วันนี้เป็นวันที่ดีที่สุด

joomjang

joomjang

ดู Profile

            หลังจากเป็นพนักงานชั่วคราวที่โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งในประเทศนอร์เวย์ ตำแหน่งครูผู้ช่วย มาเป็นเวลาสองปีกับอีกหกเดือน หลังจากที่ยื่นใบสมัครแข่งกับคนนอร์เวย์อีก 122 คนแต่เขาเรียกสัมภาษณ์ทั้งหมด 22คน  วันนี้เจ้าของกระทู้ก็ได้รับคำตอบว่า คุณได้งานประจำแล้วน่ะคะ วันศุกร์ที่  10 เข้ามาเซ็นสัญญาน่ะคะ มันเป็นอะไรที่เจ้าของกระทู้เองอยากจะร้องไห้ด้วยความดีใจ แต่มันตัน มันตื้นตันไปหมด เหมือนกับว่าสื่งที่เราพยายามมาทั้งหมดนั้นมีคนเห็นคุณค่านั้น 
            พอดีจุ๋มมาทำงานที่นอร์เวย์เข้าปีที่ห้าแล้วน่ะคะ ภาษานอร์วิเจียนก็แค่ระดับสามเท่านั้น เหลือระดับสูงสุด ที่จะต้องพยายามต่อไป และเราเองทำงานกับเด็กก็ได้เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมของเขาไปด้วย พอเราได้เริ่มทำงานกับเขาเราก็ทำงานของเราให้ดี แล้วพยายามทำงานที่ได้รับมอบหมายให้ดี เต็มที่กับงาน จริงใจกับงาน ซื้อสัตย์ต่องาน วันแรกทำงานเต็มร้อยยังไง วันนี้ก็ทำอย่างนั้น ต่อหน้าเจ้านายยังไง ลับหลังอย่างนั้น แล้วสองปีครึ่งแห่งความพยายามก็มีคนเห็น คือ คุณครูที่เป็นหัวหน้าเราและผู้อำนวยการโรงเรียนเป็น referanse ให้เรา ทุกคนอยากให้เราได้ทำงานประจำ อยากให้เราอยู่ต่อ แต่ที่โรงเรียนที่เราทำงานอยู่นี่ไม่มีตำแหน่งว่างเลย เราได้แต่เศร้าอยู่นาน แต่โชคดีที่โรงเรียนอนุบาลในเขตเดียวกันมีตำแหน่งว่างเราจึงได้โอกาสอันยิ่งใหญ่นี้ แล้ววันนี้ก็ได้รับโทรศัพท์จากผู้อำนวยการโรงเรียนว่าเราได้งานประจำแล้ว ให้มาเซ็นสัญญาแล้วมาทำความรู้จักคุณครูและเพื่อนร่วมงาน มันจึงเป็นวันที่มหัศจรรย์จริง ๆ
           เพื่อนที่ท้อแท้ในการทำงานอยู่อย่าท้อนะคะ คิดเสมอว่า เมื่อเขาไว้ใจเราแล้ว มอบตำแหน่งหน้าที่ให้เราแล้ว จงทำหน้าที่ของเราให้สมบูรณ์ ไม่ว่าจะมีคนเห็นหรือไม่ก็อย่าได้แคร์ เราเห็น เราภูมิใจในตัวเรา สิ้นเดือนเงินเดือนออก หาซื่อของรางวัลให้ตัวเอง ไปเที่ยวเต็มพลังให้ตัวเอง เป็นของขวัญให้ตัวเองที่ขยันทำงาน น่ะคะ วันนี้จุ๋มมีความสุขมาก อยากแบ่งปันคะ ถึงแม้เพื่อนบางคนอาจจะไม่ได้ชอบงานที่ตัวเองทำอยู่ก็ให้มองคนที่ตกงานอยู่ หรือทำงานที่หนักหรือเหนื่อยกว่าเรา หลาย ๆ คน ที่ย่ำแย่กว่าเรา ก็ยังมีอีกเยอะคะ มีความสุขกับปัจจุบัน ดีที่สุดคะ ตัวจุ๋มเองก็ไม่ได้อยากเป็นครูอนุบาลหรอกนะคะ เรียนจบจาก ราชมงคล สาขาสัตวศาสตร์ ได้งานที่ตรงสายอยู่สามที่ เริ่มจากทำงานที่กรมปศุสัตว์ พญาไท กรุงเทพฯ ,  ผู้ช่วยสัตวแพทย์ โรงพยาบาลสัตว์ กรุงเทพฯ, Document controll  เครือ CP, Support sale and marketing  แล้วสุดท้ายมาเป็นครูผู้ช่วยที่โรงเรียนอนุบาลได้ยังไง คนละขั้ว ทำงานตั้งแต่เรียนจบตอนนี้รวม สิบเอ็ดปีแล้ว ตกงานนานสุดสองเดือน มันคือชีวิตอะ ที่ทุกคนเกิดมาต้องทำงาน
          สิ่งที่จุ๋มจะทำต่อไปหลังซัมเมอร์นี้คือ เรียนประกาศนียบัตรวิชาชีพ สำหรับเด็กและเยาวชน หนึ่งปี และโชคดีมากที่เรารักการเรียนหลังจากที่ทำงานกับเด็ก ก็เลยขอเรียนเพิ่มเติมหน่อย เพื่อจะได้เป็นประโยชน์กับหน้าที่การงานต่อไป ตอนนี้ก็ได้สถานที่เรียนแล้ว มหาวิทยาลัยตอบรับแล้ว ก็รอลุยหลังจากกลับไปเยี่ยมพ่อกับแม่ที่เมืองไทยเดือนหน้านี้ 
         
 ในโลกนี้ไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ มันภูมิใจแค่ไหนที่ผ่านอะไรที่มันยากมาได้ มันตัวลอยเลยละคะถ้าเราผ่านพ้นจุดนั้นมา นี่ละที่พระท่านว่าเมื่อไม่พบทุกข์ จะพบสุขได้อย่างไร


ขอให้สาว ๆ จีบันทุกคน โชคดีน่ะคะ

จุ๋ม

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย