มีใครเป็นคุณหมอบ้างคะ รบกวนถามเรื่องยานิดนึงค่ะ

คือเราเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ เคยเป็นหลายครั้ง จนหลังๆนี่เวลาเป็นไม่ต้องไปหาหมอแล้ว แต่ซื้อ Norfloxacin ทานเอง ตอนนีทานขนาด 400 มก.วันละ 2 ครั้ง ทานมาได้ 2 วันแล้วค่ะ

แต่วันนี้เราตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกเจ็บคอมากเหมือนจะเป็นหวัด แต่ไม่มีน้ำมูก ไม่ทราบว่าแบบนี้เราสามารถทาง antibiotics ตัวอื่นเพื่อรักษาอาการเจ็บคอได้ด้วยหรือเปล่าคะ เช่น Augmentin

มันจะซ้ำซ้อนกันเกินไปหรือเปล่าถ้าทาน antibiotic 2 ตัวร่วมกัน แต่เท่าที่เราทราบ Norfloxacin มันไม่ช่วยเรื่องเจ็บคออ่ะค่ะ..

ยังไงรบกวนเพื่อนๆ ที่เป็นคุณหมอช่วยบอกหน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะ เราก็เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ แต่เราแพ้ตัวยา นอร์ฟ๊อกค่ะ

และเราผ่าตัดทอนซิลทิ้งแล้ว เวลาคอเราอักเสบ(ต่อมน้ำเหลืองในคอ ใต้หู) หมอจะจ่ายยา อาม๊อกซี่ ให้ทานค่ะ

และเมื่อเรากระเพาะปัสสาวะอักเสบ และแจ้งหมอว่า แพ้นอร์ฟ๊อก (ตัวยาที่รักษาโรคนี้โดยตรง) หมอจึงเลี่ยงมาจ่ายยา อาม๊อกซี่ ให้ทานแทนค่ะ

และหมอเคยแจ้งไว้ว่า อาม๊อกนี่ ใช้ได้ทั้งรักษา กระเพาะปัสสาวะอักเสบและคออักเสบได้ค่ะ แต่ต้องทาน ติดต่อ5-7วัน ต่อครั้งนะคะ

ส่วนขนาดของยานั้น โดยปกติ เริ่มแรก จะทาน500mg หลังอาหาร เช้า-กลางวัน-เย็น

ถ้ามันเริ่มไม่ได้ผลก็จะเป็น  625mg หลังอาหาร เช้า-กลางวัน-เย็น

ถ้ามันเริ่มไม่ได้ผลอีกก็จะเป็น 1000mg หลังอาหาร เช้า-เย็น

คือที่บอกอย่างนี้เพราะเรามีประสบการเกี่ยวกับต่อมทอนซิลอักเสบมากๆ เรียกว่า กินมากจนดื้อยา และปรับการกินมาเป็นแบบนี้ จนสุดท้ายไปตัดทอนซิลทิ้งน่ะค่ะ

ซึ่งโดยปกติ 625 นี่แรงมากแล้วค่ะ ในหลายๆคลีนิค จะมีจ่ายแค่625ค่ะ ไม่มีถึงแบบ1000

ที่เรากินจะเป็นAMK 625  หรือAMK 1000  จะบรรจุในกล่องกระดาษสีขาวใหญ่ๆ ภายในแพคในฟอย
แผ่นใหญ่มาก กล่องนึงมี10เม็ด ซื้อเองก็ประมาณ 200 บาท (ซื้อข้างรพ.ราชวิถี)

แต่ยาพวกนี้ อย่าซื้อกินเองบ่อยๆไม่ดีนะจ๊ะแล้วก็ควรกินยาจนครบด้วยจ้า

เป็นหมอค่ะ

ยาปฏิชีวนะต่างๆ ไม่จำเป็นพยายามอย่าซื้อกินเองนะคะ

เพราะเราอาจกินยาโดยไม่จำเป็น เช่น เจ็บคอ หลายๆคนเข้าใจผิด (แม้แต่เจ้าหน้าที่สาธารณะสุข - -") ว่าต้องกิน Amoxy แต่จริงๆแล้ว สาเหตุของอาการเจ็บคอ อาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้ออะไรเลย หรือถ้าติดเชื้อจริงๆ ส่วนใหญ่ก็เป็นเชื้อ ไวรัส ซึ่งไม่จำเป็นต้องได้ยาปฏิชีวนะ หายเองได้ (มันหายของมันเอง...นั่นหมายความว่าเรากินยาฟรีค่ะ )

