ทำไงไรดี ขอวีซ่าไปเยอรมันไม่ผ่าน ฮือๆ

หว้า..น้ำตาจะไหล - - วันนี้ไปยื่นขอวีซ่ามา เข้าไปยื่นเอกสารไม่ถึง5าที  5าทีเท่านั้น ความฝันและความฝันมีอันแตกสลาย(ไม่เวอร์น่ะ รู้สึกอย่างนั้นจิงๆ)  พอดีแม่อยากให้พาหลาน คือลูกของเรานี่ละ ไปเที่ยวเยี่ยมแม่ ตอนนี้แม่กำลังจะเปิดร้านอาหารด้วย แม่ก็อยากให้ไปดูกิจการของแม่(ที่แม่หุ้นกะเพื่อนเปิด) แต่แม่มีร้านขายของชำอยู่แล้วที่โน้น รู้แต่ว่าตอนนี้แม่เหนื่อยมากกกกกกกกก สงสารแม่จัง เราไปตอนนี้คงแบ่งเบางานแม่ได้บ้าง พูดไม่ได้ เก็บกวาดถูพื้นให้แม่ก็ยังดี  แล้วอีกอย่างเรากะลังจะกลับไปทำงาน(ธนาคารแห่งหนึ่ง)หลังจากคลอดลูก ตอนนี้ลูกก็10เดือนแล้ว แม่เลยบอกว่ามาเยี่ยมแม่ก่อนดีกว่าแล้วค่อยไปทำงานที่เดียวเลย เฮ้อ!  เจ้าหน้าที่ :  เจอแม่ครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ 
เรา            :  สามเดือนที่แล้วค่ะ
เจ้าหน้าที่ : คุณขาดเอกสารใบยินยอมของพ่อเด็กที่ออกโดยเขต (อันนี้ขาดจิงๆ เพราะไม่ทราบเลยว่าต้องใช้คิดว่าเอาพ่อตัวเป็นไปสทานฑูตก็พอ เหอๆ)
เรา            : (หน้างงๆ แต่ข้างในใจตกใจมากมาย)
เจ้าหน้าที่ : เอกสารที่แสดงว่าเป็นแม่ลูกกันที่แท้จริงก็ไม่มีมา
เรา            : (หน้างงๆ แต่ข้างในใจตกใจมากมาย เห้ยอันนี้ก็ด้วยหรอ )
เจ้าหน้าทื่ : มีโฉนดที่ดินหรือป่าว
เรา            : เออ.....ม่ายมีค่ะ มีแต่บ้าน บ้านทาวน์เฮ้า อ่ะค่ะ
แล้วก็คำถามอื่นๆอีกเล็กๆน้อยๆ แล้วก็เดินหายไปไม่เกิน1นาที
แล้วก็กลับมา นั่งเปิดๆเอกสารอีกสักพัก แล้วก็บอกว่า
  "วีซ่าถูกปฏิเสธ ภายใน6เดือนไม่ต้องมายืนเรื่องอีกน่ะ"
 น้ำตาตกในเลยที่นี้ ที่มาผ่าน เตรียมตัวเตรียมของเรียนโน้นเรียนนี้(เรียนทำเล็บตัดแต่งหนังเพื่อไปทำให้แม่ เพราะแม่บอกว่าค่าทำที่นั้นแพงมาก!ให้ลูกทำให้ดีฟ่าระหว่าง3เดือนที่ไป +ไปเรียนขัดหน้านวดหน้า เพราะแม่บอกว่าที่นี้ทำแพง!อีกเช่นกัน(แม่เปนฝ้าเยอะเต็มแก้มเยยน่าสงสาร) วันนี้อยากร้องไห้มาก แต่ไม่กล้าร้อง เสียใจมาก พอรู้เรื่องก็โทรไปหาแม่ แม่เงียบไปสักพัก ก็ปลอบใจว่าไม่เป็นไรเดียวลองให้ป๊าโทรไปถามดูว่าจะทำอย่างไรดี เหอๆ )
อีก6เดือนเลยหรอกว่าจะขอได้อีกทีแล้วระหว่างนี้จะทำอะไรละ ถ้ากลับไปทำงานที่เดิมแล้วก็คงไปหาแม่ไม่ได้แล้ว โอ้ยยย ทำงัยดี สงสารแม่ สงสารลูก แล้วก็สงสารตัวเองจัง
ต้องใช้เยอะขนาดนั้นเลยเหรอ...

เอาใจช่วยนะคะ

อีก6เดือนไปขอใหม่..ระหว่างรอก็เรียนทำงานดีกว่าเผื่อจะได้ช่วยคุณแม่ได้

สู้ๆๆๆคะ

คราวหน้าเตรียมเอกสารไปให้ครบ...อ้อหาข้อมูลก่อนว่าใช้อะไรบ้างจะได้ไม่ต้องรออีก
 ท่าทางคนที่สถานทูตจะพูดจาไม่ดีด้วยรึเปล่าคะเนี่ย

*เข้าใจค่ีะ ว่าอยากเจอแม่ รออีกแป๊ปเดียวเอง 6 เดือน เดี๋ยวก็ผ่านไป ใจดีดีไว้นะคะ

;)


famefame --ขอบคุณค่ะที่ให้กำลังใจ ก็เอกสารที่ขาดเค้าก็น่าจะให้โอกาสเรากลับมาเตรียมไปใหม่ก็ได้ - - ขอแค่โอกาส โอกาสเท่านั้น ระหว่างนี้จะทำไรดี อายุก็ปาเข้าไป29แร่ะ ต้องรีบไปทำงานที่เดิม เด๋วอายุจะแก่เกินแกงแล้ว เหอๆ ที่อยากไปไวๆนี้อยากไปช่วยแม่ ออนคุยกะแม่ทุกวัน รู้ว่าแม่กะลังเหนื่อยมากกกกกก ยังงัยก็ขอบคุณน่ะค่ะ น้ำตาคลอเลยเรา

mmiinntt--ถูกค่ะ พูดจาไม่ดี (ไม่รู้จะบรรยายใดๆเลย)เศร้าใจอย่างแรง 6เดือน แค่คิดก็ถอดใจแล้วค่ะ ไม่รู้ยังงัย รู้สึกเหนื่อยกับที่เตรียม มา วันนี้มีสอบ ที่เรียนขัดหน้านวดหน้าด้วย ไม่ไปสอบหรอก ถ้าไปเด๋วพอเค้าถามถึงเรื่องไปขอวีซ่าเปนงัย กลัวน้ำตาจะไหลตรงนั้น เฮ้อ! ยังงัยก็ขอบคุณน่ะค่ะที่ให้กำลังใจ
เจ้าหน้าที่กงศุลเยอรมัน มีแย่ๆ หลายคนค่ะ ทำเหมือนใหญ่มากกกก พูดจาไม่ดี ต้องทำใจ
ลองให้คุณแม่ทำใบเชิญหรือยังคะ อาจจะช่วยให้ง่ายขึ้น (ทำที่ Auslaenderamt ที่คุณแม่ไปต่อวีซ่าน่ะค่ะ)
ไม่เคยขอวีซ่าไปเยอรมันนะคะ แต่เคยขอไปประเทศอื่น เป็นผู้หญิงเดินทางไปคนเดียวด้วย หลายๆคนบอกว่า ถ้าเป็นผู้หญิงเดินทางคนเดียวค่อนข้างยาก แต่ตอนที่ไปขอ ก็ไม่มีปัญหาอะไรผ่านได้ฉลุย เพราะให้เพื่อนที่อยู่ในประเทศนั้นๆ (ที่เราจะเดินทางไป) ออกจดหมายรับรองให้น่ะค่ะ ว่าเรามีคนรู้จักรับรองที่อยู่ในประเทศของเขาจริงๆ มีที่อยู่จริง เพื่อให้เขามั่นใจได้ว่า เมื่อเราเข้าประเทศเขาแล้ว เขาสามารถตามตัวเราได้ ไม่คิดที่จะหนีหายไปไหน หรือหลบเลี่ยงเป็นแรงงานต่างด้าวน่ะค่ะ (อันนี้เราก็เข้าใจเจ้าของประเทศเขาล่ะค่ะ เพราะที่ผ่านๆมา มีคนไทยเข้าประเทศแล้วหนีไม่ยอมกลับเยอะ) ลองปรึกษาดูนะคะ ว่าถ้ามีคนการันตีให้อย่างนี้ น่าจะขออนุญาตเข้าประเทศได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะ ป่านนี้คุณแม่คิดถึงลูก คิดถึงหลานแย่แล้วล่ะเนี่ย

สู้ๆนะคะ ลองขอใหม่ดูอะค่ะ เอกสารเยอะอย่างนี้แหละค่ะ ไม่ทราบว่าไปครั้งแรกรึเปล่าคะ แต่จิงๆทุกครั้งเขาก้อเอาหมดทุกอย่างอยุ่ดี เรื่องมากเล็กน้อย เคยขอไปญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่โคตรดุเลยค่ะ ดุเค้ากะแม่ซะกลัวเลย ไม่เรียงเอกสารไปเขาก้อว่า พูดไม่ค่อยดีเลยอ่ะค่ะ พูดแบบเสียงดังใส่ไมค์ให้คนอื่นได้ยินอีกต่างหาก แต่คนที่พูดดีๆก้อมีนะคะ แต่เค้าไม่ได้ยื่นกับคนนั้น ตามคิวอ่ะค่ะ พอดีขอครั้งแรก พอครั้งต่อไปก้อดันซวย เจออีตาคนเดิมอีก กำจิงๆ

 แหมโหดจัง อย่างว่าแหละคะ เค้ากันไว้ก่อน ระเบียบอะคะ เรามีเพื่อนเป็นเยอรมัน เค้าทำอะไรก็เป๊ะๆอะคะ รู้ว่ามันออกจะน่าเบื่อ นี่แค่ขอวีซ่า พอไปที่นั่นก็ต้องเจอเรื่องอีกเยอะคะ คนที่นั่นเค้ามองหญิงไทยแบบนั้นไปหมด แล้วคะ เข้มแข็งไว้นะคะ
 สู้ๆค่ะ เข้าใจว่ามันไม่ได้ไปง่ายๆ

อย่ายอมแพ้นะคะ " สู้เพื่่อแม่​ " ค่ะ 


อีก 6 เดือนจะรอฟังผลค่ะ


คราวหน้าถามเจ้าหน้าที่ไว้เลยว่าต้องใช้อะไรบ้าง

ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่บอกหรือบอกไม่หมด ให้ตอบกลับไปว่า " ใช้เซ่อร์ !! " 

ค่ะ 
" ใช้เซ่อร์ !! " นี่ถ้ามันฟังออก นี่อาจจะไม่ต้องไปเลยนะคะนั่น
ไปเยอรมันต้องมีจดหมายรับรองคะ ถ้าไม่มี  ยาก นะ  [ทำเหมือนใหญ่มาก พูดจาไม่ดี ต้องทำใจ]เจอมากับตัวเองคะ

สู้ๆ    เอาใจช่วยนะคะ
นั่นดิ "ใช้เซ่อร์" นี่มันฟังออกแหง๋ๆทำงานสถานทูต ขอแนะนำว่าในกรณีที่ไม่อยากจะไปอีกเลยก็พูดได้ค่ะ กร๊ากกกก แต่อย่าไปพูดเลยเดี๋ยวซวยกว่าเก่า มีอีกวิธีนึงถ้าใจร้อน ไปของวีซ่าประเทศอื่นในโซนยุโรป ถ้าอนุมัติมันก็เข้าเยอรมันได้เหมือนกัน

มีถามโฉลดที่ดินด้วยเหรอ ตอนเราขอวีซ่ามาฮอลแลนด์ยื่นเอกสารเยอะเยะ โฉนดที่ดินด้วย แต่เขาบอกว่าเอามาทำไมเอากลับไปเลย พูดไม่สุภาพมาก แต่ยังดีที่ผ่านค่ะ
คราวหน้าอย่าลืมเตรียมเอกสารที่เขาระบุไว้ให้ครบนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

เจ้าหน้าที่สถานฑูตเยอรมันไม่ค่อยมีมารยาทและชอบพูดไม่ดีมากๆ ค่ะ โดยเฉพาะผู้หญิง ไม่รู้ว่ามีอคติมากมายอะไร ตัวเค้าก็เป็นผู้หญิงไทยเหมือนกัน 

เรื่องมันก็ประมาณ 4-5 ปี มาแล้ว (แสดงว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการปรับปรุงทัศนคติและความคิดขึ้นเลย) ขนาดน้องของเราเป็นอาจารย์นะคะ ขอวีซ่าไปต่อ Ph.D ได้มาแล้ว และเค้าให้ข้อมูลไม่ชัดเจนเรื่องการดำเนินการ เพราะเป็นนักเรียนทุน  เลยโทรไปถามข้อมูล ตอนแรกเค้าพูดจาไม่ดีมากๆ และตวาดน้องของเรา จนน้องเราทนไม่ได้เลยพูดกลับในทำนองมีอารมภ์บ้างและขอให้เค้าให้ข้อมูลให้กระจ่าง เพราะจะต้องออกเดินทาง พอเค้าไปเช็คข้อมูลของน้องเราเสร็จก็เลยรู้ว่าน้องเราเป็นอาจารย์และเป็นนักเรียนทุนรัฐบาล เลยพูดจาดีขึ้นมาก แบบให้เกียรติ

การของวีซ่าเยอรมันจำเป็นต้องให้คนเยอรมันหรือคนที่อาศัยอยู่ที่นั่นอย่างถูกต้องตามกฎหมายออกจดหมายเชิญ และนำไปยื่นประกอบกับหลักฐานอื่นที่คุณมี จะทำให้มีโอกาสมากขึ้น

สู้ สู้ นะคะ

ลองขอเป็น Schengen Visa ที่สถานทูตอื่นไหมคะ ดีกว่าอยู่เปล่าๆ ขอที่สวิสก็ได้ เพราะจากสวิสเข้าเยอรมัน ไม่ไกลมากค่ะ ไปได้ทั้งทางรถและเครื่องบิน ลองศึกษาดูให้ดีๆ เตรียมเอกสารให้พร้อมๆนะคะคราวนี้... อายุ 29 ยังทำอะไรได้อีกตั้งเยอะค่ะ สู้ๆ

paranoisch   ---- ค่ะ จะว่ามารยาทแย่ก็ว่าแย่น่ะค่ะ ทำเหมือนเรานี้ต่ำมากกก ทั้งๆที่ยืนอยู่บนแผ่นดินเดียวแท้ แค่ต้องการพาลูกไปหาแม่ จะถามถึงความจำเป็นหน่อยก็ไม่มี ใจร้าย ใจดำ  ใบเชิญ มีแล้วค่ะ ป๊า(สามีแม่อ่ะค่ะ)เป็นคนขอ ส่งมาให้แล้ว ทำประกันภัยเรียบร้อยแล้วด้วยค่ะ ฮือๆ ยังงัยก็ขอบคุณน่ะค่ะ ที่เข้ามาแนะนำค่ะ - -*

 sydney----ช่ายๆๆ คงมีคนไทยหนีตอนวีซ่าหมดเยอะละมั้ง แต่เราไปน่ะป๊าก็ทำงานเป็นหลักแหล่ง แม่ก็มีร้านของชำ กะ กะลังจะเปิดร้านอาหารไทยด้วย บ้านก็มีแล้ว แต่ดูแล้วเค้าไม่คิดจะตรวจสอบจะถามอะไรเลย จำเป็นยังงัยต้องไปตอนนี้ เหอๆ แค่รู้ว่าแม่เพิ่งมาเจอเมือสามเดือนที่แล้ว ก็สรุปเลย ว่าทำไมยังต้องไปเยี่ยม อึ้งเลย ขอบคุณค่ะที่เข้ามาแชร์กันค่ะ ขอบคุณมั่กๆ

cuteausaki---เหอๆสถานฑูตนี้เป็นเหมือนกันทุกทีเลยหรอเนี่ย ยื่นใหม่คงต้องเตรียมให้ครบโฉนดบ้านก็จะเอาไป แต่ว่า...คุณผู้หญิงคนนั้นเธอบอกว่า "ภายในหกเดือนนี้ไม่ต้องมายื่น" ฮือๆ

psykid
--- ใช่แล้วโหดร้ายมาก พอได้ยินว่า "วีซ่าถูกปฏิเสธน่ะ ภายในหกเดือนนี้ไม่ต้องมายื่น" แค่วีซ่าไม่ผ่านก็น้ำตาจะร่วงแร่ะ ยังย้ำด้วยน่ะว่าภายในหกเดือนไม่ต้องมายื่น"ใจร้ายจังผู้หญิงคนนี้

DCiM--6เดือน เฮ้อ! นานจังเลยเนอะ ที่ทำงานเก่าจิ๊บจะรอจิ๊บเปล่าไม่รุ แล้วคำที่ว่า เนี่ยมานแปลว่าไรนิ 5555 แบบว่า จบตรีก็จริงน่ะ แค่ความรู้น้อยกว่าชาวบ้านเค้าอ่ะ

 paranoisch--- เง้อ!

bobby.036----จดหมายรับรองกะใบเชิญนี้อันเดียวกันป่าวค่ะ จิ๊บก็ไม่ค่อยรู้ ขอบคุณมากน่ะค่ะที่เป็นกำลังใจ สู้ตาย..........ฮือๆๆ

Supernonno---แห่ะ ไม่พูดดีฟ่า ยังอยากไปอยู่อ่า 5555 จริงหรอค่ะที่ว่าขอไปประเทศอื่นได้ พอดีมีน้าอยู่นอร์เวย์ น้าเคยบอกว่าถ้าไปหาแม่ให้ไปเที่ยวเยี่ยมน้าบ้าง แต่ก็อย่างว่าละ เด๋ว ที่สถานฑูตนั้นถามว่าจำเป็นไรต้องไปเยี่ยมน้า- -* โอ้ยยย เครียด!  ขอบคุณมากค่ะ รอฟังแม่ก่อนว่าจะเอางัย ป่านนี้เครียดแย่แล้ว

จินจู---ถามค่ะว่ามีโฉนดที่ดินมั้ย ตอบไปว่ามีแต่เป็นบ้านทาวน์เฮ้า แต่ไม่ได้เอามาค่ะ คิดว่าไม่ได้ใช้ ดีจังที่ของคุณผ่าน โชคดีจัง

longkong--มารยาทม่ายดี เจอกันถ้วนหน้าเลยเนอะแต่ก็ซะใจจังที่น้องคุณได้ตวาดหล่อนกลับไป แต่ถ้าจิ๊บจะตวาดหล่อนไปม้าง พอมานเช็คหน้าที่การงานว่า รับจ้างทั่วไปมานคงรีบตวาดกลับมาอย่างแรง 55555+ ใบเชิญมีแล้วค่ะ แต่ผิดที่ว่า เพิ่งเจอกันเมื่อ3เดือนที่แล้วทำไมต้องไปอีก ยังไม่ทันจะบอกเหตุผล ก็สบัดก้นบานหนีไปละ

 White-Coffee---อ้าวแล้วถ้าเราไปขอเข้าประเทศอื่น ต้องมีคนเชิญจากประเทศนั้นมั้ยค่ะ แบบว่าไม่ค่อยรู้เท่าไหร่ค่ะ ขอบคุณมากน่ะค่ะที่เข้ามาแนะนำ อายุ29 ทำไรได้อีกเยอะ แห่ะๆ ที่ทำงานเก่า รับไม่เกิน28 ง่า ดีน่ะที่เป็นคนเก่า เค้าเลยยังรับ ถ้าไปทีอื่นละ แก่! เกินไปแร้นคร่ะม่ายรับ(เอาเป็นว่าตอนนี้หางานต้องพุ่งไปดูที่อายุก่อนเลย)5555 (ขำไม่ค่อยออกทะไหร่ - -*)

****เอกสารที่ขาดตอนยื่นที่ผ่านมา
1.ใบยินยอมจากพ่อเด็กโดยออกจากเขต(ยอมรับผิดแต่โดยดีว่าไม่รอบครอบ)
2.ใบแสดงการเป็นแม่เป็นลูกที่แท้จริง(น่าจะหมายถึงแม่กะจิ๊บ)แต่ใบเชิญก็ป๊าเป็นคนเชิญนิแม่ก็เป็นภรรเมียป๊า เค้าไม่เห็นมีแจ้งว่าต้องเอา
3.โฉนดที่ดิน (อันนี้ก็มิรู้จริงๆว่าถ้ามีต้องแสดง)
4.สมุดบัญชี คิดว่าไม่ต้องใช่ เพราะว่าเรามีใบเชิญจากทางโน้น(เมื่อหลายปีก่อน น้องสาวเลยพาลูกชายเค้าไปเยี่ยมแม่มา เค้าก็ไม่ต้องใช้)

ขอบคุณทุกคนค่ะที่เข้ามาแนะนำ+กำลังใจ แต่ก็ยังไม่รู้เลยว่าจะทำงัยต่อกะชีวิต วันนี้ก็เพิ่งไปเรียนเพ้นเล็บกลับมา(จ่ายตังไว้ตั้งกะยังไม่ได้ยื่นวีซ่ากะว่าได้ไปแน่ เหอๆๆ ที่ไปเรียนกะว่าไปเพ้นให้แม่เวลาว่างๆ เห็นแม่ไปเพ้นมามันแพง )

การขอวีซ่าของแต่ละประเทศเจ้าหน้าที่จะดูตัวผู้ขอเป็นสำคัญไม่ใช่ผู้ออกจดหมายเชิญว่าเป็นใคร ร่ำรวยหรือไม่

เท่าที่อ่านมาดูคุณยังไม่มีหน้าที่การงานเป็นหลักแหล่ง การเงินจึงยังไม่แน่นอนมั่นคง แค่นี้คงอ่านใจเจ้าหน้าที่ออกแล้วว่าเขาจะตอบมาว่าัยังไง

และที่สำคัญเอกสารที่ทางราชการออกให้กับตัวคุณสำคัญทุกฉบับเวลาที่ต้องไปยื่นขอวีซ่าทุกประเทศ เพราะมันแสดงถึงความมีตัวตนของคุณได้ชัดเจนที่สุด
Trich--ขอบคุณค่ะที่กรุณาเข้ามาแน่ะนำ แล้วจิ๊บควรทำอย่างไรดีละค่ะทีนี้ เห็นตอนโน้นน้องสาวยังเคยพาลูกไปได้เลย เรื่องหน้าที่การงานเห็นหลักแหล่งมันก็จริงค่ะ เพราะก่อนโน้นเคยเป็นลูกจ้างธนาคารแห่งหนึ่ง แต่ยังไม่ได้บรรจุก็มีน้องซะก่อน แพ้มาก ถึงขั้นมากที่สุดเลยลาออก จนทุกวันนี้ กะว่าจะกลับไปทำที่เดิม(เพราะพี่ที่ทำงานบอกว่าว่างแล้วให้กลับไปทำ)แม่ก็มาบอกว่าให้ไปเยี่ยมแม่ก่อนแล้วค่อยทำที่เดียว ก็เลยไป แต่ช่วงท้องก็ทำงานเฝ้าร้านเน็ต เดือนละไม่ถึงหมื่น สลิปก็ไม่มีเพราะเป็นร้านพี่สาว เหอๆๆ ไม่มีหลักแหล่งจริงๆอย่างที่คุณว่าละ คุณพอจะมีคำแนะนำอะไรให้จิ๊บบ้างมั้ยค่ะ ยื่นอีกได้มั้ย ต้องรอ6เดือนแบบที่เค้าว่าจริงๆหรอค่ะ - -* เราต้องควรเตรียมหาเอกสารอะไรเพิ่มเพื่อจะได้ผ่าน เรื่องการงานก็ไม่มีไรไปแสดงอยู่แล้ว ไปหาแม่ก็หาได้แค่ตอนนี้ละค่ะถ้าทำงานแล้วก็คงไม่ได้ แต่ถ้าจะให้แม่กลับมาเหมือนก่อนก็ไม่ได้เพราะแม่บอกว่าแม่ต้องดูร้าน ยังงัยก็ขอบคุณอีกครั้งน่ะค่ะถ้ามีคำแนะนำอะไรเพิ่มเติมมาได้น่ะค่ะ ไม่รู้จะหาถามใครแล้วค่ะ

ปล.แม่กะป๊าทางโน้นมิได้ร่ำรวยหรอกค่ะ ป๊าทำงานกินเงินเดือน แม่ก็เพิ่งเปิดร้านของชำไม่เท่าไหร่ ลำบากมาก(รู้สึกได้เวลาคุยกะแม่) อยากไปแบ่งเบาแม่บ้างถ้าได้ไป อยากรู้ว่าจริงๆแล้วความเป็นอยู่แม่เป็นยังงัย แต่แม่ชอบพูดว่าคนอยุ่เมิงนอกลำบากว่าคนอยู่ไทยมาก เหอๆๆ น้ำตาจะไหล สงสารแม่(นอกเรื่องละ) 
เรื่องสลิปที่ธนาคารออกให้เราเมคเองได้ค่ะ (วิชามารที่คนไทยหลายคนทำ)ทำเงินให้มีการเข้าออกในบัญชีธนาคารทุกเดือน

สมมติว่าคุณได้เงินจากพี่สาวเดือนละหมื่นห้า หรือถ้าได้น้อยกว่านี้ให้ยืมพี่ไปเข้าแบงค์ก่อนแล้วค่อยถอนคืนให้พื่สาวคุณ พยามให้มีการหมุนเวียนเงินแบบคนกินเงินเดือนที่มีเงินเข้าแล้วถอนออกไปซื้อข้าว ของใช้ปกติทั่วไป หรือจะไปในฐานะเจ้าของร้านเน็ตก็ได้แต่คุณต้องมีทะเบียนการค้าที่เป็นชื่อคุณ หรือจะใช้ชื่อร่วมกับพี่สาวก็ไ้ด้แต่คุณต้องเสียภาษีด้วยล่ะถ้าใช้วิธีนี้

แต่ใจจริงของเราอยากให้คุณกลับไปทำงานที่ธนาคารก่อน เพราะงานเดี๋ยวนี้หายาก แล้วคุณก็มีภาระเลี้ยงลูกอีก ไว้ทำงานที่ธนาคารซักปีให้หน้าที่การงานมั่นคงก่อนค่อยไปเยี่ยมแม่ก็ได้ค่ะ

แล้วก็จริงอีกค่ะที่อยู่เมืองนอกจะทำอะไรตามใจตัวเองเหมือนเมืองไทยไม่ได้ กฏหมายเขาเข้มทำอะไรต้องขออนุญาติกับเจ้าหน้าที่รัฐก่อน ค่าครองชีพก็สูงข้าวของ ค่าน้ำ ค่าไฟแพงไปหมด ต้องประหยัดมาก ๆ ถ้าอยู่นอกเมืองการขนส่งก็ไม่มีพวกรถสองแถว มอไซต์รับจ้าง จะไปแค่พ้นสามแยกไฟแดงก็ต้องเดินไปถ้าไม่มีรถส่วนตัว

***ที่สำคัญที่สุดตอนคุณพูดกับเจ้าหน้าที่ พยายามเรียบเรียงคำพูดไม่ให้วกวนแบบที่โพสในนี้นะคะ

อืมม ... ไม่ได้ทำงานแน่นอนนี่ค่อนข้างยากค่ะ โดยเฉพาะผู้หญิง เพราะมีไปขายตัวอะไรมากมาย เค้าก็กันคนเข้าประเทศเค้า (แน่นอนว่าไม่เกี่ยวกับมารยาทของเจ้าหน้าที่)
นอกจากนี้เค้าก็เช็คด้วยว่าบ้านที่คุณจะไปพัก มีกี่ห้องนอน คุณสามารถไปพักได้จริงไหม เจ้าของบ้านสามารถดูแลคุณได้แค่ไหน ค่อนข้างวุ่นวายค่ะ สู้ๆ เนอะ

เด๋วมาอ่านคำแนะนำขอบคุณๆน่ะค่ะไปเรียนเพ้นท์เล็บก่อน จ่ายตังค์ไปแล้วนิน่า

 Trich----ขอบคุณน่ะค่ะสำหรับคำแนะนะดีดี เรื่องเงินหมุนในบ/ช. ทีแรกก็ไม่ได้ใส่ใจเท่าไหร่ค่ะ เพราะเหนว่าตอนที่น้องสาวไป(ไปกะลูกเค้า)ก็เห็นต้องใช้เลยอ่าค่ะ
ส่วนตอนน้องชายไปก็ไม่ใช้เหมือนกัน แต่มันก็ผ่านมาหลายปีแล้วอ่าเนอะ เดี๋ยวนี้คงเข้มงวดหลายๆอย่างด้วยมั้งค่ะ ตอนนี้ถ้ากลับไปทำงานที่เดิม ก็คงจะไม่ได้ไปหาแม่แล้ว เพราะว่าไม่อยากเข้าๆออกๆเกรงใจพี่เค้า ตอนท้องก็ขอพี่เค้าลาออกมาก่อนทีหนึ่งละ แห่ะๆ(แพ้ท้องขั้นรุนแรง - -*) งัยก็ขอบคุณน่ะค่ะสำหรับคำแนะนำ ถ้าไม่ได้ไปในเดือนสองเดือนนี้คงต้องรีบไปทำงานเลยละ ค่านมลูกแพงมากกกก

paranoisch---ค่ะ การทำงานของเรามันไม่มีหลักฐานอะไร เพราะเป็นธุรกิจในครอบครัว ดูแลกันเอง  แต่เรื่องบ้านพัก ที่โน้นไม่มีปัญหาหรอกค่ะ เพราะมีหลายห้องนอนอยู่ค่ะ ขอบคุณน่ะค่ะที่ให้กำลังใจ ขอบคุณมากๆ


------ตอนนี้ ก็รอ รอแม่ว่าจะว่ายังงัย จะได้ไปเมื่อไร แต่ระหว่างนี้ก็อยากหางานทำ ถ้าทำที่เดิมก็ไปหาแม่ไม่ได้แล้ว ทำแล้วคงทำเลยไม่อยากเสียโอกาส แต่ที่อยากไปช่วงนี้ก็อยากไปช่วยแม่เล็กๆน้อยก็ยังดี และก็อยากพาลูกไปหายายด้วย เพราะไม่รู้อีกกี่ปีแม่ถึงจะได้กลับมาอีก - -* วันนี้วันเกิดแม่  หนูรักแม่น่ะ รักมากด้วย คิดถึคง(ขอพิมพ์ความในใจนิส มันคับอกคับใจ อิอิ) ว่าแต่ว่า วันนี้แม่ไม่เหนออนเลยละ งือๆ
ขอโทษค่ะ ขอถามหน่อยว่า ที่ว่าวีซ่าไม่ผ่าน คือยังไม่ต้องจ่ายเงินค่าธรรมเนียมใช่มั้ยคะ เค้าสัมภาษณ์เสร็จก็บอกว่าไม่ผ่านเลยเหรอ

พอดีไปขอมาเมื่อวาน จ่ายเงินเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ก็สุภาพดีเพียงแต่ไม่ยิ้มแย้ม ไม่ดุอย่างที่หลายๆคนเจอ

แต่ก็ยังแอบกังวลว่า ตกลงจะผ่านรึเปล่า

ไปกับครอบครัว 5 คนค่ะ ใช้หลักฐานทางการเงินของคุณย่าที่ไปด้วย แล้วก็ของตัวเอง

ตอนนี้รอให้เค้าส่งไปรษณีย์กลับมาอยู่

แสดงความคิดเห็น

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น