-----

Fhalikelike

Fhalikelike

ดู Profile

พอดีเราได้ไปอ่านบทความนี้มาค่ะ ขออนุญาตแปะลงนะคะ

คุณสมบัติของเบสแต่ละสี

 • สีขาวนวล
  ทำให้หน้าผ่อง ดึงหน้าให้โดดเด่น สร้างความเปล่งปลั่ง และเสมือนเหมือนเป็นการไฮไลท์อย่างหนึ่ง มีทั้งแบบสะท้อนแสง และกระจายแสง

 • สีขาว
  ทำให้หน้าสว่าง สดใส ลดความหมองคล้ำ เหมาะกับคนผิวขาว ๆ

 • สีเขียว
  ช่วยแก้ปัญหาเรื่องรอยแดงจากเส้นเลือดฝอยบนใบหน้า รอยจ้ำแดง หรือรอยแดงจากสิว

 • สีชมพ
  ช่วยแก้ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอของส่วนที่หมองคล้ำบนใบหน้า ช่วยทำให้หน้าดูสว่างขึ้น เหมาะกับสาวผิวขาว ถึงผิวสองสี

 • สีม่วง
  ช่วยเพิ่มความสว่าง และทำให้ที่หน้าขาวลดความกระด้างลง หากใช้ใต้ตาช่วยลดความคล้ำที่ตาได้ด้วย

 • สีเหลือง
  ปรับให้กลืนกับสีผิวดูไม่กระโดดอันเนื่องจากสภาพหน้าไม่เป็นธรรมชาติ

 •  
 • สีส้ม
  ช่วยแก้ปัญหาเรื่องความหมองคล้ำ ทำให้สีผิวดูมีน้ำมีนวล ให้แลดูเป็นโทนร้อนธรรมชาติ
คำแนะนำเพิ่มเติม

เมื่อก่อนเบสเอาไว้ปรับสีผิวค่ะ จะจำเป็นกับผู้ที่มีปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ ที่รองพื้นระดับการปกปิดบางเบา - ธรรมชาติจะเอาไม่อยู่ อาทิเช่น รอยแผลสิว รอยแดง รอยม่วงช้ำ หรือผิวหมองคล้ำหลังจากออกแดดนาน ๆ ซึ่งทำให้ต้องเลือกรองพื้นที่ระดับการปกปิดสูงขึ้น ทำให้ผิวหน้าแลดูเหมือนแต่งหน้าเต็มพิกัด

แต่ต่อมาก็มีเบสประเภทที่ช่วยเตรียมผิวเพิ่ม เติมเข้ามา โดยเตรียมผิวให้ดูสม่ำเสมอขึ้น ปรับสภาพพื้นผิวให้ดูเรียบเนียนขึ้น (ซิลิโคน) สำหรับคนธรรมดาที่ไม่ใช่ช่างแต่งหน้า ถือเป็นอีกสเตปที่จะช่วยให้แต่งหน้าได้สวยขึ้นนะคะ (ความคิดเห็นส่วนตัว) ไม่ว่าจะเลือกใช้รองพื้นแบบน้ำ หรือแบบแป้งผสมรองพื้นก็เกลี่ยได้ง่ายขึ้น และยังช่วยให้เมคอัพติดทนนานขึ้น

เบสจำเป็นเมื่อใด

 • เมื่อรู้สึกว่าหน้าหมองกว่าปกติ เช่น นอนน้อยตื่นมาหน้าดูไม่สดชื่นเลย
  จะใช้พวกเบสโทนเหลือง, ขาวมุก, ม่วงโอปอ ใช้นิดเดียวมาก ๆ ทาบริเวณสันจมูก ใต้ตา หน้าผาก โหนกแก้ม รอให้เซทตัว แล้วจึงลงรองพื้นแบบน้ำ และแต่งหน้าตามขั้นตอนปกติ
  (รองพื้นที่ผสมเบสอย่าง ipsa นี่ไม่ต้องใช้เบสช่วยเลยค่ะ เนียนเหมือน ๆ กัน หน้าใสกำลังดี)

 •  
 • วันธรรมดา ที่อยากได้ลุคซ์ใส ๆ ดูเป็นธรรมชาติ
  ใช้เบสสำหรับเตรียมผิวที่ไม่มีสี หรือเบสที่ช่วยกระจายแสง ทาทั่วหน้า แล้วก็ลงแป้งฝุ่นทับเลย ไม่ลงรองพื้น จะได้หน้าใส ๆ ธรรมชาติ สบายหน้าดีค่ะ
  (ลองพวก M.A.C Prep + Prime, เบสของป้าลอร่า ดูนะคะ)
เบสแต่ละสีควรใช้เมื่อไหร่
 • เบสมีสี
  ควรทาเฉพาะบริเวณ อย่าทาทั้งหน้าค่ะ ไม่งั้นผิวหน้าเราจะดูเพี้ยนไปทันที สมมติปีกจมูกแดงเพราะสิว เราก็ไม่ควรทาเบสสีเขียวกลบไปถึงแก้ม เพราะเบสเขียวจะทำให้เลือดฝาดที่แก้มเราหายไป กลายเป็นสาวหน้าแบน หรือเบสม่วง ก็ไม่ควรทาทั้งหน้า ลองลงเฉพาะกลางหน้าผาก สันจมูก แก้มที่อยู่ถัดจากปีกจมูก ลงเพียงบาง ๆ แล้วลงรองพื้น จะทำให้หน้าดูสวยมีมิติตามธรรมชาติ บางคนใช้เทคนนิคนี้สร้างรูปหน้าแทนการไฮไลท์
  (เบสสี ๆ อย่าง Laneige, Missha, Shu Uemura, Make Up For Ever)

 • เบสสีเนื้อ
  ทาได้ทั้งหน้า เช่น เบสที่มีสีในโทนกลางอย่าง RMK นั้น สามารถทาได้ทั่วหน้าค่ะ จะทำให้หน้าดูผ่องขึ้น แต่จะให้ดี เราควรเลือกซื้อรองพื้น และทดลองเบสไปพร้อม ๆ กัน เพราะหน้าเราหลังลงเบสแล้ว สีผิวคงไม่เหมือนเดิม ว่าง่าย ๆ ว่าสว่างขึ้น รองพื้นที่เลือก ก็ควรจะต้องช่วยให้ผิวเราดูสวยสมดุลย์ตามหลักความเป็นจริง เราอาจเลือกรองพื้นสีเดียวกับผิวหลังจากที่ลงเบสแล้ว หรือเลือกใช้รองพื้นในสีที่เข้มขึ้นอีดนิดนึง เพื่อผลในการสร้างรูปหน้าที่สวยกว่า

เครดิตค่ะ : http://jannaj.exteen.com/20071229/entry

อยากทราบว่ามีใครใช้เบสบนหน้าหลายๆสีพร้อมกันแบบในบทความนี้ไหมคะ
ฟ้าใช้เบสสีเขียว แต่เป็นคนไม่มีรอยแดงจากสิว ไม่รู้ว่าใช้ผิดรึปล่าว จะสังเกตว่าพอทาแล้ว บางส่วนบนหน้าสีมันหมองคล้ำลงหน่อยนึง และฟ้าเป็นคนที่รอบดวงตาคล้ำจากนอนดึก เส้นเลือด แล้วก็เป็นภูมิแพ้ด้วย รูขุมขนบริเวณแก้มจะกว้างนิดนึง ถ้าไม่ใช้เบสจะเห็นอะค่ะ เหมาะจะใช้เบสสีไหนดีคะ และควรทาอย่างไรดีด้วย อ่านแล้วก็ อยากได้คำคอนเฟิมจากสาวๆอีกทีนึงอะคะ ถ้าทาสีม่วงทั้งหน้าหน้าจะหมองไหมคะ มันต่างจากสีเขียวยังไง

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย