- - - How to : สวยใสวัย 30 - - -

jummymakeup

jummymakeup

ดู Profile

ปกติแล้วจำจะเป็นคนที่แต่งหน้าค่อนข้างเข้มวันนี้เลยอยากเปลี่ยนเป็นแบบใสๆบ้าง งวดนี้เลยให้ความสำคัญกับการเตรียมผิวให้ปกปิดแต่ดูเป็นธรรมชาติค่ะ ลองไปดูกันนะค่ะว่าแต่งแบบใสๆแล้วจะเข้ากับจำมั๊ย
Before

ตัวจำเป็นคนที่มีปัญหา จุดด่างดำ รูขุมขนกว้าง และผิวมันค่ะ.


Primer

- M.A.C : Prep+Prime Fortified Skin Enhancer Illuminateur SPF35/PA+++

ช่วยในการปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น มีส่วนผสมของซีลีโคนทำให้หน้าดูเรียนเนียนขึ้น แถมยังมีสารป้องกันแสงแดดในตัวอีกด้วยค่ะ โดยแต้ม 5 จุดแล้วเกลี่ยบางๆให้กระจายทั่วหน้า.


Foundation

- Estee Lauder : Nutritious Vita-Mineral Makeup SPF 10 สี Intensity 4.0

รองพื้นตัวนี้ เป็นรองพื้นที่มีระดับการปกปิดบางเบาถึงปานกลางไม่แมทจนเกินไปเพื่อให้ผิวดูมีสุขภาพดีและไม่หนักหน้า ที่สำคัญเป็นสูตร oil-free เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย และติดทนนานค่ะ เริ่มลงรองพื้นโดยใช้แปรงรองพื้นช่วยเกลี่ย จะได้การลงรองพื้นที่บางและเข้าถึงหลุมสิวได้ละเอียดกว่า โดยเริ่มลงจากกลางหน้ากระจายออกสู่ด้านข้าง.


Concealer : Spot

- Make Up Store : Cover All Mix สี Dark

เป็น concealer เนื้อครีมชนิดแห้ง ให้ระดับการปกปิดสูง โดย concealer ตัวนี้จะมีสามสีในตลับเดียวเพื่อใช้ผสมให้ได้สีที่ใกล้เคียงกับผิวที่สุด โดยตัวจำจะใช้สีน้ำตาลอ่อนและน้ำตาลเข้มผสมเข้าด้วยกันค่ะ การใช้ concealer เนื้อแห้งจะต้องมีการวอร์มเนื้อให้นุ่มก่อนด้วยการนวดเบาๆบนหลังมือ จากนั้นกดเบาๆด้วย touch up brush หรือ นิ้วตามถนัด แล้วลงรองพื้นบางๆทับอีกรอบเพื่อให้สีเสมอกับผิวส่วนอื่นมากที่สุด(รูปสุดท้าย) จากนั้นใช้ปลายนิ้วกดย้ำเบาๆ

ทั่วใบหน้าเพื่อความเรียบเนียนแล้วยังช่วยให้เนื้อรองพื้นติดทนนานยิ่งขึ้น.


Concealer : Dark Circle

- M.A.C : Select Moisturecover : สี NC 35

Concealer ตัวนี้จะพิเศษตรงที่จะเป็นเนื้อครีมชุ่มๆไปด้วย moisture ระดับการปกปิดปานกลาง ใช้ปกปิดรอยคล้ำรอบดวงตา รอยแดง และรอยสิวที่แห้งๆเป็นขุยได้ดี เนื่องจากจะไม่ทำให้ผิวบริเวณนั้นแห้งและเป็นคราบได้ง่ายเหมือน concealer เนื้อครีมชนิดแห้งค่ะ จำเลือกคอนซิลเลอร์ที่ขาวกว่าผิวของจำเพื่อความกระจ่างใสเฉพาะจุดค่ะ.


Highlight

- Giffarine : Crystaline Foundation Stick สี FS36

stick ตัวนี้จะเป็นสี highlight ค่ะ เป็นสีขาวนวลๆ ไม่มีประกายเกลี่ยได้ง่าย แถมมีระดับความปกปิดอีกด้วย ทาแค่บางๆเกลี่ยไปในตำแหน่งไฮไลท์ต่างๆ จุด highlight บนใบหน้าก็เด่นชัดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติแล้วค่ะ โดยจุดที่จำแต้มจะมี สันจมูก และคางค่ะ
.Powder

- Nars : Loose Powder สี Eden

จำเลือกแป้งที่มีสีสว่างกว่าหน้า เพื่อให้หน้าดูกระจ่างใสขึ้น แป้งของ nars ตัวนี้จะเป็นแป้งที่ให้สีดูนวลๆ เป็นแป้งเนื้อเบา เนียนละเอียด แถมมีส่วนผสมของ วิตามิน อี ด้วยค่ะ***Note : เราสามารถเลือกแป้งฝุ่นที่มีสีขาวกว่าหน้าของเราเล็กน้อยได้ แต่สีร้องพื้นต้องเป็นสีที่พอดีกับสีหน้าและลำคอนะคะ
Contour

- M.A.C : Mineralize Skinfinish Natural สี Medium Deep และ Deep Dark

มาถึงการแรเงาใบหน้ากันแล้วนะคะ จำใช้สี medium deep ซึ่งเป็นสีที่อ่อนกว่า ไล้ตรงกรอบหน้าให้ฟุ้งออกมาเล็กน้อย และใช้สี deep dark ไลท์ตรงไรผม หน้าผาก และช่วงกรามเล็กน้อยเพื่อให้หน้าดูเรียวเล็กค่ะ


Eyebrow

- BSC : Eyebrow Pencil สี Brown

โดยเริ่มจากกลางคิ้วไปหางคิ้ว ให้เป็นส่วนที่สีเข้มที่สุดและคมชัด ไล่สีอ่อนๆจากกลางคิ้วไปหัวคิ้ว แล้วใช้แปรงเกลี่ยจากหัวคิ้วลงไปที่สันจมูกเล็กน้อยเพื่อความกลมกลืนและทำให้สันจมูกดูชัดเจนขึ้นค่ะ

- Kate : Eyebrow Color สี LB-1

ปัดคิ้วเพื่อให้ขนคิ้วเรียงเส้นสวยงาม และย้อมสีคิ้วค่ะ***Note : ควรเลือกดินสอเขียนคิ้วที่มีเฉดเดียวกับสีผมแต่อ่อนกว่าสีผมหนึ่งถึงสองระดับนะคะ แต่ถ้าไม่มีดินสอเขียนคิ้วสีที่เราต้องการ เราสามารถใช้อายชาโดว์แทนได้ค่ะ.


eye shadow

- Coastal Scents : Mirage Palette

จำเลือกสีส้มประกายทองแดง เพื่อให้ตาดูมีสีสันสดใสค่ะ โดยใช้เทคนิคการแต่งตากลมธรรมดาค่ะ

- Giffarine : Glamorous Palette

ใช้สีทองอ่อนๆเบลนทับเพื่อให้สีดูซอฟๆใสๆแล้วยังช่วยให้ตาดูมีประกายค่ะ.


Eye Liner

- Giffarine : Glamorous Eye Liner สี Brown

ดินสอเขียนขอบตาตัวนี้จะมีสีน้ำตาลเข้มกำลังดี แถมยังมีประกายมุกนิดๆด้วยค่ะ ติดทนและไม่แพนด้าค่ะ โดยเขียนชิดขอบตาด้านบน แล้วใช้หัวฟองน้ำที่ติดมากับดินสอเบลนฟุ้งเล็กน้อยให้ดูกลมกลืน.


Inner

- Make Up Store :Eye Liner สี Snowflake

เป็นอายไลเนอร์เนื้อนุ่ม เขียนชิดขอบตาล่าง แล้วใช้อายชาโดว์สีประกายทองอ่อนตัวเดิมกับอายชาโดว์ เบลนทับลงไปเพื่อไม่ให้สีดูโดดค่ะ เสร็จแล้วใช้อายไลน์เนอร์สีน้ำตาลตัวเดิมเขียนชิดขอบตาล่างลากจากหางตามา 1/3 ส่วน แล้วเบลนให้เนียนค่ะ.


Mascara

- Beauty Buffet : Mascara สี Black

ดัดขนตาให้งอน แล้วปัดด้วยมาสคาร่า โดยเริ่มปัดช่วงโคนให้เต็มก่อนแล้วค่อยปัดขึ้นไปที่ปลายขนตา เพื่อเพิ่มความกลมโตและโดดเด่นให้ดวงตาค่ะจำใช้ตัวนี้ประจำเพราะว่าใช้แล้วขนตายาวและหนาขึ้น ที่สำคัญล้างออกง่ายด้วยค่ะ แต่สำหรับคนที่ขนตาแข็งอาจจะตกง่ายหน่อยนะค่ะ.


Blush

- Estee Lauder : Silky Powder Blush สี Peach Nuance

เป็นบลัชที่สีสวยมากค่ะให้สีส้มอมชมพูที่ไม่จัดและไม่บางจนเกินไปเป็นธรรมชาติ จำใช้ปัดตรงพวงแก้มโดยอมยิ้มเล็กน้อยเพื่อให้ง่ายต่อการวางตำแหน่งที่จะปัดค่ะ

- Giffarine : Glamorous Palette

ใช้สีเข้มขึ้นมาอีกนิดปัดตรงใต้โหนกแก้มเพื่อให้หน้าดูมีมิติมากขึ้นค่ะ.


Lipstick

- Arty : Exact Color Lip สี กะปินู๊ดๆ

ทาให้เนียนเต็มริมฝีปาก เนื้อลิปแท่งนี้ช่วยกลบขอบปากคล้ำได้ดีทีเดียว เพราะเม็ดสีแน่นมาก

- Revlon : colorburst สี Sunset Peach

ทาทับลิปสติก โดยทาเลยขอบปากเล็กน้อยเพื่อให้ปากดูอวบอิ่มค่ะ.


.


.ครั้งนี้จำเน้นเทคนิคการปกปิดจุดด่างดำเฉพาะเลยนะคะ เทคนิคคือเลือก foundation และ concealer ที่สีตรงกับผิวที่สุด และเวลาลงให้ค่อยๆลงทีละชั้นบางๆ และกดย้ำเป็นชั้นๆ ไป จะช่วยให้ได้การปกปิดได้แนบสนิทกว่าส่วนริ้วรอยนี่ต้องใช้ primer ที่กระจายแสง และมีซิลิโคนเป็นตัวช่วย เพราะผิวจะดูตื้นขึ้น และเรียบขึ้น อย่าลงอะไรหนาไปในส่วนริ้วรอย เช่น ร่องแก้ม และใต้ตา เพราะอาจจะทำให้เกิด 'รองพื้นตกร่อง' ได้ค่ะสังเกตว่าจำจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีชิมเมอร์แค่เปลือกตา เพราะผิวส่วนอื่นจะมีปัญหารอยหลุมสิว ซึ่งถ้ามีการใช้ชิมเมอร์บริเวณนั้นจะยิ่งเป็นการเน้นหลุมให้เล่นแสงโดดเด้งออกมาค่ะ


งานนี้แต่งหน้าไป รับลูกค้าไปด้วย กว่าจะได้ทาลิปก็ผ่านไป 6 ชม. (หน้ามันเรียบร้อย) ภาพแสงอาจจะไม่ต่อเนื่องบ้างนะคะยังไงมาดูการปกปิดชัดๆ อีกทีดีกว่า...


ผ่านไปกับฮาวทูที่ 2 งวดนี้จัดหนักหน่อย แต่ใช้ได้จริง ยังไงจะเอาเทคนิคมาฝากอีกนะคะ...

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย