|| อาหารเจ || ราดหน้าเจ

1 26

เนื่องจาก ตั้งแต่วันที่ 17 - 27 ตุลาคม 52นี้ ป้าพริ้งเชคมาแล้ว รู้สึกว่าจะเป็นช่วงกินเจของปีนี้ค่ะ ก็เลยนำเมนูนี้มาให้ยลกัน ทำง่ายๆ และกินง่ายๆมากๆ เป็นเมนูประจำของป้าพริ้งในการกินเจทุกปี รวมทั้งจับฉ่ายด้วย ....มาดูส่วนผสมกันดีกว่า !

ส่วนประกอบ

1.ผักคะน้า
2. ผักบร๊อคเคอรี่
3. เห็ดฟาง
4. เห็ดหูหนู
5. เห็ดหอม
6. โปรตีนเกษตร  แบบเม็ด
7 เต้าหู้
8. เส้นหมี่ หรือ เส้นใหญ่ /// แต่แม่ชอบเส้นหมี่เลยต้องเอาเส้นหมี่ -*-///
9. เต้าเจี้ยว
10. แป้งมัน
11. ซิอิ๊วขาว
12. น้ำตาล
13. ซิอิ๊วดำ
14. น้ำมันพืช
15. ถ้าใส่ข้าวโพดอ่อน กะ แครอท สีจะสวยงามแต่เราไม่ชอบกิน ... lol


กระบวนการ
1. เอาเส้นหมี่ โปรตีนเกษตร เห็ดหอม แช่น้ำ
ตามปริมาณที่ต้องการ
2. ล้างเต้าหู้ นำมาหั่น แบ่งเป็นชิ้นตามต้องการ
ควรแบ่งเป็น 3 เส้นก่อน แล้วค่อยมาตัดแบ่งชิ้นละ 0.5 ซม
เวลาทอดจะได้เต้าหู้ที่กรอบนอกนุ่มในและชิ้นพอดีคำ
3. ล้างผักคะน้า
ผักบร๊อคเคอรี่ เห็ดฟาง เห็ดหูหนู ให้สะอาด แบ่งเป็นชิ้นตามสะดวก
4. ตั้งกระทะให้ร้อน นำเต้าหู้มาทอด ยกพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. นำโปรตีนเกษตรขึ้นจากน้ำ บีบน้ำออกให้หมด นำลงทอด จนเหลือง
นำขึ้นพักไว้



6. ตั้งกระทะ เทน้ำมัน นำเส้นหมี่ลงผัด ใส่ซิอิ๊วดำ
ตักใส่จายพักไว้
7. ละลายแป้งมันในน้ำเตรียมไว้ ขั้นตอนแรกนี้ ถ้าทำ 2 ที่
ละลายไว้ 3 ถ้วยตวงก้อน่าจะพอแล้ว ชอบน้ำเหนียวๆ
อาจทำใส่ทีหลังได้อีก





8. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันถั่วเหลือง นำผักทั้งหมดลงผัดให้ “เกือบสุก” ใส่
เต้าเจี้ยว ซิอิ๊วขาว และน้ำตาล
9.ใส่แป้งมันลงไป ค่อยๆใส่ และต้องรีบคนเร็วๆ
เนื่องจาก เดี๋ยวแป้งจะจับตัวเป็นก้อน ใส่เต้าเจี้ยว ซิอิ๊วขาว และน้ำตาล ลงเพิ่ม
ชิมรสตามชอบ
10. ตักราดใส่จานสิคะ



แห้งปายยยหน่อยก๊ะ ...... :P

ขอให้สาวๆ หนุ่มๆ ที่ทานเจจะทุกคนได้ส่วนบุญกุศลนะจ๊ะ ขอให้การละเว้นชีวิตนี้ ทำให้จิตใจสบาย หน้าใสทุกคนนนนน

RELATED LINK
(((อาหารเจ)) : จับฉ่าย ++ 10 VEGE MIX



vodca

vodca

i studied architecture, but work for real estate development. I have passion in design, cuisine, beauty and all of the ARTS.

FULL PROFILE