หิวมั๊ย????

Slow~Living

Slow~Living

ดู Profile

วันนี้นึกอยากจะทานข้าวราดแกงกระหรี่ญี่ปุ่นขึ้นมาค่ะ แต่บังเอิญว่าต่างจังหวัดแบบนี้ไม่มีเครื่องแกงกระหรี่ญี่ปุ่นสำเร็จรูปขาย (บ้านนอกหน่อยๆ) เหมือนเมืองใหญ่ๆ
  ^ ^ ^ ^เอาล่ะสิ...ทำไงดี ไม่เคยทำแบบไม่มีเครื่องแกงสำเร็จด้วยสิ  แต่อยากกินมากค่ะ - - -ครั้นจะนั่งรถเข้ากรุงเพื่อไปซื้อเครื่องแกงหรือกินที่ร้านก็หลายตังค์นะ 
หน้าตาเจ้าเครื่องแกงกระหรี่สำเร็จรูป (เครดิตจาก google)

 เอาไงดีนะ......
ถาม Google ก็แล้วกัน
^ ^ ได้สูตรมาแล้วค่ะ
มาดูส่วนประกอบกันค่ะเครื่องแกง1.ผงกระหรี่ (อันนี้ขาดไม่ได้ใช้ 1-2 ชต.หรือสามารถเติมทีหลังได้ค่ะ)2.พริกไทย, พริกป่น (แบบละเอียดๆ นะคะ)3.ขิง4.กระเทียม5.เกลือป่น,น้ำตาลหรือน้ำผึ้งนิดหน่อย
นำข้อ 1-5 มาปั่น ๆ ๆ ๆ รวมกัน (สูตรไม่ตายตัวค่ะ มากน้อยแล้วแต่ชอบ)ส่วนผสมอื่น1.เนื้อสัตว์ตามชอบ (เราขอหมูล่ะกัน) หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าชิ้นใหญ่หน่อยนะคะ2.แครอท,มันฝรั่ง,หอมหัวใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า3.แอ๊ปเปิ้ล หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ หรือจะสับเลยก็ได้ค่ะ4.มะเขือเทศสุกๆ (เอางอมเลยค่ะ)5.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ6.คนอร์ 1 ก้อน7.เนยจืด หรือน้ำมันพืช (เราใช้เนย จะหอมกว่า)

 

8.ซีอิ๊วญี่ปุ่น(คิโคแมนก็ได้) หรือไม่มีก็ ซีอิ๊วขาว.....เริ่มปรุงกันเลยนะคะ....
    ก่อนอื่นถ้าเราอยากให้ได้น้ำแกงข้นๆ ก็ต้องนำมันฝรั่งส่วนหนึ่งไปต้มและบดละเอียด, มะเขือเทศก็ต้มลอกเปลือกออกยีให้เนื้อเละ....พักไว้ก่อนค่ะขั้นตอนต่อไป เอาจริงล่ะ.......

1.เริ่มจากตั้งกะทะให้ร้อน นำเนยลงไปละลายแล้วแล้วตามด้วยหอมหัวใหญ่ผัดจนสุกเหลืองเป็นสีน้ำตาล ใส่เครื่องแกงที่ปั่นแล้วลงไปผัดจนหอม แล้วนำหมูที่หั่นแล้วลงไปผัดต่อพอให้หมูสะดุ้ง
2.เติมน้ำลงไปพอท่วม ใส่คนอร์ลงไป เคี่ยวจนเดือด แล้วนำมันฝรั่งที่ต้มและบดละเอียดใส่ลงไป ตามด้วยมะเขือเทศ แอ๊ปเิปิ้ล3.คนไปจนเนื้อเข้ากันใส่ผักที่เหลือ ถ้าชอบผักเละๆ หน่อยก็อาจจะใส่มันฝรั่ง
แครอทหั่น ลงไปพร้อมๆ กันก็ได้ค่ะ ถ้าไม่ชอบก็ใส่ทีหลังผักจะไม่เละมาก4.ตามด้วยโยเกิร์ต เพื่อให้น้ำแกงข้นขึ้นมาอีก หลังจากนั้นก็ปรุงรสด้วย เกลือ ซีิอิ๊ว น้ำตาล อาจเพิ่มผงกระหรี่ลงไปอีกเพื่อความเข้มข้นและหอมเครื่องแกงแถมๆ เราแอบเหยาะซีอิ๊วดำลงไปนิดหน่อยให้สีมันสวยค่ะ
  ชิมรสชาดดูให้ถูกใจ ถูกปาก จะเติมหรือเพิ่มอะไรก็แล้วแต่ชอบนะคะ (สูตรไม่ตายตัว เพราะต้นตำรับไม่ได้มาเอง อิอิ)เคี่ยวแกงไปเรื่อยๆ สัก 30 นาที (ทิ้งไว้ข้ามคืนจะอร่อยเข้มข้นมากขึ้นค่ะ) เมื่อเสร็จแล้วก็รับประทานกับหมูชุบเกล็ดขนมปังทอด หรือจะเป็นไข่ หรือเทมปุระต่างๆ ก็ได้ จะเสริมขิงดองอีกนิด   จะำๆได้แก้เลี่ยน
.....รสชาดอาจจะเผ็ดและเข้มข้นสู้เครื่องแกงแบบสำเร็จรูปไม่ได้ ก็เราใช้แต่วัตถุดิบที่เมดอินไทยแลนด์ทั้งนั้นนี่คะ.....แต่การันตีว่าอร่อยเหมือนกันไม่แพ้ต้นตำรับ แน่นอนคะ


 

มาดูความสำเร็จของเรากัน


 
แบบชัดๆ กันเลย เราได้ปลาไข่ทอดมาจากโลตัสพอดี ทานคู่กันก็อร่อยค่ะ

เป็นไงคะ....เริ่มหิว กันหรือยัง จานที่ถ่ายไว้เนี่ยตั้งแต่หัวค่ำ ....ตอนนี้ก็ชักเริ่มหิวๆ อีกแล้วล่ะคะ ขอหม่ำ อีกสักจานนะคะ อร่อยมากค่ะ 

ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย