หิวมั๊ย????

Slow~Living

Slow~Living

ดู Profile

วันนี้นึกอยากจะทานข้าวราดแกงกระหรี่ญี่ปุ่นขึ้นมาค่ะ แต่บังเอิญว่าต่างจังหวัดแบบนี้ไม่มีเครื่องแกงกระหรี่ญี่ปุ่นสำเร็จรูปขาย (บ้านนอกหน่อยๆ) เหมือนเมืองใหญ่ๆ
  ^ ^ ^ ^เอาล่ะสิ...ทำไงดี ไม่เคยทำแบบไม่มีเครื่องแกงสำเร็จด้วยสิ  แต่อยากกินมากค่ะ - - -ครั้นจะนั่งรถเข้ากรุงเพื่อไปซื้อเครื่องแกงหรือกินที่ร้านก็หลายตังค์นะ



 




หน้าตาเจ้าเครื่องแกงกระหรี่สำเร็จรูป (เครดิตจาก google)

 







เอาไงดีนะ......




ถาม Google ก็แล้วกัน




^ ^ ได้สูตรมาแล้วค่ะ








มาดูส่วนประกอบกันค่ะ







เครื่องแกง



1.ผงกระหรี่ (อันนี้ขาดไม่ได้ใช้ 1-2 ชต.หรือสามารถเติมทีหลังได้ค่ะ)



2.พริกไทย, พริกป่น (แบบละเอียดๆ นะคะ)



3.ขิง



4.กระเทียม



5.เกลือป่น,น้ำตาลหรือน้ำผึ้งนิดหน่อย




นำข้อ 1-5 มาปั่น ๆ ๆ ๆ รวมกัน (สูตรไม่ตายตัวค่ะ มากน้อยแล้วแต่ชอบ)



ส่วนผสมอื่น



1.เนื้อสัตว์ตามชอบ (เราขอหมูล่ะกัน) หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าชิ้นใหญ่หน่อยนะคะ



2.แครอท,มันฝรั่ง,หอมหัวใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า



3.แอ๊ปเปิ้ล หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ หรือจะสับเลยก็ได้ค่ะ



4.มะเขือเทศสุกๆ (เอางอมเลยค่ะ)



5.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ



6.คนอร์ 1 ก้อน



7.เนยจืด หรือน้ำมันพืช (เราใช้เนย จะหอมกว่า)

 

8.ซีอิ๊วญี่ปุ่น(คิโคแมนก็ได้) หรือไม่มีก็ ซีอิ๊วขาว



.....เริ่มปรุงกันเลยนะคะ....




    ก่อนอื่นถ้าเราอยากให้ได้น้ำแกงข้นๆ ก็ต้องนำมันฝรั่งส่วนหนึ่งไปต้มและบดละเอียด, มะเขือเทศก็ต้มลอกเปลือกออกยีให้เนื้อ



เละ....พักไว้ก่อนค่ะ







ขั้นตอนต่อไป เอาจริงล่ะ.......





1.เริ่มจากตั้งกะทะให้ร้อน นำเนยลงไปละลายแล้วแล้วตามด้วยหอมหัวใหญ่ผัดจนสุกเหลืองเป็นสีน้ำตาล ใส่เครื่องแกงที่ปั่นแล้วลงไป



ผัดจนหอม แล้วนำหมูที่หั่นแล้วลงไปผัดต่อพอให้หมูสะดุ้ง




2.เติมน้ำลงไปพอท่วม ใส่คนอร์ลงไป เคี่ยวจนเดือด แล้วนำมันฝรั่งที่ต้มและบดละเอียดใส่ลงไป ตามด้วยมะเขือเทศ แอ๊ปเิปิ้ล



3.คนไปจนเนื้อเข้ากันใส่ผักที่เหลือ ถ้าชอบผักเละๆ หน่อยก็อาจจะใส่มันฝรั่ง
แครอทหั่น ลงไปพร้อมๆ กันก็ได้ค่ะ ถ้าไม่ชอบก็ใส่ที



หลังผักจะไม่เละมาก



4.ตามด้วยโยเกิร์ต เพื่อให้น้ำแกงข้นขึ้นมาอีก หลังจากนั้นก็ปรุงรสด้วย เกลือ ซีิอิ๊ว น้ำตาล อาจเพิ่มผงกระหรี่ลงไปอีกเพื่อความเข้มข้น



และหอมเครื่องแกงแถมๆ เราแอบเหยาะซีอิ๊วดำลงไปนิดหน่อยให้สีมันสวยค่ะ
  ชิมรสชาดดูให้ถูกใจ ถูกปาก จะเติมหรือเพิ่มอะไรก็



แล้วแต่ชอบนะคะ (สูตรไม่ตายตัว เพราะต้นตำรับไม่ได้มาเอง อิอิ)



เคี่ยวแกงไปเรื่อยๆ สัก 30 นาที (ทิ้งไว้ข้ามคืนจะอร่อยเข้มข้นมากขึ้นค่ะ) เมื่อเสร็จแล้วก็รับประทานกับหมูชุบเกล็ดขนมปังทอด หรือ



จะเป็นไข่ หรือเทมปุระต่างๆ ก็ได้ จะเสริมขิงดองอีกนิด   จะำๆได้แก้เลี่ยน
.....รสชาดอาจจะเผ็ดและเข้มข้นสู้เครื่องแกงแบบสำเร็จ



รูปไม่ได้ ก็เราใช้แต่วัตถุดิบที่เมดอินไทยแลนด์ทั้งนั้นนี่คะ.....แต่การันตีว่าอร่อยเหมือนกันไม่แพ้ต้นตำรับ แน่นอนคะ






 

มาดูความสำเร็จของเรากัน










 




แบบชัดๆ กันเลย เราได้ปลาไข่ทอดมาจากโลตัสพอดี ทานคู่กันก็อร่อยค่ะ





เป็นไงคะ....เริ่มหิว กันหรือยัง จานที่ถ่ายไว้เนี่ยตั้งแต่หัวค่ำ ....ตอนนี้ก็ชักเริ่มหิวๆ อีกแล้วล่ะคะ ขอหม่ำ อีกสักจานนะคะ อร่อยมากค่ะ



 

ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย