- - - How to : สวยใสวัย 30 - - -

jummymakeup

jummymakeup

ดู Profileปกติแล้วจำจะเป็นคนที่แต่งหน้าค่อนข้างเข้มวันนี้เลยอยากเปลี่ยนเป็นแบบใสๆบ้าง งวดนี้เลยให้ความสำคัญกับการเตรียมผิวให้ปกปิดแต่ดูเป็นธรรมชาติค่ะ ลองไปดูกันนะค่ะว่าแต่งแบบใสๆแล้วจะเข้ากับจำมั๊ย
Before
ตัวจำเป็นคนที่มีปัญหา จุดด่างดำ รูขุมขนกว้าง และผิวมันค่ะ

.Primer
- M.A.C : Prep+Prime Fortified Skin Enhancer Illuminateur SPF35/PA+++
ช่วยในการปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น มีส่วนผสมของซีลีโคนทำให้หน้าดูเรียนเนียนขึ้น แถมยังมีสารป้องกันแสงแดดในตัวอีกด้วยค่ะ โดยแต้ม 5 จุดแล้วเกลี่ยบางๆให้กระจายทั่วหน้า

.Foundation
- Estee Lauder : Nutritious Vita-Mineral Makeup SPF 10 สี Intensity 4.0
รองพื้นตัวนี้ เป็นรองพื้นที่มีระดับการปกปิดบางเบาถึงปานกลางไม่แมทจนเกินไปเพื่อให้ผิวดูมีสุขภาพดีและไม่หนักหน้า ที่สำคัญเป็นสูตร oil-free เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย และติดทนนานค่ะ เริ่มลงรองพื้นโดยใช้แปรงรองพื้นช่วยเกลี่ย จะได้การลงรองพื้นที่บางและเข้าถึงหลุมสิวได้ละเอียดกว่า โดยเริ่มลงจากกลางหน้ากระจายออกสู่ด้านข้าง

.Concealer : Spot
- Make Up Store : Cover All Mix สี Dark
เป็น concealer เนื้อครีมชนิดแห้ง ให้ระดับการปกปิดสูง โดย concealer ตัวนี้จะมีสามสีในตลับเดียวเพื่อใช้ผสมให้ได้สีที่ใกล้เคียงกับผิวที่สุด โดยตัวจำจะใช้สีน้ำตาลอ่อนและน้ำตาลเข้มผสมเข้าด้วยกันค่ะ การใช้ concealer เนื้อแห้งจะต้องมีการวอร์มเนื้อให้นุ่มก่อนด้วยการนวดเบาๆบนหลังมือ จากนั้นกดเบาๆด้วย touch up brush หรือ นิ้วตามถนัด แล้วลงรองพื้นบางๆทับอีกรอบเพื่อให้สีเสมอกับผิวส่วนอื่นมากที่สุด(รูปสุดท้าย) จากนั้นใช้ปลายนิ้วกดย้ำเบาๆ
ทั่วใบหน้าเพื่อความเรียบเนียนแล้วยังช่วยให้เนื้อรองพื้นติดทนนานยิ่งขึ้น

.Concealer : Dark Circle
- M.A.C : Select Moisturecover : สี NC 35
Concealer ตัวนี้จะพิเศษตรงที่จะเป็นเนื้อครีมชุ่มๆไปด้วย moisture ระดับการปกปิดปานกลาง ใช้ปกปิดรอยคล้ำรอบดวงตา รอยแดง และรอยสิวที่แห้งๆเป็นขุยได้ดี เนื่องจากจะไม่ทำให้ผิวบริเวณนั้นแห้งและเป็นคราบได้ง่ายเหมือน concealer เนื้อครีมชนิดแห้งค่ะ จำเลือกคอนซิลเลอร์ที่ขาวกว่าผิวของจำเพื่อความกระจ่างใสเฉพาะจุดค่ะ

.Highlight
- Giffarine : Crystaline Foundation Stick สี FS36
stick ตัวนี้จะเป็นสี highlight ค่ะ เป็นสีขาวนวลๆ ไม่มีประกายเกลี่ยได้ง่าย แถมมีระดับความปกปิดอีกด้วย ทาแค่บางๆเกลี่ยไปในตำแหน่งไฮไลท์ต่างๆ จุด highlight บนใบหน้าก็เด่นชัดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติแล้วค่ะ โดยจุดที่จำแต้มจะมี สันจมูก และคางค่ะ


.

