ไม่อยากหาหมอสิวแล้ว

 

จ๋าอายุ 19 ค่ะ หาหมอสิวมาตั้งแต่ม.ต้น

ทั้งๆที่ไม่ได้เป็นสิวอักเสบหัวหนองรุนแรงอะไร เป็นแค่ผดเม็ดเล็กๆตรงหน้าผาก 

แต่ใช้ผลิตภัณฑ์อะไรก็ไม่หายดีเท่ากับยาของคลินิกนี้อ่ะค่ะ 

จ๋าหามานานหลายปี รู้สึกขี้เกียจไปหาแล้ว เพราะมันก็ไม่ใช่ถูกๆซะด้วย 

หมอก็ชอบเลี้ยงไข้ ต้องใช้ยาไปเรื่อย ไม่หายขาด หยุดใช้ยา สิวก็โผล่มาอีก 

เลยอยากจะเรียนปรึกษาพี่ๆชาวจีบันค่ะว่ามีคำแนะนำอะไรบ้างคะสำหรับการหา skin care ดีๆ 

จ๋าเป็นคนผิวมันค่ะ รูขุมขนกว้าง อย่างที่บอกไว้ข้างต้นค่ะว่าไม่มีสิวอักเสบ 

มีแต่ผดเม็ดเล็กๆ และมีสิวเสี้ยนดำๆที่จมูก นานๆทีสิวเม็ดเป้งๆจะโผล่มา 

ขอบคุณมากๆสำหรับทุกคำตอบนะคะ 


เลิกหาดีกว่าคะ เพราะว่า หน้าจะบาง จริงๆ เป็นแค่ผดเล็กๆ รักษาความสะอาดดีๆ กับใช้ครีมดี ผดก็หายนะ เวลาไปนวดหน้า เค้าจะถามเลยว่า ใช้ยาหมอหรือเปล่า เพราะถ้าใช้ โอกาสแพ้จะเยอะมาก แถมเพื่อนเราตอนหาหมอ หน้าเด้งมาก แต่พอเลิก ก็ไม่ค่อยดี

ของเราเคยเป็นผดที่หน้าผากเหมือนกัน แต่ว่าไม่ได้ซีเรียสอะไร ผิวแห้งด้วย ไม่ค่อยมีสิวเท่าไร ก็เลยปล่อยมันไป ไม่เคยไปหาหมอเลย
มีช่วงหนึ่งผิวแห้งมาก แต่ผดก็มีอยู่ ลองตัดใจใช้ ลาแมร์ ผด หายไปเลย อเมซซิ่งมาก แต่ตอนนี้ไม่ได้ใช้แล้ว เวลาแต่งหน้า ก็ล้างเครื่องสำอางใช้หมด ผดก็ไม่มาแล้วอะ

ยาวไปหน่อยอะ รอความเห็นต่อไปด้วยน้า
ใช่เลยค่ะ หมอพวกนี้ เลี้ยงไข้นานมากอ่ะ ตอนแรกมันก็ดีนะ หลัง ๆ ไป พอหยุดยา มันก็จะกลับมาใหม่ เราหาหมอคลีนิคนึงมาตั้งแต่ตอนม. 1 เรื่อย ๆ จนถึงประมาณปี 2 ก็สังเกตว่าหน้ามันบางมากกก สุด ๆ ก็เลยเลิกไปเลยค่ะ พอหยุด สิวก็เห่อ ผดก็เห่อ หลัง ๆ เลยใช้วิธีแบบไทย ๆ ธรรมชาติแทน พวกสิวอักเสบอะไรอย่างนี้พอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง ช่วยได้เยอะมากค่ะ ซื้อสมุนไพรมาพอกหน้า แค่ครั้งเดียว ดีกว่าไปหาหมอเป็นเดือน ๆ เลยค่ะ
ลืมบอกไป ถ้าเป็นพวกสิวผดเม็ดเล็ก ๆ อะไรอย่างนี้ เราว่าลองใช้สมุนไพรพอกหน้าของปทุมมาศอ่ะค่ะ (ซองไม่กี่บาทเอง) แล้วก็เอามาผสมกับน้ำผึ้งอ่ะ พอกหน้าทิ้งไว้ เราว่ามันช่วยได้นะ

สิวผดจริง ๆ มันเกี่ยวเนื่องกับพวกภูมิแพ้ด้วย คุณเป็นภูมิแพ้รึเปล่าคะ ? แล้วมันก็เกี่ยวเนื่องกับสภาพอากาศ สภาพแวดล้อมด้วย..
เราก็เป็นเหมือนกันนะ หามอจนรู้สึกว่าหน้าบาง พอหยุดก็ขึ้นเป็นผดผื่นแดงๆ ไม่หายขาด มีคนแนะนำให้ใช้ยาที่ชื่อ Elidel เป็นตัวควบคุมอาการแพ้ไม่มีสารสเตรลอยใช้ได้ตลอด ราคาสูงหน่อยแต่ก็ดีกว่าใช้ยาหมอนะ ลองไปถามที่ร้านขายยาดู
อายุยังน้อย อย่าไปโดนเคมีมากเลย รักษาหน้าด้วยการทำความสะอาดให้หมดจด เลือกผลิตภัณฑ์อ่อนๆ ไม่แห้งตึง แล้วใช้ดับเบิ้ลเคลนซิ่งด้วยโทนนเอร์ หรือใช้ออล์ยก่อนโฟม แล้วก็บำรุงให้เหมาะกับสภาพผิว ใช้สูตรธรรมชาติทำเองแบบที่ข้างบนบอก เวิร์คมาก หาสูตรได้ไม่ยากด้วย
ถ้าหาหมอน่ะ จะต้องหาไปตลอดเลยละ รักษาความสะอาดและใช้ skin care ที่เหมาะกับผิวเราจะช่วยได้น้า

น้องอายุ 19 เองอ่ะ สิวที่เกิด น่าจะเป็นสิวพวกอุดตัน ไปหาหมอนานๆๆ ไม่ดีหรอกค่ะ

แนะนำว่าเลิกดีกว่า แล้วเน้นเรื่องการทำความสะอาดหน้าก่อน ดีกว่า

เราหาหมอไม่ถูกคนก็เป็นไปได้นะ เพราะเราไปหาหมอที่คลีนิคอ่ะ 2 ที สิวเกลี้ยงเลย เเต่ตอนหลังเเอบมีขึ้นบ้างนิดๆหน่อยๆ ตามฮอร์โมนก็หาสาเหตุไปเรือยๆ ศึกษาเรื่องสิวไปเรื่อยๆ สังเกตดูด้วยว่าเราสิวขึ้นเพราะเครื่องสำอางตัวไหน หรือครีมตัวไหน เอาใจช่วยจ๊ะ

งืมม เราก็หาหมอตั้งแต่ม.ต้นนะ ตอนนี้ ก็ปี3ละ ก็ยังหาอยู่ -*-
เราว่า มันอยู่ที่คลินิคแต่ละที่อะ เพราะเราไปหามาหลายที่ บางที่ก็หาย บางที่ก็ไม่หาย

แล้วก็อยู่ที่หมอด้วย คลินิคเดียวกัน หมอคนเก่า นัด2อาทิตย์ครั้ง แต่หมอคนใหม่ นัด6อาทิตย์ครั้ง

พอขอหมอจะลอกสิวเสี้ยน เค้าบอกไม่ต้องทำหรอก ใช้ biore pore pack เอาก็ได้ ไม่จำเป็นต้องทำที่นี่

เราไปหาตั้งแต่อายุ 15 อ่ะคะ
จนป่านนี้อายุ 23 แล้วก็ยังไปหาอยู่นะคะ - -"
แต่ว่าไปทำพวกทรีทเมนให้หน้าใสคะ
รู้สึกได้ว่าพอแก่ขึ้น สิวมันก็ลดๆลงไปเอง แต่ก็มีขึ้นมาอยู่บ้าง
ที่เราลองๆใช้เองก็มีคลินดา-เอ็ม กับ BP เจลอ่ะคะ
ยังไงก็เข้าไปดูในพันทิพนะคะ ข้อมูลมากมายให้คุณเลือกสรรจริงๆค่า


เราก็หาหมอตั้งแต่ ม.3 แล้วจนตอนนี้ปี3 แล้วก็ยังเป้นสิวอยู่ 555 
ไม่รู้จะทำไงแล้วเหมือนกัน เราเลยเลิกหาหมอสิวไปเพราะว่าเบื่อมากๆๆๆ

ตอนนี้ก็ดูแลตัวเองดีๆ มากกว่า ล้างเครื่องสำอาง ให้สะอาด ไม่แต่หน้าเยอะเกินไป เพราะเราว่าหน้ามันจะมันขึ้น อุดตันง่ายขึ้นด้วย เราใช้ฟิสิโอเจล กับ acne aid อ่ะ เราว่าดีนะ 
แล้วที่สำคัญก็ต้องพักผ่อนให้มากขึ้น ดื่มน้ำเยอะๆ

ลองดูนะจ๊ะ
เราก้อไปหาหมอนะเพราะเราเป็นสิวแบบเทอนี่ล่ะ แบบว่าต้องกดเพราะอุดตันด้วยล่ะ แต่พอหาไปจนมันหายเราก้อเลิก เอาแค่แต่งหน้าเส็จเช็ค คสอ. ออกให้สะอาดล้างหน้าให้สะอาด กินน้ำเยอะๆ อ้อแล้วก้อพยายามซับหน้าบ่อยๆ ไม่ก้อใช้ คสอ. คุมมันนะ ก้อหายหมดแระตอนนี้หน้าใสกิ๊งเลย

อ้อ แต่เรายังใช้ตัวละลายสิวอุดตันของหมอนะ เพราะว่ามันทำให้เราไม่มีสิวเสี้ยนเลย ชอบมากๆเลย
ที่ว่ามา เหมือนกันเด๊ะเลย
ตะก่อนมีสิวขึ้นประหนึ่งว่า สิวแรกแตกเนื้อสาว ก้อกัวหน้าไม่ใส ไปหาหมอ หลายปี หลายที่ ตอนหาก้อหาย พอเลิกหา ก้อมาเป็นอีกละหนำซ้ำหนักกว่าเก่า
จนปีหลัง ๆ คุณแฟนบอกว่า "เธออุตส่าห์เลิกงานเร็ว เพื่อมาเข้าแถวรอให้หมอเค้าจิ้มๆๆๆ ยาใส่หน้าเธอ แล้วก้อจ่ายยากิน+ทา รอเป็นชั่วโมง แต่ได้หาแป๊บเดียว แล้วก้อหายแค่ตอนหา ไม่หาก้อกลับมาเป็นอีก เลิกหาดู แล้วลองปล่อยหน้าเปลือย ๆ ให้ตัวเองชินดูบ้างก้อดีน๊า"
เลยลองเชื่อแฟน เพราะบอกตรง ๆ เสียตังค์ไปกะการหาหมอสิวหลาย ๆ ปี รวม ๆ เป็นหมื่น ๆ เลยนะ เสียดายตังค์เหมือนกัน พอเลิกหา แรก ๆ ก้อเป็นมาตลอดอ่ะ แต่ก้อรักษาทำความสะอาด พยายามไม่บีบ, แกะ (ซึ่งทำยากมาก) และสุดท้ายมันก้อค่อย ๆ น้อยลงนะคะ
จนปัจจุบันไม่ได้หามา 3 ปีติดแล้ว และหันมาใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว, กันแดดมากขึ้น บอกเลยก้อด้าย ใช้ กันแดด La Roche Posay + spray น้ำแร่ ละก้อ Mela-D ทาลบรอยสิว + Olay Total Effect ก่อนนอน แค่เนี้ยเลย ไม่ได้ใช้อย่างอื่น และเราก้อแต่งหน้าตามปกติ คือใช้ผิวไปกับการลงเครื่องสำอางค์ปกติมาก ๆ แต่มีเว้นพักหน้าเสาร์, อาทิตย์ ปล่อยเปลือย + บำรุง เด๋วนี้สิวน้อยลง ถามว่ายังมีไม๊ ก้อมีนะ แต่น้อยลงเยอะมาก อาการต้องโบ๊ะหน้า หนาๆ เหมือนตะก่อน ก้อน้อยลงนะคะ
ยาวไปหน่อย แต่ด้วยความเข้าใจ ก้อแชร์ข้อมูลให้กันฟังอ่ะนะ หวังว่าจะช่วยให้ได้ข้อมูลอะไรไปไม่มากก้อน้อย
ตอนแรกเราหาพรเกษมอยู่

หมดไปเป็นหมื่น จนเซ็ง

เลยลองมากินยาคุม Oil less ดู สิวหายเกลี้ยง หน้าไม่มัน

ตอนนี้กินเป็นแผงที่ 7 แว้ว ...ลองดูนะ
ไม่คิดว่าจะมีคนตอบเยอะขนาดนี้
ขอบคุณสำหรับทุกคอมเมนท์นะคะ
เป็นประโยชน์จริงๆ
รักชาวจีบันมากเลยค่ะ ^___^*
ลองไปหาราชเทวีคลินิก น่าจะดีนะ เพราะเน้นการรักษา มากกว่า เอาตังค์
เคยหาราชเทวี ตั้งแต่ ม.4 พอขึ้นมหาลัยปี1 หยุดใช้ยา หน้าก็ใส หลังจากนั้นเคยลองไปใช้หมอจุฬา แรกๆใช้ดีหน้าใส ซักพักหน้าลอก เลยต้องไปหาหมออีกรอบ คราวนี้เลือกไปหาพรเกษม หลังจากหาพรเกษม ไม่เคยหยุดยาได้เลย จนตอนนี้คิดเลิก ก็ต้องยอมให้สิวเห่อ เลยต้องเริ่มดูแลใหม่ เพราะหาหมอมาเกือบ 8ปี กลัวมันอันตรายต่อร่างกาย เลยอยากจะหยุด ถ้าคิดจะหาหมอ คิดดีๆ น๊า

ถ้าเป็นสิวนิดหน่อยไม่ถึงขั้นอักเสบ เราว่าแค่เช็ดเครื่องสำอางค์ให้เกลี้ยง แล้วล้างหน้าให้สะอาด อาจจะช่วยได้นะ


สู้ๆ จ๊ะ

แสดงความคิดเห็น

Incorrect please try again