มีใครรู้ไหมค่ะ วิธีการซักกาวตราช้างออกจากเสื้อ

 

ขึ้นอยู่กับเนื้อผ้าด้วยค่ะ ถ้าผ้าเนื้อบางละเอียดมากๆ อย่างผ้าไหม ซาติน ชีฟอง ฯลฯ  ก็ทำใจเลยว่าไม่มีทางเอากาวตราช้างออกได้โดยที่ผ้าไม่เสียหาย

แต่ถ้าผ้าเนื้อหนาหน่อยก็ มี 2 วิธีค่ะ

1. ผ้าเนื้อหนามากๆๆ :  เตรียมน้ำอุ่นจัดๆ มารอไว้  เอาผ้าส่วนที่โดนกาววางบนกระดาษแข็ง (ที่ต้องเป็นกระดาษก็เพราะเวลากาวละลายจะได้ไม่ลงไปติดกับพื้นผิวที่รองรับกลายเป็นปัญหาใหม่ขึ้นมา)  เอาน้ำอุ่นหยอดลงให้ตรงรอยเปื้อนกาว ต้องหยอดให้ตรงจริงๆ นะคะ ไม่งั้นกาวอาจละลายขยายพื้นที่ออกไปอีก  จากนั้นเอามีดค่อยๆ แซะกาวออก มีดเลือกแบบไม่ต้องคมมากนัก ประมาณเก่าๆ หน่อย  แต่ก็ไม่ถึงกับทู่

2. ผ้าเนื้อผ้าปกติ : เริ่มแบบเดียวกันคือ เตรียมน้ำอุ่นจัดๆ มารอไว้ เอาผ้าวางบนกระดาษแข็ง จากนั้น  เอายาทาเล็บที่มีส่วนผสมของ Acetone  (อ่านฉลากก่อนซื้อนะ) มา หาแปรงสีฟันเก่าๆ มาอันนึง เอาแปรงจุ่มน้ำยาล้างเล็บ  แล้วค่อยๆ ปาดออกโดยทำเหมือนปาดทีละชั้นอ่ะค่ะ  คือ ปาดครั้งแรกแล้วอย่าเพิ่งปาดซ้ำ เอาแปรงแช่น้ำอุ่นก่อนแล้วค่อยมาปาดใหม่ ใจเย็นๆ ทำไปเรื่อยๆ จนกว่ากาวจะหลุดหมด  -- แต่วิธีนี้ก็ไม่เหมาะกับผ้าสีเข้มนะคะ เพราะ acetone อาจกัดสีผ้าได้

ทั้งสองวิธี อยากให้สวมถุงมือสำหรับมือส่วนที่จะต้องสัมผัสกับผ้าที่เปื้อน มิฉะนั้น อาจต้องมาตั้งกระทู้ใหม่ถามว่ากาวตราช้างติดมือจะต้องทำยังไง 555++

หวังว่าจะพอเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ

 

 ขอบคุณมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น