วิธีรักษารอยแดงจากสิว ทำยังไงให้หาย ด้วยคำแนะนำจากแพทย์ผิวหนัง | Jeban x SkinX

by

DaisyOfficial

รอยแดงคืออะไร?

รอยแดงมักเกิดขึ้นหลังจากการอักเสบของสิว ซึ่งรอยแดงจะเกิดในช่วงที่การอักเสบยังไม่หายดี ก่อนจะทิ้งเป็นรอยดำ เป็นระยะที่การอักเสบเริ่มลดลง หรือมีการขยายตัวของเส้นเลือดที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นจนเห็นเป็นรอยแดงปรากฎขึ้นบนผิว

รอยแดงเกิดจากอะไร?

รอยแดงเกิดจากการอักเสบของผิวที่สังเกตเห็นได้โดยง่าย เช่น อาการแดง ปวด มีตุ่มหนอง หรือมีการอักเสบอยู่เล็กน้อยบริเวณสิวที่เป็นอยู่แล้ว ซึ่งในบางครั้งมองไม่เห็น แต่พอสิวหายแล้ว อาจทิ้งแผลเป็นหลุมสิวไว้ก็เป็นไปได้ เพราะฉะนั้นควรจะรีบรักษารอยแดง ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวตามมา ไม่ว่าจะเป็นหลุมสิว หรือรอยดำ

วิธีการรักษารอยแดง

การรักษารอยแดงจากสิวขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ และช่วงเวลาในการรักษา ถ้าต้องการเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ควรใช้ยาทา ยากิน และให้แพทย์ช่วยประเมินอาการ หากปล่อยไว้นานๆ เวลาที่ใช้รักษาก็จะนานขึ้นไปด้วย เนื่องจากยาที่ใช้รักษารอยแดงไม่ได้มีตัวเลือกมากเท่ารอยดำ และอาจเป็นยาที่ไม่ได้ตอบสนองดีกับรอยแดงเท่าที่ควร

สกินแคร์ที่มีส่วนผสม (ingredient) ตัวไหนที่ช่วยรักษารอยแดงจากสิวได้?

ส่วนผสมที่ช่วยดูแลอาการอักเสบของผิวที่มีรอยแดงได้ มีทั้งกลุ่มสกินแคร์ ยา หรือหัตถการ เช่น

  • กลุ่มใบบัวบก (Centella Asiatica) หรือ วิตามินบี 3 (Niacinamide) สามารถช่วยดูแลอาการอักเสบ และลดเลือนรอยต่างๆ ได้
  • กลุ่มเลเซอร์ที่ช่วยรักษารอยแดง และมักใช้ควบคู่กับยาทา เพื่อช่วยให้ประสิทธิภาพในการรักษาเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม การทำเลเซอร์ 1 ครั้ง สามารถเห็นผลเรื่องรอยแดงว่าดีขึ้น 20-30 เปอร์เซ็นต์ แต่ไม่ใช่ว่าจะรอยแดงจะหายได้ในทันที ต้องใช้ระยะเวลาเช่นกัน

รอยแดงจากสิว รักษานานแค่ไหนถึงจะหาย?

ส่วนใหญ่การรักษารอยแดงจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน เพราะปัจจุบันมีทั้งฝุ่นละออง และ แสงแดด ทั้ง UVA และ UVB ที่เป็นตัวกระตุ้นในการสร้างเม็ดสี รวมถึงกระตุ้นการอักเสบของผิวเพิ่มมากขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งปัจจัยกระตุ้นเหล่านี้ทำให้หน้าเกิดการระคายเคือง และเกิดการอักเสบวนไปวนมา ทำให้อาการไม่ดีขึ้น หากทิ้งไว้นาน อาจเกิดเป็นหลุมสิว หรือเป็นรอยดำได้

  • รอยแดงมักเกิดขึ้นหลังจากการอักเสบของสิวที่ยังไม่หายดี และควรจะรีบรักษารอยแดง ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวตามมาทั้งหลุมสิว หรือรอยดำ
  • การรักษารอยแดงจากสิวขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ และช่วงเวลาในการรักษา ถ้าต้องการเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ควรใช้ยาทา ยากิน และให้แพทย์ช่วยประเมินอาการ
  • ส่วนผสมที่ช่วยดูแลอาการอักเสบของผิวที่มีรอยแดงได้ เช่น กลุ่มใบบัวบก (Centella Asiatica), วิตามินบี 3 (Niacinamide) หรือ กลุ่มเลเซอร์ที่ช่วยรักษารอยแดง โดยมักใช้ควบคู่กับยาทา
  • การทำเลเซอร์รักษารอยแดง 1 ครั้ง สามารถเห็นผลเรื่องรอยแดงว่าดีขึ้นถึง 20-30 เปอร์เซ็นต์ แต่ไม่ใช่หายได้ในทันที ต้องใช้ระยะเวลาเช่นกัน
  • การรักษารอยแดงจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ไปกระตุ้นการอักเสบของผิวให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายๆ ด้วย เช่น มลภาวะ และฝุ่นควัน

มีเรื่องผิวกวนใจ ปรึกษาปัญหาด้านผิวหนัง ได้ทุกเรื่อง ได้ทุกที่

กับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ SkinX แอปพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์

daisy-skinx.png

ขอบคุณข้อมูล :
นายแพทย์พนด ชินพิพัฒน์ แพทย์ผิวหนังจากโรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี