลากหลายสไตล์ ชิ้นไหนเป็นของใครอาจจะพอเห็นภาพคุณลูกคู่คุณแม่แล้ว แต่ติดตามผลงานของแต่ละคนชัดๆ ที่กระทู้ Mini Harem : เปิดบ้านชวนสาวๆ ซุ่มทำของขวัญวันแม่ นะจ๊ะ


จริงๆ แล้ว D.I.Y.ชุดนี้ไม่ยากเลย แต่เน้นความสร้างสรรค์ล้วนๆ ด้วยโจทย์คือ "ใช้วัสดุที่มีอยู่ในมือ"  พอนำไปมอบให้คุณแม่แล้ว ก็หามุมจัดวางให้เหมาะ อาจจะเป็นแถวๆ กระจกแต่งหน้าของแม่ ให้เห็นกันทุกวันไปเลย


แถมท้ายด้วยข้อแนะนำเล็กๆ ลองหาของเตือนใจหรือของเล่นตั้งแต่สมัยยังเด็กมาประดับบอร์ด ตอนมอบเป็นของขวัญให้แม่ จะได้มีเรื่องเล่าเคล้าเสียงหัวเราะ และแน่นอนว่าแม่เห็นทีไรก็จะต้องแอบอมยิ้มทุกทีไป 


 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย