Snail Mucin สารเมือกหอยทากยอดฮิต ตัวช่วยเติมความชุ่มชื้น | Jeban x SkinX

by

DaisyOfficial

Snail Mucin คืออะไร?

Snail Mucin หรือว่าเมือกหอยทาก Brown golden snail หรือหอยทากสีน้ำตาลทอง เมือกของหอยทากชนิดนี้นิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง หรือเวชสำอาง เพราะมีส่วนประกอบของสารหลายชนิดที่มีประโยชน์ในแง่การบำรุงผิว หนึ่งในนั้นก็คือ Hyaluronic Acid ที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว และสามารถจับกับตัวรับบนผิวเซลล์ ทำให้ผิวเซลล์มีการเจริญเติบโตที่ดี

Snail Mucin ช่วยดูแลผิวยังไงบ้าง?

Snail Mucin คือเมือกหอยทาก ที่มีส่วนประกอบอื่นๆ เช่น Growth Factor ทำให้เซลล์ผิวของเราเจริญเติบโตได้ดี นอกจากนั้นยังมี Antioxidant ที่ไม่ทำลายเซลล์ผิว อีกทั้งยังเชื่อว่าเมือกหอยทากพวกนี้ยังมีพวก Anti-Melanogenic ที่สามารถลดการสร้างเม็ดสีได้ด้วย

Snail Mucin มีการทำงานกับผิวยังไง?

มอยส์เจอไรเซอร์เป็นสกินแคร์ที่ให้ความชุ่มชื้นบริเวณผิวด้านบนเป็นหลัก หรือถ้าเปรียบเทียบให้เข้าใจง่าย ก็เหมือนกับการใช้สำลีชุบน้ำแล้วเอามาโป๊ะไว้บนผิว เพื่อทำให้ผิวบริเวณนั้นได้รับความชุ่มชื้น

Snail Mucin เหมาะกับใคร?

Snail Mucin ช่วยให้ความชุ่มชื้น ทำให้เซลล์ผิวดูมีสุขภาพดี การทา Snail Mucin จะช่วยในแง่ฟื้นบำรุงผิว หรือ Skin Rejuvenation และยังมีฤทธิ์ของ Anti-Melanogenic ที่ช่วยลดการสร้างเม็ดสีก็จะช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสมากขึ้น ส่วนผสมตัวนี้จึงเหมาะกับคนที่อยากเติมความชุ่มชื้น บำรุงผิวล้ำลึก และต้องการให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

สภาพผิว และปัญหาผิวแบบไหนควรเลี่ยง Snail Mucin

Snail Mucin เป็นส่วนประกอบในเวชสำอางทั่วไปที่สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย ยกเว้นคนในบางคนที่อาจมีอาการแพ้สาร ถ้าหากใช้แล้วเกิดมีอาการคัน ผื่นแดง แนะนำให้หยุดใช้ แต่ถ้าเกิดทาแล้วปกติ ไม่มีอาการแพ้ใดๆ ก็สามารถไช้ต่อได้ตามต้องการ

Snail Mucin สามารถใช้ หรือควรใช้ควบคู่กับส่วนผสม (ingredient) อื่นๆ ตัวไหนบ้าง?

Snail Mucin มักจะใส่มาควบคู่กับสารตัวอื่นเสมอ เพราะไม่มีผลิตภัณฑ์ไหนนำเมือกหอยทากสดมาให้ทาเดี่ยวๆ เช่น นำมาผสมกับว่านหางจระเข้ กลีเซอรีน หรือไนอาซินาไมด์

Snail Mucin ควรเลี่ยงใช้คู่กับส่วนผสม (ingredient) ตัวใดบ้าง?

สามารถใช้ส่วนผสมอื่นๆ ร่วมกับ Snail Mucin ได้เลย หากไม่มีอาการแพ้ ไม่มีส่วนผสมใดที่ต้องเลี่ยงเป็นพิเศษ

Snail Mucin ใช้นานแค่ไหนถึงจะเห็นผล?

ชุ่มชื้น ใช้ปุ๊บ เห็นผลปั๊บ แต่ถ้าจะให้เกิดเปลี่ยนแปลงของผิวที่ค่อนข้างล้ำลึกลงไป ต้องใช้เวลาราว 28 วัน ในการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสม Snail Mucin เป็นประจำต่อเนื่อง ทั้งเช้า และเย็น

วิธีเก็บรักษาเครื่องสำอางที่มีส่วนผสม Snail Mucin

Snail Mucin สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องเหมือนส่วนผสมทั่วไปได้เลย ไม่ได้มีอะไรพิเศษ

วิธีการเลือกใช้ Snail Mucin

จริงๆ แล้ว สามารถเลือกใช้ได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อโลชั่น เนื้อเจล หรือครีม แต่ที่สำคัญ ควรเลือกมอยส์เจอไรเซอร์ให้เหมาะกับผิวของตัวเอง ถ้าผิวมันอาจจะใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีความมันน้อยหน่อย แต่ถ้าผิวแห้งจำเป็นต้องใช้มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อหนัก มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบมากขึ้น เพื่อเติมความชุ่มชื้น และเก็บกับความชุ่มชื้น ปิดผิวไม่ให้น้ำในเซลล์ผิวระเหยได้ง่าย

ข้อแตกต่างของ Snail Mucin กับส่วนผสมที่คุณสมบัติใกล้เคียงกัน

คุณสมบัติเด่นของ Snail Mucin ใกล้เคียงกับ Hyaluronic Acid ที่เป็นส่วนผสมให้ความชุ่มชื้น กักเก็บน้ำ ให้ผิวของเราอิ่มน้ำ แต่มีฤทธิ์ด้านอื่น ได้แก่ ช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวหนัง การต้านอนุมูลอิสระ การลดการสร้างเม็ดสี เป็นต้น อีกด้วย

  • Snail Mucin สกัดได้จากเมือกหอยทาก มีส่วนประกอบของสารหลายชนิดที่มีประโยชน์ในแง่บำรุงผิว
  • Snail Mucin เหมาะกับคนที่อยากเติมความชุ่มชื้น บำรุงผิวล้ำลึก และต้องการให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
  • Snail Mucin สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย ยกเว้นคนในบางคนที่อาจมีอาการแพ้สาร ถ้าหากใช้แล้วเกิดมีอาการคัน ผื่นแดง แนะนำให้หยุดใช้ แต่ถ้าเกิดทาแล้วปกติ ไม่มีอาการแพ้ใดๆ ก็สามารถไช้ต่อได้ตามต้องการ

มีเรื่องผิวกวนใจ ปรึกษาปัญหาด้านผิวหนัง ได้ทุกเรื่อง ได้ทุกที่

กับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ SkinX แอปพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์

daisy-skinx.png

ขอบคุณข้อมูล :
นายแพทย์สิทธิโรจน์ อรุณขจรศักดิ์ แพทย์ผิวหนังจากโรงพยาบาลพญาไท