ช่วยแนะนำเครื่องสำอางที่ต้องใช้แต่งหน้าหน่อยค่ะ

อยากจะแต่งหน้าจริงๆ จังๆ แล้วค่ะ แต่ตอนนี้ไม่มีอะไรเลย
ปกติแค่เขียนคิ้ว ปัดมาสคาร่าเท่านั้นค่ะ
เพื่อนๆ ช่วยแนะนำเครื่องสำอางที่ต้องใช้ในการแต่งหน้าหน่อยนะคะ
แนะนำเครื่องสำอางที่ใช้ดีจริงๆด้วยนะคะ งบประมาณไม่เกิน 2,000 นะคะ ขอบคุณนะคะลองพื้นดีๆที่เข้ากับผิวซักขวด

คอนซีลเลอร์ซักอัน

แป้งฝุ่น หรือ แป้งแข็ง ซักอัน

ดินสอเขียนคิ้ว มาสคาร่า อายไลเนอร์แบบดินสอ

สีปัดแก้ม ซักตลับ แบบตลับสองสี โทนส้ม กะชมพู (แค่นี้ใช้ได้ตลอดชาติล่ะค่ะ)

อายแชโดว์ เริ่มจาก สีที่ใช้ได้ทุกสถานการณ์อย่าง โทนน้ำตาล ทอง นู้ดๆ ซักตลับ

ลิปสติกสีกลางๆนู้ดๆ กะลิปกลอส สีกลาง จะได้ใช้ได้ตลอดทุกงาน

(( หลักๆแค่นี้ก้อได้สบายแล้วนะคะ ทุกงานล่ะ แล้วต่อไปเซียนขึ้น ก้อค่อยซื้อเพิ่มเอา
สีตา สีปาก ค่อยๆเพิ่มไปทีหลัง ซื้อทีเดียวก้อเป๋าแฟ่บหมดพอดี แหะๆ))

(( ส่วนยี่ห้อ ที่ไทยเยอะแยะมากมายที่ราคาสมเหตุสมผล ไปเดินเลิกเอาตามชอบใจได้เลย มิสทีนก้อไม่เลวนะคะ เคยใช้หลายตัว ดีทีเดียวเลย ราคาก้อถูก ของดีไม่จำเป็นแพงเสมอไปเนาะ ))

ปกติถ้าอยากแต่งหน้าแบบ "จริงๆ จังๆ" ขั้นตอนจะเยอะมากเลยค่ะ คือ ครีมบำรุงผิวหน้า ครีมกันแดด ครีมเบสปรับสีผิวให้สว่างใส (หรือที่เรียกในชื่ออื่น เช่น BB หรือ Primer นี่คือผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกัน)  ครีมรองพื้น แป้งฝุ่น ดินสอเขียนคิ้ว อายแชโดว์ อายไลเนอร์สำหรับขอบตาบน ดินสอสำหรับเขียนขอบตาล่าง มาสค่าร่า (ต้องมีที่ดัดขนตาด้วย) บลัชออน ดินสอเขียนขอบปาก ลิปสติก  ลิปกลอสสำหรับทาทับ แป้งพัฟตบท้ายอีกครั้ง แล้วปัดทับอีกทีด้วยแป้งไฮไลท์ให้เด่นเฉพาะจุด เช่น หน้าผาก สันจมูก โหนกแก้ม สันคาง (สันคอไม่ต้อง 555++)

ไม่แน่ใจที่จขกท.บอกว่า "ไม่เกิน 2000" นี่หมายถึงทั้งกระบวนการ หรือ ต่อ 1 ชิ้นคะ ถ้าต่อ 1 ชิ้น ก็ลุยโลด ยี่ห้อไหนก็ได้ แบรนด์เนมส่วนใหญ่ก็อยู่ประมาณๆ นี้แหละ แต่ครบทั้งกระบวนการนี่ ซื้อพร้อมกันที แทบสลบ อาจจะเฉียดๆ 20,000  (นี่คือเลือกแบรนด์ที่ราคาแพงแบบกลางๆ นะคะ ไม่ใช่พวกที่ลิบลิ่วอย่าง Guerlain, Sisley, Cle de la Peau Beaute, ฯลฯ) 

แต่ถ้าเพิ่งหัดแต่ง + งบไม่มาก แล้วต้องการให้สมประโยชน์ที่สุด แนะนำอย่างนี้ค่ะ

1. ครีมบำรุง (moisturizer) เลือกยี่ห้อที่ราคาพอประมาณก็ได้ค่ะ ของราคาปานกลางที่คุณภาพดีมีหลายยี่ห้อ

2. ครีมกันแดด เลือกที่เป็นเบสในตัว ใช้แทนรองพื้นไปเลยค่ะ (เริ่มแต่งหน้าใหม่ บางทีอาจเกลี่ยครีมรองพื้นไม่เนียน ใช้แบบนี้ดีกว่า แต่ถ้าสะดวกรองพื้นหรืออยากใช้ จะซื้อรองพื้นเลยก็ได้) แบบนี้จะประหยัดไปได้หลายขั้นตอนเลย คือเป็นทั้งกันแดด ทั้งเบส ทั้งรองพื้น เบ็ดเสร็จ อันนี้ยี่ห้อที่ไม่แพงมากแล้วดีก็มีค่ะ เคยเห็นน้องๆ ในที่ทำงานเค้าใช้ของ Misteen หรือ sheene บางรุ่นก็ OK นะ ราคาร้อยกว่าๆ มั้ง   หรือของ Gino McGray ที่ขายในร้าน Beauty Buffet ก็เนียนใช้ได้เลยค่ะ อันนี้สองร้อยกว่าๆ ค่ะ

3. แป้งฝุ่นสำหรับแต่งหน้าค่ะ

4. ดินสอเขียนคิ้ว (ถ้าได้แบบที่ปลายด้านนึงเป็นแปรงปัดขนคิ้วให้เรียงตัวสวยด้วยก็ดีค่ะ)

5. อายแชโดว์ ซื้อแบบเป็น palette หลายๆ สี แล้วเลือกกลุ่มสีที่คิดว่าใช้แน่ๆ มา อย่าลืมซื้อแปรงปัดอายแชโดว์มาด้วยนะคะ สัก 3-4 อัน สีจะได้ไม่ปนกันมั่ว

6. ดินสอเขียนขอบตาแบบดินสอค่ะ ถ้าเพิ่งหัดแต่งแบบนี้จะเขียนง่ายที่สุด ให้ชินมือซะก่อนค่อยใช้เป็นอายไลเนอร์ชนิดน้ำหรือเจล เริ่มต้นก็เอาสีหลัก เช่น สีน้ำตาลเข้ม หรือ สีดำ มาก่อน

7. ที่ดัดขนตา + มาสคาร่า อันนี้ก็เช่นกัน เลือกสีหลักมาก่อน

8. บลัชออนปัดแก้มแบบแป้งอัดแข็ง (หมายถึงไม่ใช่แบบครีมน่ะค่ะ เพราะเริ่มแต่งใช้แบบครีมอาจจะเกลี่ยไม่เสมอกัน)  ไม่ทราบว่าผิวประมาณไหน ถ้าผิวขาว เลือกสีประมาณ สีพีช (peach) อ่อนๆ จะดูเป็นธรรมชาติและใช้ได้หลายโอกาสกว่าเลือกสีที่โน้มเอียงไปหาสีส้ม ชมพู หรือม่วง แบบชัดๆ

9. ดินสอเขียนขอบปาก สีต้องเข้มกว่าสีลิปสติกที่จะใช้หน่อยนึงนะคะ อาจต้องซื้อ 2 แท่ง เอาที่มันใกล้ไปทางสีน้ำตาลอ่อน 1 แท่ง กับใกล้ไปทางสีชมพูอมแดง 1 แท่ง  (แต่เคยเห็นของราคาไม่แพงอันนึงที่ OK มาก เลย คือ ของ Gino McGray ในร้าน Beauty Buffet  เบอร์สอง สีมันอยู่กลางๆ ประมาณสีน้ำตาลกับสีชมพูกลืนๆ กัน ราคารู้สึกจะร้อยกว่าบาทเองค่ะ

10. ลิปสติกค่ะ เลือกสีหลักที่สีอ่อนๆ นู้ดๆ ไว้ก่อน เช่น สีเนื้ออมส้ม หรือ สีชมพูอมแดง (ถ้าสีส้มตรงๆ ไปเลย, สีส้มอมชมพู หรือ สีปะการัง กับหลายๆ คน ทำให้ดูฟันเหลืองค่ะ)

11. ลิปกลอส ไว้ทาทับช่วงกลางๆ ปาก ให้ดูสว่างขึ้น เซ็กซี่ดีค่ะ (อย่าทาทับทั้งปากนะ มันเหมือนคนกินอะไรมันๆ แล้วลืมเช็ดปาก สยองมิใช่น้อย)

ทั้ง 11 ขั้นตอน เชื่อว่าถ้าเลือกยี่ห้อที่ราคาไม่แพงนัก ก็น่าจะจัดการได้ในงบ 2000 บาท อ้อ! แต่อย่าซื้อของตลาดนัดนะคะ เสี่ยงแพ้หน้าเยินได้ เสียค่ายาทีหลังไม่คุ้มเลย

คงพอช่วยอะไรได้บ้างนะคะ
 


ขอบคุณสำหรับคำแนะนำของทุกคนนะคะ
ช่วยบอกมาให้อย่างละเอียดเลย ทีนี้รู้แล้วว่าต้องใช้อะไรบ้าง
ต่อไปต้องศึกษาข้อมูลเครื่องสำอางจากเพื่อนๆที่มาแนะนำว่าตัวไหนดีบ้าง ก่อนจะซื้อนะคะ
ขอบคุณมากๆเลยนะคะ ใจดีจัง

แสดงความคิดเห็น

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น