ขอบ่นหน่อยเหอะ เด็กสมัยนี้


สวัสดีค่ะทุกคน   อย่าหาว่าเราหัวโบราณ ไม่ทันสมัย เชย  อย่างนู้นอย่างนี้เลยน่ะค่ะแต่เห็นแล้วมันอนาถ+สลด+สงสาร+เป็นห่วง+กังวล กับภาษาไทยในอนาคตที่ต้องฝากไว้กับอนาคตของชาติ(เด็ก)สมัยนี้จริงๆค่ะภาษาน่ะภาษา.. ไม่รู้จะวิบัติไปไหน ตักเตือนนิดหน่อยก็ไม่ได้น่ะค่ะ ด่ากันเป็นพรวนเชียว

ทำไมน่ะทำไม ไม่เห็นความสำคัญกันบ้างน่ะ ปล่อยไว้อาจจะเคยชินจนลืมภาษาที่แท้จริงไปเลยก็ได้น่ะเด็กสมัยนี้ก็เหลือเกิน เตือนนิดหน่อยไม่ได้ หัวชนฝากันเลยทีเดียว อย่าว่าแต่เด็กเลยค่ะ ผู้ใหญ่บางคนยังเป็นเลยแต่ตอนนี้ก็เริ่มวิบัติน้อยลงกว่าแต่ก่อนแล้วล่ะค่ะ  แต่มันยังไม่พอน่ะสิค่ะที่แย่กว่านั้นคือ การที่คนไทยเขียนภาษาไทยผิดเองค่ะ ทั้งที่เป็นคำง่าย (แน่นอนผู้ใหญ่บางคนก็ยังผิดเลยค่ะ)

คือแบบ อะไรกันเนี่ย แค่คำแค่นี้ยังเขียนผิดเลยเหรอ หนังสือก็ได้เรียนน่ะ ทำไมละ ?? เกิดอะไรขึ้นกับภาษาไทย ??เครียดและเป็นห่วงจริงๆน่ะค่ะ ไม่รู้จะทำยังไง ไม่ใช่ครูซะด้วย เช่น  พันนึง(1,000) เป็น พันธุ์นึง        รังเกียจ เป็น รังเกลียด        คิดถึง เป็น คิดทึง        อาหาร เป็น อาหาน เป็นต้นค่ะแต่ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็ไม่ใช่ทุกคนน่ะค่ะ เป็นบางคนค่ะขอโทษด้วยที่ตั้งมารกบอร์ด แค่อยากระบายเฉยๆน่ะค่ะ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย