ยาคุมไดแอน

 ตอนนี้เพิ่งเริ่มทานยาไดแอน 35 เป็นครั้งแรกค่ะ วัตถุประสงค์เพื่อรักษาสิวโดยเฉพาะ ทาน1-2 วันแรกเค้าให้ทานตอนมีประจำเดือนวันแรกหลังจากทานก็รู้สึกปวดหัว มึนทั้งวันเหมือนอาการเมาๆทั้งวันเลยค่ะ จึงทนทานต่อไปอีกประมาณ 2-3 วันอาการก็ไม่ดีขึ้นบางวันก็ปวดมากจนอยากอาเจียนเหมือนคนท้องเลยค่ะ พี่ที่ทำงานทักว่าหน้าซีดเป็นอะไรรึเปล่า ก็เลยบอกเค้า พี่เค้าบอกว่าลองหยุดทานแล้วดูอาการ ก็เลยหยุดทาน 2 วัน อาการก็ดีขึ้น จึงเริ่มกลับไปทานเมื่อคืน อาการเดิมมาอีกแล้วค่ะ คราวนี้ปวดท้องมีเลือดไหลออกมาเป็นสีแดงดำ ปวดหัว ช่วงทานแรกๆมีเลือดออกมาทุกวันเลยค่ะแม้ประจำเดือนจะหายแล้วก็มีเลือดแดงดำต้องใส่แผ่นอนามัยค่ะ จากที่เล่ามาไม่ทราบว่าแพ้ยาคุมหรือเปล่าค่ะ  แล้วควรหยุดทานดีไหม ขอบคุณทุกคนแนะนำนะค่ะ
 ลองหยุดดูดีกว่าค่ะ
เปลี่ยนยี่ห้อดีกว่านะคะ ยาคุมตัวนี้คงไม่เหมาะกับคุณค่ะ

ไม่ใช้แพ้หรอกค่ะ แค่ค่า EE มันสูงเกินไป ทำให้เกิดอาการได้

แนะนำเปลี่ยนที่ค่า EE น้อยลงกว่านี้ค่ะ

ไปที่ร้านขายยาบอกอาการเด่วเค้าก็หายี่ห้อที่อ่อนลงให้นะค่ะ
ใช่ค่ะ เพราะหลายคนจะคิดว่าแพ้แต่ความจริงเป็นผลข้างเคียงของestrogen(บางคนก็ไม่เป็นนะคะ)
ให้เภสัชกรเลือกตัวยาคุมที่มีprogestinแบบที่ไม่ทำให้อ้วนด้วยก็ดีค่ะ(progestinมีหลายแบบ) ราคาจะสููงกว่านิดนึง


(ปล.เดี๋ยวจะเข้าใจผิดว่าprogestinแบบไม่ทำให้อ้วนแปลว่ากินแล้วผอมลง ไม่ใช่นะคะ เป็นแบบที่ไม่มีผลทำให้อ้วนขึ้นเมื่อกินตัวนี้ คือมันมีแบบที่กินแล้วอ้วนขึ้นน่ะค่ะ)
ถ้ามีจุดประสงค์เพื่อรักษาสิวนะคะ แนะนำให้ทาน yasmin แทน เพราะมีค่า EE ต่ำกว่า (20) และไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นจากการกินยาคุมด้วยค่ะ
ฮอร์โมนมันสูงไปอ่ะค่ะ เราก็ทานไม่ได้เหมือนกัน คือทานแล้วต้องนอนเลย ไดแอนยังดี มีคลื่นไส้ เวียนหัวบ้าง yasmin เนี่ยเทพเลยทานก่อนนอนตื่นเช้ายังเวียนหัว แล้วมึนทั้งวันแย่กว่าไดแอนอีก เราใช้ได้แต่เมอลีนแอนอ่ะค่ะฮอร์โทนมันต่ำจนเภสัชถามเอาไว้คุมกำเนิดหรือป่าว ถ้าใช่มันอาจจะเสี่ยงหน่อยๆ T^T แต่เราเอาไว้ปรับฮอร์โมนตัวเองอ่ะ สิวช่วยได้นิดเดียววว
 ขอบคุณทุกๆคนเลยนะจ๊ะสาวๆผู้ใจดีมาให้คำแนะนำ งั้นเลิกทานแล้วละค่ะ รอให้ประจำเดือนมาครั้งต่อไปจะเปลี่ยนยี่ห้อ มีพี่ที่คลังยาเค้าแนะนำยี่ห้อนี้มาแทนค่ะ เดฟเน่35 มีใครรู้จักบ้างค่ะ
ก็ฮอร์โมนเท่ากันกับไดแอน-35 นั่นล่ะค่ะ
ค่ะ แล้วช่วยเรื่องสิวได้ดีกว่าไดแอนไมค่ะคุณniiiiiiim

ยัสมินก็ดีนะ ช่วยเรื่องสิวด้วย+น้ำหนักตัวไม่ขึ้น

แต่แอบแพง 300 กว่าบาท

 ตอนเราเริ่มทานครั้งแรกก็อาการเหมือน จขกท.ค่ะ มึนๆ คลื่นใส้ แต่ไม่มีเลือดออกนะคะ
เป็นอยู่ 4-5 วันก็หายค่ะ มันเป็นอาการข้างเคียงแบบที่คุณ คห 4 แนะนำจ้า
 เพิ่งไปซื้อมาเหมือนกันค่ะ เภสัชเขาแนะนำมา ไม่รู้เป็นยังไงเหมือนกันยังไม่ได้กินอะค่ะ แดฟเน่ นี่แหละ กลัวอ้้วนแต่อยากรักษาสิว คุมกำเนิดได้ป่าวไม่รู้
เรากินไดเเอนเเล้วสิวเห่อะหนักมาก...หยุดกินค่อยหาย
เราเปลี่ยนมากิน "พรีม" กินเเล้วลดสิวไม่มีอาการข้างเคียงเลยคะ่
เเล้วไอ้ฮอร์โมนที่ไปยับหยั่งฮอร์โมนเพศชายคือ "ไซโปรเทอโรนอะซิเตด"ยาคุมตัวไหนมีฮอร์โมนตัวนี้ก็เลือกซื้อมาทานดูนะคะ่ เเต่ว่ากินเเล้วมันอาจทำให้"นมใหญ่" กว่าเดิมนะคะ(เข้าใจหัวอกคนเป็นสิว)

แสดงความคิดเห็น

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น