ขอคำแนะนำในการแต่งกายไปเที่ยวเวียดนามกลางหน่อยค่ะ

เราจะไปเที่ยวเวียดนามกลาง อาทิตย์นี้ ไป ฮอยอัน เว้ ดานัง แต่ทางทัวร์เค้าจำกัดกระเป๋าว่าไม่ควรเอากระเป๋าล้อลากไป เลยมีปัญหาอยากได้คำแนะนำคนที่เคยไปทริปแบบนี้มาแล้วว่า เดินเยอะไหมค่ะ ถ้าจะให้รองเท้าแบบมีส้น(เป็นรัดสน แนวสปอร์ต คล้ายผ้าใบ) ไม่รู้จะลำบากป่าว ไปหารูปในพันทิพย์แล้ว ยังตัดสินใจไม่ได้เลย แล้วอากาศช่วงนี้ต้องเอาเสื้อกันหนาวไปป่าวค่ะ
เว้ ดานัง เป็นเมืองเก่า เหมือนอยุธยา สุโขทัย อะไรประมาณนี้น่ะค่ะ สถานที่เที่ยวนอกจากพวกวังต่างๆ ก็เป็นพวกซากปรักหักพังของป้อม เชิงเทิน กำแพงเมือง เพราะฉะนั้นพื้นที่ที่ต้องเดินมันจะไม่ค่อยเรียบค่ะ และมีขึ้นๆ ลงๆ ผ้าใบน่าจะโอเคกว่า บู๊ทจะเจ็บเท้า รัดส้นถ้าเป็นสายรัดเยอะๆ (เช่น แบบกลาดิเอเตอร์) สายอาจจะดึงรั้งให้เท้าเจ็บได้ค่ะ รองเท้าส้นสูงไม่เหมาะอย่างยิ่ง (แม้ว่าจะสูงไม่มากก็ตาม)  อากาศตอนกลางเวียดนามเริ่มหนาวแล้วค่ะ หนาวกว่าไทยทางภาคเหนือมาก (ถ้าไปฮานอยเมืองหลวงช่วงนี้นี่ต้องแจ็คเก็ตหนาๆ หรือโค๊ทบางได้เลยเพราะติดกับประเทศจีน) เพราะฉะนั้นอาจต้องเตรียมพวกแจ็คเก็ตแบบที่หนามากๆ หรือไม่ก็โค้ทสั้น โดยควรเลือกแบบด้านนอกเป็นผ้าแบบที่กันลมได้อ่ะค่ะ เพราะเว้+ดานัง ลมแรงด้วย และอาจมีฝนเล็กน้อย ส่วนกางเกงก็หนาๆ หน่อย หรือไม่ก็ใส่ถุงน่องหนาไว้ด้านในอีกชั้นหนึ่งค่ะ

ฮอยอัน เมืองเก่าเหมือนกัน แต่ทัวร์น่าจะพาไปแถวชายทะเลด้วย ซึงลมทะเลจะพัดแรงกว่าปกติก็คงทำให้หนาวขึ้น แต่จะใส่รุ่มร่ามไปเดินอาจดูแปลกๆ ก็เตรียมผ้าพันคอผืนโตๆ นุ่มๆ คลุมไหล่ได้ไปด้วยก็ดีค่ะ

สภาพพื้นของเมืองเก่าๆ ไม่ว่าในประเทศโซนไหน มันมักจะขรุขระ บางทีเป็นพื้นธรรมชาติ หรือไม่ก็หิน/อิฐที่แผ่นโตๆ เดินแล้วจะเมื่อยกว่าปกติค่ะ ( พื้นเป็นแบบนี้ เค้าถึงไม่แนะนำให้เอากระเป๋าลากไปไง ล้อพังหมด )  ประเทศโซนอื่นก็เป็นค่ะ ยิ่งยุโรปด้วย เป็นหินสกัดก้อนใหญ่ๆ ฝังลงในพื้นแบบแน่นๆ ใส่รองเท้ามีส้นเดินจะเจ็บมากๆ เลย ( เพราะเค้าทำไว้สำหรับควบม้าไป ไม่ใช่ให้เดิน )

เที่ยวให้สนุกนะคะ

ขอบคุณมากๆ สำหรับคำแนะนำนะค่ะ งั้นเอา scholl รัดส้นแบบลุยๆไปดีกว่า

ส่วนมากทัวร์น่าจะเหมือนๆกันนะคะ  เราเคยไปเหมือนกันค่ะ เว้ ดานัง ฮอยอัน  แต่งตัวตามสบายค่ะ  แต่ไม่ทราบว่าหน้านี้จะหนาวรึยังนะคะ   ของเราเดินไม่มากนะ นั่งรถมากกว่า  เราไปเที่ยวพระราชวัง   ทานร้านอาหารริมทะเล  ฮอยอัน ช้อปกระหน่ำ  อุโมงวินม็อก แต่เอาเข้าจริงๆเราว่าไม่เห็นมีไรเลย   อุโมงวินม็อกที่พวกเวียดนามซ่อนตัวจากทหารอเมริกาอ่ะ เราว่าน่ากลัวมั่กๆ มืด ชื้น ทางก็ไกล แถมตอนที่เราไปไฟฟ้าใต้ดินมันดันดับอีก  ต้องเอามือถือเปิด flash ส่องให้ป้าๆยายๆข้างหน้าตลอดทาง  ลำบากมากมาย    เมืองฮอยอันก็ดีค่ะ แต่ตอนนั้นเราไปกำลังสร้างทางอยู่เลยฝุ่นเยอะดูไม่สวยเท่าไหร่  แต่เราว่าที่จริงแล้วไม่ค่อยมีไรค่ะ  ลักษณะคล้ายหมู่บ้านโบราณ ขายของที่ระลึกเสียมากกว่า ส่วนจุดสวยไว้ถ่ายรูปคือสะพานญี่ปุ่น แล้วก็ร้านโคมสีสดค่ะ สวยดี อย่าลืมซื้อกลับบ้านนะคะ  แล้วก็แวะตลาดจะซื้อของเยอะมาก ต่อราคาได้  แต่ให้ระวังพวกขนมเวียดนามให้ดีนะคะ อย่าเห็นแก่ของถูก เพราะซื้อมาแล้วทานไม่ได้เลยค่ะ  แพ็กเกจข้างนอกดูดีแต่ข้างในหลอกลวงมั่กๆค่ะ  ชนิดแบบว่าซื้อเป็นของฝากใครก็อายเค้าค่ะ  แถมบางอันกลิ่นเพี้ยนๆ  บางอันเหมือนทำมาจากกาวอ่ะค่ะ  (ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่า  แต่มันเหม็นจริงๆนะ  อ่านภาษาก็ไม่ออก) ถ้าอยากช้อปแนะนำกาแฟค่ะ ของฝากที่พอแก้หน้าได้บ้าง  และแนะนำเอากระเป๋าถุงใหญ่ไป(แบบพับเก็บได้นะคะ) เพราะจะได้ไม่ต้องซื้อกระเป๋าใหม่ที่นู่น
ส่วนเรื่องเงิน ไม่ต้องแลกหรอกค่ะ จะมีแม่ค้ามาเสนอแลกก่อนเข้าประเทศ   แลกไปก็ไม่ได้ใช้แถมแลกคืนยังถูกกดราคามากกว่าตอนแรกอีก  เอาแบงค์ยี่สิบติดไปเยอะๆ เค้าชอบเงินไทยค่ะเพราะคนไทยไปเที่ยวเยอะ(มาก)จนแม่ค้าพูดไทยได้   เผลอๆคิดว่าอยู่เมืองไทยอ่ะค่ะ   ค่าเงินของเราแข็งกว่าของเค้าค่ะ 
ขอเตือนระวังกระเป๋าถือให้ดีนะคะ และระวังพวกตื้อถ่ายรูปเราตามสถานที่เที่ยวต่างๆ  ถ้าไม่เอาก็อย่าลังเลค่ะ ไม่งั้นเค้าจะเดินตามตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง ไม่ยอมปล่อยคุณเลยค่ะ (ไม่เหมือนเมืองไทย ไม่เอาก็ไม่ตื้อมากเท่านี้อ่ะค่ะ)
ปล.ที่นั่นเช้าเร็วมากค่ะ  ตีห้าแต่แดดเปรี้ยงยังกับเก้าโมงเช้าแน่ะ   ไฟฟ้าใช้ไฟ 220 v เท่าเรา ค่ะ
ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น