กุุ้้งอบวุ้นเส้น^^เมนูมัดใจเบบี๋

6 16
อยากชวนสาวๆมาทำเมนูนี้ค่ะ ทำง่ายมากกกกกกกกกกกก อร่อยมากด้วย ที่สำคัญไม่อ้วน อิอิ
แอบอยากบอกว่าเป็นเมนูมัดใจคุณแฟนเลย เค้ากรี๊ดมาก บอกว่าร้านไหนก็ไม่อร่อยเท่าตัวเองทำ อิอิ
ลองมาดูกันค่ะ( รูปอาจไม่ครบนะ ทำไปถ่ายไป )

เครื่องปรุง
1.กุ้งตัวโตๆ เราใช้กุ้งแชบ๊วยไซส์ใหญ่ 12 ตัว( แกะเปลือก ผ่าหลังให้เรียบร้อย ส่วนเปลือกที่หัวคงไว้เพื่อความสวยงาม อ๋อ อย่าลืมตัดหนวดยาวๆออกนะ)ตามร้านมักใช้กุ้งขนาดเล็กและไม่แกะเปลือก ทานยากมากค่ะ



2.วุ้นเส้น แช่นำ้ไม่ต้องนิ่มมากนะคะ เพราะเราต้องเอาไปแช่ในซอสอีกรอบ



3.ส่วนผสมของน้ำซอสก็มี
- น้ำเปล่า
-ซีอิ๊วขาว
-ซีอิ๊วดำใส่นิดหน่อยให้ได้สี ใส่มากจะดำเกินไป
-ซอสหอยนางรม
-นำ้ตาลทราย
ผสมกันให้เป็นน้ำใสๆ ไม่ข้นนะคะ ชิมรสให้ออกจัดๆ แต่ว่าไม่เค็มหรือหวานเกินไป กะดูเอาตามที่เราชอบอ่ะค่ะ

4.มาเตรียมอบเลยค่ะ เห็นมั้ยว่าง่ายมาก



เรารองกระทะ (ใช้กะทะไฟฟ้าทำค่ะ อยู่หอพัก ) ด้วยรากผักชีบุบ ซัก 2-3 ราก พริกไทยบุบ และมันหมูแข็งหั่นบางๆ บางคนใช้พริกไทยดำ แต่าเราว่าเผ็ดเกินไปใช้พริกไทยขาวธรรมดาๆก็โอเค

4.เทวุ้นเส้นใส่กระทะ อบไปประมาณ 5 นาที สังเกตุวุ้นเส้นเริ่มสุก น้ำซอสเริ่มงวดค่อยใส่กุ้งอบค่ะ



ทริคนิดนึง ว่าอย่าใส่กุ้งไปพร้อมวุ้นเส้นตั้งแต่แรกนะคะ กุ้งจะสุกเกินไปทำให้แข็ง ทานไม่อร่อย
อ่อลืมไป อย่าลืมใส่ขิงฝานบางๆที่ก้นกะทะด้วยนะคะ เพื่อความหอมนะ



อบต่ออีกซัก 2 นาที แอบแง้มฝามาใส่ผักโรย และพริกไทยป่นค่ะ
ผักโรยเราใช้ คื่นไช่ ต้นหอม ผักชี หั่นเป็นท่อนๆหยาบๆหน่อย สังเกตุดูกุ้งเริ่มสุกแล้วนะ
ปิดฝาแว๊บเดียว.....................เปิดเลย



เสร็จแล้ว เห็นมะ ง่ายมากๆ ....อร่อยด้วย ใครชอบน้ำจิ้มซีฟู๊ดก็ทำกินคู่กัน แต่เราชอบแบบนี้ ก็ไม่ทานคู่น้ำจิ้มเลย



จบแล้วค่ะ.........บาย บาย ขอให้สนุก+อร่อย กับการทำอาหารนะคะสาวๆ


kwanchat

kwanchat

เรีบบง่าย ใช้ชีวิตสบายๆ รักหมากะแมว ชอบทำอาหารและก็สรรหาร้านอาหารอร่อยๆ บรรยากาศดีๆเสมอ ชอบท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจเลยล่ะ

FULL PROFILE