Squalane สารเติมความชุ่มชื้นธรรมชาติ สร้างงานผิวคล้ายไพร์มเมอร์ | Jeban x SkinX

by

DaisyOfficial

Squalane คืออะไร?

Squalane เป็นสารจากธรรมชาติที่สกัดได้จากน้ำมันตับปลาฉลาม และผลิตได้จากต่อมไขมันในร่างกายที่ขับออกมาในรูปของ Sebum มีคุณสมบัติเป็น Natural Moisturizer หรือว่าสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวตามธรรมชาติ

Squalane ช่วยดูแลผิวยังไงบ้าง?

Squalane เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่ออกฤทธิ์เด่นในเรื่อง emollient หรือเติมเต็มช่องระหว่างเซลล์ผิว ช่วยให้เก็บกักน้ำได้ดีขึ้น ให้น้ำในเซลล์ผิวไม่ระเหยออกมา ผิวดูเรียบเนียน ฉ่ำวาวเล่นแสง ทำหน้าที่คล้ายกับไพร์มเมอร์

Squalane ทำงานกับผิวยังไง?

Squalane ช่วยเติมช่องว่างระหว่างเซลล์ผิว ทำให้ผิวดูเรียบเนียน และกักเก็บน้ำได้ดี เพราะว่าผิวคนเราจะต้องเติมน้ำให้เพียงพอเพื่อให้ผิวดูสุขภาพดี และยิ่งอายุเรามากขึ้น ผิวก็จะแห้งลงโดยตามธรรมชาติ จึงควรเติมน้ำเพิ่มเติมเข้าไป

Squalane เหมาะกับใคร ?

มอยส์เจอไรเซอร์ เป็นสกินแคร์ที่เหมาะกับทุกสภาพผิว สำหรับคนที่มีผิวแห้งมาก ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ เพื่อช่วยเคลือบผิว และกักเก็บความชุ่มชื้น ส่วนคนที่ผิวมัน ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีความบางเบา ไม่หนักเกินไป หรือเลือกใช้สกินแคร์เนื้อโลชั่น ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

สภาพผิว และปัญหาผิวแบบไหนควรเลี่ยง Squalane

สำหรับการใช้ส่วนผสม Squalane ไม่ถึงกับมีข้อควรระวังที่ต้องเลี่ยง แต่สำหรับเด็กที่มีความชุ่มชื้นในผิวอยู่แล้ว ควรใช้ในปริมาณเพียงเล็กน้อย และอาจจะยังไม่จำเป็นต้องใช้มอยส์เจอไรเซอร์หลายตัวมากนัก เพราะส่วนผสม Squalane เหมาะกับคนในวัยต้องการบำรุงผิวมากขึ้น และคนที่ต้องการมีผิวที่ดูเรียบเนียน สุขภาพดี

Squalane สามารถใช้ หรือควรใช้ควบคู่กับส่วนผสม (ingredient) อื่นๆ ตัวไหนบ้าง?

ส่วนใหญ่ Squalane จะเป็นส่วนประกอบหนึ่งของมอยส์เจอไรเซอร์ทั่วไป มักจะมาคู่กับ ingredient อีกหลายๆ ตัวที่มีกลไกแตกต่างกันไป เพื่อช่วยเสริมเรื่องบำรุงให้ผิวอิ่มน้ำ ดูสุขภาพดียิ่งขึ้น

Squalane ควรเลี่ยงใช้คู่กับส่วนผสม (ingredient) ตัวใดบ้าง?

ส่วนผสม Squalane สามารถใช้คู่กับ ingredient ตัวอื่นได้ ไม่ได้มีผลข้างเคียงอะไร เพราะเป็นหนึ่งในมอยส์เจอไรเซอร์ที่มาจากธรรมชาติ

วิธีเก็บรักษาเครื่องสำอางที่มีส่วนผสม Squalane

Squalane สามารถเก็บรักษาได้ในอุณหภูมิห้องปกติ เหมือนส่วนผสมทั่วไป เพราะส่วนผสมชนิดนี้เป็นไขมันที่ไม่ได้ไวต่อแสง เก็บได้ในความชื้นปกติ ไม่มีข้อควรระวังอะไรเป็นพิเศษ

วิธีเลือกใช้ Squalane

มอยส์เจอไรเซอร์เป็นสกินแคร์ที่จำเป็นต่อทุกสภาพผิว ทุกเพศ ทุกวัย แต่ว่าการเลือกใช้ให้เหมาะสมก็สำคัญ ถ้าผิวแห้งมากๆ Squalane เป็นน้ำมันจะช่วยให้ความชุ่มชื้นสู่ผิว ถ้าผิวมัน Squalane อาจจะไม่ได้เหมาะ ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม หรือเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่เป็นน้ำจะดีกว่า

ข้อแตกต่างของ Squalane กับส่วนผสมที่คุณสมบัติใกล้เคียง

Squalane เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ก็จริง แต่คุณสมบัติเด่นของ Squalane เป็น emollient คือเติมเต็มช่องว่างระหว่างเซลล์ให้ผิวดูเกลี้ยงมากขึ้น ต่างจาก Hyaluronic Acid ที่เน้นกักเก็บ และเติมน้ำให้ผิว และส่วนผสมอื่นๆ ที่ใกล้เคียง อย่าง Mineral Oil และ Stearic Acid ที่ช่วยเติมช่องว่างระหว่างเซลล์ได้เหมือนกัน จะช่วยทำให้ผิวดูโกลวได้มากกว่ามอยเจอร์ไรเซอร์ตัวอื่น

  • Squalane เป็นสารจากธรรมชาติ และผลิตได้จากต่อมไขมันในร่างกาย
  • Squalane มีคุณสมบัติเป็นสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ช่วยเติมช่องระหว่างเซลล์ผิวให้เก็บกักน้ำได้ดีขึ้น ทำให้ดูผิวเรียบเนียน เล่นแสงฉ่ำวาว
  • Squalane ใช้คู่กับส่วนผสมตัวอื่นได้ ช่วยเสริมเรื่องผิวอิ่มน้ำ ดูสุขภาพดีขึ้น ไม่ได้มีผลข้างเคียงใดๆ กับผิว สามารถเลือกใช้ตามสภาพผิวได้เลย

มีเรื่องผิวกวนใจ ปรึกษาปัญหาด้านผิวหนัง ได้ทุกเรื่อง ได้ทุกที่

กับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ SkinX แอปพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์

daisy-skinx.png

ขอบคุณข้อมูล :
นายแพทย์สิทธิโรจน์ อรุณขจรศักดิ์ แพทย์ผิวหนังจากโรงพยาบาลพญาไท