MaxMara ปล่อยโปรเจ็กต์ “CameLuxe” เพื่อลดปริมาณขยะในอุตสาหกรรมแฟชั่น


  • Jan 23, 2021
  • -
วิถีชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องพื้นฐานที่เราทุกคนควรใส่ใจ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเสื้อผ้า Fast Fashion หรือวิถีของคนที่ชอบซื้อเสื้อผ้าแบบใส่ครั้งเดียวหรือเพียงไม่กี่ครั้งแล้วก็ทิ้งไปซื้อตัวใหม่แทน ซึ่งปัญหานี้กำลังเข้ามามีบทบาทและส่งผลกระทบโดยตรงต่อสิ่งแวดล้อมและโลก และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้แบรนด์แฟชั่นระดับโลกต่างหันมาตระหนักถึงปัญหาขยะทางแฟชั่นกันมากขึ้น ซึ่งแนวทางการแก้ปัญหาเบื้องต้นก็คือการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการส่งเสริมการหมุนเวียนวัสดุในอุตสาหกรรมแฟชั่นหรือที่เรียกว่าการ Upcycling

Upcycling เป็นกระบวนการที่คล้ายคลึงกับ recycle โดยใช้วิธีการแปลงวัสดุเหลือใช้หรือวัสดุที่ผ่านการใช้แล้ว นำมาผลิตเป็นสินค้าใหม่ที่มีคุณภาพเเละมูลค่าสูงขึ้น ตลอดจนมีความเป็นมิตรกับสิ่งเเวดล้อม เป้าหมายของแนวทางนี้คือการลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและเพิ่มการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่นเดียวกันกับแม็กซ์ มาร่า (MaxMara) แบรนด์แฟชั่นชั้นนำจากอิตาลีที่ผลิตเสื้อโค้ทตัวใหม่ขึ้นจากขนอูฐและวัสดุจากเสื้อคลุมในตำนานที่ให้ความอบอุ่น ผ้าชนิดนี้ยังมีคุณสมบัติเดียวกันกับวัสดุที่ใช้ผลิตชุดเดิมที่ให้ความอบอุ่น มีน้ำหนักเบา และสามารถระบายอากาศได้ดี โดยผ่านการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เทคโนโลยีการผลิตแบบใหม่นี้ใช้ชื่อว่า “CameLuxe” ซึ่งทางแม็กซ์ มาร่าได้ร่วมมือกับองค์กร Camera Nazionale della Moda เพื่อร่วมกันออกแบบเสื้อผ้าจากวัสดุรีไซเคิล โดยมีเป้าหมายเพื่อลดปริมาณขยะในวงการเสื้อผ้าและส่งเสริมการหมุนเวียนวัสดุในอุตสาหกรรมแฟชั่น ซึ่งกระบวนการผลิตประกอบด้วย 3 ขั้นตอน คือหนึ่ง รวบรวมละคัดแยกวัสดุที่เหลือใช้นำจากโรงงานผลิตในประเทศอิตาลี สอง นำวัสดุไปเข้าเครื่องเพื่อแปรสภาพเป็นเส้นใยสังเคราะห์คุณภาพสูง และสุดท้ายคือการนำเส้นใยไปผสมโพลีเอสเตอร์ที่มาจากการรีไซเคิล พร้อมกับสร้างฉนวนกันความร้อน ก่อนจะออกมาเป็นผ้าผืนใหม่ที่มีคุณภาพดีขึ้นกว่าเดิม กระบวนการนี้ได้รับการจดสิทธิบัตร จึงทำให้แม็กซ์ มาร่า สามารถสร้างสรรค์เส้นใยที่มีความยืดหยุ่นสูง ต้านทานแรงดึง และให้ความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้กระบวนการนี้ยังส่งผลกระทบที่น้อยกว่าทั้งในแง่ของการใช้พลังงาน การกําจัดของเสีย การใช้น้ำ และการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2)

CameLuxe ถือเป็นโปรเจ็กต์ใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในอุตสาหกรรมแฟชั่น ซึ่งในเดือนกันยายน 2019 ที่ผ่านมาแม็กซ์ มาร่า ได้รับรางวัล CNMI in recognition for sustainability Award งาน Green Fashion Awards ที่จัดขึ้นหลังมิลานแฟชั่นวีคจบลง โดยมี Mr Elia Maramotti ทายาทรุ่นที่สามของ Max Mara Fashion Group ขึ้นรับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ด้วยตัวเองสำหรับคอลเลคชั่น “CameLuxe” นี้มีวางจำหน่ายแล้วที่ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ ชั้น 1 และศูนย์การค้าสยามพารากอน ชั้น 1 ค่ะ