เกรดสำคัญกะชีวิตคุณมากไหมค่ะ

คือว่า เรียนบัญชีอยู่ปี 3 แล้วค่ะ ที่วิทยาลัยใกล้ๆๆทะเลค่ะ แต่เกรดที่ได้ 2.56กว่าๆๆเองค่ะ เลยอยากจะถามเพื่อนๆๆว่า จบมาเเล้วได้เกรดไม่ถึงสามกว่าอะค่ะ จะหางานยากไหมค่ะ บางก็ว่าเกรดมันไม่สำคัญมันอยู่ที่จังหวะเเละโอกาสขอคนเรา บางก้ว่าสำคัญสิ เวลาสมัครงานเขาจะดูที่เกรดถ้าได้สามก็จะมีโอกาสมากกว่าที่คนไม่ถึงสามอะค่ะ

Discussion (21)

ขอแทนตัวเองว่าหนูนะคะ
เรียนอยู่ม.ใกล้ทะเลเหมือนกัน ที่เดียวกันป๊าวน๊า 55
สำหรับหนูก็คิดว่ามันสำคัญในระดับนึงนะคะ
ก็แล้วแต่ช่วงแล้วแต่จังหวะจริงๆล่ะค่ะแบบนี้
แต่พี่พยายามให้ถึงที่สุดดีกว่านะคะ
ได้ไม่ได้ยังไงค่ยว่ากันอีกที
สู้ๆนะคะ
เกรดสำคัญค่ะ แต่ไม่สำคัญเท่ากับว่าเราจะพรีเซ้นตัวเองให้เค้าเห็นมากแค่ไหน ประสบการณ์ทำงานมีไหม เคยทำอะไรมาบ้าง เป็นคนแข็งหรืออ่อน ปรับตัวให้เข้ากับคนอื่นได้ไหม กิริยามารยาท และอื่นๆอีกมากมายที่จะทำให้กรรมการประทับใจค่ะ อย่ากังวลไปเลย แค่พยายามอย่าให้มันตกลงไปกว่านี้ก็พอ
 คิดว่ามีผลแค่ที่ทำงานที่แรกอะค่ะ
ถ้าเรามีประสบการณ์ และผลงานแล้ว เกรดเขาก็ไม่ค่อยดูแล้วค่ะ
เรียงตามลำดับความสำคัญที่คุณจะได้งานนะคะ 1.สายงานที่คุณเรียนมาว่าตลาดต้องการแค่ไหน ถ้าเรียนบัญชีมาเราว่าทุกบริษัทต้องมีพนักงานบัญชีอยู่แล้ว คิดว่าไม่ตกงานแน่ แต่!!!!! ถ้าอยากเพิ่มโอกาสให้ตัวเองอยู่ในบริษัทใหญ่โต มั่นคง มีสวัสดิการดี และเงินเดือนที่ดีก็ต้องมี 2.สถาบันการศึกษาก็จะมีความแตกต่างกันทางเงินเดือนอย่างชัดเจนสำหรับบริษัทใหญ่ๆ เช่น จุฬา เชียงใหม่ ธรรมศาสตร์ ขอนแก่น มศว. มอ. เกษตร ม.บูรพา (ม.ปิดของรัฐ) > ม.เปิด = ม.เอกชน >/= ราชมงคล > ราชภัฏค่ะ 3.เกรดเฉลี่ยค่ะ เทียบในสถาบันกลุ่มเดียวกันนะคะ เพราะเกรด 2.75 จุฬาย่อมน่าสนใจกว่า 3.2 ราชภัฏ แน่นอน 4.ความรู้ความสามารถพิเศษ เช่นภาษาต่างประเทศ และ/หรือ ทักษะคอมพิวเตอร์ คุณสมบัติเหล่านี้ช่วยเพิ่มมูลค่าของตัวคุณแน่นอน 5.ทัศนะคติ และ บุคลิกภาพ สำคัญมากกนะคะ เพราะเป็นสิ่งที่คนอื่นๆมองเห็นคุณเป็นลำดับแรกๆ ก่อนข้อ1,2,3,4ซะอีก 6.เลือกงานให้ตรงสาย เพราะคนที่จ้างเค้าคิดเงินเดือนเผื่อความสามารถเฉพาะด้านของเราด้วย ถ้าเราเลือกงานที่ไม่จำกัดสาขาเราก็จะได้รับเฉพาะค่าแรง เพราะบริษัทนั้นๆไม่ได้ต้องการความรู้ที่คุณเรียนมา เค้าจึงไม่จำเป็นต้องเสียเงินจ้างในส่วนนี้ 7.อย่าลืมสนใจความชอบของตัวเองด้วยนะคะ เพราะบางคนไม่เหมาะที่จะเป็นลูกจ้างแต่ก็สามารถประสบความสำเร็จในด้านอื่นได้

คือว่า แนนไม่ใช่เด็กเรียน 4 ปีค่ะเเนนจบจากปวส.แล้วมาสอบเทียบได้ที่มอค่ะ เป็นเด็กบัญชีต่อเนื่องค่ะ จบ 2 ปี ตอนนี้สะสมอยู่ที่ 2.94 ค่ะเเต่พอดีคะเเนนวิชาชั้นสูงมันได้น้อยมากๆๆ เลยคิดว่าจะด้วยค่ะ ถ้าสมมติว่าไม่ดรอปจะได้แค่ดีค่ะ เกรดก็จะร่วงอยู่ที่2.5กว่าๆๆเองค่ะเลยเครียดกับเกรดว่าจะดรอปดีก็ไม่ดรอปดีค่ะ เเต่ตันสินใจเเล้วค่ะว่าจะดรอปยอมที่จะเสียเวลามาลงเรียนใหม่ดีกว่า ไม่อยากให้พ่อแม่มาผิดหวังในตัวเเนนอะค่ะ