วิธีดูแลให้ผิวขาว กระจ่างใสด้วยคำแนะนำจากหมอผิวหนัง | Jeban x SkinX

by

DaisyOfficial

การมีผิวขาว หรือผิวกระจ่างใส ทั้งผิวหน้า และผิวกาย อาจเป็นหนึ่งในความเข้าใจผิดเกี่ยวกับความสวยงามของผิวเพราะความสวย จริงๆ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสีผิว จะผิวขาว ผิวแทน ผิวคล้ำ ผิวเข้ม ก็สวยได้ ถ้าผิวมีสุขภาพดี

ในความเป็นจริงแล้วความขาวของผิวคนเรา จะขาวได้สูงสุดในเฉดสีประมาณบริเวณท้องแขน หรือในจุดที่ผิวไม่โดนแสงแดด

วิธีการดูแลผิวให้ขาว กระจ่างใส

  • ควรเริ่มจากทาครีมกันแดด ใช้ร่มเพื่อป้องกันแสง UV ที่มากระทบผิวหนังของเราให้ได้มากที่สุด
  • หมั่นสครับผิวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อผลัดเอาเม็ดสี หรือ Malanin ที่สะสมอยู่บนบริเวณผิวช้ันนอกออก ซึ่งต้องแลกกับการที่ผิวอาจจะบาง หรืออ่อนแอลง ทำให้มีโอกาสในการรับแสง UV เพิ่มขึ้น

สกินแคร์ประเภทไหนช่วยให้ผิวขาว กระจ่างใสได้บ้าง

การผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดผลไม้ เช่น AHA และ BHA ก็ช่วยทำให้ผิวมีความกระจ่างใสขึ้นได้ รวมไปถึงสกินแคร์ในกลุ่มลอกผิว เช่น วิตามินซี, Salicylic Acid และ Abutin ที่ทำหน้าที่ยับยั้งการสร้างเม็ดสี ก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่หากต้องการให้ขาวขึ้นในบางจุด อาจจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์เพิ่มเติม

อยากผิวขาวควรดูแลอะไรเป็นพิเศษบ้าง

การดูแลให้ผิวดูขาว กระจ่างใส ต้องเริ่มต้นจากการดูแลตัวเอง เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ทากันแดดที่มีส่วนผสมดีๆ พักผ่อนเพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เท่านี้ก็จะทำให้ผิวมีสุขภาพดี ผิวสวยดูมีออร่า ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญมากกว่าที่จะพยายามปรับสีผิวให้ผิวขาวจนเกินกว่าที่ควรจะเป็น

อยากผิวขาวควรดูหลีกเลี่ยงอะไร

เลี่ยงใช้ครีมที่โฆษณา หรือใช้คำเคลมเกินจริง และเน้นดูที่ส่วนผสมเป็นหลัก เพราะการใช้คำเคลม เช่น ผิวกระจ่างใสคูณสาม อาจจะไม่ใช้ขาวขึ้น 3 เท่า แต่เป็นการใส่ส่วนผสม 3 ชนิดผสมเข้าด้วยกัน เป็นต้น

ซึ่งหากใช้ปริมาณ สัดส่วนที่เข้มข้นจนเกินไป ก็เป็นเรื่องที่ต้องระวังเช่นกัน อย่างวิตามินซี หากใช้วิตามินซีที่มีความเป็นกรดมากเกินไป ก็อาจไปทำร้ายผิว ทำให้เกิดการระคายเคืองได้

  • ผิวของคนเราจะสามารถขาวได้สูงสุด ในเฉดสีประมาณบริเวณท้องแขน หรือในจุดที่ผิวไม่โดนแสงแดด
  • การดูแลให้ผิวดูขาว กระจ่างใส ต้องเริ่มต้นจากการดูแลตัวเอง เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ทากันแดดที่มีส่วนผสมดีๆ พักผ่อนเพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  • อยากมีผิวขาว กระจ่างใส ควรทาครีมกันแดด, ใช้ร่มป้องกันแสง UV และหมั่นสครับผิวอย่างสม่ำเสมอ
  • ควรเลือกใช้สกินแคร์ที่ผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดผลไม้ รวมไปถึงสกินแคร์ในกลุ่มลอกผิว เช่น วิตามินซี, Salicylic Acid และ Abutin แต่หากต้องการให้ขาวขึ้นในบางจุด อาจจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์เพิ่มเติม
  • เลี่ยงใช้ครีมที่โฆษณา หรือใช้คำเคลมเกินจริง และเน้นดูที่ส่วนผสมเป็นหลัก

มีเรื่องผิวกวนใจ ปรึกษาปัญหาด้านผิวหนัง ได้ทุกเรื่อง ได้ทุกที่

กับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ SkinX แอปพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์

daisy-skinx.png

ขอบคุณข้อมูล :
นายแพทย์สาโรช สุวรรณสุทธิ แพทย์ผิวหนังโรงพยาบาลสมิติเวช