“WEAR YOUR FREEDOM” อิสระในการสวมใส่


  • Apr 11, 2019
  • 10:00 - 21:00
  • Comme des Garcons
“WEAR YOUR FREEDOM” สโลแกนนี้ปรากฏเป็นภาพอยู่บนเสื้อผ้า รองเท้า หรือการออกแบบหลายๆครั้งของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์

วลีนี้ไม่ได้เป็นแค่คำพูด แต่คือสิ่งที่เรย์อยากให้ผู้ที่สวมใส่เสื้อผ้าของเธอตระหนักว่า ทุกคนมีอิสระ (Freedom) ในการสวมใส่ สามารถสร้างสรรค์และสนุกกับการแต่งตัว อยากให้แต่ละครั้งที่คุณหยิบเสื้อผ้ากอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ออกมาจากตู้ คุณจะได้คิดและค้นหาแรงบันดาลใจในวันนั้นว่าอยากให้ลุคของตัวเองเป็นอย่างไร

โดยเฉพาะคอลเลคชั่นที่เสื้อผ้าถูกออกแบบให้มีรูปทรงที่ไม่ตายตัว (Formless) ที่กลายเป็นความท้าทาย และจุดประกาย ความคิดให้แต่ละคนได้คิดต่อว่าเราจะสวมใส่เสื้อผ้าชิ้นนั้นอย่างไร ซึ่งแม้จะมีลุคแนะนำตามลุคบุ๊ค แต่ผู้สวมใส่ยังสามารถพลิกแพลง ดัดแปลงให้เป็นแบบที่ตัวเองเห็นว่าสวยเหมาะกับวันนั้น และที่สำคัญคือทำให้คุณมั่นใจและมีความสุขกับการเป็นตัวเอง

ตัวอย่างเช่น เสื้อคลุมสีดำที่นางแบบสวมใส่ในคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2019 บนรันเวย์ เสื้อตัวเดียวกันที่มีโบว์เป็นลูกเล่น สามารถผูกได้มากกว่าหนึ่งแบบ จะผูกให้เหลือโบว์เป็นชายทิ้งไว้ข้างๆ เหมือนผูกไม่เสร็จก็ได้ หรือผูกทุกโบว์ทุกโบว์ให้เรียบร้อย สวยงามก็ได้ หรืออาจผูกไขว้กันก็แปลกดี รวมถึงโบว์แบบอื่นๆในเสื้อผ้าแต่ละตัว ที่เมื่อเชื่อว่าคุณได้ลองผูก ลองขยับตามใจแล้ว จะรู้สึกสนุกไปกับทุกครั้งที่แต่งตัว

เช่นเดียวกับการพัน ผูกผ้า หรือรัดด้วยเชือก วิธีสวมใส่แบบนี้เป็นรูแปบบหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ที่เรย์ คาวาคูโบะ ใส่เข้าไปใน คอลเลคชั่นต่างๆ ซึ่งให้อิสระในการสวมใส่มาก คุณจะรัดเชือกแน่นๆ ผูกหลวมๆ หรือแค่พันไว้ก็ได้ ทำให้เสื้อผ้าที่ไร้รูปทรง เกิดเป็น รูปทรงตามใจผู้สวมใส่

เช่น วันนี้คุณหยิบชุดเดรสตัวยาวมาพันรอบ ผูกเป็นกระโปรงแล้วใช้เชือกรัดไว้ หรือจับเดรสตัวยาวมาผูก แล้วดึง รั้ง ให้กลายเป็นเดรสตัวสั้นก็ได้ หรือเสื้อแจ๊กเก็ตที่มีชายเสื้อด้านหนึ่งยาวกว่าอีกด้าน ก็สามารถพับชายเสื้อตลบขึ้นพาดไหล่แล้วรัดด้วยเชือก หรือม้วนชายเสื้อนั้นให้เเกิดวอลุ่ม ก็สร้างมิติให้กับเสื้อได้

เสื้อแจ๊กเก็ตที่มีเลเยอร์ 2 ชั้น เป็นแจ๊กเก็ตตัวสั้นซ้อนทับแจ๊กเก็ตตัวยาว ที่สามารถใส่ซ้อนกันเหมือนใส่เสื้อ 2 ตัว หรือจะใส่เพียงตัวยาวด้านใน แล้วเอาแขนของแจ๊กเก็ตตัวสั้นด้านนอกไปผูกเป็นโบว์ที่ด้านหลัง เพื่อเพิ่มดีเทลและลูกเล่นให้กับเสื้อแจ๊กเก็ตก็ได้เช่นกันเรียกว่าเสื้อผ้า 1 ชิ้น สามารถเป็นได้มากว่า เสื้อ กระโปรง หรือชุด 1 ตัว 1 แบบ

อยากบอกว่า ถ้าคุณยังไม่เคยหยิบเสื้อผ้าแบบใหม่ๆที่ไม่คุ้นเคยของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ มาสวมใส่ เพราะคิดว่าแบบเยอะ รายละเอียดเยอะ น่าจะใส่ยาก อย่ากลัวที่ลอง เพราะไม่มีอะไรถูกหรือผิด ทุกอย่างอยู่ที่คุณเป็นคนสร้างสไตล์และรูปทรงให้กับเสื้อผ้า นั้นๆในแบบของคุณ

เพราะเมื่อเรามีอิสระอย่างนี้ ก็อย่าให้เสื้อผ้าจำกัดหรือปิดบังตัวตนของเราไว้ เปิดใจแล้วแต่งตัวให้สนุกกันดีกว่า