ในกรณีของ จขกท. แอบซื้อ norflox กินเอง จริงๆแล้ว ไม่รู้ว่าเป้นกระเพาะปัสสาวะอักเสบรึเปล่านี่สิคะ ทานไปบ่อยๆ ดื้อยาได้ค่ะ แล้วอาจต้องปรับยาเป็นยาที่แรงขึ้น หรือมีฤทธิ์ครอบคลุมเชื้อมากขึ้น (ซึ่งยาที่แรงกว่า มักใช้ในโรคที่หนักกว่า ถ้าเราใช้ยาจนหมด เป็นอะไรหนักๆขึนมา จะไม่มียาใช้เอานะตัวเอง ) และที่สำคัญ จขกท.บอกว่าเป็นบ่อย อันนี้ต้องหาสาเหตุนะคะ เราจะได้แก้ที่ต้นเหตุกัน ไม่ต้องมานั่งกินยากันอีก เนอะ

ส่วนเรื่องเจ็บคอ ลองทานน้ำอุ่น พักผ่อนเยอะๆ 1-2 วันก็หายค่ะ ถ้าไม่หายจริงๆ ก็ไปพบแพทย์ ถ้าพบว่ามีการติดเชื้อ ก็จะได้รับยาปฏิชีวนะกลับมาค่ะ ส่วนใหญ่ได้ Amoxy ค่ะ Augmentin เป็นกลุ่มยาที่ broad spectrum คือ ฆ่าเชื้อครอบคลุมได้มาก แต่เชื้อที่เราต้องการฆ่ามันแค่ตัวเดียว ซึ่งจะทำให้เชื้อพวกนี้ดื้อยาในภายหลัง

อ้อ ยากลุ่ม Amoxy หรือ Augmentin  สมารถรักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ค่ะ เราจะจ่าย amoxy ในคนท้อง เพราะคนท้องใช้กลุ่ม Norflox ไม่ได้ค่ะ (แต่ Norflox จะค่อนข้างตรงกับเชื้อมากกว่า Amoxy นะคะ)

สรุปแล้วกันน๊า

ยาปฏิชีวนะเป็นยาที่ควรได้รับการจ่ายยาจากแพทย์ค่ะ การซื้อยากินเอง ทำให้ตอนนี้ประเทศเรา(ทั่วโลกนั่นแหละ) เกิดภาวะเชื้อดื้อยากันมากขึ้นค่ะ

ปล. ไปหาหมอซะนะจ๊ะ
ปปล. อยากตีก้น จขกท. จริงๆเลย

ช่ายๆ อย่าซื้อกินเองจะดีกว่า... เพราะเราคอเจ็บบ่อย ซื้อกินเองตลอด เริ่มจาก

แอมพิซิลิน   ไม่ได้ผล เปลี่ยนเป็น  ล็อกซิโท   ไม่ได้ผลเปลี่ยนเป็น  อาม๊อกซี่

ซึ่งที่ซื้อกินเองนี่ยอมรับว่า ใช้วิธี หมอเคยจ่ายยาไรให้กินก็เก็บฟอยไว้ แล้วรอบหลังไปหาซื้อกินเอง
แต่ๆ มันทำให้ดื้อยามาก เพราะเราไม่มีวินัยในการเลือกกินยา ทั้งประเภท และขนาดปริมาณยา

ผลสุดท้าย โดนตัดทอนซิลเลย

ส่วนเรื่องกระเพาะปัสสาวะเราเห็นด้วยนะ ไปตรวจเลยให้มันชัดๆ เพราะเราก็โดนเหมือนกัน ประเภท รอบหลังๆกินยาเริ่มไม่ได้ผล หมอแนะนำให้ส่องกล้องในท่อปัสสาวะ และตรวจละเอียดๆไปเลย

เราอ่ะเข้ารพ.บ่อยมาก นอนมันทุกปี เรียกว่า เบิกประกันชีวิตกระจุย ปีนึงส่ง2หมื่นกว่าแต่เล่นเบิกต่อปี ปีละ5หมื่น เหอๆๆๆ

ตอนหลังนี่เป็นไรนิดหน่อยไปรพ.ตลอด  ที่โดนไปก็มี ตัดทอนซิลทิ้ง  อัลตร้าซาวและตัดก้อนเนื้อในนมทิ้ง  ตรวจภายในทุกปี(มะเร็งปากมดลูก) ล่าสุดกะลังรอขึ้นเขียงเรื่องส่องกล้องกระเพาะปัสสาวะอักเสบนี่แล่ะ (ทั้งหมดนี่คือ 3ปีติดกัน ยังไม่นับเป็นไข้หวัดใหญ่แล้วนอนรพ.อีก ค่ายาเรื่องพบจิตแพทย์เพราะเครียดอีก โรคเยอะจริงๆ)

เปงหมอค่ะ Norflox นี่มันจะคุม แบคทีเรีย ที่ทางเดินอาหารและทางเดินปัสสาวะได้ดีค่ะ แต่ Augmentin or Amoxy นี่ก้อจะครง กับเชื้อที่คอมากกว่า แต่ว่าเห็นด้วยกะ คห 2 นะ ว่าควรหาหมอ แต่ norflox ถ้ากินต้องกินติดต่อกันให้ครบนะ ไม่งั้นดื้อยาแน่ๆ ดื่มน้ำเยอะ ๆ ด้วยนะค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น