ผิวแพ้ง่ายเหมาะกับ Ingredients แบบไหน | Jeban x SkinX

by

DaisyOfficial

สภาพผิวแพ้ง่ายคืออะไร

ผิวแพ้ง่ายหรือ Sensitive Skin เป็นสภาพผิวที่เกิดการแพ้ อักเสบ มีผื่นแดง คัน มีขุย อักเสบง่าย ซึ่งเกิดจากปัจจัยของฮอร์โมนและการเจริญเติบโตของร่างกาย รวมไปถึงการผลิตน้ำมัน ที่ทำให้ผิวบอบบางแพ้ง่าย เจอได้ทั้งให้คนผิวมัน และคนผิวแห้ง

ผิวแพ้ง่ายมีกี่แบบ และเกิดจากสาเหตุใด

ผิวแพ้ง่ายแบ่งได้ 3 ประเภท คือ ผิวหนังอักเสบ ผิวเป็นสิวง่าย และผิวหน้าแดงง่าย ซึ่งขึ้นอยู่จากปัจจัยภายนอกที่มากระทบผิว

ผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้ส่วนผสมแบบไหน

คนที่มีผิวแพ้ง่ายควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีมีความอ่อนโยนกับผิว ปราศจากส่วนผสมที่อาจก่อการระคายเคือง เช่น Paraben free (ปราศจากสารกันเสีย), Fragrance free (ปราศจากน้ำหอม) หรือเลือกเครื่องสำอางทางการแพทย์ เป็น Medical grade ที่ผ่านการทดสอบมาแล้วว่าเหมาะกับคนผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดูแลผิวแบบไหน

ผิวบอบบางที่เกิดผื่น หรืออักเสบเป็นประจำ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะมีโอกาสที่ผิวจะด่าง และแข็งเป็นจุดๆ ทำให้รักษาได้ยาก ควรรักษาตั้งแต่เริ่มๆ โดยเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ผิวหนังจะดีที่สุด

ผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมอะไรบ้าง

ผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น สารกันบูด พาราเบน และน้ำหอม มิเนอรัลออยล์ เป็นต้น

ลำดับการใช้สกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่าย

ลำดับการใช้สกินแคร์สำหรับแต่ละสภาพผิวจะใช้มาตรฐานเดียวกันคือ เรียงจากสกินแคร์ที่มีความเข้มข้นของเนื้อผลิตภัณฑ์ที่บางเบาไปจนถึงเนื้อผลิตภัณฑ์ที่มีความแน่นและหนักมากที่สุด แล้วจึงปิดท้ายด้วยครีมกันแดด

Do & Don’t ในการเลือกสกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่าย

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ตามความ Sensitive ของผิว คือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ หรือการอักเสบ ในคนที่มีผิวมันและบอบบาง อาจจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทดสอบแล้วไม่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้เกิดการแพ้ โดยกลุ่มคนที่มีผิวแพ้ง่าย เป็นกลุ่มที่ควรปรึกษาแพทย์อย่างใกล้ชิด มากกว่าเลือกผลิตภัณฑ์ใช้เอง เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย

ก่อนที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สักตัว ควรทดสอบการใช้งานกับผิวที่ในบริเวณที่มีความใกล้เคียงกับผิวหน้า เช่น ท้องแขน คอ เป็นต้น โดยทาครีมทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน เพื่อสังเกตความผิดปกติหรืออาการแพ้ที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาได้ ทดสอบจนแน่ใจแล้วว่าไม่มีปัญหา ก่อนที่จะเอามาใช้กับผิวหน้า

ปัญหาที่ควรระวังของผิวแพ้ง่ายมีอะไรบ้าง?

คนผิวแพ้ง่ายที่มีอาการผื่นแพ้ ควรระวังการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดอาหารแพ้ เช่น สารกันบูด พาราเบน น้ำหอม หากเกิดการระคายเคือง ให้ล้างด้วยน้ำเกลือ งดใช้สบู่ งดใช้น้ำอุ่น ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิว

ผิวแพ้ง่ายขั้นไหนที่ควรปรึกษาแพทย์

คนที่ผิวแพ้ง่ายส่วนใหญ่มักจะมาพบหมอด้วยปัญหาผื่นแพ้ชนิดต่างๆ ทั้งผื่นแพ้สัมผัส ที่พบการอักเสบ จำเป็นต้องปรับผลิตภัณฑ์สกินแคร์ใหม่ให้เหมาะกับสภาพผิว หลีกเลี่ยงสารต้องห้ามที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ เพื่อลดการอักเสบรุนแรงของผิวหนังที่อาจเกิดขึ้นได้

  • ผิวผสมคือสภาพผิวที่มีลักษณะของผิวหลายอย่างผสมกัน คนผิวผสมส่วนใหญ่จะมีผิวแห้ง หรือผิวปกติบริเวณหน้าแก้ม และมีความมันบริเวณทีโซน (T-zone) คือตำแหน่งหน้าผาก จมูก และคาง
  • สำหรับคนผิวผสมที่มีหลายปัญหาผิว แนะนำให้แยกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ให้เหมาะกับสภาพผิว ไม่ควรใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว พราะอาจทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาได้
  • ผิวผสมควรเลือกสกินแคร์ สำหรับ 2 บริเวณผิวที่ต่างกัน บริเวณที่ผิวแห้งควรเน้นบำรุงผิวด้วยโลชั่นเพื่อเติมความชุ่มชื้นแทน และบริเวณที่ผิวมันควรใช้สกินแคร์ที่ควบคุมความมัน

มีเรื่องผิวกวนใจ ปรึกษาปัญหาด้านผิวหนัง ได้ทุกเรื่อง ได้ทุกที่

กับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ SkinX แอปพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์

daisy-skinx.png

ขอบคุณข้อมูล :
นายแพทย์สาโรช สุวรรณสุทธิ แพทย์ผิวหนังโรงพยาบาลสมิติเวช