Powder
- Nars : Loose Powder สี Eden
จำเลือกแป้งที่มีสีสว่างกว่าหน้า เพื่อให้หน้าดูกระจ่างใสขึ้น แป้งของ nars ตัวนี้จะเป็นแป้งที่ให้สีดูนวลๆ เป็นแป้งเนื้อเบา เนียนละเอียด แถมมีส่วนผสมของ วิตามิน อี ด้วยค่ะ

***Note : เราสามารถเลือกแป้งฝุ่นที่มีสีขาวกว่าหน้าของเราเล็กน้อยได้ แต่สีร้องพื้นต้องเป็นสีที่พอดีกับสีหน้าและลำคอนะคะ
Contour
- M.A.C : Mineralize Skinfinish Natural สี Medium Deep และ Deep Dark
มาถึงการแรเงาใบหน้ากันแล้วนะคะ จำใช้สี medium deep ซึ่งเป็นสีที่อ่อนกว่า ไล้ตรงกรอบหน้าให้ฟุ้งออกมาเล็กน้อย และใช้สี deep dark ไลท์ตรงไรผม หน้าผาก และช่วงกรามเล็กน้อยเพื่อให้หน้าดูเรียวเล็กค่ะEyebrow
- BSC : Eyebrow Pencil สี Brown
โดยเริ่มจากกลางคิ้วไปหางคิ้ว ให้เป็นส่วนที่สีเข้มที่สุดและคมชัด ไล่สีอ่อนๆจากกลางคิ้วไปหัวคิ้ว แล้วใช้แปรงเกลี่ยจากหัวคิ้วลงไปที่สันจมูกเล็กน้อยเพื่อความกลมกลืนและทำให้สันจมูกดูชัดเจนขึ้นค่ะ
- Kate : Eyebrow Color สี LB-1
ปัดคิ้วเพื่อให้ขนคิ้วเรียงเส้นสวยงาม และย้อมสีคิ้วค่ะ

***Note : ควรเลือกดินสอเขียนคิ้วที่มีเฉดเดียวกับสีผมแต่อ่อนกว่าสีผมหนึ่งถึงสองระดับนะคะ แต่ถ้าไม่มีดินสอเขียนคิ้วสีที่เราต้องการ เราสามารถใช้อายชาโดว์แทนได้ค่ะ

.eye shadow
- Coastal Scents : Mirage Palette
จำเลือกสีส้มประกายทองแดง เพื่อให้ตาดูมีสีสันสดใสค่ะ โดยใช้เทคนิคการแต่งตากลมธรรมดาค่ะ
- Giffarine : Glamorous Palette
ใช้สีทองอ่อนๆเบลนทับเพื่อให้สีดูซอฟๆใสๆแล้วยังช่วยให้ตาดูมีประกายค่ะ

.Eye Liner
- Giffarine : Glamorous Eye Liner สี Brown
ดินสอเขียนขอบตาตัวนี้จะมีสีน้ำตาลเข้มกำลังดี แถมยังมีประกายมุกนิดๆด้วยค่ะ ติดทนและไม่แพนด้าค่ะ โดยเขียนชิดขอบตาด้านบน แล้วใช้หัวฟองน้ำที่ติดมากับดินสอเบลนฟุ้งเล็กน้อยให้ดูกลมกลืน

.Inner
- Make Up Store :Eye Liner สี Snowflake
เป็นอายไลเนอร์เนื้อนุ่ม เขียนชิดขอบตาล่าง แล้วใช้อายชาโดว์สีประกายทองอ่อนตัวเดิมกับอายชาโดว์ เบลนทับลงไปเพื่อไม่ให้สีดูโดดค่ะ เสร็จแล้วใช้อายไลน์เนอร์สีน้ำตาลตัวเดิมเขียนชิดขอบตาล่างลากจากหางตามา 1/3 ส่วน แล้วเบลนให้เนียนค่ะ

.Mascara
- Beauty Buffet : Mascara สี Black
ดัดขนตาให้งอน แล้วปัดด้วยมาสคาร่า โดยเริ่มปัดช่วงโคนให้เต็มก่อนแล้วค่อยปัดขึ้นไปที่ปลายขนตา เพื่อเพิ่มความกลมโตและโดดเด่นให้ดวงตาค่ะ

จำใช้ตัวนี้ประจำเพราะว่าใช้แล้วขนตายาวและหนาขึ้น ที่สำคัญล้างออกง่ายด้วยค่ะ แต่สำหรับคนที่ขนตาแข็งอาจจะตกง่ายหน่อยนะค่ะ

.Blush
- Estee Lauder : Silky Powder Blush สี Peach Nuance
เป็นบลัชที่สีสวยมากค่ะให้สีส้มอมชมพูที่ไม่จัดและไม่บางจนเกินไปเป็นธรรมชาติ จำใช้ปัดตรงพวงแก้มโดยอมยิ้มเล็กน้อยเพื่อให้ง่ายต่อการวางตำแหน่งที่จะปัดค่ะ
- Giffarine : Glamorous Palette
ใช้สีเข้มขึ้นมาอีกนิดปัดตรงใต้โหนกแก้มเพื่อให้หน้าดูมีมิติมากขึ้นค่ะ

.Lipstick
- Arty : Exact Color Lip สี กะปินู๊ดๆ
ทาให้เนียนเต็มริมฝีปาก เนื้อลิปแท่งนี้ช่วยกลบขอบปากคล้ำได้ดีทีเดียว เพราะเม็ดสีแน่นมาก
- Revlon : colorburst สี Sunset Peach
ทาทับลิปสติก โดยทาเลยขอบปากเล็กน้อยเพื่อให้ปากดูอวบอิ่มค่ะ

...

ครั้งนี้จำเน้นเทคนิคการปกปิดจุดด่างดำเฉพาะเลยนะคะ เทคนิคคือเลือก foundation และ concealer ที่สีตรงกับผิวที่สุด และเวลาลงให้ค่อยๆลงทีละชั้นบางๆ และกดย้ำเป็นชั้นๆ ไป จะช่วยให้ได้การปกปิดได้แนบสนิทกว่า

ส่วนริ้วรอยนี่ต้องใช้ primer ที่กระจายแสง และมีซิลิโคนเป็นตัวช่วย เพราะผิวจะดูตื้นขึ้น และเรียบขึ้น อย่าลงอะไรหนาไปในส่วนริ้วรอย เช่น ร่องแก้ม และใต้ตา เพราะอาจจะทำให้เกิด 'รองพื้นตกร่อง' ได้ค่ะ

สังเกตว่าจำจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีชิมเมอร์แค่เปลือกตา เพราะผิวส่วนอื่นจะมีปัญหารอยหลุมสิว ซึ่งถ้ามีการใช้ชิมเมอร์บริเวณนั้นจะยิ่งเป็นการเน้นหลุมให้เล่นแสงโดดเด้งออกมาค่ะ

งานนี้แต่งหน้าไป รับลูกค้าไปด้วย กว่าจะได้ทาลิปก็ผ่านไป 6 ชม. (หน้ามันเรียบร้อย) ภาพแสงอาจจะไม่ต่อเนื่องบ้างนะคะ

ยังไงมาดูการปกปิดชัดๆ อีกทีดีกว่า...

ผ่านไปกับฮาวทูที่ 2 งวดนี้จัดหนักหน่อย แต่ใช้ได้จริง ยังไงจะเอาเทคนิคมาฝากอีกนะคะ...

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย